Top 5 tác dụng của cần tây với sức khỏe

Cần tây đã được trồng và tiêu thụ như một loại rau từ thời cổ đại. Nó thuộc họ Umbelliferae được biết đến với các loại cây có mùi thơm dễ chịu như mùi tây và cà rốt. Nó được coi là một chất làm sạch và rất bổ dưỡng.

Cần tây là một loại rau rất linh hoạt vì hầu như tất cả các bộ phận của nó đều có thể được ăn theo cách này hay cách khác – có thể là thân xơ, lá xanh hoặc hạt. Một số thưởng thức nó ở dạng thô và sử dụng nó trong món salad của họ. Những người khác thích kết hợp nó vào súp, món hầm và món nướng của họ.

Lá của cây cần tây có chức năng như một gia vị tươi cho các món súp hoặc món hầm và có vị hơi cay tương tự như tiêu đen. Nó cũng được sử dụng dễ dàng ở dạng khô. Nó biến thành một loại thảo mộc khô một lần nữa có thể được sử dụng trong vô số món ăn để tăng hương vị. Cá hoặc thịt với gia vị cần tây khô là một món ăn phổ biến trong một số nền ẩm thực trên thế giới. Ngay cả hạt của nó cũng rất hữu ích.

Giá trị dinh dưỡng của cần tây

giá trị dinh dưỡng của cần tây

Cần tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chủ yếu được tạo thành từ nước và chất xơ. Đây là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và cực kỳ giàu chất chống oxy hóa.

Nó chứa đầy năng lượng với một số loại vitamin thiết yếu như vitamin K, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, Folate, vitamin C và vitamin E. Các khoáng chất như Canxi, Kali và Natri cũng được tìm thấy nhiều trong các loại rau cải cúc. . Dưới đây là danh sách tất cả các chất dinh dưỡng có trong 100g cần tây:

  • Chất xơ – 1,6g
  • Chất béo – 0,1g
  • Chất đạm – 0,8g
  • Carbohydrate – 3,5g

5 Tác dụng của cần tây với sức khỏe của bạn

Như minh họa ở trên, cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khiến nó trở thành một trong những loại rau có lợi nhất trong nhà bếp của bạn. Dưới đây, chúng tôi trình bày chi tiết những lợi ích sức khỏe cụ thể mà bạn có thể đạt được khi kết hợp cần tây trong bữa ăn của mình.

1. Chống oxy hóa và chống viêm

Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào được biết là nguyên nhân gây lão hóa sớm. Nó cũng điều chỉnh lưu lượng máu trong cơ thể và tối ưu hóa huyết áp của bạn.

Quercetin là một loại flavonoid có trong cần tây giúp làm dịu chứng viêm. Các báo cáo nghiên cứu sơ bộ cũng nêu rõ vai trò của quercetin như một chất chống ung thư.

2. Rất nhiều dinh dưỡng

Cần tây là một kho tàng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hàng ngày để hoạt động lý tưởng. Nó chứa vitamin A cần thiết cho khả năng miễn dịch mạnh hơn, đôi mắt tốt hơn, làn da khỏe mạnh và các tình trạng liên quan đến lão hóa.

Cần tây cũng rất giàu vitamin K giúp tăng cường mật độ xương và hỗ trợ quá trình đông máu. Mật độ xương tối ưu có thể có nghĩa là ít nguy cơ bị gãy xương hơn. Nếu bạn đã được kê đơn thuốc làm loãng máu, thì điều quan trọng hơn là bạn phải đảm bảo rằng mức vitamin K của bạn không giảm.

Cần tây rất giàu folate. Nó giúp phát triển nhận thức và hiệu suất. Thiếu folate trong chế độ ăn uống được cho là do các vấn đề như mất trí nhớ và mệt mỏi. Nó cũng quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Cần tây là một nguồn cung cấp kali dồi dào giúp nuôi dưỡng khối lượng cơ bắp và tim hoạt động khỏe mạnh. Nó giúp kiểm soát huyết áp của bạn để đảm bảo không có biến động bất thường xảy ra với nó. Ngoài một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác, còn có các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin B, magiê và canxi.

3. Cải thiện tiêu hóa

cần tây cải thiện tiêu hóa

Cần tây rất giàu chất xơ, là chất trực tiếp đảm bảo sức khỏe của ruột và ruột. Chế độ ăn giàu chất xơ làm cho bạn no lâu hơn và khiến bạn cảm thấy no trong thời gian dài.

Điều này đảm bảo rằng bạn không thường xuyên ăn vặt do đó sẽ chủ động giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Nó cũng làm tăng kích thước và độ mịn của phân, do đó tăng cường sức khỏe của ruột.

4. Giúp giảm cân

cần tây giúp giảm cân

Phần lớn, cần tây chỉ là nước, nghĩa là một thân cây thường chỉ chứa khoảng 7 calo. Ngoài ra, thực tế là nó chứa một lượng chất xơ cao có nghĩa là bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian đáng kể, giảm bớt việc ăn uống không cần thiết từ phía bạn. Cả hai sự thật này đều giúp ích rất nhiều trong việc quản lý lượng calo bạn tiêu thụ và hỗ trợ giảm cân.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cảm giác đói giống như thức ăn thực. Nhai kích thích giải phóng các hormone cảm giác no giúp bạn cảm thấy no.

