7 lợi ích sức khỏe của trái cây mùa hè Kokum

Kokum, một loại trái cây nhỏ giống như quả anh đào mùa hè, có màu đỏ và chuyển sang màu tím khi chín. Nó được tìm thấy rộng rãi ở vùng Western Ghat của Ấn Độ. Đây là một trong những lý do chính tại sao chúng hầu như được sử dụng trong các món ăn của Gujarat, Maharashtra và các bang ven biển miền Nam Ấn Độ. Quả có vị chua, mùi thơm dịu, được dùng làm gia vị. Khi được thêm vào thực phẩm, nó sẽ tạo ra một màu tím. Một số nền ẩm thực cũng sử dụng nó như một chất thay thế ưa thích cho me trong món cà ri và các món ăn khác. Ngoài việc được sử dụng để nấu ăn và làm thuốc, chúng còn được sử dụng rộng rãi để làm món Kokum sherbet sang trọng.

Hơn nữa, Kokum có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dầu và bơ kokum cũng được chiết xuất từ hạt của nó và thường được sử dụng để làm sôcôla và đồ ngọt. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm đẹp da và tóc.

Hơn nữa, trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét sự thật về dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của quả Kokum và những cách tốt nhất để tiêu thụ quả kokum.

Mục lục

  • Sự kiện dinh dưỡng của Kokum
  • Lợi ích sức khỏe của Kokum
  • Cách tốt nhất để tiêu thụ Kokum
    • Cà ri Kokum
    • Kokum Kadhi
    • Kokum Dal
  • Tóm lược

Sự kiện dinh dưỡng của Kokum

Kokum là một kho chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

100 gram Kokum chứa:

  • Lượng calo: 60
  • Chất xơ: 1,8g
  • Carbohydrate: 14,3g
  • Chất béo: 0,1g
  • Chất đạm: 0,5g

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, quả Kokum còn chứa:

  • Axit Acetic – Một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn để điều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Axit ascorbic – Cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và hoạt động như một chất chống oxy hóa cho cơ thể của bạn.
  • Mangan – Cải thiện sức khỏe xương của bạn và có thể giúp chữa các bệnh như viêm khớp. Nó cũng điều chỉnh lượng đường trong máu và hoạt động như một chất chống viêm.
  • Axit hydroxycitric – Làm giảm sự thèm ăn của bạn một cách tự nhiên và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn hoặc cảm giác đói. Một thành phần tuyệt vời cho tất cả các loại thực phẩm ăn kiêng của bạn.

Lợi ích sức khỏe của Kokum

# 1 Biện pháp khắc phục tính axit

Kokum- remedy for acidity

Kokum là một chất sửa chữa độ chua tự chế lâu đời. Kokum khô được tiêu thụ ở dạng nước ép hoặc nước trái cây có thể giúp giảm độ chua. Đơn giản chỉ cần thêm đường, muối và nước lạnh vào Kokum khô để tạo ra món kokum sherbet thơm ngon để giảm bớt độ chua.

# 2 Cải thiện tiêu hóa

improves digestion

Kokum bảo vệ các vi khuẩn đường ruột hữu ích trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa. Nó có bản chất chống vi khuẩn và chống lại tác hại của một số vi khuẩn gây khó tiêu, kiết lỵ, táo bón, loét, chướng bụng, buồn nôn và đầy hơi. Kokum là một phương thuốc tự nhiên cho tất cả các bệnh dạ dày như vậy.

  5 bài tập thở sâu tốt nhất để thư giãn

# 3 Chống viêm

Kokum có khả năng chống viêm rất lớn. Nó có thể được bôi trực tiếp lên vết loét, mẩn ngứa do dị ứng và bỏng để làm dịu vùng da bị viêm. Nó cũng có đặc tính chống dị ứng. Nó ngăn chặn sự hình thành histamine bằng cách giảm mức độ pH của cơ thể một cách hiệu quả.

# 4 Giàu chất chống oxy hóa

Garcinol là một chất chống oxy hóa mạnh được thu hoạch từ Kokum. Nó được biết đến là chất chống ung thư trong tự nhiên và hỗ trợ tái tạo tế bào. Nó quét các gốc tự do và bảo vệ khỏi chất sinh ung thư.

# 5 Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Power-Packed with Nutrients

Kokum chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B3, vitamin C, axit folic, canxi, sắt, kali và kẽm. Nó cũng cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cân. Nó thực hiện điều này bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp bạn tránh ăn quá nhiều và tăng cân. Nó cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó giúp giảm buồn nôn, nôn mửa và hạ nhiệt cơ thể.

# 6 Đặc tính chống lão hóa

Kokum possesses anti-aging properties

Các chất chống oxy hóa trong Kokum truyền đạt các đặc tính chống lão hóa tự nhiên của nó. Nó giúp làm đẹp tóc và da của bạn bằng cách sửa chữa và tái tạo tế bào. Thực hành y học cổ xưa của Ayurveda sử dụng Kokum rộng rãi từ việc giảm viêm khớp dạng thấp đến chữa lành gót chân nứt nẻ. Bơ kokum có thể được trộn với xà phòng và kem để trẻ hóa và làm mới làn da bằng cách cải thiện độ đàn hồi của nó.

