Cấy tóc: Các loại, tác dụng phụ và tỷ lệ thành công!

Cấy tóc Tác dụng phụ

Cấy tóc đã trở thành một thủ tục phổ biến của nam giới và phụ nữ trong thời gian gần đây. Mặc dù tóc mỏng là tự nhiên khi lão hóa, nhưng mọi người lựa chọn quy trình này khi tóc bị hạn chế hoặc không phát triển do lý do di truyền, chấn thương da đầu, lý do thẩm mỹ hoặc điều kiện y tế. Mặc dù việc cấy tóc không ngăn chặn được tình trạng rụng tóc trong tương lai mà còn giúp phục hồi sự phát triển ở da đầu một cách hiệu quả, nhưng việc cấy ghép tiếp theo có thể cần thiết để có kết quả lâu dài.

Nhưng trước khi đưa ra quyết định vĩnh viễn, tốt hơn là bạn nên biết tất cả về các loại cấy tóc và tác dụng phụ của chúng. Đọc tiếp!

Cấy tóc – Cách thức hoạt động và các loại:

Tóc mỏng và hói là những vấn đề phổ biến của khoảng 46% nam giới trong độ tuổi từ 21 đến 31 ở Ấn Độ. Cấy tóc được thực hiện trong đó các vùng da hói được ghép với tóc đã lấy, thường là các phần da đầu dày hơn và đôi khi từ các bộ phận khác của cơ thể.

Bác sĩ sẽ đề nghị một trong các quy trình sau tùy thuộc vào kiểu mọc tóc, tiền sử rụng tóc và mức độ rụng tóc của bạn. Bác sĩ sẽ chọn kỹ thuật tốt nhất phù hợp với bạn sau khi đánh giá các rủi ro, sức khỏe thể chất và tiền sử bệnh của bạn.

Dưới đây là hai phương pháp cấy ghép được các bác sĩ phẫu thuật sử dụng:

  • Chiết xuất đơn vị hình nang (FUE)

Chiết xuất đơn vị nang là một kỹ thuật trong đó một cây kim được sử dụng để tạo các vết rạch nhỏ trên khắp da đầu và các nang tóc riêng lẻ được ghép (1). Quá trình này đặt hàng trăm nghìn nang lông trên da đầu với độ chính xác cao, tốn một lượng da đáng kinh ngạc và tốn nhiều thời gian.

Tùy thuộc vào số lượng nang được chiết xuất và ghép, loại cấy tóc này thường mất từ ​​bốn đến năm giờ. Có thể mất nhiều buổi để cấy tóc theo cách này, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

  • Phẫu thuật dải đơn vị nang (FUSS)

Một phần tóc được lấy ra khỏi khu vực người hiến tặng hoặc những phần có lông trên da đầu của bạn trong Phẫu thuật Dải Đơn vị Nang, và đó là lý do tại sao nó còn được gọi là kỹ thuật dải. Tóc thu được sẽ được ghép vào vị trí có tóc bằng cách phân chia thành các đơn vị nang. Thông thường, vùng chẩm của hộp sọ được sử dụng để cắt theo phương pháp này, và các mũi khâu được sử dụng để đóng các vết mổ.

  17 phương pháp điều trị rụng tóc tốt nhất cho phụ nữ tại nhà

Thuốc gây tê cục bộ được sử dụng để thực hiện thủ thuật này và phải mất từ ​​7 đến 10 ngày sau phẫu thuật để loại bỏ vết khâu. Nếu bạn muốn có được vẻ ngoài tự nhiên và đầy đặn hơn thì phương pháp FUSS là phương pháp bạn nên lựa chọn. Mặc dù là một phương án tiết kiệm chi phí nhưng thời gian phục hồi của FUSS lâu hơn so với kỹ thuật FUE.

[ Also Read: List of Hair Transplantation Clinics Across India ]

Tỷ lệ thành công:

Một số yếu tố cần được xem xét, chẳng hạn như độ dày của tóc người hiến tặng, kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật để việc cấy tóc thành công. Bạn có thể tìm thấy một sự thay đổi khiêm tốn về độ đầy đặn của tóc với Cấy tóc. Tuy nhiên, một số người có thể lựa chọn các kỹ thuật thu nhỏ da đầu, mở rộng mô hoặc phẫu thuật vạt da để thấy được những thay đổi đáng kể.

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn, thông tin về hiệu quả của quy trình cấy tóc được trình bày trong các bài báo nghiên cứu nhỏ hơn.

Một nghiên cứu trên những người đã trải qua FUE bằng cách sử dụng thuốc mọc râu đã hài lòng với kết quả sau 2,9 năm theo dõi trung bình (2).

