Capsicum là một chi của cây hồ tiêu, bao gồm các loại ớt ngọt như ớt chuông. Những quả ớt này là một phần của họ cây cảnh đêm cùng với cà tím, khoai tây và cà chua. Loại rau này có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng được sản xuất và sử dụng trên toàn thế giới trong các món ăn quốc tế và như một phương thuốc tự nhiên. Quả ớt ngọt và có mùi thơm, mặc dù các loại màu xanh lá cây có xu hướng có vị đắng hơn.
Các loại Capsicum
Capsicum có nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau và do đó, loại rau này có các thành phần dinh dưỡng và hương vị khác nhau. Một số loại ớt chuông phổ biến nhất bao gồm:
- Ớt đỏ
- Ớt vàng
- Ớt xanh
- Ớt cam
- Ớt tím / đen
Những màu sắc khác nhau này là do các sắc tố khác nhau thuộc về các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau.
Red Capsicum – Ví dụ như ớt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn bất kỳ loại ớt nào khác, làm cho chúng trở thành loại có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Nó có lượng beta-carotene nhiều hơn 11 lần và vitamin C gấp rưỡi so với các loại màu xanh lá cây.
Green Capsicum – Capiscums xanh chứa ít đường hơn các loại màu đỏ, vàng hoặc cam. Đôi khi, mọi người báo cáo các vấn đề tiêu hóa với capiscum màu xanh lá cây, vì loại này chứa nhiều carbohydrate chuỗi ngắn hơn được hấp thụ kém trong ruột non.
Giá trị dinh dưỡng của Capsicum
Trong số các loại ớt sừng khác nhau, cũng có các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Vì lợi ích của việc cân nhắc giá trị dinh dưỡng của ớt chuông, chúng tôi sẽ bao gồm tất cả các màu sắc và chủng loại của ớt. Capsicum chứa rất ít chất béo và rất giàu chất xơ cũng như hàm lượng nước. Cũng có một lượng thấp carbohydrate và calo trong ớt chuông và là lý do tại sao nó rất có lợi cho các chương trình giảm cân hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh.
Chất dinh dưỡng | Giá trị (trong 1 cốc) |
Calo | 30 Cal |
Tổng carbohydrate | 6,9 gam |
Chất xơ | 2,5 gam |
Mập | 0,3 gam |
Chất đạm | 1,3 gam |
Vitamin và các khoáng chất
Capsicum không chỉ chứa lượng chất xơ cao mà còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho chức năng của cơ thể. Capsicum chứa rất nhiều vitamin C và chiếm khoảng 213% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị. Vitamin C cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bao gồm chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương và tổng hợp collagen. Ngoài vitamin C, ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin A, chiếm 93% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin A rất quan trọng để hỗ trợ miễn dịch, sinh sản và sức mạnh thị lực. Ớt đỏ và cam đặc biệt chứa nhiều carotenoid, một dạng vitamin A.
Ngoài ra, ớt tây có tương đối cao vitamin B6, một loại vitamin có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Và folate, một loại vitamin B quan trọng cần thiết để sản xuất các tế bào bạch cầu và hồng cầu trong tủy xương. Capsicum cũng chứa một lượng nhỏ niacin, riboflavin, thiamin và axit pantothenic.
Chất chống oxy hóa
Các gốc tự do được tạo ra bởi cơ thể thông qua quá trình oxy hóa và tiếp xúc với các chất độc như ô nhiễm, thực phẩm nhất định, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời và rượu. Các gốc tự do này có thể tạo ra các phản ứng dây chuyền có thể làm hỏng tế bào. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình này bằng cách ức chế quá trình oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương thêm.
Lợi ích của Capsicum
Capsicum chứa một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào và tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích bổ sung của ớt chuông mà bạn có thể chưa biết:
1. Sức khỏe mắt
Capsicum cực kỳ có lợi cho sức khỏe thị lực. Lý do là bởi vì ớt chuông có nhiều lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid có thể bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều carotenoid có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng.
2. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng thường do lượng sắt trong cơ thể thấp. Một đặc điểm của tình trạng này là nó làm giảm lượng oxy trong máu của bạn. Kết quả là, hầu hết những người bị thiếu máu, cảm thấy uể oải, mệt mỏi mà không rõ lý do. Capsicum rất giàu vitamin C và hàm lượng sắt vừa phải. Sự kết hợp của hai loại vitamin và khoáng chất này cho phép sắt hấp thụ hiệu quả hơn.
