Cách giảm cân sau khi mang thai và thực phẩm nên ăn

Phụ nữ mới làm mẹ thường ngạc nhiên bởi việc giảm cân sau khi mang thai dường như không thể vượt qua được. Tăng cân sau sinh là hiện tượng phổ biến của hầu hết các bà mẹ. Nếu bạn đang phải vật lộn để giảm cân sau khi sinh con, đừng lo lắng – bạn không phải là người duy nhất.

Tăng cân sau khi mang thai có thể được giải thích một cách khoa học và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Bài viết này sẽ thảo luận về điều gì khiến bạn tăng cân sau khi mang thai, làm thế nào để giảm cân sau khi mang thai một cách tự nhiên, thời gian trung bình để giảm cân cho em bé, chế độ ăn uống giảm cân sau khi mang thai mà bạn có thể làm theo và những thực phẩm bạn nên và không nên ăn để tăng cân -giảm cân trước khi mang thai.

Các bà mẹ mới sinh tuyệt vọng về cơ thể trước khi mang thai và cảm thấy xấu hổ về tất cả số cân mà họ tăng trong và sau khi mang thai. Tăng cân sau khi mang thai là điều vô cùng tự nhiên và không có gì phải xấu hổ. Cân nặng sẽ biến mất một cách tự nhiên như bạn đã mặc nó vào. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hành một vài thói quen sống lành mạnh và hiểu được nhịp điệu hoạt động của cơ thể. Bất kỳ hình thức giảm cân nào cũng cần bạn trau dồi tư duy tích cực và tin tưởng vào nỗ lực của mình.

Nếu bạn muốn giảm cân khi mang thai, bạn cần tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai, ăn những loại thực phẩm được khuyến nghị và loại bỏ những thực phẩm không thể tránh khỏi đối với các bà mẹ đang muốn giảm cân. Bạn cũng sẽ cần duy trì mức độ hoạt động lành mạnh. Đi tập thể dục là không cần thiết, đưa con bạn đi dạo trong xe đẩy xung quanh khu phố của bạn một vài lần sẽ giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo. Áp dụng các thói quen lành mạnh như ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ và uống đủ lượng nước được khuyến nghị cho cơ thể bạn cũng sẽ giúp bạn giảm cân sau khi mang thai một cách lâu dài.

Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, chúng ta hãy đi ngay vào lý do tại sao bạn lại tăng thêm tất cả số cân này sau khi mang thai và làm thế nào bạn có thể làm việc để loại bỏ tình trạng tương tự.

Nguyên nhân gây tăng cân sau khi mang thai

Tăng cân sau khi mang thai là kết quả của nhiều yếu tố. Sự thèm ăn của chúng ta tăng lên khi chúng ta mang thai, do hormone thai kỳ HCG đi vào máu, từ nhau thai. Hormone HCG điều chỉnh quá trình tiêu hóa, trao đổi chất, phân phối năng lượng và dinh dưỡng của chúng ta trong thời kỳ mang thai. Chúng ta bắt đầu ăn cho hai người, nhưng có thể không cho thấy sự tăng cân quá mức về ngoại hình của chúng ta vì chất béo và năng lượng thu được từ thực phẩm chúng ta ăn trước tiên được chuyển đến em bé của chúng ta, sau đó đến chúng ta. Trên thực tế, phụ nữ được khuyến cáo nên tăng thêm vài cân khi mang thai so với cân nặng trước khi mang thai. Cân nặng mà chúng ta tăng lên vẫn tiếp tục với chúng ta, ngay cả sau khi sinh con. Có một giả định sai lầm rằng trọng lượng này sẽ giảm tự nhiên hoặc thông qua việc cho con bú.

Hơn hết, các bà mẹ mới sinh phải đối mặt với căng thẳng, trầm cảm và một số trường hợp là tuyến giáp. Sự căng thẳng của những bà mẹ mới sinh con khi phải chăm sóc con sẽ giải phóng cortisol vào cơ thể họ. Cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn và khuyến khích tích trữ chất béo ở vùng bụng dưới. Nhiều bà mẹ bị trầm cảm sau sinh sau khi mang thai khiến họ có xu hướng “ăn theo cảm tính”, gây tăng cân nhiều hơn.

