Tác dung, lợi ích của hành tây với sức khỏe

Hầu như không có nước súp, nước thịt hoặc nước sốt nào được làm mà không có hành. Hành tây có lẽ là một trong số ít các loại rau mà bạn sẽ có. Hầu như không có súp, nước thịt hoặc nước sốt nào được làm mà không có hành tây. Hành tây có lẽ là một trong số ít loại rau mà bạn sẽ thấy trong kho rau nhà bếp của mình và có thể là loại rau đầu tiên mà bất kỳ ai học cách sử dụng trong nhà bếp. Hành tây là một thực phẩm chủ yếu trong nhà bếp trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ. Món ăn Ấn Độ sẽ không hoàn hảo nếu không sử dụng hành tây. Từ các món nước thịt đến món khô, salad, súp, các món thịt, v.v., người Ấn Độ sử dụng hành tây một cách linh hoạt nhất.

Loại hành

Types of onions

Các loại hành là vô tận, và hương vị của nó cho món ăn của bạn là không thể thiếu. Hành tây thuộc cùng họ với tỏi tây, hẹ tây, hành lá, tỏi và hẹ. Ngoài hương vị khác biệt, hành tây còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Có nhiều loại và giống hành được trồng trong tự nhiên, nhưng những loại phổ biến nhất được sử dụng để nấu ăn bao gồm:

  • Hành tím – hăng và cay; tuyệt vời cho món salad, súp, nước thịt và các món cơm
  • Hành trắng – giòn và ngọt; được sử dụng tốt nhất trong bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, bánh mì sandwich và salad
  • Hành vàng ngọt – ngọt nhẹ; tuyệt vời cho súp và món hầm, hoạt động tốt nhất khi caramen hóa
  • Hành lá – đỏ, trắng và ngọt; hoàn hảo để trang trí
  • Tỏi tây – mềm và ngọt ngào; tốt nhất được sử dụng trong nước thịt
  • Trân châu hành tây – vị ngọt; hoàn hảo cho các món nước thịt, đặc biệt là thịt
  • Hành tím – hăng với một chút ngọt ngào; hoàn hảo cho vinaigrettes

Như bạn thấy, có rất nhiều loại hành có sẵn, đã đến lúc bạn hiểu lý do tại sao bạn nên bổ sung hành tây trong chế độ ăn hàng ngày. Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã tạo bài đăng này để giúp bạn hiểu được lợi ích sức khỏe của hành tây, giá trị dinh dưỡng và một số cách tốt nhất để thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây

Trong khi hành tây bổ sung hương vị phong phú cho nhiều loại thực phẩm, chúng lại chứa ít calo. Hãy xem xét bảng dinh dưỡng để biết thêm về dinh dưỡng trong hành tây.
1 củ hành tây lớn (150 gram) chứa:

  • Lượng calo – 60
  • Chất đạm – 1,7 gam
  • Chất xơ – 2,6 gam
  • Carbohydrate – 14 gram
  • Chất béo – 0,1 gam

Lợi ích sức khỏe của hành tây

Những củ có hương vị này được đóng gói với các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết. Và chúng có thể được thưởng thức cả nấu chín hoặc sống. Hành là siêu tốt cho sức khỏe và các chuyên gia sức khỏe trên toàn cầu khuyên bạn nên thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng là nguồn tuyệt vời của chất phytochemical, flavonoid, hợp chất sulfuric và vitamin C. Sau đây là những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của hành tây mà bạn phải xem xét.

# 1 Giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

improves digestion

Hành tây là một trong số ít các loại rau có lượng prebiotics và chất xơ dồi dào. Đây là những thành phần thiết yếu cho sức khỏe tối ưu của đường ruột của bạn. Prebiotics trong hành tây bị phân hủy bởi các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn. Theo các nghiên cứu, các axit béo chuỗi ngắn có trách nhiệm tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường tiêu hóa, giảm viêm trong dạ dày và cuối cùng là tăng cường miễn dịch. Theo các chuyên gia, thực phẩm giàu prebiotics hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và có thể giúp cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như canxi và sắt có thể giúp tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu cũng như cải thiện sức khỏe của xương.

  Kế hoạch ăn kiêng tốt nhất cho phụ nữ - Nên ăn gì và tránh ăn gì

# 2 Hành tây có đặc tính kháng khuẩn

Các đặc tính kháng khuẩn trong hành tây ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bên trong cơ thể chúng ta. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các đặc tính kháng khuẩn trong hành tây có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio Cholerae, một loại vi khuẩn đáng lo ngại về sức khỏe ở các nước thế giới thứ ba.
Hành tây có chứa một hợp chất gọi là quercetin, có đặc tính tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng quercetin chiết xuất từ hành tây đã ngăn chặn thành công sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể lây nhiễm sang các cơ quan và bộ phận khác nhau của cơ thể. Do đó, thêm hành tây trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

# 3 Hành tây có thể tăng mật độ xương

Bone Health

Hành tây có liên quan đến việc tăng cường mật độ và sức mạnh của xương. Hành tây là một nguồn giàu vitamin C, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh của xương. Vì hành tây rất giàu prebiotics, nó giúp đường ruột của bạn hấp thụ các khoáng chất cần thiết như canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Những người bị đau khớp và các bệnh mãn tính như loãng xương và viêm khớp nên bổ sung hành tây trong chế độ ăn uống hàng ngày vì hành tây có thể giúp giảm stress oxy hóa, giảm mất xương và tăng cường mức độ chống oxy hóa, có thể thúc đẩy quá trình mất xương và ngăn ngừa loãng xương.

