Trà đen là một loại trà rất phổ biến. Đây là dạng dễ bị oxy hóa nhất so với trà ô long, trà xanh hoặc trà trắng và những loại trà này có nguồn gốc từ cây bụi ‘Camellia Sinensis’. Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới sau nước. Trà đen được nhiều người ưa chuộng do hương vị đậm đà, đậm đà và thời gian bảo quản lâu.
Vào thời cổ đại, trước khi trà được coi là một loại nước giải khát, nó đã được sử dụng cho mục đích chữa bệnh và dần dần nó trở nên phổ biến, không chỉ vì hương vị của nó mà còn vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Trà đen được coi là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Trà đen và trà xanh mang lại những lợi ích hơi giống nhau, nhưng các nhà khoa học đang xem xét rõ ràng trà đen vì quá trình oxy hóa của nó.
Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét sự thật về dinh dưỡng, lợi ích và công thức nấu ăn cho sức khỏe mà đồ uống mang lại.
Dinh dưỡng có trong trà đen
Thông thường, trà đen được dùng với sữa, nhưng uống với nước được cho là có lợi nhất. Vì nó là loại trà bị oxy hóa mạnh nhất trong tất cả các loại trà, nên nó có màu sắc và hương vị độc đáo, có vị mặn đến ngọt và có kết cấu màu hổ phách đến nâu sẫm.
Nhiều người uống trà đen để cung cấp năng lượng, tỉnh táo và tăng cường trao đổi chất trước khi tập luyện và nhờ hàm lượng caffeine. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương DNA.
Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trà đen có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, là động mạch bị tắc nghẽn, đặc biệt là ở phụ nữ.
Như đã nói, chúng ta hãy xem xét giá trị dinh dưỡng của trà đen để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của nó.
1 tách trà đen chứa:
- Lượng calo – 2,4
- Carbohydrate – 0,4 gam
- Chất xơ – 0,1 gam
- Chất béo – 0,0. Gam
- Protein – 0,1 gam
Nhìn vào các chất dinh dưỡng trên, trà đen chắc chắn là một thức uống lành mạnh kết hợp tất cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết. Điểm tuyệt vời nhất của trà đen là hương vị đậm đà tạo nên một thức uống thỏa thích, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.
Trà đen giảm cân
Mọi người đã tìm ra một lý do mới để uống trà đen – giảm cân! Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho biết trà đen hoạt động như một loại tiền sinh học hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Theo các chuyên gia sức khỏe, các flavonoid chỉ có trong trà đen giúp giảm cân nặng thêm.
Các phân tử của trà đen lớn hơn các loại trà khác. Điều này có nghĩa là các phân tử trà đen dành nhiều thời gian hơn trong ruột non. Các nhà khoa học tin rằng sự hiện diện của các phân tử này trong ruột non giúp tăng dân số vi khuẩn và vi sinh vật tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột. Kết quả là, các mô gan đốt cháy chất béo tích tụ hiệu quả hơn.
Mặt khác, lý do tại sao trà đen được coi là một thức uống giảm cân là nó chứa hàm lượng caffeine cao nhất trong tất cả các loại trà. Một tách trà đen chứa khoảng 47 miligam caffein. Caffeine được biết đến với công dụng tăng cường năng lượng và tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Uống trà đen trước khi tập luyện có thể giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn và giảm cân nhanh hơn. Caffeine hoạt động theo cách làm tăng nhiệt độ cơ thể, còn được gọi là ‘sinh nhiệt’. Khi nhiệt độ tăng lên, nó sẽ kích hoạt các phản ứng trong cơ thể dẫn đến cải thiện quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và vitamin, và cuối cùng là đốt cháy chất béo.
Nếu nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ thấy lượng calo trong trà đen hầu như không đáng kể. Thay thế đồ uống và đồ uống có hàm lượng calo cao như nước trái cây và soda bằng trà đen có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Hơn nữa, uống trà đen là một sự thay thế ngon hơn. Vì trà đen chứa nhiều flavonoid, nó có thể giúp cải thiện sự phân phối chất béo và do đó, giúp giảm cân lành mạnh hơn.
Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu vẫn đang thử nghiệm các đặc tính của trà đen để tìm ra bằng chứng chắc chắn hơn liên quan đến việc giảm cân. Tuy nhiên, bạn có thể bao gồm trà đen trong chế độ ăn uống hàng ngày và tận hưởng những lợi ích sức khỏe tổng thể mà nó mang lại.
8 Tác dụng của trà đen với sức khỏe
Những lợi ích sức khỏe của trà đen là vô cùng to lớn. Từ một trái tim khỏe mạnh đến sức khỏe hệ tiêu hóa được cải thiện, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hơn thế nữa, có một danh sách toàn bộ những lợi ích sức khỏe mà trà đen mang lại.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo các nghiên cứu, uống trà đen trong thời gian dài có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói và do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các polyphenol như flavonoid được tìm thấy rất nhiều trong trà đen giúp giảm chỉ số đường huyết.
Một thí nghiệm được tiến hành trên người lớn tuổi cho thấy rằng những người uống trà đen trong một thời gian dài có 70% khả năng bị tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều đó có nghĩa là họ có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.
2. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Trà đen có nhiều theaflavins, là một chất chống oxy hóa có thể giúp tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể. Các gốc tự do hiện diện trong cơ thể chúng ta có thể tạo ra thiệt hại lớn bằng cách biến các tế bào cơ thể bình thường thành tế bào ung thư.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà đen cao đến mức nó ngăn chặn các gốc tự do và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại ung thư đáng kể như ung thư da, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư dạ dày.
Người ta cũng phát hiện ra rằng uống trà đen giúp tăng mức độ hormone globulin ở phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.
3. Giúp cải thiện các chức năng tim
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đen làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người lớn. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ ba tách trà đen trở lên trong một ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ xuống 21%.
Trà đen rất giàu theaflavins, flavonols, axit gallic và flavan-3-ols giúp phục hồi rối loạn chức năng động mạch vành ở bệnh nhân tim. Những chất dinh dưỡng này cũng sửa chữa các mạch máu và động mạch ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch và các vấn đề tim mạch khác.
Kết luận, có thể nói rằng những người tiêu thụ trà đen hàng ngày ít bị các bệnh tim mạch hơn.
4. Giúp giảm căng thẳng
Uống trà đen làm giảm sản xuất cortisol, một hormone căng thẳng và giúp bình thường hóa nó. Mặt khác, trà đen rất giàu axit amin gọi là I-theanine giúp thúc đẩy thư giãn bằng cách giảm bớt căng thẳng.
Những người đang trải qua thời kỳ khó khăn về tinh thần nên uống ba tách trà đen trở lên mỗi ngày vì nó giúp phục hồi nhanh chóng sau căng thẳng. Căng thẳng có thể gây ra bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành và các rối loạn tâm thần khác nếu không được điều trị sớm.
Uống trà đen cũng giúp làm dịu tâm trí và cho phép bạn tập trung.
5. Bảo vệ khỏi vi khuẩn xấu
Các flavonoid và polyphenol được tìm thấy trong trà đen có đặc tính kháng khuẩn. Theo một số nghiên cứu, uống trà đen giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến dạ dày.
Hơn nữa, nó cũng ngăn tiết mồ hôi không cần thiết, đây cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn. Các bác sĩ và chuyên gia y tế nói rằng đắp túi trà đen ướp lạnh lên vết dao cạo, vết bỏng, vết ngứa và vết mẩn đỏ có thể mang lại cảm giác thoải mái sâu sắc.
6. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Trà đen chứa lượng tannin cao cùng với các hóa chất khác có tác dụng tích cực và thư giãn đối với sức khỏe tiêu hóa. Các đặc tính chống viêm trong trà đen giúp chữa các vấn đề về tiêu hóa. Chúng giúp chống loét dạ dày, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch và cung cấp tác dụng điều trị bệnh dạ dày và ruột.
Trà đen hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, do đó cải thiện sức khỏe đường ruột.
