Chế độ ăn kiêng Kosher là gì? Nguyên tắc, lợi ích sức khỏe

Kosher đề cập đến khuôn khổ chế độ ăn uống của người Do Thái để chuẩn bị, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Nó có nguồn gốc từ từ “kasher” trong tiếng Do Thái có nghĩa là thích hợp hoặc hợp pháp. Thực phẩm Kosher đáp ứng yêu cầu ăn kiêng theo luật Do Thái. Nó không chỉ là về an toàn thực phẩm mà còn tuân theo các truyền thống tôn giáo. Những người có nguồn gốc từ Do Thái ăn thức ăn kiêng. Trong suốt nhiều năm, chúng ta đã nghe nói rất nhiều về lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng kosher.

Những thực phẩm này ít bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và côn trùng. Những loài động vật không được phép là những thợ săn mà bản chất của chúng có thể ảnh hưởng đến tính cách của con người tiêu thụ nó. Thực phẩm Kosher được coi là chế độ ăn uống tối ưu có thể dẫn đến cuộc sống khỏe mạnh và tinh thần cao. Bài viết này khám phá ý nghĩa của kosher, hướng dẫn về chế độ ăn kiêng, các sản phẩm đi kèm và mọi thứ khác bạn cần biết về chế độ ăn kiêng kosher.

Kosher Diet

Hướng dẫn Chế độ ăn kiêng Kosher:

Luật Kosher về thực phẩm được gọi là kashrut và được tìm thấy trong cuốn sách thiêng liêng của họ, Torah. Họ đưa ra các quy tắc cứng nhắc về loại thực phẩm nào có thể được tiêu thụ và loại thực phẩm nào nên tránh.

Trong chế độ ăn kiêng kosher, thực phẩm được chia thành ba loại: thịt, sữa và pareve. Thức ăn phù hợp với luật ăn kiêng của người Do Thái.

 • Thịt: Động vật có vú, gà và xương từ chúng.
 • Sữa: Sữa, bơ, sữa chua, pho mát.
 • Pareve: Thực phẩm không bao gồm thịt và sữa như cá và thực phẩm từ thực vật.

Theo truyền thống kosher, thực phẩm được phân loại dưới thịt và sữa không bao giờ được tiêu thụ cùng một lúc. Ngay cả những dụng cụ dùng để nấu chúng cũng phải để riêng. Thực phẩm pareve được coi là trung tính và có thể được tiêu thụ cùng với thịt hoặc sữa.

Xem thêm: Kế hoạch ăn kiêng K đặc biệt của Kellogg

Các sản phẩm động vật như thịt và các sản phẩm khác của động vật không sạch sẽ không được ăn trong chế độ ăn kiêng này. Các loài chim như đại bàng, cú vọ, kền kền và cò bị cấm. Gà, gà tây, vịt, ngỗng là những loài chim được coi là kosher và có thể ăn được. Thịt lợn, thỏ, sóc bị cấm. Con vật chỉ được giết bằng một nhát súng, một tên đồ tể Do Thái được chứng nhận. Thịt phải được ngâm để loại bỏ bất kỳ dấu vết của máu.

  Tác dụng của quả khế với sức khỏe

Trong các sản phẩm từ sữa, chỉ cho phép sữa có nguồn gốc từ động vật kosher. Sữa từ gia súc không tinh khiết và lừa bị nghiêm cấm. Bơ, pho mát và sữa chua được cho phép. Dụng cụ cho sữa phải được để riêng với dụng cụ dùng cho thịt. (1)

Quy tắc Sữa và Thịt:

Sữa và thịt không được nấu cùng nhau. Có một sự thật rất thú vị đằng sau nó. Kinh Torah nói: “Bạn không được nấu một con vật non bằng sữa mẹ của nó”. Vì vậy, đây là lý do đằng sau việc thịt và sữa không được nấu cùng nhau. Chúng thậm chí không nên được dọn ra hoặc ăn cùng lúc trên bàn ăn. Điều này được quan sát và tuân thủ nghiêm ngặt trong chế độ ăn kiêng. Sau khi ăn thịt, người ta phải đợi 3-4 giờ trước khi tiêu thụ sữa.

Các loại cá có thể ăn:

Người ta có thể ăn cá nhưng chỉ ăn vây và vảy, ví dụ như cá hồi, cá ngừ và cá trích. Không nên ăn tôm hùm và động vật có vỏ như cá ngừ và cá hồi. Cá không yêu cầu dụng cụ riêng để nấu ăn. Cá có thể được ăn cùng với thịt hoặc sữa.

Xem Thêm: Cách Giảm Cân Trong 31 Ngày

Thực phẩm dựa trên thực vật có thể ăn theo chế độ ăn kiêng Kosher:

Các sản phẩm mọc trên đất, mặt đất, bụi cây và thực vật được coi là thức ăn kiêng và có thể được tiêu thụ đơn giản. Côn trùng và động vật có chân không được coi là kosher. Vì vậy rau, quả và các sản phẩm khác bị côn trùng xâm nhập phải được kiểm tra và làm sạch trước khi ăn.

