Lợi ích của bạc hà với sức khỏe

Bạc hà, thường được gọi là pudina, là một loại thảo mộc được tìm thấy trong mọi căn bếp của người Việt. Nó phát triển mạnh trong khí hậu lạnh giá mùa đông của miền Bắc, với nhiều người nội trợ trồng nó trong các chậu cây.

Việc trang trí thêm lá bạc hà một cách phóng khoáng không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài của món ăn mà còn mang đến sự tươi mát độc đáo cho món ăn. Bạn có thể dùng nó cả trong món mặn và món ngọt.

Đồ uống giải khát thường chứa loại thảo mộc này vì nó có một loạt các lợi ích bao gồm hơi thở thơm mát và làm mát cơ thể. Hơn nữa, đây chắc chắn không phải là mức độ hữu ích của nó. Hãy cùng HYFA Việt Nam khám phá lợi ích của bạc hà. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi vô số lợi ích dinh dưỡng của nó.

Giá trị dinh dưỡng của bạc hà

Bạc hà / Pudina là một thành viên của họ Lamiaceae hoặc họ Labiatae. Có bản chất thơm, bạc hà sở hữu một màu xanh lá cây rực rỡ rất dịu mắt. Bạc hà có nhiều loại với bạc hà và bạc hà là loại phổ biến nhất trong số 15 đến 20 loại bạc hà được trồng thường xuyên.

Nó dễ dàng trồng ở Việt Nam. Tuy nhiên, bất kỳ quốc gia nào có điều kiện nắng ráo đều có thể trồng nó với số lượng lớn, trong đó các vùng của Hoa Kỳ, Trung Đông và Nam Á cực kỳ nổi tiếng với năng suất cao và chất lượng vượt trội.

Bạc hà được cho là có nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của bạc hà xảy ra như sau.

Bạc hà (2 muỗng canh / 3gram)

  • Calo – 2
  • Protein – 0,2gm
  • Carbohydrate – 0,2gm
  • Chất béo – 0 gm
  • Chất xơ – 0,2gm

Bạc hà cũng được biết là chứa kali, sắt, phốt pho, Vitamin A & C, cùng với canxi và magiê với lượng ít hơn. Rất may, bạn không cần tiêu thụ một lượng lớn bạc hà cho sức khỏe của mình, vì một lượng nhỏ cũng sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Hãy cùng kiểm tra những lợi ích sức khỏe liên quan của bạc hà để tận hưởng một cuộc sống lành mạnh và hiệu quả.

11 lợi ích sức khỏe của bạc hà

1. Tốt cho đường tiêu hóa

bạc hà tốt cho dạ dày

Bạc hà có tác dụng làm dịu dạ dày bị kích thích. Nó đã được sử dụng từ thời xa xưa để làm dịu cơn đau bụng. Bạn có thể thử nó để giảm bớt một số vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm chứng khó tiêu, hội chứng ruột kích thích, đau bụng và đầy hơi.

Bạc hà giúp loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại khỏi đường ruột và giúp thư giãn các cơ ở bụng của bạn, do đó giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Vì vậy, nhiều người Việt thích nhai viên bạc hà sau một bữa ăn đặc biệt nặng.

2. Đặc tính chống dị ứng

Lá bạc hà có chứa axit rosmarinic, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống dị ứng. Thường xuyên ăn bạc hà, đặc biệt là vào mùa đông, có thể giúp bệnh nhân hen thuyên giảm.

Tính chất chống viêm của nó sẽ không chỉ giúp bạn thoát khỏi tắc nghẽn đường thở mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển oxy và giảm đau dễ dàng.

3. Trị cảm lạnh thông thường

bạc hà giúp trị cảm lạnh nhẹ

Menthol, thành phần chính của bạc hà, có thể giúp bạn làm sạch nghẹt mũi. Nó cũng giúp làm tan đờm và hóa lỏng chất nhầy khiến nó bị tống ra ngoài nhanh chóng.

