Còn nhớ những ngày thơ ấu của chúng ta khi chúng ta háo hức chờ đợi sự xuất hiện của Mùa đông để cắn một số Amlas? Amlas tươi, ngon ngọt được rắc một chút muối và ớt bột tạo thành một món ăn nhanh chóng khiến chúng ta no bụng vì ngon miệng. Chúng tôi không nhận ra rằng chúng tôi đã vô tình tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của amla đối với sức khỏe tốt!
Amla (tên khoa học “Emblica Officinalis”) là một loại trái cây màu xanh lục thường được tìm thấy ở Ấn Độ và tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Phạn “Amalaki” có nghĩa là “Mật hoa”. Các tên Ấn Độ khác của loại quả này là quả lý gai Ấn Độ (tiếng Anh), Usirikaya (tiếng Telugu), Nellikai (Tamil, Kannada), Amlaki (tiếng Bengali), v.v.
Lợi ích dinh dưỡng của Amla:
Hãy cùng chúng tôi xem xét thành phần dinh dưỡng của Amla trên 100gm khẩu phần:
Tổng năng lượng: 44 calo
- Tổng số Carbohydrate: 10,18 gm
- Tổng chất béo: 0,6 gm
- Chất đạm: 0,88 gm
- Chất xơ: 4,3 gm
- Canxi: 3% DV
- Mangan: 7% DV
- Đồng – 4% DV
- Sắt – 2% DV
- Vitamin C – 33% DV
- Vitamin B6 – 6% DV
- Nước – 87,87 gm
Liều lượng khuyến nghị của Amla:
Amla có thể đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ điều độ. Mức cho phép hàng ngày của Amla là 1-2 quả mỗi ngày cho người lớn và một quả nhỏ cho trẻ em. Nếu bạn đang uống nước ép Amla, hãy hạn chế lượng uống của bạn xuống còn 10-20 ml mỗi ngày.
Lợi ích của Amla dựa trên bằng chứng đối với sức khỏe, tóc và da:
Amla được người Ấn Độ cổ đại coi là “Dhatri”, có nghĩa là chất nuôi dưỡng chúng ta như một người mẹ. Nó còn được gọi là “Tridoshahara” trong ngữ cảnh Ayurvedic, có nghĩa là nó cân bằng cả ba doshas – Vata, Pittha và Kapha. Loại quả này cũng có năm vị khác nhau (ngọt, chua, đắng, hăng, làm se).
Hấp dẫn phải không? Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về một số công dụng thuốc tốt nhất của Amla đối với cơ thể của chúng ta.
Lợi ích của Amla Health:
Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của quả lý gai Ấn Độ. Chúng ta hãy xem xét chúng.
1. Ngăn ngừa táo bón ngay:
Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng tiêu hóa kém và táo bón, thì Amla là thực phẩm nhất định phải thử trong chế độ ăn uống của bạn. Nó rất giàu chất xơ – hòa tan và không hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa của bạn bằng cách điều hòa nhu động ruột và giải phóng ruột của bạn (1). Ăn cả quả Amla mỗi ngày có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.
2. Thúc đẩy Giảm cân nhanh hơn:
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để hiểu mối liên hệ giữa chất xơ và quy định cân nặng. Một số người trong số họ chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu chất xơ như Amla có thể thúc đẩy giảm cân nhanh hơn bằng cách giảm cảm giác đói và đẩy nhanh quá trình đào thải (2). Ngoài ra, Amla là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp có thể khiến bạn no lâu, giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ béo phì.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu:
Một lợi ích ấn tượng khác của Amla đối với sức khỏe là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tăng cao. Amla có chứa một lượng lớn Axit Chlorogenic được biết là có thể làm giảm chỉ số đường huyết và HbA1C (3). Điều này được thực hiện bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và glucose trong quá trình tiêu hóa và tăng độ nhạy insulin.
