Lê là một trong những loại trái cây mà mọi người không chú ý đến. Trong khi một số người gọi loại quả này là ‘chị em xấu xí’ của quả táo, nó chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và khoáng chất như người anh em xinh đẹp của nó. Lê là một loại trái cây ngọt, nhẹ, có phần trung tâm hình sợi. Nó rất giàu chất xơ, hợp chất thực vật hoặc dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa. Nếu chúng ta định nghĩa ngắn gọn về trái lê thì đó là loại trái cây chứa tất cả các chất dinh dưỡng trong một gói 100 calo không cholesterol, không chất béo.
Quả này chín tốt nhất khi nó ra khỏi cây. Đó là lý do tại sao cần chú ý đặc biệt vào thời điểm thu hoạch. Không giống như các loại trái cây khác, lê chín từ trong ra ngoài. Đây là lý do tại sao nhiều người nhầm lẫn nó là chưa chín hoặc không có hương vị. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là chọn trái lê hoàn hảo từ chợ nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị thực sự của nó. Các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim nên bao gồm lê trong chế độ ăn uống của họ. Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục, bài đăng này sẽ giúp bạn thu thập tất cả kiến thức về quả lê, từ lợi ích sức khỏe đến giá trị dinh dưỡng, v.v.
Giá trị dinh dưỡng của lê
Lê chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Hãy cùng xem xét giá trị dinh dưỡng của nó. Một khẩu phần lê 100 gram chứa:
- Lượng calo – 57
- Carbohydrate – 15 gam
- Tổng chất béo – 0,1 gam
- Chất đạm – 0,4 gam
- Chất xơ – 3,1 gam
Lợi ích sức khỏe của lê
Lê đã được thưởng thức từ thời cổ đại. Những quả hình chuông này có vị ngọt với một chút chua chua, có thể ăn mềm hoặc giòn. Chúng cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học và y học chứng minh. Hãy cùng tìm hiểu cách ăn lê có lợi cho sức khỏe của bạn.
1. Tốt cho da và tóc
Vitamin A là chất dinh dưỡng linh hoạt nhất. Nó có lợi cho việc giữ cho da, tóc và móng tay khỏe đẹp. Lê chứa một lượng lớn vitamin A có thể giúp giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh. Nó cũng được làm giàu với các chất dinh dưỡng như zeaxanthin và lutein tham gia vào một số chức năng cơ quan và phản ứng enzym. Điều này cũng giúp giữ cho làn da trẻ trung vì nó làm giảm các đốm đồi mồi và nếp nhăn. Nếu bạn muốn có làn da và mái tóc khỏe mạnh, bạn nên tăng cường bổ sung vitamin A. Lê là một trong những loại trái cây có lượng khoáng chất dồi dào này, cho phép bạn đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày.
2. Có thể cải thiện sức khỏe của xương
Trái cây chứa đồng, canxi, phốt pho, mangan và magiê với một lượng đáng kể, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Những khoáng chất này có thể được yêu cầu với một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Những người mắc các chứng bệnh như loãng xương nên bổ sung lê trong chế độ ăn uống của họ vì nó giúp ngăn ngừa và điều trị các tình trạng suy nhược và mất khoáng chất trong xương. Nó đảm bảo rằng xương của bạn nhận đủ khoáng chất để phát triển và bảo vệ chống lại chứng viêm và các tình trạng khác.
3. Giúp giảm viêm
Lê rất giàu flavonoid và các thành phần chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống viêm của lê giúp giảm sưng và đau do viêm. Những người bị các triệu chứng của bệnh gút, các bệnh thấp khớp như viêm khớp, và những thứ tương tự nên ăn lê để giảm bớt các triệu chứng và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn, do đó cũng cải thiện chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa chứng viêm và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin C và K giúp chống lại chứng viêm, được tìm thấy rất nhiều trong lê.
4. Giúp cải thiện lưu thông máu
Lê có thể rất có lợi cho những bệnh nhân bị thiếu khoáng chất như thiếu máu, trong số những bệnh khác, vì chúng có hàm lượng sắt và đồng cao. Tăng lượng sắt trong cơ thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu. Mặt khác, lượng đồng trong cơ thể tăng lên tạo điều kiện tổng hợp các khoáng chất cần thiết và hấp thụ sắt vào hệ thống. Khi cơ thể có đủ khoáng chất để hỗ trợ các cơ quan, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng yếu cơ, rối loạn nhận thức, mệt mỏi và trục trặc hệ thống cơ quan. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên trẻ em và người lớn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đồng và sắt như nhau. Với lê, bạn có thể đảm bảo một tỷ lệ đáng kể các khoáng chất thiết yếu này trong chế độ ăn uống của mình.
5. Giúp chữa bệnh
Lê là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và do đó giúp chữa lành vết thương. Axit ascorbic giúp tổng hợp các cấu trúc tế bào của cơ thể và các mô mới trong các cơ quan khác nhau. Vì vậy, bất cứ khi nào có vết bỏng hoặc vết cắt, hãy đảm bảo rằng vùng bị tổn thương sẽ nhanh chóng được chữa lành. Nếu bạn bị thương, bạn có thể thêm lê vào chế độ ăn uống của mình để vết thương nhanh lành.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Có một số nghiên cứu và nghiên cứu được công bố nhấn mạnh tác động của lê đối với sức khỏe tim mạch. Theo các nghiên cứu này, lê là một trong những loại trái cây có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nguy cơ đột quỵ. Vì quả lê có hàm lượng kali cao, điều đó có nghĩa là loại quả này có tác động đáng kể đến sức khỏe của tim. Kali hoạt động như một chất giãn mạch (một chất cực kỳ tốt) giúp giảm huyết áp. Điều này dẫn đến tăng lưu lượng máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, giúp cung cấp oxy cho các cơ quan. Quá trình oxy hóa các cơ quan này thúc đẩy chức năng hiệu quả của chúng. Nếu bạn là một bệnh nhân tim hoặc muốn ngăn ngừa các bệnh về tim, bạn phải bao gồm lê trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong lê đảm bảo sức khỏe tim mạch tốt.