3. Giảm Lo lắng
Capsicum chứa nhiều magiê và vitamin B6. Hai loại vitamin này cần thiết cho chức năng thần kinh và giúp giảm lo lắng, ngăn ngừa các cơn hoảng sợ. Magiê cũng có thể giúp giảm căng thẳng cơ bắp do lo lắng. Nó cũng giúp điều hòa nhịp tim thích hợp.
4. Ngăn ngừa ung thư
Capsicum chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa một số loại ung thư. Trên thực tế, ớt cam có tác dụng giảm tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tới 75%.
5. Tăng cường miễn dịch
Capsicum rất giàu Vitamin C. Trên thực tế, ớt đỏ có hàm lượng vitamin C cao nhất trong hầu hết các loại trái cây và rau quả. Thực phẩm giàu vitamin C có lợi cho hệ thống miễn dịch. Vitamin C trong ớt chuông có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu.
6. Cải thiện sức khỏe xương
Capsicum rất giàu mangan, một khoáng chất là đồng nhân tố trong việc hình thành sụn xương và collagen của xương và cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương. Vitamin K trong ớt chuông cũng đóng một vai trò trong việc củng cố xương và bảo vệ chống lại bệnh loãng xương.
Lợi ích giảm cân của Capsicum
Capsicum có chứa một thành phần dinh dưỡng tuyệt vời để giảm cân. Ớt chuông không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước. Chọn rau và trái cây có nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng là chìa khóa để giảm cân và duy trì cân nặng. Chất xơ và nước cũng mang lại cảm giác no và có thể ngăn chặn sự thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều một cách hiệu quả.
Quả nang chứa nhiều vitamin B6. Vitamin này cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất. Nó giúp phân hủy protein thành các axit amin, hỗ trợ quá trình tổng hợp glucose từ carbohydrate và phân hủy chất béo hiệu quả. Vitamin B6 cũng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Khi giảm cân, điều quan trọng là phải giữ cân bằng lượng đường trong máu để ngăn chặn cảm giác thèm ăn đường và ăn quá nhiều.
Ớt chuông đỏ thường chứa lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp giảm cân cao hơn các loại khác. Những chất dinh dưỡng thực vật này giúp ngăn ngừa các tình trạng như hình thành gốc tự do và viêm bên trong hoạt động như các yếu tố gây béo phì và rối loạn chuyển hóa liên quan. Vì vậy, nếu bạn đang bối rối không biết chọn ớt chuông nào cho hành trình giảm cân của mình, thì loại rau càng đỏ càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giảm đáng kể lượng đường hoặc nếu bạn bị tiểu đường, ớt chuông xanh chứa ít đường hơn các loại khác và có thể cung cấp một bữa ăn nhẹ ít đường tốt.
Các cách tốt nhất để kết hợp Capsicum trong bữa ăn
Do có nhiều loại ớt khác nhau với màu sắc, mùi vị và lợi ích khác nhau, nên có rất nhiều cách để kết hợp ớt chuông vào bữa ăn. ớt chuông có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn như cà ri, pizza, bữa sáng băm, món xào, món mì ống. súp, salad, hoặc rang làm lớp phủ trên mặt cho món hummus. Cách tốt nhất để kết hợp ớt chuông vào chế độ ăn uống của bạn là kết hợp nó với việc ngâm và ăn sống. Capsicum có vị ngọt và thơm khiến loại rau này hoàn hảo để ăn riêng. Rau cũng có thể được ép cùng với các loại trái cây khác, nước chanh và rau xanh. Capsicum có thể được tách vỏ và đóng hạt, làm cho nó trở nên hoàn hảo để nhồi cơm, hạt quinoa, khoai tây hoặc các loại thịt khác vào bên trong. Đây là công thức cho món ớt chuông nhồi thơm phức, thịnh soạn.
Ớt nhồi bông chay
Thành phần:
- 4 quả ớt cỡ vừa
- 2 củ khoai tây vừa, gọt vỏ, cắt khối và luộc chín
- 1 củ hành tây lớn
- Khung 100 g
- ½ củ cà rốt, xắt nhỏ,
- ½ chén đậu Hà Lan
- 1-2 quả ớt xanh
- 3-4 tép tỏi
- ½ miếng gừng
- 1 thìa cà phê hạt thì là
- 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột rau mùi
- ½ muỗng cà phê garam masala
- ½ muỗng cà phê bột xoài khô
- ½ chén lá rau mùi
- 1 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu dừa
Phương pháp:
- Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa. Thêm hạt thì là và nấu cho đến khi chúng bắt đầu bắn tung tóe. Thêm gừng xay, tỏi và ớt xanh vào hỗn hợp.
