Tại sao tôi bị rụng tóc đột ngột? 10 lý do có thể xảy ra!

Những lý do khiến tóc rụng đột ngột

Bạn có nhận thấy rất nhiều tóc rụng muộn? Bạn có thấy những sợi lạc bay khắp nơi trong phòng của mình không? Tự hỏi điều gì đang khiến bạn bị rụng nhiều tóc đột ngột như vậy? Chà, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng rụng tóc đột ngột, có thể từ thay đổi thời tiết đến căng thẳng và thậm chí là các vấn đề y tế tiềm ẩn. Thay vì thử những loại thuốc được gọi là “ma thuật” có tác dụng chấm dứt tình trạng rụng tóc, bạn phải xác định nguyên nhân gốc rễ và tìm kiếm liệu trình điều trị phù hợp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số nguyên nhân chính đằng sau việc tóc rụng quá nhiều.

10 lý do chính dẫn đến rụng tóc đột ngột

Con người rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta gặp phải tình trạng giảm mật độ tóc đột ngột, có thể khiến da đầu bị lộ ra ngoài. Như đã đề cập trước đó, có một số yếu tố dẫn đến tình trạng này, một số có thể là tạm thời và một số có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân chính gây rụng tóc đột ngột ở nam giới và phụ nữ:

1. Rụng tóc do di truyền:

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng rụng tóc đột ngột là rụng tóc do di truyền, còn được gọi là Androgenetic Alopecia. Đó là tình trạng giảm thời gian phát triển của tóc và chân tóc ở thái dương và thân tóc bắt đầu bị thu hẹp lại. Mặc dù đây là một tình trạng di truyền trong đó một người thừa hưởng gen rụng tóc từ hai bên gia đình, các hormone cũng có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt chu kỳ rụng tóc.

[ Read: Natural Remedies For Hair Loss ]

2. Sau khi mang thai:

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng tóc rụng nhiều sau khi sinh con, đây còn được gọi là chứng rụng tóc. Có thể cực kỳ lo lắng khi nhận thấy những chùm sợi tóc rơi ra đột ngột sau khi trải qua những lần khóa môi trong thai kỳ. Rụng tóc tạm thời này xảy ra khi nồng độ estrogen trở lại mức bình thường và giai đoạn mọc tóc từ từ chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Thông thường, vấn đề sẽ giảm bớt trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau khi sinh con.

3. Thuốc ngừa thai:

Thuốc uống tránh thai có thể gây ra hai loại rụng tóc – tóc thưa và rụng tóc. Nếu bạn có nang tóc nhạy cảm với các kích thích tố do những viên thuốc này gây ra, thì bạn có thể bị rụng tóc từ nhẹ đến nặng đột ngột. Ngoài ra, những viên thuốc có chứa lượng progesterone cao hơn estrogen có khả năng làm giảm thời kỳ phát triển của tóc và chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Đây là lý do tại sao một số chuyên gia khuyên bạn nên chọn viên uống có nhiều Oesterogen để chống lại vấn đề này. *

* Nó không phải là một phương pháp điều trị chung cho tất cả mọi người và người ta phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng hoặc ngừng thuốc tránh thai.

  Làm thế nào để sử dụng Iốt cho sự phát triển của tóc?

4. Thiếu hụt dinh dưỡng:

Sự thiếu hụt dinh dưỡng chắc chắn có liên quan đến việc rụng tóc đột ngột ở nam giới và phụ nữ. Tóc của chúng ta cần các vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Mức độ thấp của sắt, vitamin D, Kẽm, Selen, Folate và các chất dinh dưỡng khác có thể gây ra mỏng tóc, mọc tóc chậm, gãy tóc và rụng tóc. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người ta thậm chí có thể bị hói đầu và rụng cả lông mày. Bạn có thể chống lại vấn đề này ở giai đoạn bắt đầu bằng cách xác định sự thiếu hụt và dùng các chất bổ sung và thuốc phù hợp.

5. Mất cân bằng nội tiết tố:

Hormone của bạn có thể tàn phá sức khỏe của tóc. Ở phụ nữ, lượng Estrogen thấp do mang thai, mãn kinh, sinh con, … có thể gây ra tình trạng tóc mỏng hoặc rụng đột ngột. Ở nam giới, hàm lượng DHT cao có thể rút ngắn chu kỳ phát triển của tóc và thậm chí làm hỏng cấu trúc các sợi tóc của bạn. Có rất nhiều loại thuốc kê đơn để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố có thể đảo ngược tổn thương và lấy lại thể tích đã mất của bạn.