Đôi khi, phụ nữ gặp các triệu chứng của tuyến giáp sau khi trải qua quá trình sinh nở. Tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể làm xấu đi kế hoạch giảm cân sau khi mang thai.

Mẹo giảm cân sau khi mang thai

Dưới đây là một số lời khuyên về cách giảm cân sau khi mang thai một cách tự nhiên

Uống nhiều nước

Giữ cho bản thân đủ nước sẽ tốt cho cơ thể của bạn theo một số cách. Đối với một, nó giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn. Nó cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn bằng cách làm cho bạn cảm thấy no. Bạn không cần phải tuân theo lượng nước quy định được khuyến nghị cho chỉ số BMI của bạn ngay từ đầu, chỉ cần theo dõi độ trong của nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn không trong, bạn sẽ cần bổ sung nước và nếu nước tiểu trong, bạn có thể yên tâm rằng bạn đang uống đủ nước.

Tập thể dục

Bạn có thể làm theo kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai để giảm cân sau khi mang thai. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, theo một chế độ ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai sẽ không đủ để mang lại kết quả giảm cân như bạn mong muốn. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng sau khi mang thai, bạn phải bao gồm thói quen tập thể dục như một phần của kế hoạch giảm cân sau khi mang thai. Hãy nghĩ đến việc kết hợp tập tạ hoặc tập aerobic để đốt cháy lượng calo đó và tăng cường cơ bắp và xương của bạn. Các bà mẹ mới sinh nên cố gắng dành thời gian để tập thể dục trong thói quen hàng ngày của họ – không chỉ để giảm cân sau khi mang thai, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác. Nó có thể giúp họ giảm bớt căng thẳng mà họ đang trải qua khi có em bé mới trong nhà, phấn chấn tâm trạng và cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ.

  25 bài tập giảm mỡ bụng tại nhà nhanh nhất

Đừng thỏa hiệp với giấc ngủ

Bây giờ, điều này có vẻ như là một viễn cảnh khó khăn với một đứa trẻ mới biết đi mong muốn được bạn chú ý suốt 24/7, nhưng thiếu ngủ thực sự có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân sau khi mang thai của bạn. Khi thiếu ngủ, bạn có xu hướng thực hiện các lựa chọn lối sống không lành mạnh như ăn uống vô độ, điều này không giúp bạn giảm cân. Nếu bạn kiệt sức suốt cả ngày vì bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone cortisol, làm trầm trọng thêm cơn đói của bạn.

Có những kỳ vọng thực tế

Đúng vậy, những câu chuyện giảm cân khi mang thai của người nổi tiếng có thể khiến bạn tin rằng mình có thể trở lại cơ thể trước khi mang thai trong vài tháng, nhưng những câu chuyện này thường không đúng 100%.
Ngay cả khi họ có – đừng quên họ có cả một nhóm làm việc cho họ, lập biểu đồ hành trình giảm cân sau khi mang thai của họ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian trung bình để giảm cân của trẻ có thể vượt quá một năm. Có thể mất một hoặc hai năm để bạn trở lại cơ thể trước khi mang thai, nếu hoàn toàn.

Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tầm tay

Các bà mẹ đang cho con bú có thể bị đói đột ngột và thèm ăn. Nếu không được xử lý tốt, những cơn đói này có thể dẫn đến tăng cân. Thay vào đó, nếu bạn tích trữ trái cây, rau mầm, rau, các loại hạt và sữa chua để ăn khi đói – bạn có thể giúp giảm thời gian trung bình để giảm cân cho trẻ, trong trường hợp của bạn.

Tham gia nhóm hỗ trợ giảm cân sau khi mang thai

Giảm cân theo nhóm có thể giúp bạn tiếp thêm động lực cho hành trình giảm cân sau khi mang thai.

Kế hoạch ăn kiêng sau khi mang thai

Chế độ ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai của bạn không bao giờ nên là một chế độ ăn kiêng giảm cân. Bạn nên tìm cách giảm cân khi mang thai một cách từ từ và hiệu quả với một kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai đáng tin cậy. Phụ nữ cần từ 1500-2200 calo mỗi ngày để duy trì chức năng cơ thể đều đặn. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên tiêu thụ tối thiểu 1800 calo để nuôi dưỡng cả bạn và cơ thể bạn.