Theo kết quả của một nghiên cứu khác, theo kết quả của một nghiên cứu khác, theo kết quả của một nghiên cứu khác, sử dụng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) với FUE làm tăng tỷ lệ thành công của cấy tóc FUE. So với nhóm không dùng PRP, những người tham gia nhóm PRP có sự cải thiện nhanh chóng về mật độ tóc, phục hồi da và 75% tóc mọc lại.

Tác dụng phụ của cấy tóc:

Mọi quy trình y tế đều có cả lợi ích và tác dụng phụ liên quan. Dưới đây là danh sách một số rủi ro và tác dụng phụ của cấy tóc mà bạn có thể gặp phải.

1. Nhiễm trùng:

Cấy tóc cần có vết rạch và chỉ khâu, đây có thể là khu vực có thể xảy ra nhiễm trùng. Sự xuất hiện của u nang biểu bì là một khả năng mà thỉnh thoảng cần phải dẫn lưu (4). Nếu người cho hoặc người nhận vệ sinh da đầu không tốt có thể dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ.

2. Sẹo

Những người trải qua quá trình cấy tóc có thể bị sẹo hoặc viêm nang lông vô trùng. Vì có nguy cơ để lại sẹo, tốt hơn nên nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật trước khi quyết định thực hiện thủ thuật vì sẹo có thể là một trong những ảnh hưởng lâu dài của cấy tóc (5).

Phương pháp FUSS bao gồm việc loại bỏ một dải da đầu để lại một vết sẹo dài và tuyến tính. Mặc dù vết sẹo được bao phủ bởi lông mới, nhưng vết sẹo lành có thể rộng ra nếu lông xung quanh mỏng.

  Điều trị tóc dầu tại nhà

Mặc dù phương pháp FUE có sẹo từ vùng cắt nang nhưng so với vết thương do FUSS thì những vết sẹo này không quá lớn.

Một số người có thể bị nổi mụn xung quanh khu vực được cấy, chúng được che giấu rất tốt sau khi tóc mọc trở lại.

3. Viêm:

Mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn có khả năng xảy ra một phiên bản cực đoan của bệnh viêm nang lông vô trùng được gọi là Lichen planopilaris (LLP) xảy ra như một tác dụng phụ của việc trồng tóc, đây là một chứng rối loạn viêm tóc hiếm gặp. Tình trạng viêm này thay thế các nang tóc của bạn bằng các mô xơ giống như sẹo, có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn (6).

4. Ngứa:

Luôn có khả năng bị ngứa khi có vết sẹo lành. Nơi cấy tóc có thể gây ngứa khi hình thành vảy, một trong những tác dụng phụ của việc cấy tóc. Thông thường, sau những ngày đầu tiên của cuộc phẫu thuật, tình trạng ngứa da đầu sẽ chấm dứt. Cho đến khi khu vực này lành lại, hãy ngừng sử dụng minoxidil nếu bạn đang sử dụng nó.

5. Tê:

Việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ gây tê da đầu sau khi cấy tóc và nó thường mất dần đi. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có kinh nghiệm vì có khả năng xảy ra tê, dẫn đến tổn thương dây thần kinh nếu bàn tay thiếu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật.

6. Sưng tấy:

Những người trải qua quá trình cấy tóc có thể bị sưng và phù nề và khá phổ biến. Ngoài ra, có khả năng bị sưng xung quanh trán và mắt, khiến mắt bạn có vẻ tối hơn, đây là một trong những tác dụng phụ của việc ghép tóc.

7. Đau:

Đau là một tác dụng phụ khác sau khi cấy tóc vì đây là một cuộc phẫu thuật xâm lấn. Nếu không dùng đúng liều lượng thuốc mê, cơn đau có thể ảnh hưởng đến bạn trong và sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể cảm thấy căng da trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

8. Chảy máu:

Chắc chắn sẽ bị cắt, cho dù bạn chọn FUE hay FUSS. Mặc dù bác sĩ đảm bảo duy trì máu chảy ở mức tối thiểu nhất có thể, nhưng thời gian hồi phục sau phẫu thuật của một số người có thể liên quan đến việc chảy máu.

[ Also Read: Best Clinics For Hair Transplant In Mumbai ]

Bản tóm tắt:

Cấy tóc là một giải pháp tiện lợi để che đi những vùng da đầu bị hói, nhưng bạn nên quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Có những phương pháp điều trị mọc tóc khác nếu bạn không phải là ứng cử viên lý tưởng để cấy tóc. Để làm việc và duy trì mái tóc của bạn, bạn phải tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 13:30 - 10/01/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