Hạt điều, một thành viên quan trọng của gia đình các loại hạt, có nguồn gốc từ Brazil, Nam Mỹ, và được người Bồ Đào Nha mang đến Ấn Độ, người đã đưa nó đến Goa. Được sản xuất trên cây thường xanh nhiệt đới, loại hạt này có vị ngọt và có độ sệt như kem. Hạt điều thô, rang, muối, không muối, bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ dạng nào.
Loại hạt này cũng tìm cách chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài việc dễ dàng bổ sung cho nhiều món ăn, những loại hạt cây này còn được sử dụng để làm một số lựa chọn thay thế sữa nhất định như sữa hạt điều, bơ hạt điều và phô mai hạt điều.
Ngoài việc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp chữa bệnh về dạ dày và bụng. Hạt điều còn đảm bảo rằng bạn có một mái tóc và làn da đáng mơ ước. Hơn nữa, thông qua bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu và có cái nhìn rõ hơn về tác dụng của hạt điều, lợi ích sức khỏe của nó và một số nhược điểm có thể có của nó.
Thông tin dinh dưỡng
Cũng giống như bất kỳ loại hạt quan trọng nào khác, hạt điều là một kho chứa năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng giúp ích cho cơ thể bạn theo những cách đáng kể và hướng tới việc bạn trở thành một người khỏe mạnh hơn. Để có thông tin chính xác về thành phần dinh dưỡng của hạt điều, các phép đo của 1 khẩu phần hạt điều (28,35 gam / khoảng 18 hạt điều) được đưa ra dưới đây:
- 157 calo
- 8,56 g carbohydrate
- 0,9 g chất xơ
- 5,17 g protein
- 12,43 g tổng chất béo
- 1,68 g đường
Các chất dinh dưỡng khác bao gồm:
- 10 mg canxi
- 0,62 mg đồng
- 1,89 mg sắt
- 1,64 mg kẽm
- 83 mg magiê
- 168 mg phốt pho
- 187 mg kali
- 3 mg natri
Ngoài những chất dinh dưỡng này, người ta cũng có thể tìm thấy Vitamin B và C trong hạt điều. Chúng cũng là một nguồn protein tuyệt vời trong chế độ ăn uống của một người và chứa một lượng chất béo không bão hòa tốt.
7 Tác dụng của hạt điều với sức khỏe
Loại hạt được yêu thích trong lễ hội này dường như là một nguồn chất dinh dưỡng có thể giảm thiểu nhiều tình trạng sức khỏe. Chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích sức khỏe hàng đầu ở đây:
1. Tuyệt vời để bảo vệ mắt tự nhiên
Từ tắc đường không bao giờ dứt cho đến các tia UV có hại và thời gian sử dụng màn hình của chúng ta tăng lên mỗi ngày, căng thẳng cho đôi mắt của chúng ta ngày càng nhiều. Hạt điều có chứa một sắc tố chống oxy hóa mạnh được hấp thụ trực tiếp bởi võng mạc. Điều này giúp hình thành một lớp trên mắt bảo vệ chúng ta khỏi các tia UV có hại.
Sức mạnh của đôi mắt của chúng ta suy giảm theo tuổi tác (cụ thể là thoái hóa điểm vàng), nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hấp thụ thường xuyên chất chống oxy hóa do hạt điều cung cấp cũng có thể giúp làm chậm quá trình đó!
2. Giúp ngăn ngừa các bệnh về máu
Hạt điều là một nguồn giàu đồng, giúp chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và duy trì hệ thống miễn dịch của bạn. Mọi người đều biết rằng đồng, cùng với sắt, giúp cơ thể chuẩn bị các tế bào hồng cầu.
3. Tăng cường và giúp chuẩn bị một trái tim khỏe mạnh
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại hạt, chẳng hạn như hạt điều, có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và axit béo không bão hòa. Những chất này giúp cung cấp các đặc tính chống ung thư, chống viêm và bảo vệ tim.
Thêm vào đó, các phản ứng viêm và mạch máu cũng được kiểm soát bằng cách bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng do các loại hạt này cung cấp. Hạt điều cũng chứa các axit béo không bão hòa giúp giữ mức cholesterol trong mức kiểm soát, do đó, giảm bất kỳ nguy cơ nào như đột quỵ, các bệnh tim mạch và đau tim.
4. Hỗ trợ giảm cân
Ăn hạt điều thường xuyên có thể điều chỉnh giảm cân và thậm chí làm cho nó nhanh hơn. Chúng chứa axit béo Omega 3 có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của một người. Điều này giúp loại bỏ chất béo dư thừa. Hạt điều cung cấp hàm lượng chất xơ và protein dồi dào với ít calo hơn, giúp bạn no lâu.
5. Cải thiện sức khỏe của da và tóc
Hạt điều rất giàu selen, sắt, phốt pho, kẽm và magiê, có thể rất tốt cho làn da của bạn. Nó cũng là một nguồn cung cấp protein, chất chống oxy hóa và các chất hóa học có nguồn gốc thực vật giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tránh mọi nếp nhăn. Vì nó chứa chất chống oxy hóa, hạt điều thúc đẩy các tế bào mới phát triển để đảm bảo độ đàn hồi của da vẫn còn nguyên vẹn.
Theo các chuyên gia khác nhau, ăn hạt điều và thoa dầu hạt điều lên da đầu có thể giúp tạo ra một sắc tố gọi là melanin – đồng có trong hạt điều hỗ trợ điều này. Ngoài ra còn có một số axit oleic và linoleic giúp tạo độ bóng mượt cho tóc và cải thiện màu tóc.
6. Tăng cường đường ruột của bạn
Hạt điều rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cũng cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này giúp sức khỏe đường ruột tốt và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
7. Tăng cường xương của bạn
Ngoài canxi, magiê cũng cực kỳ quan trọng cho xương khỏe mạnh. Cả hai cân bằng có thể giúp điều hòa thần kinh tốt hơn và cơ bắp săn chắc. Magiê giữ cho canxi ở mức kiểm soát, và hạt điều có thể đóng vai trò như một nguồn tuyệt vời cho nó.
Mặt trái tiềm năng của hạt điều
Mặc dù chúng ta đã ca ngợi hạt điều vô cùng vì là một kho chứa các chất dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng có một số nhược điểm có thể xảy ra đối với việc tiêu thụ chúng.
- Hạt điều sống chưa qua chế biến có thể gây rủi ro khi tiêu thụ vì chúng chứa chất độc (thường có trong cây thường xuân độc). Nếu tiếp xúc với nó, một người có thể nhận được phản ứng da cuối cùng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn loại điều rang khô hoặc điều thô.
- Hạt điều cũng chứa phytates có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn để có thể hấp thụ các khoáng chất và vitamin mà hạt có. Tuy nhiên, ngâm các loại hạt có thể làm giảm hàm lượng phytate.
- Những người thường bị dị ứng với hạt cây cũng có thể bị dị ứng với hạt điều.
- Hạt điều có một lượng axit oxalic đáng chú ý, và nếu không được tiêu thụ với lượng vừa phải, chúng có thể là một vấn đề đối với những người bị bệnh thận và những người có nguy cơ bị sỏi thận.
Tóm lược
Nhìn chung, hạt điều là một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ngay từ trái tim đến ruột của bạn, những loại hạt hình quả thận này dường như đã tự chăm sóc cho nhiều loại bệnh. Chỉ với một lượng hạt điều thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng thuận lợi.
Được bảo quản đúng cách trong hộp kín khí, bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn nhẹ thơm ngon này suốt cả năm. Chỉ cần nhớ rằng quá nhiều thứ đều xấu và người ta nên theo dõi mức tiêu thụ của chúng. Ngoài ra, những loại hạt kem thơm ngon này là một sự lựa chọn tuyệt vời!
Các câu hỏi thường gặp
Q. Hạt điều rang có tốt cho sức khỏe hơn hạt điều thô không?
A. Hạt điều thô tốt hơn hạt điều rang, vì rang có thể phá hủy các axit béo omega3 tốt có thể làm giảm cholesterol.
Q. Người ăn chay trường có thể tiêu thụ hạt điều trong chế độ ăn uống của họ không?
A. Hạt điều là một nguồn thực phẩm thực vật và người ăn chay có thể tiêu thụ một cách an toàn.
Q. Một người nên ăn bao nhiêu hạt điều trong một ngày?
A. 1 khẩu phần hạt điều khoảng 30 gam hoặc khoảng 15-18 hạt điều.
Q. Hạt điều có hại cho sức khỏe của bạn không?
A. Vì hạt điều có nhiều calo và chất béo nên việc kiểm soát khẩu phần là rất quan trọng. Ngoài ra, các hợp chất kháng dinh dưỡng trong hạt điều có thể không thích hợp cho bệnh nhân thận nếu ăn nhiều. Hạt điều cũng không phù hợp với những ai bị dị ứng với hạt điều.
Q. Ăn táo điều có sao không?
A. Có, táo điều có thể ăn sống hoặc nấu chín nhưng không ăn phần hạt dính vào vì nó có chứa độc tố. Hạt cần phải được làm khô trước khi ăn nó.
ID bài viết: 125879