Đọc thêm: Amla cho bệnh tiểu đường
4. Ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh tim:
Một nghiên cứu cho thấy rằng Amla hoạt động như một tác nhân Hypolipidemic (giảm cholesterol) có thể làm giảm mức độ lipid trong cơ thể cùng với việc giảm mức huyết áp (4). Điều này có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
5. Hoạt động như một chất giải độc:
Quả lý gai Ấn Độ là một chất giải độc tuyệt vời giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên để Aida chuyển động ruột tốt hơn và thải các chất thải không mong muốn ra khỏi cơ thể (5). Trong quá trình này, Amla cho phép đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn để hỗ trợ tiêu hóa nhanh hơn và đạt được kết quả giảm cân tốt hơn.
Xem Thêm: Lợi ích của nước ép Amla
6. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về não:
Nhiều nghiên cứu cho thấy Amla có lợi trong việc cải thiện chức năng não và sức mạnh trí nhớ tốt hơn. Amla chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như axit ascorbic, axit gallic và các hợp chất phenolic khác có thể có hiệu quả trong việc giảm các bệnh thoái hóa của não như Alzheimer, đột quỵ não, v.v. (6).
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch:
Một trong những lợi ích lớn nhất của Amla đối với cơ thể là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Amla rất giàu Vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoid giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trên tế bào (7). Những hợp chất này cũng giúp chống lại nhiễm trùng do vi rút, ho & cảm lạnh theo mùa và thậm chí cả một số loại Ung thư.
8. Tăng cường thị lực:
Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất Amla có lợi trong việc giảm độ dày và mức độ nghiêm trọng của bệnh Đục thủy tinh thể ở chuột (8). Các nhà khoa học cho rằng điều này là do flavonoid như anthocyanin giúp cải thiện lưu thông máu trong các dây thần kinh quang học để thúc đẩy thị lực tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa mắt.
9. Chất làm mát cơ thể tự nhiên:
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người uống nước trái cây Amla trong mùa Hè? Bởi vì Amla là một chất làm mát cơ thể tự nhiên giúp giảm sản sinh nhiệt dư thừa trong quá trình tiêu hóa (9). Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác dụng phụ liên quan đến tim như nhọt, phát ban, v.v.
Lợi ích của Amla cho da:
Đây là 2 công dụng hàng đầu của amla đối với da. Chúng ta hãy xem xét chúng.
10. Chậm Chậm Các Dấu Hiệu Lão Hóa Sớm:
Amla cũng là một thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa sớm trên da của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa có trong Amla chống lại các gốc tự do để giảm stress oxy hóa trên tế bào da. Nó cũng có thể cải thiện độ săn chắc và đàn hồi của da bằng cách thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen tốt hơn (10). Do đó, Amla có lợi trong việc ngăn ngừa nếp nhăn, vết chân chim, đốm đen, giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn.
Xem thêm: Lợi ích của bột Amla
11. Làm sáng sắc tố:
Một nhóm các nghiên cứu được thực hiện trên Amla cho thấy trái cây có độ chống oxy hóa cao, có thể có lợi trong việc làm sáng và làm trắng da (11). Ngoài ra, Amla còn được biết đến với công dụng bảo vệ làn da của chúng ta khỏi tác hại của tia UV để giảm thiểu sự mất độ ẩm, chảy xệ da, sạm da và nám.
Lợi ích của Amla cho tóc:
Dưới đây là 4 lợi ích tốt nhất của quả amla đối với tóc. Chúng ta hãy xem xét chúng.
12. Kiểm soát gàu:
Amla là một chất chống viêm và chống vi khuẩn mạnh mẽ có thể chống lại sự phát triển quá mức của nấm men và viêm da đầu. Nó cũng có thể duy trì nồng độ pH trên da đầu của bạn để giảm các triệu chứng ngứa ngáy và vảy trắng.
