Nguyên nhân nào gây rụng tóc ở trẻ em?

Tóc cho em bé được tạo ra từ trong bụng mẹ để làm ấm em bé. Tóc của thai nhi này được thay thế bằng những sợi tóc nhỏ và mịn hơn được gọi là tóc vellus ngay trước khi chúng ta được sinh ra. Khi chúng ta bước sang tuổi thứ 2, toàn bộ phần tóc rụng trên da đầu sẽ được thay thế bằng phần tóc cuối dày, dài và trưởng thành. Tóc mọc nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em là một phần của chu kỳ phát triển của tóc và là bình thường. Sức khỏe và dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em

Khi chúng ta già đi, chúng ta thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường, buộc chúng ta phải chấp nhận nó như một phần của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là trẻ em ngày nay thường thấy rụng tóc hoặc hói đầu. Trẻ em dưới hai tuổi bị rụng tóc và thưa tóc. Rụng tóc tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tình cảm và cần phải được quan tâm và điều trị đúng cách.

Chúng ta hãy xem xét các yếu tố và điều kiện khác nhau gây ra rụng tóc ở trẻ em.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em:

Có nhiều yếu tố tâm lý, sinh lý và môi trường đằng sau việc rụng tóc ở trẻ em. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, nó có thể điều trị được, đôi khi, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nó có thể là vĩnh viễn. Bác sĩ da liễu nhi khoa có thể dễ dàng chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng bệnh và đưa ra quy trình điều trị thích hợp. Hãy để chúng tôi thảo luận về một số nguyên nhân phổ biến nhất về y tế và phi y tế gây ra rụng tóc ở trẻ em.

Nguyên nhân y tế gây rụng tóc ở trẻ em:

[ Read: What Is The Reason For Hair Fall ]

1. Nấm da đầu:

Đây là một bệnh nhiễm trùng da đầu do nấm và là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ em. Nhóm vi nấm gây ra bệnh nhiễm trùng này được gọi là dermatophytes, chúng ăn protein của tóc được gọi là keratin. Loại nấm này tấn công vào các nang lông và sợi tóc, gây rụng tóc từng mảng, gãy tóc ở bề mặt da. Các triệu chứng khác bao gồm ngứa da đầu, mẩn đỏ và đóng vảy da đầu và sưng hạch bạch huyết ở sau cổ kèm theo sốt nhẹ. Kiểm tra bằng mắt, kiểm tra bằng đèn Wood và kiểm tra bằng kính hiển vi đối với các mẫu da là những phương pháp chẩn đoán phổ biến. Nấm da đầu có thể lây lan và trẻ em phải tránh dùng chung bàn chải tóc, sản phẩm chăm sóc tóc, vỏ gối, v.v … Nó được điều trị bằng liệu trình thuốc uống chống nấm kéo dài trong tám tuần.

2. Rụng tóc Areata:

Alopecia Areata là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc của chính một người, gây ra rụng tóc. Nó bắt đầu bằng việc rụng tóc đột ngột với các mảng hình tròn hoặc bầu dục; những mảng này mịn mà không có bất kỳ vảy hoặc mẩn đỏ nào. Các trường hợp nghiêm trọng hơn của tình trạng tự miễn dịch này là rụng tóc toàn phần và rụng tóc Universalis. Trong bệnh rụng tóc toàn thân, toàn bộ tóc trên da đầu bị mất, và trong bệnh rụng tóc Universalis, toàn bộ tóc trên cơ thể bị mất. Tóc sẽ mọc trở lại sau vài tháng hoặc một năm, nhưng chỉ rụng trở lại, hiện tượng này vẫn tiếp tục. Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cho tình trạng này, nhưng nó được kết luận dựa trên kiểm tra trực quan và bằng cách loại trừ các tình trạng khác. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng một số steroid, liệu pháp ánh sáng tia cực tím, thuốc bôi ngoài da, v.v. được sử dụng để kích thích tóc mọc lại nhưng tỷ lệ thành công thấp.

  6 phương pháp đơn giản để sử dụng tỏi để mọc tóc!

3. Trichotillomania:

Trichotillomania là tình trạng trẻ buộc phải nhổ tóc từ chân tóc, dẫn đến rụng tóc từng mảng và gãy tóc. Tình trạng căng thẳng và lo lắng về cảm xúc và tâm lý gây ra bởi tình trạng căng thẳng hoặc chấn thương gây ra tình trạng này. Mặc dù một số nghiên cứu cũng liên kết hành vi này với Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Tình trạng này được điều trị bằng liệu pháp hành vi và liệu pháp tâm lý. Tóc sẽ mọc trở lại khi hành vi được kiểm soát và nếu các nang tóc không bị tổn thương hoặc bị sẹo không thể phục hồi.

4. Telogen Effluvium:

Telogen effluvium là một tình trạng rụng tóc trong đó các sợi tóc bị đẩy vào giai đoạn nghỉ ngơi sớm, dẫn đến hói đầu một phần hoặc toàn bộ. Chu kỳ phát triển của tóc có ba giai đoạn – giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn chuyển tiếp và giai đoạn nghỉ ngơi. Khi giai đoạn nghỉ ngơi kết thúc, sợi tóc sẽ rụng đi và một chu kỳ mới bắt đầu với các sợi tóc mới mọc lên. Rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Khi các sợi tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi quá sớm, phá vỡ sự phát triển bình thường, chúng sẽ bị rụng nhanh chóng và sớm. Tình trạng này là do căng thẳng về thể chất và tinh thần như chấn thương, sốt cao, phẫu thuật, căng thẳng về cảm xúc và các sự kiện chấn thương, v.v. Tóc mọc trở lại khi sự kiện căng thẳng qua đi, thường trong vòng sáu tháng đến một năm.

