Hướng dẫn liệu pháp xoa bóp cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp xoa bóp có lợi ích gì cho bệnh nhân ung thư?

Liệu pháp xoa bóp có lợi vì nhiều lý do không chỉ giới hạn ở các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Những lợi ích chung của massage đối với bệnh nhân ung thư – nhiều lợi ích đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh – bao gồm:

 • Giảm đau
 • Giảm buồn nôn
 • Giảm lo lắng / trầm cảm
 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Cải thiện lưu thông
 • Giảm viêm
 • Giảm mệt mỏi

Mặc dù những lợi ích này có thể giúp bệnh nhân ung thư thoải mái hơn nhiều, nhưng liệu pháp xoa bóp không nên thay thế điều trị ung thư. Mát-xa được khuyến khích hoàn toàn như một liệu pháp chăm sóc bổ sung.

Những loại liệu pháp xoa bóp nào tốt nhất cho bệnh nhân ung thư?

Vì điều trị ung thư có thể gây đau, viêm và tăng nhạy cảm khi chạm vào, điều quan trọng là bệnh nhân và bác sĩ trị liệu xoa bóp chỉ chọn các kỹ thuật xoa bóp không gây khó chịu hoặc tổn thương hơn.

Các phương pháp xoa bóp trị liệu phổ biến được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư bao gồm:

 • Massage Thụy Điển hoặc cổ điển

  Kết hợp các động tác vuốt dài, mềm mại với động tác gõ nhẹ, massage Thụy Điển vừa giúp thư giãn vừa tăng cường năng lượng bằng cách giải phóng sự căng thẳng bị dồn nén trong cơ. Kỹ thuật này đặc biệt nhẹ nhàng đối với bệnh nhân ung thư hoặc những người dễ bị bầm tím.

 • Phát hành Myofascial

  Được sử dụng để điều trị đau mặt mãn tính hoặc gián tiếp nhắm vào cơn đau ở những nơi khác trên cơ thể, giải phóng cơ thể là thực hành xoa bóp các điểm kích hoạt trên mặt để giải phóng căng thẳng. Myofascial release có thể đặc biệt hiệu quả để giảm đau đầu và là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho massage toàn thân cho da hoặc mô cơ nhạy cảm.

 • Liệu pháp massage Nhật Bản

  Còn được gọi là shiatsu hoặc bấm huyệt, liệu pháp massage Nhật Bản bao gồm việc sử dụng các ngón tay, ngón cái, bàn chân và lòng bàn tay để tạo áp lực lên các cơ, vận động các khớp và kéo giãn các chi.

 • Mát xa mô sâu

  Kỹ thuật này thường không được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư tích cực, nhưng có thể được sử dụng sau khi điều trị để giúp kiểm soát cơn đau mãn tính và hạn chế cử động do mô sẹo hoặc cứng ở các chi.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, những kỹ thuật này không chỉ giới hạn ở một nhà trị liệu massage chuyên nghiệp. Dịch vụ mát-xa chất lượng có thể được giao tận nhà bằng cách:

 • ghế massage: Công nghệ ghế massage đã có những bước phát triển đáng kinh ngạc trong những năm gần đây khi nói đến sự cá nhân hóa. Người dùng có khả năng lập trình cường độ, mức nhiệt của ghế massage và thậm chí là sự kết hợp của các kỹ thuật được sử dụng trong một phiên duy nhất. Ghế mát xa cũng là hình ảnh mẫu mực của sự tiện lợi, vì chúng có thể mang lại trải nghiệm mát-xa toàn thân trong sự thoải mái như ở nhà của chính bạn.
 • Máy mát xa được nhắm mục tiêu: Các thiết bị được thiết kế để nhắm mục tiêu đến một vùng cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như ở vai hoặc bàn chân. Các thiết bị này thường dễ di chuyển và dễ dàng để tại văn phòng hoặc mang đi trên đường, miễn là có sẵn nguồn điện.
 • súng xoa bóp: Các thiết bị cầm tay này cho phép người dùng dễ dàng nhắm mục tiêu vào bất kỳ vùng nào trên cơ thể và đặc biệt thuận tiện cho việc mát-xa khi di chuyển. Đơn giản chỉ cần trỏ và nhấn một nút!

Trước khi mua hoặc thử nghiệm bất kỳ sản phẩm nào trong số này, bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư để đảm bảo rằng những phương pháp này là sự bổ sung an toàn cho việc điều trị.

Làm thế nào để tìm được bác sĩ trị liệu xoa bóp ung thư phù hợp

Trong khi đào tạo liệu pháp xoa bóp tổng quát có thể giải quyết một loạt các tình trạng sức khỏe và thể chất, thì có những nhà trị liệu xoa bóp được đào tạo đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ung thư. Một bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể giới thiệu một nhà trị liệu xoa bóp ung thư đã qua đào tạo, và thậm chí đưa bệnh nhân tiếp xúc với họ.

