Ngô được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới dưới nhiều hình thức – luộc, ngô bỏ lõi, bỏng ngô, v.v. Ngô không chỉ dễ nấu và vô cùng thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đây là một loại thực phẩm có nhiều chất xơ cũng rất giàu protein, carbohydrate và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, magiê, vitamin A, C và folate. Trong một thời gian dài, ngô là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được sử dụng như một mặt hàng lương thực chính ở nhiều quốc gia. Chất vàng của ngô giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh trĩ, thiếu máu, lượng đường trong máu và mức cholesterol, và nhiều hơn nữa.
Giá trị dinh dưỡng của ngô
Cứ 145g ngô thô có giá trị dinh dưỡng sau.
- Carbohydrate – 27g
- Chất béo – 2g
- Chất đạm – 5g
- Calo – 125
- Chất xơ – 3g
- Đường – 9 g
- Kali- 392 mg
- Magiê- 54 mg
- Canxi- 2,9 mg
- Vitamin C- 9,86 mg
- Vitamin A- 271 IU
Ngô cũng rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là axit Ferulic, Anthocyanins, Lutein và axit Phytic. Mặc dù đường chính trong ngô là sucrose, nhưng nó có chỉ số đường huyết thấp do hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng khác nhau giữa các loại bột ngô khác nhau như bột ngô, bánh ngô, xi-rô ngô do kỹ thuật chế biến khác nhau.
Lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ ngô
1. Tăng cường sức khỏe của mắt
Do chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa trong ngô, chúng rất lý tưởng để duy trì sức khỏe tốt của mắt. Chúng giúp tăng cường thị lực của bạn và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cuối cùng dẫn đến các vấn đề y tế như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và mù hoàn toàn.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thành phần Anthocyanin trong ngô rất có lợi trong việc duy trì lượng insulin và glucose trong cơ thể bạn. Ăn ngô vừa phải có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 ở mức độ lớn bằng cách giảm kháng insulin và do đó ngăn lượng đường trong máu tăng quá cao.
3. Giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh
Ngô rất giàu kali và magiê, được biết đến trong việc duy trì huyết áp và trái tim khỏe mạnh. Kali giúp giảm huyết áp, trong khi magiê giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Ngô cũng có nhiều chất xơ, rất tốt để giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
4. Cho phép giảm cân
Ngô có hàm lượng chất xơ cao làm cho nó trở thành một tác nhân đáng kể để giảm cân. Do hàm lượng chất xơ không hòa tan, ngô tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa chậm. Tương tự, với hàm lượng protein cao, nó mang lại giá trị no cao đồng thời ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Hơn nữa, với một lượng lớn chất chống oxy hóa trong ngô, nó giúp giảm viêm và cải thiện sự trao đổi chất. Điều này sẽ giúp giảm cân lành mạnh.
5. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Hàm lượng chất xơ cao trong ngô thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh, do đó, cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn rất nhiều. Việc đi tiêu của bạn ngày càng trở nên đều đặn và giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng cả ngày. Những vi khuẩn tốt này cũng rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa hoàn toàn ung thư ruột kết.
6. Ngăn ngừa tổn thương da
Ngô chứa nhiều Vitamin C, là nguyên tố quan trọng để ngăn ngừa tổn thương da. Hàm lượng cao Vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, do đó ngăn ngừa tăng sắc tố và nếp nhăn. Nó giúp làm mờ sẹo mụn trứng cá trên khuôn mặt để làm cho làn da của bạn trông rõ ràng hơn Vitamin C cũng giúp tổng hợp collagen giúp làm lành vết thương nhanh hơn, da ẩm và khỏe mạnh hơn.
7. Giữ mức năng lượng cao
Vì ngô chứa nhiều carbohydrate (27g trong mỗi 145g ngô thô), chúng là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để tăng mức năng lượng của bạn. Những carbohydrate này được tiêu hóa chậm, cho phép bạn tiếp tục nạp năng lượng trong thời gian dài hơn. Bây giờ bạn có thể tiếp tục hoạt động và tràn đầy năng lượng mà không cảm thấy đói thường xuyên.
8. Giảm nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu
Các chất dinh dưỡng như sắt và vitamin C rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Sắt giúp sản xuất hemoglobin giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hiệu quả hơn. Tương tự, Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt và sản xuất hồng cầu. Ngô giàu cả hai thành phần này nên có lợi trong việc giúp giảm nguy cơ thiếu máu.
9. Giúp khi mang thai
Những bà mẹ đang mang thai cần hàm lượng sắt và axit folic cao, cả hai đều có nhiều trong ngô. Axit folic là một yếu tố quan trọng cần thiết cho các tế bào thần kinh, bao gồm các mô não và tủy sống. Nó cũng quan trọng để ngăn ngừa trẻ nhẹ cân, sẩy thai và chuyển dạ sớm. Axit folic bảo vệ người mẹ bằng cách giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và huyết áp cao trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là tiêu thụ ngô điều độ.
