Trái kiwi thường không được coi là “siêu thực phẩm”, nhưng trên thực tế, nó là một loại trái cây chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất quan trọng và có thể có tác động rất tích cực đến sức khỏe của bạn. Những trái cây có lông màu nâu này có vị ngọt và hơi thơm với phần thịt xanh bên trong mang đến hương vị độc đáo và hương vị nhiệt đới. Kiwi tự hào có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, folate, đồng, kali, chất chống oxy hóa, vitamin E và vitamin K. Vỏ và hạt có thể ăn được, mặc dù nhiều người chọn gọt bỏ vỏ vì lớp vỏ mờ của nó. Kiwi là một loại trái cây mọc dai và có sẵn quanh năm trong các siêu thị. Chúng được trồng ở California từ tháng 11 đến tháng 5 và ở New Zealand từ tháng 6 đến tháng 10.
Trái cây cũng có 50 loại khác nhau với thịt từ vàng giống mãng cầu đến màu hồng tươi, mỗi loại có hương vị và công dụng khác nhau.
Mục lục:
- Giá trị dinh dưỡng của trái kiwi
- Lợi ích sức khỏe của trái kiwi
- Kiwi và lợi ích giảm cân
- Tóm lược
Giá trị dinh dưỡng của trái kiwi
Bạn có thể đã nghe nói rằng trái kiwi chứa nhiều vitamin C, nhưng bên cạnh đó nó còn có một thành phần dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Loại trái cây ít calo này (61 calo / 100g) có thể cung cấp cho RDA của bạn nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của 100g trái kiwi sống:
- 61 calo
- 0,5 g chất béo
- 3 mg natri
- 15 g carbohydrate
- 9 g đường
- 3g chất xơ
- 1,1g protein
Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic chịu trách nhiệm cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài vitamin C, kiwi còn chứa một lượng lớn vitamin K. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng điều chỉnh quá trình đông máu, trao đổi chất và nồng độ canxi trong máu. Kiwi chứa một lượng vitamin K ấn tượng với 40mcg trên 1 cốc.
Đồng là một chất dinh dưỡng hoạt động với sắt để hình thành các tế bào hồng cầu, hỗ trợ xương, dây thần kinh và chức năng miễn dịch khỏe mạnh và giúp hấp thụ sắt. Đồng là một chất dinh dưỡng phổ biến trong kiwi và cung cấp 14% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Kiwi cũng chứa một lượng hợp lý folate, kali và chất xơ.
Lợi ích sức khỏe của trái kiwi
Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên ăn trái kiwi và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn:
1. Kiwi ngăn ngừa máu đông
Kiwi đã được tìm thấy để ngăn ngừa đông máu và kiểm soát huyết áp bằng cách giảm lượng chất béo trong máu. Người ta thấy rằng điều này xảy ra mà không ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol trong máu. Aspirin thường là loại thuốc được khuyến nghị để ngăn ngừa những biến cố tim mạch. Tuy nhiên, Aspirin có thể gây viêm và loét đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 2 đến 3 trái kiwi mỗi ngày có thể thay thế một viên aspirin hàng ngày để giúp làm loãng máu và cải thiện sức khỏe tim mạch trong một khoảng thời gian.
2. Kiwi có thể giúp chữa bệnh hen suyễn
Hen suyễn có thể làm suy nhược. Thở khò khè và khó thở là một số triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến tình trạng này. Người ta phát hiện ra rằng lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa trong kiwi có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chức năng phổi được cải thiện ở những người ăn kiwi thường xuyên.
3. Kiwi cải thiện tiêu hóa
Kiwi có chứa một lượng lớn chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa. Ngoài hàm lượng chất xơ, kiwi còn chứa một loại enzyme, actinidin có thể phân hủy hiệu quả các protein trong ruột. Sau khi ăn một bữa ăn lớn, bạn nên ăn kiwi vì nó có thể giúp phá vỡ các protein dai từ thịt và cá thường có thể gây đầy hơi. Kiwi cũng có tác dụng nhuận tràng nhẹ có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa chậm.
4. Giúp điều hòa huyết áp
Kiwi có thể giúp giảm huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh như đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 3 quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần sẽ giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Kiwi có chứa chất chống oxy hóa, lutein có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng điều hòa huyết áp của nó. Vitamin C trong kiwi cũng có thể góp phần làm giảm huyết áp.
5. Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Vitamin C rất quan trọng đối với chức năng tế bào và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm cho sự phát triển và sửa chữa các mô và cung cấp hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch.
Hàm lượng vitamin C cao trong kiwi có thể làm nên điều kỳ diệu cho hệ thống miễn dịch. Với 103% giá trị vitamin C được khuyến nghị cho mỗi 1 cốc, ăn kiwi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường và cúm một cách hiệu quả khi ăn thường xuyên.
6. Giảm thiệt hại DNA
Stress oxy hóa là sự mất cân bằng của các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Quá trình này cũng có thể gây đứt sợi DNA. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, một số có thể khó phát hiện hoặc điều trị.