Mục tiêu giảm khoảng 1,5 pound mỗi tuần; bạn không muốn giảm cân quá nhanh sau khi mang thai. Nếu bạn giảm cân quá nhanh sau khi mang thai, cơ thể bạn có thể giải phóng chất độc vào máu làm ô nhiễm sữa mẹ, điều này có thể gây hại nghiêm trọng cho đứa trẻ đang bú mẹ. Nếu bạn đã tiêu thụ lượng calo cao hơn mức tối thiểu cho phép, hãy cố gắng cắt giảm 500 calo hàng ngày khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách ăn các phần nhỏ hơn hoặc tăng mức độ hoạt động của bạn.

Hầu hết các kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai đều khuyên các bà mẹ mới sinh nên ăn 5-6 bữa nhỏ trong ngày xen kẽ với đồ ăn nhẹ lành mạnh. Họ cũng yêu cầu phụ nữ cố gắng tránh bỏ bữa, vì điều này có hại nhiều hơn có lợi, và họ sẽ ăn quá nhiều vào các bữa khác. Đừng bao giờ bỏ bữa sáng, đặc biệt là khi bạn đang theo một kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai. Nó sẽ giúp bạn không cảm thấy bị tụt năng lượng vào cuối ngày và giúp bạn hoàn thành công việc hàng ngày một cách tập trung hơn.

Thực phẩm để ăn

Sau khi bạn đã quyết tâm bắt đầu kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn các sản phẩm thực phẩm phù hợp với mục tiêu của mình. Các sản phẩm thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn:

Chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn. Tiêu thụ chất xơ hòa tan giúp kiểm soát hormone đói và giúp bạn ăn ít hơn.

Chất đạm

Thịt nạc, trứng, cá, sữa và các nguồn protein lành mạnh khác có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm lượng calo tiêu thụ bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

Carbohydrate phức tạp

Carbohydrate phức hợp cung cấp cho bạn năng lượng cả ngày, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy.

Chất béo không bão hòa và chất béo không bão hòa đa

Đừng ngừng tiêu thụ chất béo hoàn toàn để giảm cân sau khi mang thai. Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa và chất béo không bão hòa đa giúp cơ thể khỏe mạnh và cải thiện chức năng tim.

Các thực phẩm cần tránh

Có những thực phẩm nhất định bạn phải tránh nếu muốn giảm cân sau khi mang thai thành công. Đó là:

  7 quy tắc vàng để giảm mỡ bụng trong 10 ngày

Thực phẩm có thêm đường và / hoặc carbohydrate tinh chế

Thực phẩm giàu đường và tinh bột có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lại chứa nhiều calo. Tiêu thụ thực phẩm có giá trị nhiệt lượng cao và giá trị dinh dưỡng thấp có thể làm tăng cân nặng của bạn, tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tim mạch, ung thư và tiểu đường. Cố gắng tránh xa đồ uống có ga và có đường cũng như các loại thực phẩm chế biến khác như bánh quy đóng gói, bánh ngọt và những thứ tương tự. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm toàn phần. Nếu bạn phải ăn thứ gì đó ngọt ngào, hãy đi ăn tráng miệng từ một tiệm bánh hữu cơ thay vì bánh quy đã chế biến và đóng gói.

Sản phẩm thực phẩm chế biến

Như đã thảo luận, thực phẩm chế biến không lành mạnh cho bạn. Thức ăn nhanh và thức ăn đóng gói sẵn là những ví dụ về thức ăn chế biến sẵn, chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh, calo và muối. Tất cả những điều này đều gây bất lợi cho nỗ lực giảm cân của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm tươi, giàu chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả.

Rượu

Rượu chứa nhiều calo nhưng không cung cấp dinh dưỡng. Uống rượu cũng dẫn đến béo bụng. Nó không chỉ làm phản tác dụng giảm cân sau sinh của bạn mà còn có thể không tốt cho sức khỏe của em bé. Một lượng rượu tối thiểu có thể được truyền sang con bạn qua sữa mẹ. Uống rượu cũng có thể làm giảm tạm thời lượng sữa mẹ của bạn. Chưa kể, sự phụ thuộc bạn có thể phát triển sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ thường xuyên của bạn.