Những cách lành mạnh để tiêu thụ ngô
Mặc dù có nhiều cách tốt cho sức khỏe để tiêu thụ ngô, nhưng đây là ba công thức nấu ăn dễ làm:
# 1 Bắp và Pomogranate Chaat
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Khẩu phần: 1-2 người
Thành phần:
- 1 cốc ngô luộc
- 1 cốc hạt lựu đã gọt vỏ
- ½ quả chanh hoặc chanh
- Lá bạc hà cắt nhỏ
- Lá ngò cắt nhỏ
- Muối để nếm
- 2 muỗng canh chiết xuất me
- ½ muỗng cà phê bột thì là
Hướng:
- Cho ngô đã luộc chín, cắt hạt lựu và lá bạc hà và rau mùi thái nhỏ vào một chiếc bát cỡ vừa.
- Trộn đều.
- Thêm một vài giọt chanh hoặc chanh, dịch chiết me, muối và bột thì là.
- Trộn đều hỗn hợp. Chaat Bắp và Lựu của bạn đã sẵn sàng để phục vụ.
# 2 Salad bắp tươi Garden
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Khẩu phần: 2-3 người
Thành phần:
- 3 cốc ngô luộc
- 1 quả cà chua cỡ vừa, cắt nhỏ
- ½ chén dưa chuột cắt nhỏ
- ½ chén hành tây băm nhỏ
- 1 muỗng canh lá bạc hà cắt nhỏ
- 1 muỗng canh húng quế cắt nhỏ và / hoặc lá mùi tây, tùy chọn
- 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 1 nhánh tỏi vừa, băm nhuyễn
- Muối để nếm
- Tiêu đen để nếm
Hướng:
- Cho ngô luộc, cà chua cắt nhỏ, dưa chuột, hành tây, bạc hà, húng quế và mùi tây vào một tô lớn.
- Trộn đều.
- Trong một bát riêng, trộn dầu ô liu nguyên chất, tỏi băm, muối và hạt tiêu đen. Đánh đều chúng trong 2-3 phút.
- Đổ hỗn hợp này lên salad trong một tô lớn.
- Đảo đều món salad để nước sốt dầu ô liu nguyên chất phủ đều mọi thành phần.
- Dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh để dùng sau.
# 3 Kem bắp nhúng
Thời gian chuẩn bị- 15 phút
Phục vụ – 2 người
Thành phần:
- 1 cốc hạt ngô luộc chín và nghiền nhỏ
- 2 trái ớt xanh cắt nhỏ
- 1 củ Jalapeños cắt nhỏ
- 2 muỗng canh – pho mát vụn nghiền mịn
- 1/4 cốc – sữa chua Hy Lạp trơn
- 1 nhánh rau mùi cắt nhỏ
- 1/2 quả ớt chuông băm nhỏ
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước chanh
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
Hướng
- Cho tất cả các thành phần vào một tô trộn lớn.
- Trộn đều.
- Điều chỉnh gia vị theo ý muốn.
- Ăn kèm với khoai tây chiên hoặc rau củ nướng.
Tóm lược
Ngô là một loại thực phẩm đa năng có thể được sử dụng cả trong các món ngô độc lập hoặc là một phần của các công thức nấu ăn khác. Chúng nhẹ nhàng cho dạ dày của bạn và tạo ra một bữa ăn nhẹ lành mạnh và no, giúp bạn tránh ăn đồ ăn vặt. Thưởng thức vị ngon của ngô và làm cho mắt, tim, ruột và da của bạn khỏe mạnh đáng kinh ngạc.
Các câu hỏi thường gặp
Q. Ngô có được coi là tốt để giảm cân không?
A. Khi ăn điều độ, ngô giúp giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao.
Q. Tôi có thể ăn ngô hàng ngày không?
A. Hoàn toàn có thể. Do lợi ích dinh dưỡng, tiêu thụ hàng ngày của nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù vậy nên hạn chế ăn ở mức vừa phải vì hàm lượng tinh bột cao.
Q. Bệnh nhân tiểu đường có được ăn ngô không?
A. Ngô có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng được trong khi chăm sóc khẩu phần. Tuy nhiên, chỉ số này khác nhau giữa các loại thực phẩm làm từ ngô khác nhau và do đó, nên tránh các lựa chọn chứa nhiều đường như bánh ngô, bơ hoặc bỏng ngô caramel, v.v., nên tránh.
Q. Ngô ngọt đóng hộp có tốt cho sức khỏe không?
A. Có những nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong ngô đóng hộp cũng giống như ngô tươi, mặc dù vitamin C bị mất trong quá trình đóng hộp.
Q. Thời điểm tốt nhất để ăn ngô?
A. Có thể ăn ngô vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nó có thể được thưởng thức với món chính hoặc như một món ăn nhẹ. Bạn có thể ăn kèm với xà lách, bánh mì dẹt hoặc trong món rau xào. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tránh các lựa chọn chứa nhiều carb như bỏng ngô caramel, các món ngô làm từ kem, v.v.