Trái kiwi có chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa. Một nghiên cứu đã kiểm tra tế bào của con người bằng cách làm hỏng chúng bằng peroxide, cho thấy rằng những người bổ sung kiwi cho thấy khả năng tự sửa chữa của DNA được cải thiện sau khi thoa peroxide. Điều này có nghĩa là kiwi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư lâu dài và các bệnh về lối sống như ung thư ruột kết, có liên quan chặt chẽ đến tổn thương DNA.
7. Ngăn ngừa mất thị lực
Kiwi có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và cuối cùng là giảm thị lực. Kiwi chứa zeaxanthin và lutein (hay còn gọi là “vitamin cho mắt). Hai hợp chất này thực hiện chức năng tương tự như chất chống oxy hóa cũng như giúp hình thành vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt của bạn. Chúng cũng hấp thụ ánh sáng dư thừa có thể làm hỏng võng mạc của chúng ta và bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh liên quan đến mắt khác.
Một hệ thống thần kinh khỏe mạnh có thể có những tác động tích cực đến võng mạc của bạn, nơi chứa tập trung các dây thần kinh cao nhất và về cơ bản là trung tâm giao tiếp của mắt. Kiwi cũng chứa một lượng đồng tốt, là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hệ thần kinh và do đó hỗ trợ hoạt động khỏe mạnh của mắt.
8. Chống lại chứng viêm
Bromelain là một loại enzym được tìm thấy trong kiwi, dứa và đu đủ xanh, có thể phá vỡ protein và chữa lành vết viêm. Khi ăn kiwi, bromelain được giải phóng trong máu, nơi nó phá vỡ các phức hợp viêm. Kiwi cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp và ngăn ngừa nó dẫn đến các bệnh khác như bệnh tim và đột quỵ.
Lượng vitamin C cao cũng có thể hạn chế tình trạng viêm bằng cách chống lại các gốc tự do có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Vì Kiwi có hàm lượng vitamin C cao nên nó có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết viêm khi tiêu thụ thường xuyên.
9. Cải thiện sức khỏe làn da
Collagen là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cấu trúc của da và củng cố xương. Vitamin C trong kiwi là thành phần quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể. Ăn kiwi có thể giúp hỗ trợ cấu trúc của da và giữ cho nó đủ nước và khỏe mạnh.
Mụn trứng cá là tình trạng viêm da và có thể gây ra những nốt mụn đáng xấu hổ trên mặt và cơ thể. Đặc tính chống viêm và vitamin C trong kiwi có thể có lợi cho những người đang đối phó với mụn và có thể làm giảm đáng kể sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông. Chỉ cần thoa chiết xuất kiwi trộn với lô hội lên da và để qua đêm để có kết quả tốt nhất.
Kiwi và lợi ích giảm cân
Kiwi là một trong những loại trái cây tốt nhất để ăn nếu bạn đang muốn giảm cân. Chúng có hàm lượng nước cao, ít calo và có lượng chất xơ tốt. Điều này làm cho chúng hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ hoặc như một phần của sinh tố bữa sáng.
Lượng vitamin C cao trong kiwi là chìa khóa để giảm cân. Vitamin C giúp kiểm soát huyết áp, quản lý mức cholesterol, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Đây đều là những yếu tố quan trọng khi bắt tay vào hành trình giảm cân.
Kiwi có chỉ số GI thấp, có nghĩa là đường chứa trong quả được giải phóng chậm hơn. Do đó, kiwi cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.
Thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và hỗ trợ đường tiêu hóa.
Kiwi chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan (chứa trong hạt) cung cấp số lượng lớn và khuyến khích sự di chuyển của phân qua hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan là một chất giống như gel có tác dụng giữ axit mật và cũng như làm giảm mức cholesterol trong máu.
Cả hai loại chất xơ này đều giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều khi ăn kiêng.
Kiwi chứa actinidin, một chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các protein trong cơ thể. Chất chống oxy hóa này là một đồng minh tuyệt vời khi ăn kiêng vì nó có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa chậm chạp. Nó giúp tiêu hóa protein và có thể giúp những người bị hội chứng ruột kích thích.
Tóm lược
Kiwi không chỉ ngon để ăn trong món salad trái cây, sinh tố và như một món ăn nhẹ, chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, enzym, chất chống oxy hóa và chất xơ. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sức khỏe và hoạt động tối ưu của cơ thể chúng ta. Kiwi chứa một lượng vitamin C cực cao khi so sánh với một quả cam. Do đó, kiwi có tác dụng hỗ trợ miễn dịch, điều hòa huyết áp và thậm chí nó có thể giúp chữa các bệnh như hen suyễn và thoái hóa điểm vàng. Kiwi có chứa bromelain, một loại enzyme đặc biệt có thể chống lại chứng viêm và cải thiện quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Kiwi có ít calo, nhiều chất xơ và chứa các enzym tiêu hóa protein và vitamin C, có nghĩa là nó có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
Ăn 1 hoặc 2 quả kiwi là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Kết hợp kiwi vào chế độ ăn uống của bạn thông qua sinh tố hoặc đồ ăn nhẹ hàng ngày và xem nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào theo hướng tích cực.