Tóm lược

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cách giảm cân sau khi mang thai một cách tự nhiên. Để kết luận, chúng tôi sẽ cố gắng tính thời gian trung bình để giảm cân cho con của một bà mẹ mới sinh. Thông thường, các bà mẹ không nên tự cân nặng ít nhất cho đến hai tuần sau khi mang thai. Ngay cả khi đó, đo kích thước vòng eo có lẽ là một ý tưởng tốt hơn vì cân nặng của họ sẽ không chỉ phản ánh chất béo cơ thể của họ.

Những bà mẹ có kế hoạch ăn kiêng giảm cân sau khi mang thai có thể bắt đầu cho thấy kết quả của nỗ lực giảm cân của họ từ tháng đầu tiên sau khi thụ thai. Về mặt y tế, phụ nữ được khuyên nên tăng 25-30 pound trong thời kỳ mang thai để có thể nuôi dưỡng thai nhi. Một số bà mẹ có thể giảm tới 20 pound trong tháng đầu tiên, có nghĩa là họ có thể đã trở lại cơ thể trước khi sinh con.

Sáu tuần kể từ ngày thụ thai, bạn sẽ nhận thấy bụng mình trông phẳng hơn và nhỏ hơn. Nếu bạn đã thành công với nỗ lực giảm cân sau sinh của mình, rất có thể bạn sẽ trở lại cân nặng ban đầu trước khi mang thai, một vài tháng sau khi đăng nó. Nói chung, chín tháng là thời gian trung bình để giảm cân cho em bé, trừ khi bạn tăng thêm cân khi mang thai. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc chung. Mỗi phụ nữ đều giảm cân sau khi mang thai của riêng họ, tùy thuộc vào chế độ ăn uống họ đang ăn và số lượng tập thể dục hàng ngày.

Đừng nhượng bộ những chế độ ăn kiêng lỗi mốt với hy vọng giảm cân nhanh chóng sau khi mang thai; nó sẽ gây hại cho bạn và con bạn. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu protein, carbs phức hợp và chất xơ, uống đủ nước và nghỉ ngơi cần thiết và tập thể dục thường xuyên, bên cạnh việc chạy theo con bạn và bạn nên tốt. Bạn sẽ giảm được tất cả số cân nặng dư thừa khiến bạn đau buồn ngay lập tức.

Các câu hỏi thường gặp

Q. Thường thì bao lâu thì giảm cân sau khi sinh con?

A: Nó phụ thuộc vào sự tăng cân. Người phụ nữ có thể đặt mục tiêu giảm 2 kg mỗi tháng sau khi mang thai.

Q. Có khó giảm cân hơn sau khi sinh con thứ hai không?

A: Không, không hề. Nếu bạn duy trì sự cân bằng trong lối sống bao gồm chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, ngủ và uống nước, bạn có thể dễ dàng giảm cân và khỏe mạnh.

Q. Làm thế nào để bạn giảm mỡ bụng khi cho con bú?

A: Bản thân việc cho con bú là một hoạt động rộng rãi giúp đốt cháy nhiều calo, đặc biệt nếu bạn cho con bú ở tư thế ngồi. Cùng với đó, nếu bạn ăn uống cân bằng, giàu protein và chất xơ, ăn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên, uống tối thiểu 10-12 ly nước, duy trì một số hoạt động thể chất thường xuyên như đi bộ, … thì bạn có thể dễ dàng giảm mỡ bụng.

Q. Tại sao tôi tăng cân sau khi mang thai?

A: Có một số lý do khiến phụ nữ tăng cân sau khi mang thai
1. Hình thức ăn uống thất thường và không đều đặn, và khoảng cách giữa các bữa ăn kéo dài.
2. Ăn thực phẩm giàu calo để đáp ứng nhu cầu tiết sữa là rất quan trọng, nhưng cần phải lấy calo từ protein, chất xơ, carbohydrate phức hợp và các nguồn chất béo tốt. Hầu hết mọi người có xu hướng tập trung vào việc ăn các loại carbs và chất béo đơn giản như panjeeris, đồ chiên nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, món tráng miệng, ngũ cốc, các sản phẩm tinh chế, v.v.
3. Uống ít nước hơn
4. Kiểu ngủ kém
5. Thiếu hoạt động

Bài viết liên quan