Dưới đây là bốn yếu tố quan trọng cần xem xét khi khám phá các lựa chọn của nhà trị liệu mát-xa:

 • Giáo dục: Nhà trị liệu có tham gia một trường dạy massage được công nhận không? Họ có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan và họ có được cấp phép hành nghề tại tiểu bang mà họ đặt trụ sở không? Các nhà trị liệu massage được công nhận sẽ liệt kê trình độ học vấn và giấy phép hành nghề của họ trên trang web của họ.
 • Tập huấn: Hiện tại không có tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế về đào tạo xoa bóp ung thư, nhưng Hiệp hội xoa bóp ung thư không công nhận bất kỳ nhà trị liệu xoa bóp nào có dưới 500 giờ đào tạo về kỹ thuật xoa bóp nói chung, cũng như họ không giới thiệu các nhà trị liệu có dưới một năm kinh nghiệm.
 • Kinh nghiệm: Hãy chắc chắn hỏi một nhà trị liệu đã thực hành xoa bóp ung thư bao lâu, nếu họ không đưa thông tin đó vào trang web của họ. Những câu hỏi họ đặt ra trong quá trình tư vấn cũng sẽ cho khách hàng biết họ có kinh nghiệm như thế nào, bao gồm cả việc hỏi về chẩn đoán, điều trị và các triệu chứng.
 • Các chuyên ngành kỹ thuật: Một lần nữa, thông tin này có thể được liệt kê trên trang web của nhà trị liệu, nhưng nó luôn hữu ích nếu bạn hỏi về các chuyên khoa cụ thể của họ. Nếu họ có kinh nghiệm trong một loạt các kỹ thuật, nhà trị liệu có thể sửa đổi các dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu riêng của khách hàng.

Hiệp hội xoa bóp ung thư cung cấp một công cụ tìm nhà trị liệu trực tuyến để giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Khi nào cần tránh liệu pháp xoa bóp trong quá trình điều trị ung thư

Bệnh nhân ung thư thường dễ bị nhiễm trùng hoặc bị thương hơn nhiều khi tiếp xúc với người khác hoặc tiếp xúc cơ thể kéo dài. Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ cung cấp cho bệnh nhân những hướng dẫn cụ thể để giữ sức khỏe giữa các đợt điều trị, nhưng có một số quy tắc chung khi áp dụng liệu pháp xoa bóp cho bệnh ung thư.

Những rủi ro của liệu pháp xoa bóp cho bệnh nhân ung thư có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Nếu một bệnh nhân vừa được phẫu thuật gần đây hoặc bị loét hở do xạ trị, sẽ có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng nếu vết thương bị xáo trộn. Hóa trị cũng có thể khiến số lượng bạch cầu giảm xuống, làm giảm khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Bầm tím: Hóa trị khiến số lượng tiểu cầu trong máu của bệnh nhân giảm xuống, làm tăng nguy cơ bầm tím da do áp lực ánh sáng.
 • Sự cố về da: Da có thể trở nên rất nhạy cảm và mỏng manh trong quá trình xạ trị, vì vậy việc xoa bóp nhiều lần có thể khiến da bị gãy.

Bệnh nhân nên tránh đặt lịch hoặc nhận liệu pháp xoa bóp nếu họ đang gặp những vấn đề sau:

 • Số lượng bạch cầu thấp: Sau khi hóa trị, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, vì vậy tốt nhất là tránh tiếp xúc với những người có thể mang mầm bệnh.
 • Cục máu đông đã biết: Bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc các tình trạng đông máu khác nên tránh liệu pháp xoa bóp, vì nó có thể làm tan cục máu đông và gây thuyên tắc phổi hoặc ngừng tim.
 • Phù bạch huyết: Một số loại ung thư có thể gây sưng tấy quá mức ở một số bộ phận nhất định của cơ thể, điều này chỉ nên được giải quyết bởi bác sĩ chuyên khoa về dẫn lưu bạch huyết bằng tay.

Đưa Liệu pháp Mát-xa về nhà

Mặc dù chuyên gia xoa bóp trị liệu ung thư có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bệnh nhân ung thư, nhưng việc thường xuyên đến gặp chuyên gia trị liệu xoa bóp có thể tốn rất nhiều sức lực, thời gian và công sức của khách hàng. Việc điều trị ung thư có thể gây mệt mỏi, chưa kể tốn kém, vì vậy, các cuộc hẹn mát-xa thường xuyên có thể gây thêm căng thẳng cho một tình huống vốn đã căng thẳng.

May mắn thay, ghế mát-xa và máy mát-xa cầm tay giúp việc mát-xa có chất lượng trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn nhiều (đồng thời tiết kiệm chi phí hơn nhiều về lâu dài). Các sản phẩm như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến đối với bệnh nhân ung thư, vì chúng có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng điều trị ung thư một cách thoải mái ngay tại nhà của họ.

Súng mát-xa lý tưởng để tự điều trị nhanh chóng và ít tốn kém hơn nhiều so với các cuộc hẹn mát-xa trực tiếp thông thường, cũng như máy mát-xa nhắm mục tiêu cho bàn chân hoặc vai. Do đó, ghế massage có thể cung cấp liệu pháp massage toàn thân chỉ với một nút bấm và nhiều mẫu ghế ngày nay đi kèm với các chương trình có thể tùy chỉnh phục vụ cho sở thích riêng của người dùng.

Các tính năng của ghế mát-xa như các chương trình ngả và giãn không trọng lực có thể giúp giảm bớt căng thẳng vào buổi chiều, chân tay mệt mỏi, đặc biệt có lợi sau một thời gian dài điều trị ung thư. Người dùng thậm chí có thể tận hưởng liệu pháp mát-xa nhẹ nhàng, được làm nóng trong khi thực hiện các hoạt động thư giãn khác như đọc sách hoặc xem TV. Và với công nghệ tiên tiến hiện nay, người mua hàng được đảm bảo tìm thấy một chiếc ghế massage đáp ứng nhu cầu của họ một cách hoàn hảo.

Trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào, bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư để chắc chắn rằng họ đang chọn giải pháp tốt nhất cho tình hình sức khỏe cụ thể của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp mát-xa hoàn hảo để kiểm soát các triệu chứng điều trị ung thư, các chuyên gia được chứng nhận tại Cửa hàng ghế mát-xa có thể lắng nghe yêu cầu và sở thích của bạn và giúp bạn tìm được sản phẩm lý tưởng.

  Xem các Ghế Massage Giá Rẻ: Mẹo & Các câu hỏi cần hỏi

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 13:21 - 05/02/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