Kế hoạch ăn kiêng cho bệnh tiểu đường của Ấn Độ để kiểm soát lượng đường trong máu cao

Bị tiểu đường không có nghĩa là bạn suốt đời dính vào những món ăn nhạt nhẽo vô vị! Bằng cách lập kế hoạch thông minh cho các bữa ăn của bạn và lựa chọn thực phẩm phù hợp, bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí đẩy lùi bệnh tiểu đường loại II. Âm thanh như thế này là dành cho bạn? Sau đó, hãy xem bài viết này để hiểu những lợi ích của kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường, cùng với các biểu đồ bữa ăn mẫu.

Chế độ ăn uống và bệnh tiểu đường – Mối liên quan là gì?

Để hiểu mối quan hệ này, bạn cần biết Bệnh tiểu đường là gì. Đây là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không đúng cách, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Một trong những thủ phạm lớn nhất đằng sau chứng rối loạn này là thói quen ăn uống kém. Được biết, một chế độ ăn uống quá nhiều carbohydrate, chất béo và calo khiến mức HbA1c tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. (1)

Diabetes Diet plan

Những chất béo dư thừa này sẽ dẫn đến việc tiết insulin kém, cũng như tăng cân và béo bụng. Về lâu dài, bạn thậm chí có thể bị kháng insulin, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để ngăn chặn điều này, bạn phải cắt giảm thực phẩm nhiều đường, béo và giàu carb và thay thế chúng bằng các bữa ăn lành mạnh, bổ dưỡng. Đây là quỹ chính xác đằng sau một kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường! Nó liên quan đến việc lập kế hoạch cho bữa ăn của bạn với các lựa chọn thực phẩm tốt hơn trong các phần được khuyến nghị.

Thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường là gì?

Các bác sĩ khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cho bệnh nhân đái tháo đường. Ở đây, sự nhấn mạnh là từ ‘cân bằng’, có nghĩa là lựa chọn thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau để bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Điêu nay bao gôm,

 • Trái cây tươi và rau
 • Thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc, mì ống
 • Thực phẩm protein như đậu lăng, trứng, cá, gà, v.v.
 • Sữa ít béo
 • Các loại dầu lành mạnh bao gồm các axit béo thiết yếu

LƯU Ý: Không phải tất cả các loại trái cây đều lý tưởng cho bệnh tiểu đường. Một số trong số chúng có nhiều đường trái cây và carbohydrate. Điều quan trọng là phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng của trái cây trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn

Thay vì chỉ tập trung vào một nhóm thực phẩm cụ thể, kế hoạch bữa ăn cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm tất cả các nhóm với số lượng vừa phải. Điều này không chỉ tốt hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm: Ghritkumari để giảm bệnh tiểu đường

Thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường phải tránh:

Ngoài việc chọn thực phẩm ‘đúng’, bạn cũng phải loại bỏ những thực phẩm ‘sai’ trong chế độ ăn kiêng của mình. Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, đường, chất béo bão hòa làm trầm trọng thêm tình trạng hiện có và thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về tim.

Vì vậy, đã đến lúc nói không với những thực phẩm này:

 • Thực phẩm chứa nhiều đường như soda, nước trái cây đóng hộp, đồ ngọt, món tráng miệng
 • Thực phẩm trắng như gạo trắng, mì ống trắng, bánh mì trắng, v.v.
 • Đồ chiên rán như khoai tây chiên, bánh pakoras
 • Thực phẩm chế biến như gói bột ăn liền, đồ ăn nhẹ đóng gói, bánh nướng
 • Thực phẩm béo như thịt đỏ, pho mát, bơ, sữa nguyên chất béo
 • Rượu
 • Chất ngọt tự nhiên như mật ong

Chế độ ăn kiêng Low Carb có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Vâng, nói nhiều nghiên cứu! Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate khá hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu. Những bệnh nhân theo chế độ ăn ít carb trong 6 tháng cho thấy tình trạng của họ được cải thiện đáng kể, trong đó họ giảm sự phụ thuộc vào thuốc hoặc có thể ngừng hẳn. (2)

Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh tiểu đường này bao gồm một lượng thấp carbohydrate và một tỷ lệ cao chất béo lành mạnh và protein. Bằng cách lấy đi carbohydrate trong cơ thể, bạn đang để nó đốt cháy chất béo dư thừa để tạo ra năng lượng. Điều này dẫn đến giảm mỡ, giảm cân và thậm chí giảm lượng đường.

