Hướng dẫn liệu pháp xoa bóp cho các bệnh tim

Mát-xa có An toàn với Tình trạng Tim mạch không?

Trước tiên, bạn phải luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi xem xét các hình thức điều trị cho các bệnh mãn tính, bao gồm bất kỳ tình trạng tim mạch nào liên quan đến đau tim, rối loạn nhịp tim hoặc suy tim. Bác sĩ sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh duy nhất của bạn và là nguồn thông tin tốt nhất để đưa ra lời khuyên về cách điều trị.

Mặc dù bạn không thể xoa bóp tim trực tiếp, nhưng xoa bóp có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Liệu pháp xoa bóp có thể mang lại lợi ích cho hệ thống tim mạch thông qua những tác động tích cực của nó đối với các bộ phận khác nhau của cơ thể. Như vậy, mặc dù mát-xa nói chung là an toàn và hiệu quả cho sức khỏe tim mạch, nhưng một số tình trạng tim mạch sẽ cần phải đề phòng – đặc biệt là các tình trạng liên quan đến sưng phù ở chân hoặc bụng hoặc thay đổi huyết áp.

Ngay cả khi đó không phải là liệu pháp ưa thích của bạn, điều quan trọng là phải hiểu rằng liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện một số tình trạng liên quan đến sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật tim. Vì vậy, mặc dù mát-xa nói chung là an toàn đối với bệnh tim, nhưng điều quan trọng là phải xem xét các lợi ích cụ thể và các biện pháp phòng ngừa chung với bác sĩ của bạn.

Lợi ích của việc xoa bóp đối với sức khỏe tim mạch

Các lợi ích chung của liệu pháp xoa bóp – chẳng hạn như giảm nguy cơ đau nửa đầu và đau đầu và tăng phạm vi chuyển động – có thể cung cấp các lợi ích bổ sung cho những người bị bệnh tim. Những lợi ích này bao gồm:

 • Giảm lo âu và căng thẳng – liệu pháp xoa bóp làm giảm cortisol, do đó làm giảm căng thẳng, một yếu tố có thể gây loạn nhịp tim hoặc làm phức tạp các bệnh tim hiện có.
 • Giảm đau mãn tính – căng thẳng do đau cũng có thể làm phức tạp tình trạng tim và có thể làm chậm quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Xoa bóp giúp giải quyết cơn đau và hỗ trợ phục hồi.
 • Giảm huyết áp – huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và rối loạn nhịp tim. Sử dụng liệu pháp xoa bóp để giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương có thể giúp giảm áp lực lên tim.
 • Giảm các triệu chứng trầm cảm – không chỉ bệnh tim có thể gây ra trầm cảm, trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Sử dụng liệu pháp xoa bóp để giúp cải thiện tâm trạng có thể có lợi ích lâu dài trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhìn chung, những tác động tích cực này có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau cơn đau tim, đột quỵ hoặc phẫu thuật tim. Xoa bóp cũng có thể hỗ trợ phục hồi chức năng tim bằng cách thả lỏng cơ sau khi tập thể dục và giảm căng thẳng và căng thẳng liên quan.

Các tình trạng tim mạch chung – Các lợi ích và biện pháp phòng ngừa cụ thể

Các tình trạng bệnh tim sau đây có thể giảm bớt các triệu chứng bằng liệu pháp xoa bóp, nhưng một số bệnh cũng có các biện pháp phòng ngừa cụ thể. Nếu có, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi điều trị.

 • Huyết áp cao

Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cả tâm thu và tâm trương, vì vậy nó đặc biệt hữu ích đối với những người bị huyết áp cao. Sự dao động của huyết áp có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến huyết áp thấp bao gồm ngất xỉu, buồn nôn, thở nông và đau đầu. Bệnh nhân cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp trước khi xoa bóp.

 • Bệnh nhân suy tim

Những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau suy tim có thể bị khó thở, vì vậy bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng khi ở tư thế ngồi để luồng không khí không bị hạn chế. Ngoài ra, hãy ưu tiên massage cho bàn tay, bàn chân và cổ thay vì lưng.

 • Những người sống sót sau cơn đau tim

Liệu pháp xoa bóp làm giảm nhịp tim, mức độ căng thẳng và mức độ cortisol ở những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật tim. Mặc dù có thể bị hấp dẫn khi được mát-xa để giảm căng thẳng và hỗ trợ phục hồi, nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng tất cả các vết thương do phẫu thuật đã được chữa lành trước khi thực hiện liệu pháp mát-xa.

 • Máy tạo nhịp tim hoặc bệnh nhân ICD

Mát-xa an toàn sau khi nhận máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép (ICD), miễn là bác sĩ chấp thuận sau khi vết thương lành. Bạn nên tránh xoa bóp các khu vực đã lắp thiết bị vào.