7. Lê giúp tăng cường miễn dịch
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, người ta đã phát hiện ra rằng vitamin C và vitamin A có trong lê, có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Lê là một nguồn giàu khoáng chất vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Điều này cuối cùng làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh hơn, cho phép cơ thể bạn tránh khỏi các tình trạng như bệnh nhẹ như cảm cúm, đau bụng lạnh, v.v. Ngoài ra, do hoạt động loại bỏ các gốc tự do, chất chống oxy hóa ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại nào do các gốc tự do gây ra.
8. Lê có đặc tính chống ung thư
Các đặc tính chống oxy hóa trong lê có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ung thư trong cơ thể chúng ta. Chất chống oxy hóa nổi tiếng với các hoạt động chống chất gây ung thư có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Theo một số nghiên cứu, các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và axit cinnamic được tìm thấy trong lê giúp giảm nguy cơ ung thư. Các chất chống oxy hóa hoạt động theo cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, cho phép tăng trưởng tế bào mới và khỏe mạnh.
9. Lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Có nhiều giống lê khác nhau được trồng. Giống lê đỏ được biết là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lê là một loại trái cây giàu anthocyanin, có liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng hơn 200.000 người tiêu thụ từ 5 khẩu phần lê đỏ trở lên hàng tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 23%. Mặt khác, một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng vỏ lê có chứa anthocyanins có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường. Hơn nữa, vì lê là một loại trái cây có chất xơ nên nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Nhờ đó, lượng đường trong máu của bạn điều chỉnh hợp lý, có khả năng giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
10. Lê có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Như đã nói ở trên, lê là một nguồn tuyệt vời của chất xơ không hòa tan và hòa tan rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng vì nó giúp duy trì sự đều đặn của ruột bằng cách làm phồng và làm mềm phân. Một quả lê chứa khoảng 6 gam chất xơ, chiếm 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Vì vậy, bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày, bạn có thể giữ cho hệ tiêu hóa của mình hoạt động tốt. Hơn nữa, các chất xơ hòa tan có trách nhiệm nuôi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có nghĩa là khả năng miễn dịch được cải thiện và quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Lê và Giảm cân
Nếu bạn nghe mọi người nói rằng họ đang được bảo phải bao gồm lê trong chế độ ăn kiêng giảm cân của mình, đừng đảo mắt vì đó là công dụng của lê. Chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân của bạn. Đối với người mới bắt đầu, lê rất giàu hàm lượng chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp bạn không bị nhai vào những giờ lẻ. Hơn nữa, lê là một trong số ít loại trái cây chứa ít calo. Ăn lê cho phép bạn theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể. Mặt khác, trái cây có hàm lượng nước cao nên có khối lượng lớn nhưng ít calo. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lê hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh, rất quan trọng để giảm cân lành mạnh. Nó giúp chống táo bón. Và như chúng ta đã biết, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có liên quan đến việc giảm cân lành mạnh. Tất cả những yếu tố này làm cho lê trở thành một loại trái cây hoàn hảo để giảm cân.
Tóm lược
Lê là một lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon khi chín hoàn hảo. Trong thời đại ngày nay, khi dinh dưỡng trở nên quá quan trọng, điều quan trọng là bạn phải tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp cho bạn tất cả các khoáng chất và vitamin cần thiết một cách tự nhiên. Từ việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh đến cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn, lê là một lợi ích cho chúng ta và chúng ta phải đưa nó vào chế độ ăn uống của mình để mang lại những lợi ích sức khỏe tối đa.
Các câu hỏi thường gặp
Q. Một người có thể có bao nhiêu quả lê trong một ngày?
A. Một người có thể có 1-2 quả lê trong một ngày. Giống như tất cả các loại trái cây, lê cũng chứa nhiều đường fructose hoặc đường trái cây và việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên kiên trì dùng 1 hoặc 2 quả mỗi ngày vì nó sẽ cung cấp cho bạn lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Q. Chúng ta có thể ăn lê khi bị ho hoặc cảm lạnh không?
A. Lê rất giàu Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta và có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.
Q. Ăn lê có gây đầy hơi không?
A. Hàm lượng chất xơ cao trong lê có thể gây đầy hơi và đầy hơi ở một số người. Nên ăn lê như một bữa ăn nhẹ giữa buổi chứ không phải với thức ăn khác và nhai kỹ để ngăn ngừa sự hình thành khí.
Q. Lê có tốt cho bệnh tiểu đường không?
Đ: Đúng, lê rất giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ lượng đường ổn định trong thời gian dài hơn. Lê cũng rất giàu anthocyanins giúp điều chỉnh lượng đường.
Q. Lê có tốt cho thai kỳ không?
A. Lê chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cũng như chất xơ tốt có thể tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh.