Tác dụng, lợi ích của gừng với sức khỏe

Được biết đến với vị cay, hăng, thân gừng được tìm thấy trong hầu hết các hộ gia đình ở biên giới Ấn Độ và Trung Quốc. Nó có thể nâng cao toàn bộ hương vị của món ăn đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù việc sử dụng gừng trong ẩm thực Ấn Độ và Trung Quốc có thể bắt nguồn từ thời xa xưa, nhưng phải đến thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên, loại gia vị này mới xuất hiện rộng rãi trong các nền ẩm thực khác, bắt đầu từ Địa Trung Hải.

Một thực tế thú vị về cây gừng là hầu hết mọi người gọi củ là rễ trong khi trên thực tế, nó là thân của cây thường được thêm vào thực phẩm Ấn Độ. Ngày nay, Ấn Độ là một trong những nước sản xuất gừng lớn nhất thế giới và sản xuất khoảng 385,33 nghìn tấn mỗi năm.

Giá trị dinh dưỡng của gừng

Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng mà gừng chứa, dưới đây là biểu đồ giá trị dinh dưỡng của 1 muỗng canh / 1 inch gừng:

  • Lượng calo – 4,8
  • Carbohydrate – 1,07 gam
  • Protein – 0,11 gam
  • Chất xơ – 0,12 gam
  • Chất béo – 0,5 gam

Ngoài sự phân chia trên, gừng còn được tôn kính về số lượng vitamin và khoáng chất mà nó chứa. Bao gồm các:

  • Bàn là
  • Vitamin C
  • Phốt pho
  • Folate
  • Niacin
  • Vitamin B3
  • Vitamin B6
  • Kali
  • Magiê
  • Kẽm
  • Riboflavin

7 lợi ích sức khỏe của gừng

Từ thời cổ đại, người Ấn Độ đã sử dụng gừng để điều trị một số bệnh khác nhau, từ cảm lạnh thông thường đến đau họng và co thắt dạ dày. Ngày nay, hàng trăm nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích sức khỏe của gừng mở rộng ra ngoài các bệnh cơ bản của một người. Một số lợi ích sức khỏe hàng đầu của gừng bao gồm:

1. Giảm nhẹ các vấn đề về dạ dày

Mặc dù gừng luôn được sử dụng để điều trị những người có vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu y học nào chứng minh các đặc tính y học của nó. Sự thật mà nói, cơn đau dạ dày là ít nhất trong số những gì gừng có thể giúp đỡ. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm buồn nôn và giảm nôn mửa thường xảy ra trong khi mang thai và sau khi điều trị y tế như phẫu thuật và hóa trị.

Hơn nữa, nó cũng có thể làm giảm các cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt và ngày nay, các bác sĩ đang kê đơn nó cùng với các loại thuốc giảm đau cơ bản trong thời kỳ kinh nguyệt như Advil. Để hỗ trợ điều này, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành bởi Giti Ozgoli. Vào cuối cuộc thử nghiệm này, nó đã được chứng minh rằng những phụ nữ uống viên nang gừng bốn lần một ngày có mức độ thuyên giảm tương tự như những phụ nữ uống thuốc bốn lần một ngày.

  Lợi ích tập luyện trong chương trình đào tạo

2. chữa cảm lạnh thông thường

Gừng luôn là phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường tại nhà số một, và một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 bởi Jung San Chang và nhóm, đã khẳng định khả năng điều trị của nó. Qua nghiên cứu này, người ta thấy rằng ăn gừng tươi có thể tăng cường hệ thống hô hấp của cá nhân và bảo vệ họ khỏi vi rút đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

3. Cải thiện vệ sinh răng miệng

Gingerols, một hợp chất hoạt tính có trong gừng, được biết đến với công dụng bảo vệ miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn miệng. Sự phát triển và lây lan của vi khuẩn này trong miệng có thể gây ra sự phát triển của bệnh nha chu, một bệnh nướu răng nghiêm trọng. Gừng không chỉ diệt trừ vi khuẩn mà còn làm trắng sáng răng của bạn.

4. Chống lại chứng viêm

Các loại tinh dầu có trong gừng hoạt động như chất chống viêm và chống lại các bệnh nhiễm trùng gây căng phồng dạ dày. Điều này làm cho nó thay thế tuyệt vời cho các loại thuốc khác nhau có thể gây ra một số tác dụng phụ.

5. Tuyệt vời để giảm lượng đường trong máu

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, người ta đã chứng minh rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống 1600 mg bột gừng mỗi ngày trong 12 tuần đã báo cáo giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính đồng thời cải thiện độ nhạy insulin của họ. Điều này có nghĩa là gừng không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giúp kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường loại 2.