6. Thuốc:

Bạn có thể bị rụng tóc đột ngột do tác dụng phụ của một số loại thuốc bạn dùng. Các loại thuốc như thuốc bổ sung Vitamin A, thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc nội tiết tố, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống trầm cảm, v.v. có thể gây rụng tóc tạm thời hoặc Telegon Effluvium hoặc rụng tóc vĩnh viễn như chứng hói đầu. Nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều bất thường trong vòng vài ngày sau khi dùng những loại thuốc này, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ và yêu cầu một giải pháp thay thế an toàn hơn.

[ Read: Coconut Oil For Hair Growth ]

7. Nhiễm trùng da đầu:

Nhiễm trùng da đầu có thể khiến tóc đột ngột rụng nhiều hơn mức bình thường. Các chứng rối loạn da đầu như gàu, chàm, vẩy nến, rụng tóc từng mảng … có thể gây ngứa và kích ứng, sau đó là rụng tóc. Các nang tóc bị suy yếu và hư hỏng do các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, … xâm nhập vào da đầu. Một vấn đề về nấm truyền nhiễm được gọi là nấm da đầu (nấm ngoài da) có thể phá hủy các sợi tóc và gây rụng tóc ở trẻ em. Bỏ qua những vấn đề này có thể dẫn đến hói đầu vĩnh viễn.

8. Phản ứng dị ứng:

Viêm da dị ứng là một vấn đề phổ biến của mọi người sau khi da đầu phản ứng dữ dội với thuốc nhuộm tóc và các sản phẩm liên quan đến tóc khác. Thuốc nhuộm tóc có thể gây rụng tóc đột ngột do chứa các hóa chất mạnh như amoniac, hydrogen peroxide và PPD. Ngừng sản phẩm ngay lập tức và tìm kiếm trợ giúp y tế có thể giảm thiểu tổn thất ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này trong thời gian dài có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi trong tương lai.

  Cách tẩy trắng tóc tại nhà trong 4 bước đơn giản

9. Kiểu tóc chặt chẽ:

Nhiều cô gái và phụ nữ trẻ gặp phải tình trạng rụng tóc đột ngột được gọi là Rụng tóc do kéo theo kiểu tóc quá chặt như thắt bím, tóc đuôi ngựa, nối dài, tết ​​tóc … Bằng cách kéo chặt các sợi tóc, chân tóc bị tổn thương nghiêm trọng và khiến các sợi tóc rụng ra. Mặc dù vấn đề có thể được giải quyết trong giai đoạn đầu, nhưng việc căng hoặc kéo nhiều lần có thể dẫn đến các mảng hói vĩnh viễn trên da đầu.

10. Căng thẳng:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một mối liên hệ chắc chắn giữa căng thẳng và rụng tóc. Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể đẩy các nang tóc vào trạng thái không hoạt động, nơi chúng không thể phát triển như mong đợi và ngừng sản sinh các sợi mới. Trong giai đoạn này, ngay cả một hoạt động đơn giản như chạm hoặc chải tóc cũng có thể khiến các nang rụng thành chùm. Tuy nhiên, rụng tóc do căng thẳng có thể được kiểm soát tốt bằng cách dùng một số loại thuốc hoặc liệu pháp.

Bây giờ bạn đã biết được những lý do chính gây rụng tóc, bạn sẽ dễ dàng xác định được nguyên nhân gốc rễ đằng sau vấn đề của mình. Cùng với việc tìm kiếm sự trợ giúp y tế kịp thời, tuân thủ thói quen chăm sóc tóc, ăn thức ăn bổ dưỡng và giảm thiểu tác hại của nhiệt và hóa chất lên tóc có thể mang lại vẻ đẹp đã mất cho bờm của bạn.

Câu hỏi thường gặp:

1. Rụng tóc đột ngột có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng?

Nếu bạn đang bị rụng tóc đột ngột trên các vùng khác của cơ thể như da, lông mày và lông mi, thì không thể loại trừ khả năng bạn đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó có thể bao gồm từ bệnh tự miễn dịch đến mất cân bằng tuyến giáp hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác. Thay vì sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc tự kê đơn, bạn phải đến bác sĩ kiểm tra để xác định vấn đề.

2. Tóc của tôi có mọc lại sau khi bị rụng đột ngột không?

Nó phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của rụng tóc và số lượng tổn thương xảy ra. Nếu tổn thương là nhỏ, tóc của bạn có thể tự mọc lại sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều trị khắc phục như thuốc hoặc liệu pháp có thể được yêu cầu.

3. Tôi nên tư vấn bác sĩ nào để điều trị chứng rụng tóc đột ngột?

Bác sĩ da liễu hoặc cụ thể hơn là bác sĩ chuyên khoa về bệnh trichologist có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về rụng tóc. Trong trường hợp, bác sĩ nghi ngờ một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa có liên quan. Ngoài ra, bạn sẽ được kê một số loại thuốc theo toa, kem bôi hoặc thuốc nước để giải quyết vấn đề.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 22:59 - 10/01/2022

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