Thực phẩm giàu chất xơ có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau quả rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa nhanh hơn và nhu động ruột tốt hơn, chất xơ còn làm chậm quá trình hấp thụ đường. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu chất xơ như một phần của kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường sẽ làm giảm cơn đói và giúp bạn no lâu.

  9 bài tập bóng thuốc tốt nhất cho sức mạnh cơ bản

Chế độ ăn giàu protein có giúp chữa bệnh tiểu đường không?

Lợi ích của kế hoạch ăn kiêng giàu protein cho bệnh nhân tiểu đường đang được tranh luận liên tục. Một mặt, chế độ ăn giàu protein và ít carbs được biết là có tác dụng thúc đẩy giảm cân và tăng chuyển hóa lipid. Điều này lại có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Mặt khác, chế độ ăn kiêng HP có liên quan đến một số tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về dạ dày, suy thận và mất dinh dưỡng do hạn chế nhóm thực phẩm.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để biết liệu chế độ ăn giàu protein có phù hợp với cơ thể của bạn hay không.

Chế độ ăn ít natri có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường không?

Nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường, Natri có thể là kẻ thù lớn nhất của bạn! Mặc dù Natri không trực tiếp góp phần làm tăng lượng đường trong máu, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và tăng cân.

Một chế độ ăn ít natri có ít hơn 2300 mg mỗi ngày có thể chứng minh là có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều này bao gồm cắt giảm muối và các loại thực phẩm giàu natri khác như thực phẩm đông lạnh, pho mát và bơ, phết bánh mì, nước sốt, nước trái cây đóng hộp, hỗn hợp gia vị ăn liền, v.v.

Chế độ ăn kiêng dựa trên calo cho bệnh tiểu đường là gì?

Chế độ ăn kiêng dựa trên calo cho những người bị bệnh tiểu đường là một kế hoạch bữa ăn được điều chỉnh để cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể mà không làm tăng lượng calo dư thừa. Thông thường, một bệnh nhân Tiểu đường loại II sẽ được áp dụng chế độ ăn kiêng 1500-2000 calo trong một ngày bao gồm các nhóm thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, con số này khác nhau ở mỗi người dựa trên cân nặng hiện tại, BMI, tình trạng sức khỏe, tuổi tác, hoạt động thể chất, lối sống, v.v.

Kế hoạch ăn kiêng nào tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường?

Câu trả lời phụ thuộc vào những gì phù hợp với bạn nhất! Mỗi kế hoạch ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm riêng. Nó hoạt động trên các kiểu và tỷ lệ thức ăn khác nhau, có thể cho thấy các tác động khác nhau đối với cá nhân. Khía cạnh chung giữa các kế hoạch ăn kiêng cho bệnh tiểu đường này là chúng lành mạnh, bổ dưỡng, ít carbs và calo.

diet plan for diabetes

Bây giờ chúng ta hãy xem xét 5 kế hoạch ăn kiêng hàng đầu được đề xuất để kiểm soát bệnh tiểu đường:

1. Chế độ ăn thuần chay hoặc Chế độ ăn dựa trên Thực vật:

Chế độ ăn thuần chay được coi là một trong những chế độ ăn an toàn và hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường. Bằng cách cắt giảm thịt, sữa và các sản phẩm động vật khác, bạn đang tìm nguồn cung cấp tất cả các protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu từ thực vật. Chúng chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa có thể giúp giảm lượng đường trong máu khi kết hợp với một chương trình tập thể dục.

2. Chế độ ăn chay:

Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn chay có nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít thực phẩm có nguồn gốc động vật là có lợi nhất cho việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. (3) Tuy nhiên, nhận thức về thuật ngữ “Ăn chay” thay đổi giữa các nền văn hóa.

Đối với một số người, Ăn chay hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật hoặc thuần chay, đối với những người khác, rau với trứng và sữa và nhiều người trong số họ là hải sản và ăn thịt hiếm. Người ta biết rằng những người theo chế độ ăn thuần chay và chế độ ăn chay bao gồm thực phẩm toàn phần và sữa ít béo là tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường.

