Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu hạt thì là / saunf lớn nhất (như nó được biết đến rộng rãi), sử dụng nó một cách ngấu nghiến do tất cả những lợi ích mà nó mang lại. Mọi người từ các nền văn hóa khác nhau thích tiêu thụ hạt thì là do các đặc tính y học khác nhau của nó. Ví dụ, các gia đình Ấn Độ thường tiêu thụ hạt thì là sau khi dùng bữa để tiêu hóa tốt hơn và nhanh hơn.
Hạt thì là thường có liên quan đến ‘tuổi thọ’ và được biết đến với việc cung cấp một loạt các đặc tính dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể con người. Hơn nữa, hạt thì là cung cấp một nguồn tập trung các khoáng chất khác nhau, rất quan trọng cho việc điều hòa huyết áp cũng như giữ nước bên trong cơ thể chúng ta.
Mục lục
- Hạt giống thì là gì?
- Sự kiện dinh dưỡng của hạt thì là
- Lợi ích của hạt thì là
- Hạt thì là và Giảm cân
- Tóm lược
Hạt giống thì là gì?
Hạt thì là có lớp vỏ giòn bên ngoài với hương vị ngọt nhẹ. Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một chất làm thơm miệng. Hạt thì là gần giống với hạt hồi về hình thức bên ngoài, và được chiết xuất từ cây thì là. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin K, Vitamin E, mangan, đồng, kẽm và phốt pho, và là một nguồn cung cấp vitamin C. Một khẩu phần hạt thì là chứa 1% RDI (Khẩu phần ăn được khuyến nghị) đối với Vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa năng động cho cơ thể của bạn, bảo vệ làn da của bạn khỏi bất kỳ tác hại nào do ánh nắng mặt trời, khói hoặc ô nhiễm gây ra.
Sự kiện dinh dưỡng của hạt thì là
Hạt thì là thường được tiêu thụ với số lượng một muỗng canh cho mỗi khẩu phần ăn và giá trị dinh dưỡng mà nó cung cấp có thể được tìm thấy dưới đây:
Chất dinh dưỡng | Giá trị dinh dưỡng (mỗi muỗng canh – 6g) |
Calo | 19.8 |
Chất xơ | 2,3 gam |
Carbohydrate | 3 gam |
Chất đạm | 0,9 gam |
Mập | 0,6 gam |
Cholesterol | 0 gam |
Hãy cùng xem xét thêm một số chi tiết khác về hạt thì là, và hiểu cách hạt có thể giúp chúng ta duy trì chế độ ăn uống và đạt được các mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra cho bản thân.
Lợi ích của hạt thì là
Hạt thì là có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các chất dinh dưỡng thực vật làm cho chúng trở thành một nguồn dinh dưỡng cao với nhiều lợi ích cho sức khỏe, như sau:
1. Điều hòa huyết áp
Tạp chí Khoa học Thực phẩm đã công bố một nghiên cứu cho thấy nhai hạt thì là giúp làm tăng mức nitrit trong nước bọt. Nitrit là một nguyên tố tự nhiên giúp kiểm tra mức huyết áp. Ngoài ra, hạt thì là cũng rất giàu kali giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim.
2. Tuyệt vời cho các vấn đề về da
Thường xuyên ăn hạt thì là cung cấp các khoáng chất như selen, canxi và kẽm. Những khoáng chất này rất quan trọng để cân bằng hormone trong khi duy trì sự cân bằng oxy trong máu của bạn. Những khoáng chất này có tác dụng làm mát và làm dịu da, mang lại làn da sáng khỏe. Hạt thì là cũng cung cấp các đặc tính ayurvedic khác nhau giúp điều trị các bệnh về da khác như phát ban và khô. Đắp hỗn hợp hạt thì là rất có lợi cho da vì các khoáng chất nói trên được da hấp thụ và giữ cho da ẩm, sạch và khỏe mạnh.
3. Làm sạch máu
Chất xơ và tinh dầu quan trọng trong hạt thì là rất hữu ích để thải cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể chúng ta, do đó, giúp làm sạch máu, giúp hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa polyphenol trong hạt thì là cũng có đặc tính chống viêm giúp chống lại các vi khuẩn và vi rút khác nhau, giúp bạn an toàn khỏi các bệnh khác nhau.
4. Giúp cải thiện thị lực
Thêm một vài thìa hạt thì là vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên có thể giúp cải thiện thị lực của bạn. Chúng chứa một lượng lớn vitamin A, một thành phần cần thiết cho thị lực tuyệt vời. Trong thời cổ đại, chiết xuất từ hạt thì là được sử dụng để điều trị những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tăng nhãn áp.
5. Giảm giữ nước và ngăn chặn sự thèm ăn
Uống trà thì là thường xuyên giúp thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Trà thì là hoạt động giống như một loại thuốc lợi tiểu. Hơn nữa, nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiết niệu và loại bỏ độc tố khỏi thận. Nó cũng bao gồm các đặc tính diaphoretic giúp kích thích tiết mồ hôi.
Một lợi thế nữa của việc uống trà thì là giúp ức chế sự thèm ăn. Uống một tách trà thì là sẽ tiết ra tinh dầu giúp kiềm chế cơn đói. Trà thì là được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trước bữa ăn để giảm lượng calo nạp vào cơ thể để giảm cân.