6. Giúp giảm nguy cơ ung thư

Gừng được coi là cường quốc của chất chống oxy hóa, và nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng việc bổ sung gừng vào chế độ ăn uống của một người có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa một cách hiệu quả. Stress oxy hóa xảy ra khi có sự tích tụ gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là những chất độc hại được hình thành do quá trình trao đổi chất của cơ thể, cùng với các yếu tố khác nhau. Nếu không được loại bỏ, sự tích tụ này có thể gây ra tổn thương tế bào và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư. Khi gừng được đưa vào chế độ ăn uống của cá nhân, nó sẽ giúp loại bỏ sự tích tụ này và do đó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

7. Giúp làm dịu đau và cơ bắp mệt mỏi

Mặc dù gừng không hoạt động như một phương pháp chữa bệnh thần kỳ cho cơ bắp mệt mỏi của bạn, nhưng nó có tác dụng làm dịu cơn đau về lâu dài. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bao gồm gừng trong chế độ ăn hàng ngày của họ ít có nguy cơ bị mỏi cơ vào ngày hôm sau hơn so với những người không có gừng trong chế độ ăn của họ.

Những cách lành mạnh để thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn

Như bạn có thể thấy, bạn có mọi thứ để đạt được và không có gì để mất khi thêm gừng vào thói quen ăn uống hàng ngày và để giúp ích cho bạn, đây là hai cách lành mạnh để thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

  9 kế hoạch ăn kiêng tốt nhất cho phòng tập thể dục - Giúp bạn khỏe mạnh!

1. Trà gừng

Thành phần:

  • Một lát gừng thái thành miếng 1/4 inch
  • 1 cốc nước
  • Một vài nhánh bạc hà tươi
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng canh trà lỏng

Phương pháp:

  • Cho gừng, nước, trà và bạc hà tươi vào nồi đun trên ngọn lửa lớn. Khi bắt đầu sôi, giảm lửa xuống lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 5 phút (Nếu bạn muốn có hương vị đậm đà, hãy đun cách thủy trong 10 phút).
  • Khi trà đã đun xong, lấy nồi ra khỏi ngọn lửa và lọc trà qua rây.
  • Đổ một lượng mong muốn vào cốc của bạn và khuấy với một thìa cà phê mật ong và dùng.

2. Xốt gừng ngọt

Thành phần:

  • Tấm ván tươi 250 gm, cắt theo hình vuông 1 inch
  • 1 cm gừng cắt lát
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 chén lá rau bina
  • ½ muỗng cà phê ớt khô
  • Cơm nấu chín (để phục vụ)

Bến du thuyền

  • 1 muỗng canh gừng nạo
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng canh nước tương
  • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Phương pháp:

  • Dùng tăm, tạo một vài lỗ trên khung và cắt nó thành các hình khối vừa ăn.
  • Cho tất cả các nguyên liệu cần thiết để ướp vào một cái bát và trộn đều.
  • Thêm tấm lát vào nước xốt và đặt nó sang một bên trong 10 đến 15 phút.
  • Trên ngọn lửa lớn, cho một nửa lượng dầu vào chảo và đun nóng cho đến khi bắt đầu bốc khói. Sau khi hoàn thành, thêm gừng và xào trong vài giây. Để làm điều này, thêm lá rau bina và nấu trong 1 đến 2 phút.
  • Thêm một chút nước vào hỗn hợp này và nấu thêm 2 phút. Sau khi lá héo và thân hơi chín (nên vẫn còn hơi giòn), thêm một chút muối và tiêu vào đó rồi chuyển ra đĩa.
  • Cho phần dầu còn lại vào chảo. Khi dầu bắt đầu bốc khói, cho các miếng bánh đã ướp vào và xào cho đến khi chín vàng đều. Thêm phần nước xốt còn lại. Đun sôi, giảm nhỏ lửa, để nước thịt sôi lăn tăn thì bớt. Rắc ớt và cải bó xôi lên trên và rắc.
  • Ăn nóng với cơm trắng.

Tóm lược

Gừng thực sự là gia vị của cuộc sống và không chỉ có thể làm tăng hương vị cho món ăn mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của bạn. Từ việc điều trị đau cơ và khớp, các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm, đau dạ dày, đau bụng kinh, đến bỏng da, gừng là một trong những thành phần có lợi trong việc chữa hầu hết các bệnh. Thêm gừng vào thực phẩm hàng ngày của bạn sẽ không bao giờ là một sự thất vọng khi giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể.

Các câu hỏi thường gặp

Q. Gừng có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn không?

A. Đúng, Gừng kích thích tiết nước bọt và giúp tiêu hóa.

Q. Ăn gừng khi mang thai có an toàn không?

A. Có với liều lượng rất thấp (1 gam / ngày) và ở dạng tự nhiên, gừng an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ.

Q. Thêm gừng vào bữa sáng của bạn có đủ cho lượng hàng ngày của bạn không?

Đ: Có, nhưng nó cũng phụ thuộc vào những lợi ích mà chúng ta đang tìm kiếm, nói chung, lượng gừng được khuyến nghị ở dạng tự nhiên là khoảng 4 gam.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 8:57 - 29/12/2021

Viết một bình luận