Ngũ cốc và thực phẩm làm từ ngũ cốc được coi là kosher. Tuy nhiên, một số phương pháp xử lý nhất định có thể khiến chúng không phải là kosher. Ví dụ, nếu chảo nướng được bôi mỡ động vật để nấu bánh mì, nó sẽ trở thành không có nhớt.

Các loại hạt, hạt và dầu phải trải qua một số quy trình trước khi chúng được chứng nhận kosher

Đồ uống:

Đồ uống như rượu vang phải được sản xuất bằng thiết bị kosher và các thành phần được chứng nhận là kosher. Toàn bộ quá trình sản xuất rượu phải được giám sát bởi jews. Nếu không, rượu không thể được coi là kosher.

Chứng nhận hoạt động như thế nào?

Việc đảm bảo một sản phẩm thực phẩm có phải là kosher hay không có thể rất khó khăn vì quy trình sản xuất phức tạp. Do đó, khái niệm chứng nhận của người Do Thái được đưa ra.

Thực phẩm được chứng nhận kosher được dán nhãn chỉ ra rằng chúng đáp ứng tất cả các hướng dẫn cần thiết.

Một số nhãn chế độ ăn uống tồn tại, từ các tổ chức khác nhau. Nếu thực phẩm được chứng nhận cho Lễ Vượt Qua, nó sẽ có nhãn khác. Sữa, thịt và sữa đều được chứng nhận riêng biệt. Chúng cũng giúp những người bị dị ứng hạn chế ăn những thực phẩm đó.

  Kế hoạch ăn kiêng nước trái cây tối ưu để giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hãy nhớ kiểm tra nhãn được chứng nhận kosher.

Xem thêm: Cách Thực hiện Chế độ Ăn Ketogenic

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng Kosher:

Thực phẩm Kosher vô cùng có lợi cho người tiêu dùng vì được giám sát chặt chẽ trong quá trình chế biến, kiểm tra giám sát chặt chẽ. Các luật chứng nhận nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh, chất lượng và độ tinh khiết của thực phẩm kosher. Dụng cụ cho thịt và sữa cũng riêng biệt, hạn chế lây nhiễm bệnh và giữ vệ sinh hợp lý. Những người ăn chay được chứng nhận thực phẩm chay, nghĩa là chúng không được chế biến trên thiết bị làm từ thịt. Hầu hết các tín đồ ăn kiêng sử dụng chúng vì chất lượng đã được chứng nhận, dẫn đến một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. (2)

Thực phẩm Kosher có được coi là an toàn về mặt khoa học không?

Chế độ ăn kiêng ngày càng phổ biến là do thực phẩm an toàn, lành mạnh và được sản xuất mà không có bất kỳ sự ô nhiễm hoặc ô nhiễm nào. Nó cũng được coi là cực kỳ lành mạnh do các quy trình chứng nhận nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Thịt và gia cầm Kosher an toàn hơn do quá trình ướp muối, được sử dụng để loại bỏ máu khỏi thịt, tiêu diệt vi khuẩn như salmonella. Thịt bò Kosher cũng được khẳng định là ít nguy cơ mắc bệnh bò điên.

Tuy nhiên, nhãn kosher không đảm bảo an toàn. Các quy trình nấu ăn vẫn được giữ nguyên đối với thức ăn kiêng. Bạn nên xử lý thực phẩm kosher giống như cách bạn làm với các thực phẩm khác, chẳng hạn như nấu thịt ở cùng nhiệt độ với thực phẩm khác, tách thức ăn sống khỏi thức ăn chín, v.v.

Kế hoạch Bữa ăn Kosher Hàng tuần:

Một tuần thông thường của các bữa ăn kiêng sẽ bao gồm một số bữa ăn sau:

Bữa ăn sáng:

 • Ngũ cốc giàu chất xơ với sữa tách kem, đường và nước hoa quả.
 • Bánh kếp yến mạch với cà phê và một trái cây.

Đồ ăn nhẹ:

 • Một số loại hạt hỗn hợp
 • Trái cây chọn lọc
 • Đồ uống như trà, cà phê hoặc sinh tố

Bữa trưa:

 • Sandwich gà / bò / gà tây với salad.
 • Salad trái cây và rau trộn với đồ uống.
 • Pizza rau củ
 • My y vơi nươc sôt thịt

Bữa tối:

 • Ức gà với cơm trắng và rau.
 • Cá nướng với rau và trái cây.
 • Shawarma.
 • Cá rô phi kho với cơm và rau.

Giữ chế độ ăn kiêng và tuân theo một chế độ ăn kiêng kiêng khem nghiêm ngặt là một cam kết. Nó chi phối những gì bạn ăn và cách các bữa ăn của bạn được chuẩn bị hàng ngày. Bạn có muốn thử chế độ ăn kiêng kosher không? Nếu có, bạn có thích nó không?

Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm từ bạn!!

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 11:02 - 23/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