5. Chất làm ẩm

Cần tây có thành phần chủ yếu là nước, điều này cũng làm cho đây trở thành một món ăn nhẹ rất sảng khoái giúp giữ nước cho bạn. Có đủ nước là điều cần thiết để tồn tại và cho sự khỏe mạnh của cơ thể bạn. Hydrat hóa cũng giúp cải thiện chất lượng da và tóc của bạn.

Món ăn ngon từ cần tây

Cần tây có nhiều cách chế biến món ăn ngon khác nhau. Bạn có thể gặt hái tất cả những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến hương vị. Các công thức nấu ăn sau đây minh họa những cách tuyệt vời để nấu và tiêu thụ cần tây.

Cà ri cần tây

món cà ri cần tây

Món chay này rất dễ chế biến và nhanh chóng. Nó rất hợp với cơm và rasam. Bạn sẽ cần những thành phần sau: –

Thành phần:

  • 1 chén cần tây
  • 1 ½ cốc moong dal
  • 1 chén dưa chuột
  • 2 thìa nước cốt dừa
  • 2 thìa dầu dừa
  • 1 thìa hạt mù tạt
  • 5 lá cà ri
  • 1 thìa urad dal
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa bột rasam
  • 2 thìa muối

Cách chế biên:

  • Cắt nhỏ Cần tây và dưa chuột và để sang một bên.
  • Áp suất nấu moong dal và để sang một bên.
  • Đun nóng dầu trong chảo và chiên hạt mù tạt cùng với urad dal.
  • Tiếp tục cho đến khi hạt mù tạt bắt đầu bắn ra và urad dal chuyển sang màu vàng nâu.
  • Thêm lá cà ri với dưa chuột và cần tây cắt nhỏ.
  • Cho muối, bột nghệ, bột xù vào.
  • Thêm vào một cốc nước và trộn đều mọi thứ.
  • Đậy nắp lại và để lửa vừa trong 10 phút.
  • Cho moong dal đã nấu cùng với nước cốt dừa vào.
  • Đậy nắp lại và để lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Dùng nóng với cơm.

Cần tây xào

cần tây xào

Công thức đáng yêu này sử dụng toàn bộ cần tây. Đó là một cách rất lành mạnh để ăn loại rau này. Bạn sẽ cần tập hợp danh sách các mục sau: –

Thành phần:

  • 1 thìa dầu dừa
  • 1 thìa hạt mù tạt
  • 4 quả ớt đỏ khô
  • 1 thìa urad dal
  • 8 lá cà ri
  • 1 củ hành tây
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 ½ chén cần tây
  • 1 cốc nước
  • 1 cốc dừa khô
  • 2 thìa muối

Cách chế biến:

  • Cắt nhỏ Cần tây và để sang một bên.
  • Đun nóng một ít dầu trong chảo riêng và cho hạt mù tạt vào.
  • Sau khi hạt bắt đầu bắn ra, hãy thêm ớt đỏ, urad dal và lá cà ri. Xào trong 2 phút.
  • Thêm hành tây băm nhỏ, muối và bột nghệ. Xào lại trong 10 phút.
  • Thêm cần tây, dừa và nước. Để nó nấu trong 15 phút.
  • Dùng nóng với cơm hoặc sambar.

Súp cần tây

súp cần tây

Thức ăn thoải mái này vừa ngon vừa no. Màu xanh lá cây đẹp mắt và rất thơm, món súp này lý tưởng như một món ăn phụ hoặc bữa ăn chính.

Thành phần:

  • 2 chén cần tây
  • 2 thìa lá thì là
  • 1 thìa bơ
  • ½ chén hành tây
  • 1 thìa bột ngô
  • 1 cốc nước
  • 1 cốc sữa
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa hạt tiêu đen

Cách chế biến:

  • Trong chảo đun nóng một ít bơ và thêm hành tây. Xào trên ngọn lửa vừa trong 2 phút
  • Thêm cần tây và xào tiếp trong 2 phút
  • Thêm nước và để toàn bộ hỗn hợp sôi lăn tăn trong 15 phút
  • Để nguội rồi trộn thành hỗn hợp sánh mịn
  • Đặt lại hỗn hợp đã trộn vào chảo. Đun nóng nó và thêm bột ngô, sữa, thì là, muối, tiêu đen. Nấu liên tục trong 5 phút và dùng nóng.

Tóm lược

Cần tây cung cấp cho cơ thể rất nhiều lợi ích. Đặc tính chống oxy hóa để chống lại các triệu chứng lão hóa; một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe chung của cơ thể bạn, cải thiện sự trao đổi chất và tiêu hóa, tăng cường hydrat hóa cho mọi cơ quan trong cơ thể bạn và cuối cùng, nó giúp duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh mà không ảnh hưởng đến vị giác của bạn.

Do đó, hãy thử kết hợp loại rau tăng cường sức khỏe này, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt trên cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Viết một bình luận