 • Bệnh động mạch vành hoặc rung tâm nhĩ

Nhịp tim bất thường có thể khiến bạn có nguy cơ bị đông máu cao hơn, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng liệu pháp mát-xa như một phần điều trị an toàn.

 • Bệnh nhân đột quỵ

Mặc dù về mặt kỹ thuật, đột quỵ không phải là một bệnh lý về tim, vì nó gây ra bởi các mạch máu trong não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, liệu pháp mát-xa rất hữu ích trong việc giảm căng cơ phát triển do co cứng sau đột quỵ.

Các biện pháp phòng ngừa chung cần thiết khi xoa bóp & chăm sóc sức khỏe tim mạch

Ngay cả khi bạn không có một tình trạng cụ thể liên quan đến tim, có một số biện pháp phòng ngừa chung cần cân nhắc trước khi được mát-xa:

 • Nếu bạn có biến chứng về huyết áp, hãy kiểm tra nó trước khi được mát-xa. Không nên xoa bóp nếu bạn bị huyết áp thấp, đặc biệt là khi đang điều trị bằng thuốc.
 • Tránh ăn một bữa nặng hoặc uống rượu trực tiếp trước khi mát-xa, vì áp lực mát-xa có thể khiến bạn khó chịu. Ngoài ra, cố gắng tránh cà phê hoặc các nguồn chứa caffeine vì chúng có thể làm tăng nhịp tim của bạn hoặc có thể gây ra lo lắng.
 • Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, hãy lưu ý đến các vết bầm tím và cố gắng tránh các mô sâu hoặc các liệu pháp xoa bóp nặng khác.
 • Nếu bạn bị cục máu đông, bạn nên tránh liệu pháp mát-xa, vì có khả năng cao hơn nó có thể làm tan cục máu đông và dẫn đến đau tim hoặc thuyên tắc phổi.

Những cách hiệu quả để người bị bệnh tim được mát-xa

Nếu bạn muốn nhận liệu pháp xoa bóp để hỗ trợ phục hồi chức năng tim, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ vật lý trị liệu sau khi phục hồi sau phẫu thuật. Để được mát-xa thường xuyên hơn nhằm giúp giảm căng thẳng và giảm huyết áp, bạn có thể đặt lịch hẹn với chuyên gia mát-xa được cấp phép. Tuy nhiên, việc thăm khám thường xuyên với chuyên gia mát-xa có thể tốn kém và mất thời gian. May mắn thay, có nhiều lựa chọn tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn có sẵn với các thiết bị gia đình như ghế mát xa và máy mát xa cầm tay.

 • ghế massage: Ghế massage hiện đại có khả năng cá nhân hóa rộng rãi, bao gồm ngả không trọng lực, các chương trình kéo giãn, nhiều mức nhiệt và thậm chí cả các mức áp suất và kỹ thuật khác nhau được kết hợp. Mặc dù chúng chiếm bất động sản trong ngôi nhà của bạn, nhưng một chiếc ghế mát-xa có thể dễ dàng mang đến trải nghiệm mát-xa toàn thân nhẹ nhàng trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn mà không mất thêm thời gian di chuyển hoặc phí mỗi buổi.
 • Máy mát xa được nhắm mục tiêu: Máy mát xa nhắm mục tiêu được thiết kế để hoạt động trên một vùng cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như vai hoặc bàn chân. Nhỏ hơn và dễ di chuyển hơn một chiếc ghế mát-xa đầy đủ, những thiết bị này cũng có thể đi kèm với các tính năng bổ sung như liệu pháp nhiệt để giúp thư giãn cơ. Tuy nhiên, vì chúng được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các vùng cụ thể của cơ thể, chúng sẽ không thể nhắm vào các vùng khác nhau của cơ thể như một chiếc ghế hoặc súng mát xa có kích thước đầy đủ.
 • súng xoa bóp: Là lựa chọn cầm tay thuận tiện nhất cho liệu pháp massage, súng massage có thể nhắm mục tiêu vào bất kỳ vùng nào trên cơ thể bạn chỉ với một nút nhấn. Những thiết bị này là lựa chọn rẻ tiền nhất và có thể di chuyển đến bất cứ đâu. Có một số hạn chế, vì chúng không tác dụng nhiệt, có ít mức áp suất hơn và không thể tiếp cận các khu vực mà bạn không thể tự mình tiếp cận.

Mang liệu pháp mát-xa về nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp mát-xa an toàn và thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh tim, các chuyên gia được chứng nhận tại Cửa hàng Ghế mát-xa rất sẵn lòng trợ giúp. Nhóm của chúng tôi sẵn sàng trao đổi với bạn về các nhu cầu cụ thể của bạn thông qua tư vấn miễn phí để thảo luận về các lựa chọn của bạn và tìm ra sản phẩm trị liệu massage lý tưởng cho bạn.

  Xoa bóp để lưu thông tuần hoàn: Hướng dẫn đầy đủ

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 13:24 - 05/02/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