Các giai đoạn của chu kỳ phát triển tóc

Bạn có biết về chu kỳ phát triển của tóc? Hầu hết phụ nữ đều mong muốn có một mái tóc dài nhưng bạn có biết chúng phát triển như thế nào không? Tóc phát triển là một chu kỳ liên tục kéo dài cả ngày, cho dù chúng ta có để ý hay không. Tóc có thể mọc bất cứ nơi nào từ 0,3 mm đến 0,4 mm mỗi ngày, tương đương khoảng sáu inch mỗi năm và tất cả tóc đều có cấu trúc giống nhau trưởng thành qua các giai đoạn chính xác. Vì vậy, hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về các giai đoạn của chu kỳ phát triển của tóc.

Các giai đoạn của chu kỳ phát triển tóc

Trước khi cho bạn biết về các giai đoạn, bạn phải biết cấu trúc tóc. Tóc mọc ra từ nang, hoặc gốc, bên dưới da. Tóc được ‘nuôi dưỡng’ bởi các mạch máu ở gốc nang tóc, cung cấp chất dinh dưỡng để tóc phát triển. Tất cả tóc đã sẵn sàng từ keratin là một loại protein. Các axit amin tương tự cũng giúp giữ cho tóc chắc khỏe. Tóc được tạo thành từ hai phần:

• Nang tóc: Lông mọc bên dưới da là nang lông.

• Cọng tóc: Lông ngoài da là sợi.

Xem thêm: Wax lông trên cơ thể

Các giai đoạn của chu kỳ phát triển tóc:

Tất cả từng sợi tóc sẽ trải qua chu kỳ phát triển của tóc, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả tóc đều mọc với tốc độ hoặc mức độ giống nhau. Từ khi bắt đầu mọc và rụng nhiều năm sau đó, mỗi sợi tóc sẽ trải qua bốn giai đoạn.

Có 4 giai đoạn của chu kỳ phát triển của tóc và chúng như sau:

Giai đoạn phát triển (Anagen)

Giai đoạn chuyển tiếp (Catagen)

Giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen).

Giai đoạn tóc mới (Exogen)

Ở một mái tóc chắc khỏe, có sự cân bằng bình thường giữa tóc tăng anagen và tóc rụng. Nếu chu kỳ phát triển bị gián đoạn, nhiều sợi tóc đến giai đoạn telogen quá sớm và tỷ lệ này sẽ di chuyển khiến các sợi tóc bổ sung rụng nhiều hơn có thể phát triển trở lại. Các giai đoạn như sau;

Xem thêm: Monistat có tốt cho sự phát triển của tóc không

1. Anagen (Giai đoạn phát triển):

Giai đoạn phát triển kéo dài từ hai đến bảy năm và điều chỉnh độ dài của tóc. Anagen là giai đoạn hoạt động của tóc. Các tế bào ở gốc tóc đang phân tách nhanh chóng. Một sợi tóc mới được tạo ra và đẩy sợi lông câu lạc bộ lên nang và cuối cùng là ra ngoài. Trong giai đoạn này, tóc sẽ mọc khoảng 1 cm sau mỗi 28 ngày. Tóc trên cánh tay, chân, lông mi và lông mày có giai đoạn phát triển tích cực rất ngắn, khoảng 30 đến 45 ngày, giải thích tại sao chúng ngắn hơn nhiều so với tóc da đầu.

  Gàu Có Nguyên Nhân Làm Tóc Rụng?

2. Catagen (Giai đoạn chuyển tiếp):

Đây là giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng mười ngày. Các nang lông co lại và loại bỏ khỏi lớp nhú hạ bì. Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp và khoảng 3% tổng số sợi tóc ở trong giai đoạn này bất kỳ lúc nào. Sự phát triển ngừng lại và lớp vỏ rễ ngoài co lại và bám vào phần gốc của lông. Tóc tách khỏi gốc tóc và đi lên da đầu. Đây là sự phát triển của những gì được xác định là tóc câu lạc bộ.

3. Telogen (Giai đoạn Nghỉ ngơi):

Đây là giai đoạn thư giãn kéo dài khoảng ba tháng đối với lông trên da đầu và dài hơn đối với lông mày, lông mi, cánh tay và chân. Khoảng 10-15 phần trăm sợi tóc đang ở trong giai đoạn này. Trong khi tóc cũ đang nghỉ ngơi, tóc mới sẽ kích động giai đoạn phát triển. Việc nhổ tóc trong giai đoạn này sẽ làm lộ ra chất rắn, khô, cứng, màu trắng ở gốc. Khoảng 25 đến 100 sợi tóc telogen thường bị rụng mỗi ngày.

Xem thêm: Bao nhiêu Biotin cho sự phát triển của tóc

4. Exogen (Giai đoạn Tóc mới):

Đây là một phần của giai đoạn nghỉ ngơi, nơi tóc cũ rụng đi và tóc mới phát triển. Khoảng 50 đến 150 sợi tóc có thể rụng hàng ngày; Đây được đánh giá là hiện tượng nứt tóc thông thường.

Vì vậy, đây là tất cả các giai đoạn của một chu kỳ phát triển của tóc và tôi hy vọng bạn thấy bài viết này rất hiệu quả cũng như nhiều thông tin!

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 23:57 - 10/01/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