Nguyên nhân gây rụng tóc do DHT và cách điều trị?

Rụng tóc đã trở thành một nguyên nhân nghiêm trọng được quan tâm ở cả nam giới và phụ nữ. Nó có thể được kích hoạt bởi các yếu tố khác nhau như lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, tác dụng của thuốc hoặc thậm chí các yếu tố di truyền. Giống như những yếu tố này, DHT cũng là nguyên nhân chính gây rụng tóc ở cả nam và nữ. Cùng tham khảo bài viết này để biết về thuốc trị rụng tóc DHT và nguyên nhân nhé.

Điều gì gây ra rụng tóc Dht và làm thế nào để điều trị nó

DHT sản xuất quá mức trong da đầu làm gián đoạn dòng chảy của các chất dinh dưỡng đến các nang tóc, làm cho chúng yếu đi và cuối cùng chúng co lại. Vì DHT là một nội tiết tố nam nên tác động của nó ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Nguyên nhân chính gây rụng tóc ở nam giới hay còn gọi là ‘Androgenic Alopecia’ chủ yếu là do sự mất cân bằng của hormone androgen này, DHT. Tình trạng này được gọi là rụng tóc DHT và chỉ có phương pháp điều trị rụng tóc DHT đặc biệt mới có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm: Điều trị rụng tóc sớm

DHT là gì?

dht và rụng tóc ở phụ nữ

DHT hoặc Dihydrotestosterone là một nội tiết tố nam và một steroid sinh dục. DHT chủ yếu được tổng hợp từ testosterone bởi một loại enzyme gọi là 5-alpha reductase trong tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tuyến thượng thận và nang tóc. Sự tổng hợp này bắt đầu ngay khi một người đến tuổi dậy thì và chính DHT là nguyên nhân gây ra sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp. Bên cạnh đó DHT cũng đóng một vai trò ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi chất khác nhau như hình thành các tế bào máu, chuyển hóa carbohydrate, chức năng gan và hình thành xương.

Nguyên nhân gây rụng tóc DHT?

DHT gây rụng tóc như thế nào

Trong khi DHT chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lông mặt ở tuổi dậy thì, trớ trêu thay, nó cũng là nguyên nhân gây rụng tóc hoặc hói đầu ở một số nam giới. Sau đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc do DHT:

 • DHT gây rụng tóc bằng cách hạn chế khả năng phát triển của các nang tóc.
 • Nhú hạ bì, một phần quan trọng của nang lông, chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của tóc.
 • Nhú da này có tỷ lệ thụ thể androgen lớn nhất trong chúng.
 • Do đó, do sự sản xuất quá mức của DHT trong da đầu, nó trực tiếp đến các nang tóc thông qua các nhú hạ bì.
 • Khi DHT này đến các nang tóc, nó sẽ hạn chế dòng chảy của vitamin, khoáng chất và protein cần thiết cho sức khỏe tổng thể của các nang tóc.
 • Nếu không được nuôi dưỡng thích hợp, các nang tóc bắt đầu co lại trong một quá trình được gọi là ‘Thu nhỏ’.
 • Trong quá trình này, tóc bắt đầu phát triển trong một thời gian ngắn và trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn và mịn hơn cho đến khi chuyển sang giai đoạn lông tơ.
 • Lông vellus rất mịn, có màu sáng và khó nhận thấy. Người ta đã chứng minh rằng 95% trường hợp hói đầu ở nam giới là do tác động của DHT lên các nang tóc.
 • Việc sản xuất DHT càng cao thì sự thu nhỏ càng lớn, dẫn đến rụng tóc nhiều hơn.
  Làm thế nào để chải tóc của bạn?

Xem thêm: Các bản vá lỗi rụng tóc trên da đầu

DHT Điều trị Rụng tóc:

Điều trị Rụng tóc DHT

Người ta đã biết rằng mức độ DHT đóng một vai trò ảnh hưởng đến rụng tóc. Bằng cách giảm mức DHT, bạn có thể giảm rụng tóc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc sản xuất DHT trong cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào cấu tạo gen. Kiểm tra các yếu tố sau để biết cách ngăn rụng tóc do DHT:

 • Cách tốt nhất để giảm mức DHT là sử dụng các chất ức chế DHT như 5-alpha reductase.
 • Những loại thuốc này làm giảm mức độ DHT trong da đầu, do đó ngăn ngừa rụng tóc.
 • Trên lâm sàng để giảm mức DHT ở da đầu, một loại thuốc ức chế men reductase 5 alphs được gọi là Finasteride được kê cho bệnh nhân.
 • Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc này, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về rụng tóc vì một số yếu tố như tiền sử bệnh, lối sống cá nhân và sở thích cần phải được tính đến.
 • Các loại thuốc ức chế 5-alpha reductase này có một số tác dụng phụ như rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và nguy cơ cao mắc ung thư vú ở nam giới.
 • Dùng những loại thuốc này cũng có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị sương mù não, mất trí nhớ và trầm cảm.
 • Một số tác dụng phụ này có thể vẫn tồn tại ngay cả khi điều trị kết thúc.
 • Ngoài thuốc trên, mức DHT trong cơ thể cũng có thể được điều chỉnh bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein và uống bổ sung protein.
 • Kết hợp thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể giảm đáng kể tình trạng rụng tóc do DHT gây ra.

Nếu bạn nhận thấy có quá nhiều tóc bị mắc kẹt trong bàn chải hoặc đường tơ của tóc, bạn có thể đang gặp phải tình trạng rụng tóc DHT. Mặc dù phổ biến nhất ở nam giới, rụng tóc do DHT cũng được quan sát thấy ở phụ nữ, vì ngay cả một lượng nhỏ DHT cũng có thể dẫn đến rụng tóc nghiêm trọng. Sử dụng thuốc kiểm soát DHT có ít tác dụng phụ nhất và có tác dụng ngăn ngừa thiệt hại hiệu quả. Cùng với việc giảm DHT, một số phương pháp điều trị giúp nhẹ nhàng làm liền sẹo trên mô da đầu để cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này có thể giúp tái tạo tóc mới. Vì vậy, nếu bạn là một trong số những người có mái đầu hói, hào nhoáng, thì đã đến lúc tác động lên DHT và giúp nang lông của bạn có một sợi dây sống mới.

Xem thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc trán

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 21:57 - 10/01/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