- Bây giờ, thêm hành tây và nấu cho đến khi hành tây trong mờ.
- Tiếp theo, thêm muối, bột ớt đỏ, garam masala, bột rau mùi, bột nghệ, bột xoài khô vào nấu khoảng 2-3 phút.
- Hơn nữa, thêm khoai tây luộc và nghiền nhẹ với phần còn lại của hỗn hợp. Thêm cà rốt và đậu Hà Lan hoặc các loại rau khác tùy thích.
- Bây giờ, thêm paneer bào và lá rau mùi cắt nhỏ. Trộn với nhau và sau đó để sang một bên.
- Để nhồi, cắt ớt sừng và bỏ hạt. Cắt nhẹ phần đáy để ớt có thể nằm trên một mặt phẳng.
- Bây giờ, đổ đầy ớt bột và làm phẳng một chút. Nướng ớt bột đã nhồi trong lò 350F cho đến khi ớt bột hơi vàng ở tất cả các mặt.
Một cách khác để thưởng thức ớt chuông là trong nước sốt và nước chấm. Rang ớt tây tạo ra một loại rau có kết cấu mịn, đậm đà có thể được sử dụng trong nước sốt cà chua và nước chấm như Muhammara. Muhammara là một loại ớt đỏ nướng, nhúng quả óc chó rất phổ biến ở Lebanon. Công thức này không chứa gluten và có một thành phần độc đáo, mật đường lựu mà bạn có thể tự làm bằng cách đun sôi nước ép lựu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại ớt nào bạn thích ngoại trừ màu xanh lá cây vì nó có thể khá đắng.
Muhammara Dip
Món nhúng thơm ngon, ngọt ngào này chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Thành phần:
- 1 cốc quả óc chó
- 3 quả ớt đỏ lớn (vàng hoặc cam cũng được)
- ½ chén vụn bánh mì không chứa gluten
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 2 muỗng canh ớt mảnh
- 1 muỗng canh tahini
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng canh mật đường cắt hạt lựu (có thể thêm vào khi trời mưa phùn)
- Muối kosher
Phương pháp:
- Làm nóng lò ở 350F.
- Nướng quả óc chó trên khay nướng, sau khi nướng được nửa bánh, lật xung quanh và phân bố lại đều.
- Nướng cho đến khi vàng nâu (khoảng 8-10 phút). Để nó nguội. Chọn một vài quả óc chó để trang trí, cắt nhỏ và để riêng.
- Trong khi đó, đặt giá lò nướng ở một phần ba phía trên của lò, gần phần tử hoặc lò nướng.
- Ướp ớt bột lên khay nướng, lật qua nửa chừng cho đến khi da cháy (12-15 phút). Ngoài ra, bạn có thể ướp ớt qua lò đốt gas ở nhiệt độ cao vừa.
- Chuyển ớt vào bát và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, hoặc cho vào túi zip nhựa.
- Hấp ớt trong 10 phút. Ớt bỏ vỏ và bỏ hạt.
- Bây giờ, trong máy xay thực phẩm, hãy kết hợp ớt chuông, vụn bánh mì không chứa gluten, dầu, ớt mảnh, tahini, nước chanh, ớt bột, quả óc chó nướng và 2 muỗng canh mật đường lựu. Đổ trong một phút hoặc lâu hơn, sau đó trộn cho đến khi mịn và nêm với muối.
- Chuyển đồ nhúng sang bát và rưới mật đường cắt hạt lựu lên trên với quả óc chó cắt nhỏ. Ăn với pita, rau hoặc bánh mì.
Tóm lược
Capsicum là một loại rau có nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau và cung cấp một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng chứa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất đặc trưng cho ớt sừng như capsanthin và capsorubin. Một số chất dinh dưỡng phổ biến nhất được tìm thấy trong ớt chuông là vitamin C, vitamin A, vitamin B6 và folate. Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất trên thế giới. Chỉ 100g cung cấp cho bạn 213% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn đang muốn giảm cân, ớt chuông có thể là một thực phẩm tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Vì loại rau này có chứa nhiều chất xơ và nước nên nó có thể hỗ trợ giảm cân và giúp tăng cường trao đổi chất. ớt chuông có thể dễ dàng được đưa vào bữa ăn hàng ngày. Hãy thử một quả ớt chuông nhồi bông, kết hợp nó thành một món cà ri ngon hoặc đơn giản là ăn sống với hummus hoặc guacamole.