13. Hoạt động như một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên:
Amla cũng là một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên có thể điều trị khô và xoăn cứng. Hoạt động làm sạch sâu của nó giúp loại bỏ sản phẩm tích tụ trên tóc để da đầu của bạn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng bột Amla trong mặt nạ trước khi gội đầu để dưỡng tóc sâu và giúp tóc mềm mượt.
14. Giảm bạc tóc sớm:
Amla được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc và dầu dưỡng tóc của Ấn Độ để đạt được sắc tố trên tóc (12). Được biết, Amla rất giàu khoáng chất như đồng làm tăng lưu thông máu và sự hình thành của melanin, một sắc tố đen gây ra màu đen cho tóc. Sử dụng Amla dưới dạng dầu hoặc mặt nạ tóc có thể củng cố chân tóc và nuôi dưỡng các sợi tóc từ bên trong.
15. Ngăn rụng tóc và hói đầu:
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất Amla có thể có lợi trong việc trì hoãn sự thoái hóa của các nang tóc để ngăn ngừa chứng hói đầu do lão hóa (13). Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc với chiết xuất Amla làm thành phần chính có thể cải thiện chất lượng tóc và tạo vẻ ngoài của bờm dày hơn.
Xem Thêm: Công Dụng Dầu Amla
Làm thế nào để sử dụng Amla?
Amla có thể được sử dụng ở các dạng khác nhau cho mục đích ăn được và bôi ngoài da. Một số cách tốt nhất để sử dụng loại quả này là:
- Trái cây nguyên trái : Rửa và làm sạch trái cây. Chặt nó thành từng miếng và bỏ hạt. Thêm nó vào món salad của bạn hoặc rắc một chút muối để thưởng thức hương vị.
- Dạng bột : Làm vụn Amla và nghiền thành bột mịn. Cho hỗn hợp này vào nước ấm và uống mỗi ngày để tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng.
- Nước trái cây : Bạn có thể chiết xuất nước trái cây từ miếng Amla và pha loãng với nước. Điều này có thể được thực hiện một lần một ngày để thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
- Kẹo khô : Ngâm các miếng Amla trong muối hoặc đường và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để thưởng thức Kẹo Amla ngon miệng gọi là Amla Murabba.
- Dưa chua : Bạn có thể làm dưa chua cay Amla với muối, ớt bột và dầu để thưởng thức cả năm.
- Viên nén : Có nhiều thương hiệu bán viên nén Amla để hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng.
Cho vẻ đẹp:
- Trộn bột Amla với các thành phần khác như Henna, bột Hibiscus, bột Neem, v.v. để tạo thành gói tóc tự làm
- Thoa nước ép amla đã pha loãng lên da để điều trị mụn trứng cá, da nám và da xỉn màu.
Tác dụng phụ của Amla:
Amla có thể là một siêu thực phẩm, nhưng nó không hoàn toàn không có tác dụng phụ. Dưới đây là một số phản ứng bất lợi của việc tiêu thụ thực phẩm này quá mức:
- Làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người đã trải qua phẫu thuật hoặc những người sử dụng thuốc làm loãng máu.
- Có thể làm giảm lượng đường trong máu với các loại thuốc điều trị tiểu đường không được điều chỉnh theo số lượng tiêu thụ.
- Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng tiết, đau dạ dày, buồn nôn và nôn.
- Những người có da và da đầu nhạy cảm có thể bị mẩn đỏ, kích ứng, cảm giác nóng rát, v.v. khi dùng Amla tại chỗ.
Với khoa học cho chúng ta biết rất nhiều Lợi ích tuyệt vời của Amla đối với cơ thể của chúng ta, chúng ta không có lý do gì để bỏ qua nó! Quả Amla chua, trên thực tế, mang lại nhiều vị ngọt cho cuộc sống của chúng ta, phải không? Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn ngấu nghiến những loại trái cây tuyệt vời này để tận hưởng sự tốt lành của chúng. Nếu bạn có thêm bất kỳ lợi ích nào như vậy hoặc các công thức nấu ăn Amla, hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi rất vui được giới thiệu chúng ở đây!