8 Tác dụng của nha đam đối với sức khỏe

Ngày nay, nha đam chủ yếu được biết đến để chữa cháy nắng, nhưng bạn có biết rằng gel bên trong của cây nha đam có thể được sử dụng cho các bệnh khác nhau? Gel nha đam có thể được sử dụng trực tiếp từ cây, nó có thể được tiêu thụ dưới dạng nước ép, hoặc nó có thể được bôi ngoài da.

Nha đam là gì?

Nha đam hay còn gọi là lô hội, là một loại cây mọng nước có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, và đã được sử dụng làm thuốc trong nhiều thế kỷ. Nó phát triển mạnh trong khí hậu khô và đã trở thành một loại cây gia dụng phổ biến vì ít tốn công chăm sóc và bảo dưỡng.

Gel nha đam là chất trong suốt, đặc quánh, có thể được thu hoạch từ cây nha đam  khi cắt lá. Sau đó, gel có thể được sử dụng tại chỗ trên vết bỏng hoặc như một loại kem dưỡng ẩm. Nó cũng có thể được pha trộn vào sinh tố hoặc trộn vào nước trái cây hoặc nước hoa quả để tiêu hóa và các lợi ích sức khỏe nội bộ khác.

Giá trị dinh dưỡng của nha đam

Nha đam là một cây thuốc rất mạnh. Nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và thể chất và tất cả là do thành phần dinh dưỡng phong phú của nó.

Vitamin và các khoáng chất

Vitamin C cần thiết cho các quá trình như hình thành sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và duy trì xương và răng. Nha đam chứa một lượng lớn vitamin C (9,1 g cho mỗi 1 cốc nước ép nha đam).

Nha đam cũng chứa các vitamin thiết yếu như vitamin A (beta carotene), vitamin E, vitamin B12, axit folic (vitamin B) và choline. Cây cũng chứa các khoáng chất, canxi, crom, đồng, selen, magiê, mangan, kali, natri và kẽm.

Enzyme

Loại cây này được coi là độc nhất vô nhị vì nó chứa một số enzym có lợi giúp phân hủy đường và chất béo. Những enzym này, trong số những enzym khác, bao gồm aliiase, amylase và lipase, là những enzym quan trọng trong quá trình tiêu hóa tinh bột và chất béo.

Axit béo

Gel nha đam chứa các axit béo từ nhóm steroid – cholesterol, campesterol, β-sitosterol và lupeol. Các axit béo này chịu trách nhiệm về các đặc tính chống viêm, khử trùng và giảm đau của chất bổ sung này.

Gel nha đam là một loại cây có tác dụng chữa bệnh rất tốt với một loạt các đặc tính độc đáo có thể làm dịu, điều trị và thậm chí chữa khỏi nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích khác mà nhà máy cung cấp cho chúng ta:

8 Tác dụng của nha đam với sức khỏe

Nha đam cực kỳ dưỡng ẩm và chứa các vitamin và khoáng chất, enzym và axit béo quan trọng cho chức năng cơ thể tối ưu. Dưới đây là những lợi ích quan trọng của việc sử dụng nha đam:

1. Điều trị táo bón

Nha đam giúp giảm táo bón

Táo bón không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Gel nha đam có thể được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và giúp di chuyển hàng loạt dọc theo đường tiêu hóa.

Nhựa mủ hoặc phần của cây nằm giữa vỏ và gel có chứa anthraquinon, là một hợp chất có tác dụng nhuận tràng. Nếu bạn đang dùng gel nha đam để trị táo bón, hãy nhớ bắt đầu với một lượng nhỏ (8 oz hoặc khoảng 200ml nước ép) để cho phép hệ thống của bạn quen với tác dụng nhuận tràng.

2. Giữ nước

Hydrat hóa là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nước ép nha đam là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường và nước hoa quả có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nước ép nha đam ít đường và calo nên có thể uống trực tiếp hoặc trộn với các loại nước ép và sinh tố khác.

3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nha đam giảm lượng đường trong máu

Nha đam đã được chứng minh là có “một số” tác dụng hữu ích trong việc cải thiện các tình trạng như tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi đối tượng ăn nha đam ở dạng lỏng và bột, nó giúp cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Ngăn ngừa loét dạ dày

Một trong những lợi ích điều trị lớn nhất của nha đam là điều trị các bệnh về tiêu hóa. Viêm loét dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị loét gây đau đớn. Chúng thường dễ chữa lành, nhưng có thể trở nên trầm trọng nếu không được điều trị.

Gel nha đam là một chất chống viêm có nghĩa là nó đặc biệt có lợi trong việc điều trị các tổn thương bên trong như vết loét. Người ta đã chứng minh rằng gel nha đam, nếu được tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp chữa lành niêm mạc dạ dày và giảm viêm loét dạ dày.

5. Giảm mảng bám răng

Ngăn ngừa mảng bám tích tụ là chìa khóa để ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề về răng miệng như viêm nướu và răng bị áp xe. Streptococcus mutansCandidas albicans là nguyên nhân chính gây ra mảng bám trong miệng. Các hợp chất kháng khuẩn trong nha đam nhắm vào hai chủng vi khuẩn và nấm men này.

Trong một nghiên cứu, nước ép nha đam đã được so sánh với thành phần tiêu chuẩn trong nước súc miệng cấp y tế, chlorhexidine. Trên thực tế, nước ép nha đam đã được chứng minh là có hiệu quả tương tự như nước súc miệng trong việc giảm mảng bám.

6. Cải thiện sức khỏe làn da

cải thiện làn da

Gel nha đam là một loại kem dưỡng ẩm gốc nước có thể mang lại nhiều tác động tích cực cho da. Collagen là một loại protein quan trọng cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi thoa tại chỗ, gel nha đam thực sự có thể làm tăng sản xuất collagen của da. Nha đam cũng đã được biết đến để cải thiện tình trạng da như ban đỏ (đỏ da), và có một số bằng chứng về việc cải thiện bệnh vẩy nến.