# 7 Đánh bại cái nóng

Kokum là bản địa của nhiều vùng nhiệt đới, nơi trong nhiều thế kỷ người ta đã sử dụng loại quả này để giữ nhiệt. Tiêu thụ nó như một loại nước trái cây hoặc nước trái cây ướp lạnh giúp cơ thể mát mẻ và sảng khoái. Mùa hè có thể đặc biệt khắc nghiệt ở các khu vực nhiệt đới. Vì vậy, các loại trái cây như Kokum là một cách tự nhiên ít calo để giữ cho cơ thể bạn đủ nước và khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để tiêu thụ Kokum

Kokum rất linh hoạt. Nó có thể được tiêu thụ sau khi sấy khô hoặc ngâm với nước hoặc chỉ ăn nó như một loại trái cây. Cũng giống như me, nó có thể được sử dụng để tạo mùi thơm cho bất cứ thứ gì. Nó được thêm vào các món cà ri hương dừa, cà ri cá, đồ ăn kèm, tương ớt, dưa chua, món ngón tay / bhindi và khoai tây. Ngay cả cánh hoa kokum cũng được sử dụng trong nấu ăn, và chúng mang lại vị chua đáng yêu cho bất kỳ món hầm nào mà chúng được thêm vào. Dưới đây là một số công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ Kokum bắt nguồn từ ẩm thực Ấn Độ.

  12 Thực phẩm Ăn kiêng cho Táo bón

Cà ri Kokum

Kokum curry

Thời gian chuẩn bị: 15 phút; Thời gian nấu: 30 phút

Cà ri Kokum là một công thức Goan truyền thống thường được dùng với cơm. Nó cần các thành phần sau: –

  • 7 trái kokum
  • 1 muỗng canh ajwain
  • 7 quả ớt đỏ khô
  • 5 hạt tiêu đen
  • 2 thìa muối
  • ½ chén dừa

Phương pháp:

  • Xay chung ajwain, ớt, tiêu đen và dừa với nhau trong máy xay sinh tố.
  • Cho hỗn hợp mịn vào chảo.
  • Cho quả kokum vào.
  • Để lửa nhỏ trong chảo trong nửa giờ. Tiếp tục khuấy ở giữa.
  • Dùng nóng với cơm.

Kokum Kadhi

Kokum Kadhi

Thời gian chuẩn bị: 25 phút; Thời gian nấu: 10 phút

Kokum kadhi là một trong những loại kadhi vì nó không sử dụng sữa đông hoặc bột ngọt – cả hai thành phần cần thiết cho món kadhi thông thường. Đây là một cách diễn giải ngon của Goan về món kadhi nổi tiếng của miền Bắc Ấn Độ. Bạn sẽ cần những thứ sau: –

  • 20 trái kokum
  • 2 thìa ớt xanh
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa dầu thực vật
  • 2 muỗng canh jeera
  • 5 lá cà ri
  • 2 thìa tỏi băm nhỏ
  • 2 quả ớt đỏ khô
  • 1 cốc nước cốt dừa

Phương pháp:

  • Trộn kokum, ớt xanh, muối và khoảng 2 cốc nước vào bát.
  • Để hỗn hợp ngấm trong 15 phút.
  • Lọc hỗn hợp. Về phía trước, chỉ nước kokum sẽ được sử dụng trong công thức. Kokum và ớt xanh có thể được xử lý.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo và cho jeera vào.
  • Khi jeera bắt đầu bắn tung tóe, thêm lá cà ri, ớt đỏ và tỏi. Nấu trên ngọn lửa vừa trong khoảng 5 phút.
  • Cho nước quất, nước cốt dừa và muối đã chuẩn bị sẵn vào chảo. Trộn tất cả mọi thứ và nấu lại trên ngọn lửa vừa trong 5 phút.
  • Dùng nóng với cơm luộc.

Kokum Dal

Kokum Dal

Thời gian chuẩn bị: 10 phút; Thời gian nấu: 30 phút

Món Marathi này là sự kết hợp hài hòa giữa tur dal và Kokum. Công thức dal truyền thống này rất tốt cho sức khỏe và dễ làm. Bạn sẽ cần danh sách các thành phần được đề cập dưới đây: –

  • 2 cốc tur dal
  • 1 thìa bột nghệ
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa hạt mù tạt
  • 5 lá cà ri
  • 4 quả ớt xanh
  • 2 muỗng canh goda masala
  • 2 thìa dừa
  • 2 thìa bột đường thốt nốt
  • 7 trái kokum

Phương pháp:

  • Áp suất nấu tur dal. Ngoài ra, cho một ít muối và bột nghệ vào nồi.
  • Hãy để nó kêu 4 lần trước khi tắt lửa.
  • Dal phải ủy mị.
  • Chuẩn bị một chảo riêng. Đun nóng một ít dầu trong đó.
  • Thêm lá cà ri, hạt mù tạt, ớt xanh và bột nghệ. Khuấy đều.
  • Xào trong vài phút, sau đó cho thêm phần thịt gà xay vào chảo.
  • Thêm Goda masala, dừa, đường thốt nốt và Kokum.
  • Nấu trên ngọn lửa vừa trong 15 phút.
  • Trang trí với bơ sữa trâu và ngò nếu muốn.
  • Dùng nóng với cơm.

Tóm lược

Loại quả thơm này đã được may mắn với nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Loại trái cây này có thể chống lại các triệu chứng lão hóa, dùng như một phương thuốc điều trị độ chua, giúp giữ cho cơ thể bạn mát hơn, giúp bạn giảm cân và cải thiện tiêu hóa. Niềm vui thích thú này cũng được tôn vinh trong nhiều món ăn Ấn Độ trong khu vực vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe vượt trội.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 11:02 - 23/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