6. Quan trọng cho đầy hơi, IBS, khó tiêu và táo bón
Hạt thì là có thể hoạt động như một nguồn quan trọng để chữa táo bón, đầy bụng và khó tiêu vì chúng có chứa các loại tinh dầu như cây an xoa, cây fenchone và estragole góp phần vào đặc tính chống viêm và chống co thắt. Những yếu tố này giúp đáng kể trong việc phân hủy thức ăn trong cơ thể, và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru. Những người bị IBS sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các chất chiết xuất từ hạt thì là. Các loại dầu giúp khởi động quá trình tiêu hóa bằng cách thúc đẩy hoạt động cũng như sản xuất dịch vị và enzym, giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
7. Giảm nguy cơ ung thư
Hạt chứa các đặc tính loại bỏ gốc tự do, mạnh mẽ. Do sự hiện diện của chất chống oxy hóa, hạt thì là giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra ung thư. Do đó, nó giúp đánh bại stress oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư vú, dạ dày và da. Nó cung cấp một tác dụng điều biến hóa trị trên bệnh nhân.
Hạt thì là và giảm cân
Hạt thì là thường được coi là một loại thực phẩm thiết yếu để đưa vào chế độ ăn kiêng để giảm cân. Tiêu thụ nó thường xuyên cùng với lối sống năng động và lành mạnh giúp giảm thêm cân. Giảm cân chỉ là một trong những lợi ích khác nhau của việc thêm hạt thì là vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những hạt nhỏ bé này có rất nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách mà thì là giúp giảm vài cân trong cơ thể bạn.
Hạt thì là rất giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có nghĩa là sau khi tiêu thụ một phần hạt thì là, bạn sẽ không bị đói bất cứ lúc nào, điều này có thể tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra, với sự hiện diện của chất chống oxy hóa, hạt thì là giúp cải thiện khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể. Một ưu điểm khác của chất chống oxy hóa là chúng giúp phá vỡ chất béo và carbs trong cơ thể, giúp bạn tránh tăng thêm cân.
Hạt thì là cũng có đặc tính lợi tiểu, giúp bạn thải các chất độc và chất lỏng có hại ra khỏi cơ thể. Một thay thế được ưa thích hơn nhiều cho trà hạt thì là là thức uống từ hạt thì là được gọi là Variyali Sherbet. Thức uống có mùi thơm này là một thức uống phổ biến ở Ấn Độ, và thường được uống vào mùa hè để giữ cho cơ thể đủ nước và mát mẻ. Variyali Sherbet không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp giải độc cơ thể, loại bỏ axit và giảm căng thẳng. Điều này có thể là do danh sách vô tận các chất chống oxy hóa có trong hạt thì là như zeaxanthin, lutein, beta-carotene, clo, mangan, kẽm, selen, phốt pho và nhiều chất khác được biết đến với công dụng bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của một cơ thể con người.
Đây là công thức để làm một ly Variyali Sherbet:
Thành phần yêu cầu:
- 1 cốc hạt thì là
- 2 cốc nước (500ml)
- 1,5 cốc đường phèn
- 5 thảo quả ngâm nước
- Muối đen
- Khối nước đá
Hướng dẫn:
- Xay hạt thì là và thảo quả thành bột mịn trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay trộn.
- Bây giờ ngâm thì là và bột bạch đậu khấu gần 8 giờ trong 2 cốc nước.
- Tiếp theo, đường phèn cần xay thành bột mịn.
- Lọc chất lỏng thì là đã ngâm và bột bạch đậu khấu vào một hộp đựng
- Thêm một chút muối đen vào hộp đựng
- Cho đường bột vào khuấy trong 30 giây
- Cho vào ly với đá viên
Giá trị dinh dưỡng của một ly bình thường (240 ml) Variyali Sherbet:
Chất dinh dưỡng | Giá trị dinh dưỡng |
Carbohydrate | 2,9g |
Protein | 2,9g |
Sợi | 7,3g |
Magiê | 15 mg |
Vitamin B-6 | 0,041 mg |
Bàn là | 0,64 mg |
Vitamin C | 10,4 mg |
Canxi | 43 mg |
Vitamin A | 838 IU |
Natri | 45 mg |
Kali | 360 mg |
Tóm lược
Ở Ấn Độ, hạt thì là được mọi người khá ưa chuộng vì loại hạt này có thể điều trị một cách thần kỳ danh sách vô tận các bệnh tiêu hóa bao gồm đau bụng ở trẻ sơ sinh, đầy hơi đường ruột, ợ chua, v.v. Bạn thậm chí có thể sử dụng hạt này như một chất làm thơm miệng sau khi bạn dùng một bữa ăn thịnh soạn. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng hạt thì là mang lại rất nhiều lợi ích khiến nó rất được mọi người ưa chuộng.
Vì vậy, lần tới khi bạn đang nghĩ đến việc kết hợp một loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên cân nhắc hạt thì là vì chúng sẽ hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu sức khỏe dài hạn hoặc ngắn hạn của bạn.