7. Giúp điều trị vết loét

Đau miệng hoặc loét miệng là những vết sưng nhỏ, thường gây đau đớn, có thể hình thành dưới môi hoặc dưới chân nướu. Tác dụng kháng khuẩn của nha đam có thể làm giảm kích thước vết loét miệng một cách hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy nha đam đã được chứng minh là một phương pháp điều trị tốt hơn so với các loại thuốc corticosteroid không kê đơn.

8. Giảm trào ngược axit

Trào ngược axit có thể phát sinh khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Các triệu chứng trào ngược axit bao gồm cảm giác nóng rát ở ngực, đầy hơi, buồn nôn và ho. Nước ép nha đam được biết là có tác dụng làm dịu những người có triệu chứng trào ngược axit.

Hơn nữa, các vi khuẩn có hại trong đường ruột ( H. pylori , candida và SIBO ) có thể tạo ra khí gây đầy hơi và khó chịu ở bụng. Vi khuẩn xấu này cũng có thể khiến lỗ mở của thực quản yếu đi và axit tăng lên. Các đặc tính kháng khuẩn của nha đam tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến trào ngược axit và cải thiện tiêu hóa để hệ thống có thể trở lại trạng thái cân bằng.

Các hình thức của nha đam

Lá nha đam bao gồm ba phần: vỏ, mủ và gel. Mủ là một lớp gel mỏng màu vàng giữa vỏ và gel của lá nha đam. Mủ có chứa các hợp chất có tác dụng nhuận tràng.

Nha đam được thu hoạch từ phần thịt bên trong của cây nha đam. Nhiều người tự thu hoạch nha đam và sử dụng gel, trộn vào nước, ép lấy nước hoặc xay thành sinh tố. Da hoàn toàn có thể ăn được và nhiều người bao gồm nó trong món salad hoặc như một loại rau.

Gel cũng có thể ăn được và chứa nhiều lợi ích điều trị nhất. Khi lọc gel nha đam, bạn nên tránh sử dụng nhựa mủ vì tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dưới đây là một số hình thức khác nhau mà bạn có thể sử dụng nha đam:

1. Nước nha đam

nước nham đam

Nước ép nha đam được bán ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hãy chắc chắn chọn nước trái cây hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ và không chứa đường hoặc chất bảo quản khác.

2. Gel

aloe vera gel

Gel nha đam để tiêu thụ, được bán trong cửa hàng dưới dạng lá lô hội. Bạn có thể mua chúng ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa tự nhiên. Chỉ cần cắt lá, tách đôi và lấy phần thịt thăn, tránh phần mủ.
<h2″>Tác dụng phụ của nha đam

Mặc dù nha đam được coi là đủ an toàn để tiêu thụ, nhưng nó không an toàn 100% vì những lý do sau:

  • Ăn mủ của nha đam trong thời gian dài đã được biết là có thể gây ra các tác dụng như khó chịu đường tiêu hóa, các vấn đề về thận, yếu cơ và rối loạn nhịp tim.
  • Tiêu thụ gel nha đam có chứa mủ trong khi mang thai là không an toàn và nếu tiêu thụ trong thời gian dài, có thể gây tử vong.
  • Những người bị IBS hoặc rối loạn tiêu hóa khác nên thận trọng khi tiêu thụ gel nha đam với nhựa mủ vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
  • Bản thân gel nha đam có thể không an toàn cho những người dùng một số loại thuốc theo toa và có thể gây ra các tương tác.
  • Không ăn gel bôi ngoài của nha đam vì nó chứa các chất khác có thể gây độc.
  • Nhìn chung, gel nha đam, không có mủ nên rất an toàn khi ăn. Nếu bạn không chắc mình có thể dùng gel nha đam hay không, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nha đam và giảm cân

aloe vera aids weight loss

Đường ruột không khỏe mạnh sẽ không hữu ích cho những ai muốn giảm cân. Nha đam có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và bài tiết khỏe mạnh. Đặc tính nhuận tràng của nha đam đảm bảo tiêu hóa triệt để và giảm giữ nước. Nha đam có thể giúp ích cho cả quá trình trao đổi chất.

Các vitamin B và enzym trong nha đam giúp đốt cháy chất béo tuyệt vời. Khi tích cực giảm cân, cơ thể bạn sẽ chuyển sang chế độ detox một cách tự nhiên. Nha đam có chứa một loại carbohydrate phức tạp gọi là acemannan giúp hỗ trợ quá trình giải độc. Điều đó, kết hợp với đặc tính nhuận tràng của nó, là một lý do tuyệt vời để tiêu thụ nước ép nha đam trong khi giải độc.
<h2″>Tóm lược

Cho dù bạn bôi tại chỗ hay uống qua nước trái cây, gel mềm hoặc gel, thì nha đam có một hồ sơ độc đáo về lợi ích dinh dưỡng có thể điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau. Nha đam có chứa các enzym và axit béo giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa trong cơ thể. Loại cây này đặc biệt hiệu quả để giảm táo bón và bất kỳ rối loạn tiêu hóa nào.

Nha đam cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ giảm cân nhờ tác dụng giải độc, nhuận tràng và trao đổi chất. Nó được coi là an toàn để ăn, tuy nhiên, khi tự làm gel từ lá nha đam, bạn nên lưu ý để không tiêu thụ quá nhiều mủ (phần ở giữa gel và vỏ). Vỏ có thể được ăn và gel có thể được xay thành sinh tố, trộn vào nước hoặc nước trái cây hoặc ăn như vậy.

Viết một bình luận