3. Chế độ ăn kiêng DASH:

Kế hoạch ăn kiêng DASH, viết tắt của Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp cũng được khuyến nghị để kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó bao gồm hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả, với một lượng hạn chế protein nạc, muối, đường và chất béo.

Một nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chế độ ăn kiêng DASH, khi kết hợp với lối sống lành mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện độ nhạy insulin. (4)

4. Chế độ ăn Địa Trung Hải:

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm trái cây và rau tươi, mì ống và bánh mì nguyên hạt, các loại đậu, dầu ô liu, cá nhiều dầu và thịt gia cầm nạc. Nó bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, axit béo không bão hòa lành mạnh, protein, v.v. có thể có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

5. Chế độ ăn kiêng Paleo:

Chế độ ăn kiêng Paleo còn được gọi là chế độ ăn uống Caveman, được thiết kế để tuân theo thói quen ăn uống của con người thời kỳ đồ đá cũ. Điều này có nghĩa là nói không với tất cả các dạng thực phẩm chế biến sẵn, sữa, v.v. và gắn bó với thực phẩm toàn phần như rau, trái cây, quả hạch, trứng, thịt nạc, rau thơm, hạt, v.v.

Vì chế độ ăn kiêng này loại bỏ tất cả các loại thực phẩm không tốt như đường, sữa, thực phẩm chiên rán, vv, nó có thể chứng minh là có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Xem Thêm: Những Cách Đơn Giản Để Hạ Đường Trong Máu Một Cách Tự Nhiên

Bữa ăn mẫu Ấn Độ cho bệnh nhân tiểu đường:

Người ta lầm tưởng rằng chuyển sang chương trình Tiểu đường có nghĩa là từ bỏ các thực phẩm chủ yếu của Ấn Độ như gạo, đồ ngọt và cà phê hoặc chai yêu thích của bạn. Nhưng, trên thực tế, bạn không cần phải làm như vậy!

Một kế hoạch ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường của Ấn Độ là tất cả về việc ăn uống điều độ và tạo ra sự cân bằng dinh dưỡng thích hợp.

  Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh gút - Nên bỏ qua những gì, Ăn gì

Dưới đây là một kế hoạch biểu đồ chế độ ăn kiêng mẫu cho bệnh tiểu đường của Ấn Độ trong một ngày để giúp bạn bắt đầu:

Bữa ăn sáng:

Bắt đầu ngày mới với một ly thì là ấm hoặc nước methi, trà xanh

Sau 30 phút, bạn có thể có

 • 1 Cup Masala Oats Upma / Wheat Dalia Upma / 1 Moong Cheela / 2 Dosa (ít dầu)
 • 1 phần rau luộc hoặc trái cây cắt nhỏ
 • Một cốc sữa, cà phê hoặc trà có ít hoặc không đường hoặc sữa bơ không ướp muối

Đồ ăn nhẹ giữa buổi sáng:

 • 1 tách trà xanh / trà thảo mộc
 • 1 cốc Masala Murmura hoặc snack không dầu
 • Hoặc 1 trái cây (cam, táo, lê, ổi, v.v.)

Bữa trưa:

 • 1 chén salad
 • 2 Chapatis hoặc 1 Cup gạo lứt hoặc 1 Cup Millets
 • 1 Bát lớn Sabzi (nấu trong ít dầu hơn)
 • One Cup Dal
 • 1 cốc sữa chua ít béo hoặc sữa đông
 • 2-3 miếng thịt nạc như gà hoặc cá

Ăn nhẹ buổi tối:

 • 1 tách trà ít hoặc không đường
 • 1 chén Chana luộc hoặc đậu phộng
 • Hoặc 1 Cup BhelPuri
 • Hoặc 1 bánh sandwich rau không có phô mai hoặc bơ

Bữa tối:

 • 1 bát salad rau
 • Một cốc Dhaliya Khichdi hoặc 1 cốc Trộn bột gạo lứt chay hoặc 2 Phulkas lúa mì
 • 1 chén Sabzi với gà / chay / cá
 • 1 ly sữa bơ nạc

LƯU Ý: Đây là một kế hoạch tổng quát chỉ được sử dụng làm tài liệu tham khảo. Bạn phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra một bữa ăn phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân cụ thể của bạn.