# 4 Giúp duy trì lượng đường trong máu

Các hợp chất như lưu huỳnh và quercetin được biết là có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Hành tây chứa hai hợp chất này rất phong phú. Do đó, tiêu thụ hành tây hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu của mình ở mức độ tuyệt vời.

# 5 Hành tây chứa các thành phần chống ung thư

Theo một số nghiên cứu, ăn 1-7 phần hành tây mỗi tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, thanh quản và đại trực tràng. Mặt khác, ăn một vài khẩu phần hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản và ung thư miệng. Theo các chuyên gia y tế, quercetin được tìm thấy trong hành tây tự hào có đặc tính chống ung thư, có thể ức chế các tế bào ung thư trong khối u phổi, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, ruột kết và vú.
Hành tây cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các tế bào gây ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng các chất chống oxy hóa có trong hành tây có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ xảy ra từ các phương pháp điều trị ung thư.

# 6 Tăng khả năng miễn dịch

Boosts immunity

Các polyphenol có trong hành tây hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Khi hệ thống miễn dịch của bạn không mạnh và khỏe mạnh, nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn chống lại các vi rút và vi sinh vật bên ngoài cố gắng xâm nhập vào cơ thể. Điều đó có nghĩa là các tình trạng như cảm lạnh, cúm, v.v … sẽ được hạn chế. Mặt khác, khi chúng ta nói về một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là bạn có một hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt. Sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch của bạn có liên quan trực tiếp với nhau. Nếu đường ruột của bạn khỏe mạnh, nó sẽ tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, chất chống oxy hóa và quercetin trong hành tây giúp giảm phản ứng dị ứng bằng cách ức chế cơ thể tạo ra histamine. Các histamine có trách nhiệm khiến bạn ngứa, khóc và hắt hơi nếu bạn có phản ứng dị ứng.

  Kế hoạch ăn kiêng GM - Giảm cân nhanh chóng và lành mạnh chỉ trong 7 ngày

# 7 Có thể giúp giảm cholesterol

Tin vui cho bệnh nhân tim! Ăn hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Lượng crom và chất chống oxy hóa cao có trong hành tây giúp các động mạch bơm máu triệt để từ tim và đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Những thành phần này đảm bảo rằng các động mạch và mạch máu của bạn đang vận chuyển máu đúng cách đồng thời loại bỏ bất kỳ cholesterol nào tích tụ trên thành của chúng. Điều này đảm bảo hoạt động bình thường và khỏe mạnh của tim.

# 8 Hỗ trợ giảm cân

Onion weight loss

Các chuyên gia tin rằng hành tây giúp ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa đã được chứng minh rằng nó có thể giúp ích phần lớn cho những ai đang cố gắng giảm cân. Với chức năng đường ruột và tiêu hóa thức ăn thích hợp, bạn sẽ không cảm thấy bị táo bón. Các chất chống oxy hóa trong hành tây giúp tiêu hóa thức ăn. Khi bạn đi tiêu đều đặn và lành mạnh, cơ thể bạn sẽ thải ra các chất độc dư thừa. Các chất chống oxy hóa cũng giúp cắt giảm chất béo khỏi cơ thể. Vì vậy, thêm hành tây vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn có thể giúp thúc đẩy quá trình này.

Những cách tốt nhất để thêm hành tây vào chế độ ăn uống của bạn là gì?

Hành tây ngâm

Pickled onions

Công thức hành tây ngâm này rất dễ kết hợp với nhau và hoàn hảo để phủ lên bánh tét, bánh mì sandwich và salad!

Thành phần:

  • 1 củ hành tím vừa
  • 0,5 cốc giấm táo
  • 1 cốc nước
  • 1 thìa mật ong hoặc xi-rô cây phong
  • 1,5 thìa cà phê muối

Thủ tục:

1. Cắt mỏng hành tím và để riêng.

2. Cho tất cả các nguyên liệu vào bát và trộn đều. Để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 giờ, nhiều hơn nếu có thể. Đậy nắp và có thể bảo quản trong tủ lạnh trong một tuần. Để ráo hành trước khi sử dụng.

Hành tây Raita

Một bản đệm cổ điển của Ấn Độ.

Onion raita

Thành phần

  • 1 cốc sữa chua
  • Muối để nếm
  • 1 muỗng cà phê thìa là rang, nghiền nát
  • 0,5 chén hành tây cắt lát
  • 2 muỗng cà phê ớt xanh
  • 2 lá ngò gai
  • Trang trí bột ớt rang thì là nghiền

Thủ tục

  • Đánh bông sữa chua cùng với muối.
  • Trộn đều bột thìa là, hành tây thái mỏng, ớt xanh cắt nhỏ và lá rau mùi.
  • Phục vụ trang trí với thìa là và ớt bột.

Tóm lược

Hành tây là một nguồn tuyệt vời của tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Hành tây không chỉ có hương vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyên bạn nên bổ sung hành tây vào chế độ ăn hàng ngày vì các thành phần như chất chống oxy hóa, vitamin C, lưu huỳnh, … làm cho loại rau này có lợi cho sức khỏe của bạn. Từ việc giảm nguy cơ ung thư đến điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và chăm sóc tim của bạn, hành tây là một siêu thực phẩm mà bạn phải đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 8:46 - 29/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