7. Xương chắc khỏe hơn
Các flavonoid có trong trà đen giúp giữ cho xương khỏe mạnh, do đó ngăn ngừa gãy xương. Các khoáng chất như kali, magiê và phốt pho giữ cho xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp và các vấn đề về khớp khác.
Mặt khác, các chất phytochemical giúp giảm viêm ở các cơ, đặc biệt là ở các khớp giúp vận động dễ dàng.
8. Có lợi cho sức khỏe răng miệng
Các vấn đề răng miệng như chảy máu nướu răng, hôi miệng, hình thành mảng bám, v.v. có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và lòng tự trọng của bạn. Các polyphenol như flavonoid, tannin và catechin trong trà đen có đặc tính chống vi khuẩn giúp giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn.
Trà đen thúc đẩy sản xuất các enzym nước bọt, và nếu uống thường xuyên, nó có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa sâu răng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống một hoặc hai tách trà đen không đường với nước vì nó giúp tiêu diệt và vượt qua vi khuẩn gây hôi miệng và sâu răng.
Cách pha trà đen
Pha trà đen có lẽ là một trong những công việc đơn giản nhất trong nhà bếp. Tuy nhiên, đó là tất cả về độ chính xác và thời gian, và nếu bạn bỏ lỡ bất cứ điều gì, nó có thể làm thay đổi hương vị. Nhưng đừng lo lắng! Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha các loại trà đen thơm ngon, sảng khoái tại nhà như một người chuyên nghiệp.
Công thức trà đen chanh
Thành phần:
- Trà đen lá rời – 2 muỗng canh (túi trà cũng tốt)
- Nước – 1 cốc
- Chanh – tùy chọn
Cách chế biến:
- Lấy một cái chảo, thêm nước và nấu trên ngọn lửa vừa trong vài phút
- Khi nước sôi, cho lá trà lỏng vào khuấy đều (nhớ để lửa vừa).
- Đun sôi hỗn hợp trên ngọn lửa nhỏ và để nước ngấm hết các thành phần của trà đen
- Lọc bỏ lá, thêm nước cốt chanh và dùng nóng.
Công thức trà đen đá
Thành phần:
- Trà đen lá lốt – 2 muỗng cà phê. (túi trà cũng hoạt động tốt)
- Vỏ quả bạch đậu khấu-3 nghiền nát
- Bạc hà tươi- 3-4 lá
- Nước hoa hồng – 1 thìa cà phê
- Mật ong- 1 muỗng canh
Cách chế biến:
- Pha trà bằng cách cho nước vào chảo, để nguội rồi cho bột trà, thảo quả vào và để các hương vị ngấm vào nhau. (Để lửa nhỏ).
- Lọc trà và thêm mật ong, nước hoa hồng, lá bạc hà và dùng lạnh hoặc nóng.
Tác dụng phụ của trà đen
Mặc dù trà đen đều tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn nên biết rằng mọi thứ trên thế giới này đều có giới hạn. Nếu có ưu điểm thì cũng sẽ có khuyết điểm. Tương tự với trà đen cũng vậy. Dưới đây là những tác dụng phụ tiềm ẩn của trà đen mà bạn nên biết.
- Giảm hấp thụ sắt
- Tăng lo lắng và bồn chồn
- Ngủ không ngon
- Buồn nôn
- Ợ nóng
- Các biến chứng khi mang thai
- Phụ thuộc caffein
- Nhức đầu
- Chóng mặt
Tóm lược
Trà đen tốt nhất khi được uống ở bình thường. Thêm sữa, đường, kem và xi-rô sẽ làm tăng hàm lượng calo và có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nó. Hơn nữa, bạn cũng nên hạn chế uống các loại trà pha sẵn và trà đá nếu bạn quan tâm đến sức khỏe. Những đồ uống trà này được coi là ít lành mạnh hơn.
Như đã đề cập ở trên, trà đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hơn thế nữa. Tuy nhiên, nên tiêu thụ vừa phải vì những tác dụng phụ bất lợi của nó. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bao gồm trà đen trong chế độ ăn uống của bạn.