Lối sống cho bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường chủ yếu là do các vấn đề về lối sống. Ăn quá nhiều, ít vận động, lười vận động, ngủ không đều độ và quá căng thẳng dẫn đến bệnh tiểu đường. Người ta phải thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản để đối phó với vấn đề này:

1. Ăn uống lành mạnh:

Nếu bạn thấy đói, hãy chọn những lựa chọn ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường như trái cây hoặc đồ ăn nhẹ ít chất béo, thay vì đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ.

2. Bài tập:

Tập thể dục nếu không thể thiếu đối với bệnh nhân đái tháo đường. Bạn cần bắt đầu một chế độ tập thể dục bao gồm nhiều hoạt động như đi bộ, đạp xe, chạy bộ. Đặt mục tiêu và cố gắng đạt được chúng.

3. Kiểm tra thường xuyên:

Bạn cần đi kiểm tra máu thường xuyên để đảm bảo lượng đường trong cơ thể được duy trì tốt. Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn một bộ đồ dùng trong nhà để kiểm tra chúng thường xuyên.

4. Căng thẳng:

Người ta phải quản lý căng thẳng để đối phó với bệnh tiểu đường. Yoga và thiền có thể giúp bạn duy trì sự tĩnh tâm và giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình

Kế hoạch tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường:

Việc tập luyện là không thể thiếu đối với bệnh nhân đái tháo đường. Bạn nên kết hợp một số hình thức tập luyện sau để giúp bạn duy trì lượng đường trong máu:

 • Đi bộ nhanh
 • Chạy bộ
 • Đạp xe
 • Hiếu khí tác động thấp
 • Bơi lội
 • Leo cầu thang
 • Yoga
 • Khiêu vũ

Bạn cần thực hiện chế độ tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Tăng từ từ các hoạt động của bạn và bao gồm nhiều bài tập thể chất hơn.

Vì vậy, điểm mà chúng tôi đang cố gắng đưa ra với bài viết này là một kế hoạch ăn kiêng cho người Tiểu đường có thể vừa lành mạnh vừa ngon miệng! Bạn không cần phải bỏ đói bản thân hoặc hạn chế ăn uống để vượt qua chứng rối loạn này. Chỉ cần tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng và một lối sống năng động để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh!

KHUYẾN CÁO: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Nó không được coi là sự thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, các kế hoạch ăn kiêng có nhiều loại ảnh hưởng đến từng cá nhân và do đó, bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi thử.

Các câu hỏi thường gặp:

1. Đó có phải là Kế hoạch Ăn kiêng Không Carb được Đề xuất cho Bệnh Tiểu đường không?

Hoàn toàn không! Không chỉ đối với bệnh tiểu đường, mà ngay cả đối với những người khỏe mạnh, chế độ ăn không có carb có thể mang lại cho bạn nhiều tác dụng phụ hơn là lợi ích. Cơ thể chúng ta cần một lượng tối thiểu carbohydrate để cung cấp năng lượng cho hệ thống và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Đồng thời, một chế độ ăn uống tiêu cực cacbonat bao gồm nhiều protein và chất béo có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

2. Tôi có nên cắt giảm hoàn toàn đồ ngọt nếu tôi bị tiểu đường?

Nếu bạn là người thích ăn ngọt, bạn có thể khó thực hiện kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn đồ ngọt nhưng với lượng vừa phải. Thậm chí còn tốt hơn nếu thay thế đồ ngọt truyền thống nhiều đường và chất béo bằng các món tráng miệng tự nhiên như sữa chua, trái cây đông lạnh, quả chà là, v.v. Cùng với việc đáp ứng cơn thèm ngọt của bạn, những thực phẩm này cũng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng tốt.

3. Vai trò của tập thể dục trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường là gì?

Cho dù chế độ ăn uống của bạn có lành mạnh đến đâu, nếu bạn có lối sống ít vận động, thì cuối cùng lượng calo sẽ tích tụ trong cơ thể bạn dưới dạng mỡ tích tụ. Vì vậy, tập thể dục là điều bắt buộc để kiểm soát bệnh tiểu đường loại II. Bạn nên dành ít nhất 20-30 phút cho bất kỳ hoạt động thể chất nào như đi bộ, chạy bộ hoặc tập thể dục để tối đa hóa lợi ích của kế hoạch bữa ăn cho người Tiểu đường.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 11:02 - 23/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