Do đó, bạn sẽ thấy giảm ngạt mũi và đau đầu khó chịu khi bị cảm lạnh thông thường. Đây là lý do tại sao rất nhiều thuốc mỡ và thuốc bôi chống tắc nghẽn có chứa bạc hà.

4. Cải thiện chức năng của não

cải thiện chức năng não nhờ bạc hà

Các nghiên cứu tiết lộ rằng các loại dầu thơm có trong lá bạc hà có thể tăng cường hoạt động của não bộ, sự tỉnh táo và tăng khả năng duy trì. Bạc hà cũng được cho là có thể tăng cường khả năng nhận thức.

5. Loại bỏ chứng hôi miệng

Trị hôi miệng bằng bạc hà

Hầu hết mọi người đều sử dụng bạc hà sau một bữa ăn lớn để làm mới hơi thở. Bạc hà được biết đến để che giấu mùi khó chịu liên quan đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm có mùi hăng. Tuy nhiên, loại thảo mộc này chỉ đơn thuần là che mùi chứ không có tác dụng gì để tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.

6. Làm dịu cơn ốm buổi sáng

Ngửi lá bạc hà tươi vào buổi sáng hoặc nhai chúng sẽ giúp cơn buồn nôn qua đi. Điều này đặc biệt hữu ích cho những bà mẹ tương lai có thể bị ốm nghén trong ba tháng đầu của thai kỳ.

7. Dễ tiêu hóa

Ayurveda, một ngành y học cổ xưa của Ấn Độ, khuyên bạn nên sử dụng bạc hà để bổ sung vào chế độ ăn uống. Nó có tác dụng làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có đặc tính khử trùng và chống viêm giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn mà không gây cảm giác khó chịu.

8. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng bằng trà bạc hà

Thêm một giọt dầu bạc hà và xoa lên trán có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhâm nhi trà bạc hà định kỳ để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bạn cũng sẽ có thể ngủ ngon khi tâm trí bình tĩnh và sáng suốt.

9. Cải thiện chất lượng da

bạc hà làm da mịn màng hơn

Sự kết hợp của tinh dầu bạc hà và axit salicylic có trong bạc hà có thể có tác dụng kỳ diệu đối với làn da của bạn. Hãy nhớ bao gồm bạc hà trong chế độ chăm sóc da của bạn để làm sáng da và loại bỏ mụn trứng cá. Vitamin A có trong thảo mộc sẽ điều tiết lượng dầu tiết ra từ đó giúp bạn có làn da đẹp không tỳ vết.

10. Tốt cho sức khỏe răng miệng

bạc hà giúp răng khỏe mạnh

Việc nhai bạc hà cũng được “Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ” xác nhận. Hành động này giải phóng các thành phần chống viêm và chống vi khuẩn của bạc hà không chỉ giúp làm sạch khoang miệng của bạn một cách triệt để mà còn giúp giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh.

Hơn nữa, hành động nhai làm tăng tiết nước bọt, giúp cơ thể loại bỏ axit dư thừa trong miệng.

11. Giúp bạn giảm cân

Bạc hà giúp giảm cân

Lợi ích tiêu hóa của bạc hà sẽ giúp bạn giảm cân. Bạc hà trong thức ăn của bạn sẽ kích thích các enzym trong dạ dày khiến thức ăn được hấp thụ nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng tốc độ trao đổi chất. Do đó, bạn sẽ giảm thêm cân và giữ được vóc dáng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Món ngon từ bạc hà

1. Đậu lăng bạc hà

món Đậu lăng bạc hà

Thành phần:

  • ½ chén đậu lăng
  • 1,5 cốc nước
  • ¼ thìa bột nghệ đầy đủ
  • Muối để nếm

Thành phần để ủ:

  • 1 muỗng canh dầu hoặc bơ sữa trâu
  • ¼ thìa cà phê hạt thì là
  • ½ thìa ớt bột đỏ
  • Một nhúm bột asafoetida
  • 1 thìa lá bạc hà cắt nhỏ

Cách chế biến:

  1. Làm sạch và rửa sạch đậu lăng.
  2. Áp suất nấu với bột nghệ trong 1,5 cốc nước.
  3. Mở nắp nồi và nghiền đậu lăng đã luộc bằng máy đánh trứng hoặc thìa.
  4. Đun nóng dầu hoặc bơ sữa trâu trong chảo nhỏ.
  5. Thêm hạt thì là và để nó bắn tung tóe. Thêm ớt bột và chiên trong 20-30 giây.
  6. Thêm lá bạc hà cắt nhỏ, đậu lăng luộc, muối vào trộn đều.
  7. Đun nhỏ lửa trong 2-3 phút và dùng nóng.

Thưởng thức nó với cơm nóng hoặc bánh mì.

2. Tương ớt bạc hà

món tương ớt bạc hà

Thành phần:

  • 2 chén rau mùi cắt nhỏ (dhania)
  • 1/4 chén lá bạc hà tươi (pudina patta)
  • 1 thìa dừa nạo tươi
  • 1 thìa cơm tấm ngâm (chiwra) hoặc 2 thìa đậu phộng
  • 1 thìa ớt xanh (cắt nhỏ)
  • 1 thìa cà phê hạt thì là (jeera)
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Muối để nếm

Cách chế biến

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay cùng với 4 thìa nước và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  2. Bảo quản lạnh cho đến khi cần dùng

Phục vụ trong bát thủy tinh nhỏ bằng cách trang trí nó với một nhánh lá bạc hà tươi. Nó là một nhạc đệm lý tưởng cho Idli, dosa, Dhokla, Sandwiches, wraps, v.v.

Tóm lược

Bạc hà là một loại thảo mộc thú vị với hương vị tươi mát và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, nó có thể được bổ sung một cách an toàn vào một số món ăn.

Từ món ăn nhẹ ngon miệng đến món khai vị, món chính và món tráng miệng, bạc hà đã được chứng minh là một chất bổ sung dinh dưỡng ở khắp mọi nơi. Nó có lợi cho mọi bộ phận của cơ thể bằng cách cải thiện làn da của bạn để làm sạch miệng và hơi thở thơm tho và giúp bạn giảm những kg thừa đó.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Làm thế nào bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe của bạc hà?

Đ. Có nhiều cách khác nhau để đưa bạc hà vào thói quen vì những lợi ích khác nhau.
1. Ăn 10-15 lá tươi, thêm chúng vào nước giải độc hoặc trà hoặc vào món cà ri hoặc các chế phẩm thực phẩm khác
2. Bằng cách thêm vài giọt dầu bạc hà vào quá trình xông hơi để lạnh hoặc thêm vào chất làm mát phòng
3. Tiêu thụ nước ép bạc hà hoặc bột nhão, thậm chí dầu bạc hà có thể được đưa vào thói quen chăm sóc sức khỏe da và tóc

Q. Tiêu thụ quá nhiều bạc hà có hại không?

A. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng bao gồm ợ chua, khô miệng, buồn nôn và nôn. Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên sử dụng bạc hà để làm dịu các vấn đề tiêu hóa vì bạc hà thường hoạt động như một tác nhân gây ra các triệu chứng GERD.

Q. Cách tốt nhất để ăn bạc hà là gì?

A. Tiêu thụ 12-15 lá bạc hà tươi hàng ngày là cách tốt nhất. Bạn thậm chí có thể tiêu thụ chúng bằng cách thêm chúng vào nước giải độc, trà thảo mộc, sữa chua, sinh tố, salad, súp, nước chấm và nước sốt, v.v.

Q. Tôi có thể trồng bạc hà trong vườn của mình không?

A. Có. Cách dễ nhất và phổ biến nhất để trồng bạc hà là từ cây khởi phát đã bén rễ tốt trong chậu ươm.

Q. Bạc hà có chứa bất kỳ vitamin nào không?

A. Có. Bạc hà là một nguồn cung cấp Vitamin A, C và giàu chất chống oxy hóa.

Viết một bình luận