5. Suy giáp:

Trong tình trạng này, tuyến giáp tiết ra không đủ hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát và điều chỉnh các chức năng trao đổi chất khác nhau trong cơ thể, việc sản xuất dưới mức các hormone này dẫn đến sự mất cân bằng trao đổi chất khác nhau gây rụng tóc, tăng cân, khô da, đau khớp, mệt mỏi, … Tình trạng này được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Nó được điều trị bằng một liệu trình thuốc uống. Tóc bắt đầu mọc trở lại ngay sau khi lượng hormone trở lại bình thường.

[ Also Read: Female Hair Loss Pattern ]

6. Hóa trị:

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến trong đó các loại thuốc hóa học được sử dụng để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của tế bào. Trong quá trình này, các tế bào tóc cũng bị phá hủy, do đó dẫn đến rụng tóc. Không có phương pháp điều trị nào cho tình trạng này vì tóc sẽ mọc trở lại sau khi kết thúc quá trình hóa trị.

7. Thiếu hụt dinh dưỡng:

Sự thiếu hụt dinh dưỡng gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau ở trẻ em, bao gồm cả rụng tóc. Tóc phát triển khỏe mạnh cần có đủ protein, vitamin và khoáng chất. Bổ sung đủ lượng kẽm, sắt, niacin, biotin, axit amin, vitamin A và vitamin H cần thiết cho sự nuôi dưỡng khỏe mạnh của các nang tóc và sự phát triển của tóc. Thói quen ăn uống kém, rối loạn ăn uống như biếng ăn và ăn vô độ là những yếu tố phổ biến đằng sau sự thiếu hụt dinh dưỡng này. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Bổ sung dinh dưỡng và một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin, khoáng chất và protein cần thiết giúp tóc mọc lại.

  9 chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa tóc bạc sớm

Các nguyên nhân không do y tế gây ra rụng tóc ở trẻ em:

Cũng có những nguyên nhân không liên quan đến y tế gây rụng tóc ở trẻ em có thể được chữa khỏi bằng những thay đổi lối sống và thói quen ăn uống đơn giản.

1. Rụng tóc do ma sát:

Đây là một nguyên nhân rất phổ biến gây rụng tóc ở trẻ mới biết đi. Các sợi tóc ở trẻ sơ sinh rất mỏng manh. Khi có một chút ma sát trên da đầu, các sợi tóc sẽ rơi ra ngoài, dẫn đến rụng tóc. Thường xuyên cọ xát đầu trên nệm, sàn nhà hoặc bất kỳ bề mặt nào khác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc kiểu này. Khi em bé bắt đầu đi và ngồi thường xuyên hơn, ma sát này sẽ giảm, và lông sẽ mọc trở lại.

2. Rụng tóc mới sinh:

Trẻ sơ sinh rụng tóc trong vài tháng đầu tiên, thường là cho đến sáu tháng tuổi hoặc hơn một chút. Đây là một phần của cơ thể hoạt động bình thường vì tóc con phải được thay thế bằng tóc cuối dày và trưởng thành. Không có lý do gì để lo lắng nếu em bé đang trải qua tình trạng này vì rụng tóc ở trẻ mới biết đi là một phần của sự phát triển bình thường của tóc.

3. Sản phẩm dựa trên hóa học:

Các sản phẩm làm tóc bằng hóa chất và dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy sấy, dụng cụ uốn và duỗi tóc, thuốc tẩy và phẩm màu, … có thể làm hỏng các nang tóc ở trẻ em, dẫn đến tóc bị rụng. Cách tốt nhất để điều trị tình trạng rụng tóc này là tránh hoàn toàn các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt và các sản phẩm hóa học. Các sản phẩm tự nhiên và thảo dược luôn là một lựa chọn an toàn và hiệu quả.

4. Kiểu tóc chặt chẽ:

Nang tóc ở trẻ em rất nhạy cảm nên cần xử lý tóc nhẹ nhàng. Khi túm tóc chặt về phía sau để làm kiểu đuôi ngựa, búi hay để các kiểu tóc khác, các nang tóc bị tổn thương dẫn đến rụng tóc. Chải tóc quá mạnh cũng có thể gây chấn thương cho các nang tóc. Việc tạo mẫu và chải tóc phải được xử lý nhẹ nhàng với các sản phẩm mềm.

[ Read: Signs Of Hair Loss In Men ]

Rụng tóc có thể rất nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là khi chúng bắt đầu đi học. Các biện pháp thích hợp, cải thiện lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có thể hữu ích trong hầu hết các trường hợp. Không nên bỏ qua các triệu chứng rụng tóc nghiêm trọng, vì sự chậm trễ có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Luôn luôn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân cơ bản gây rụng tóc ở trẻ em, để tăng cơ hội thành công của các phương pháp điều trị nếu có.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 13:59 - 10/01/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