Tác dụng, lợi ích của Triphala với sức khỏe

Triphala, được dịch trực tiếp là ‘ba loại trái cây’ trong tiếng Phạn, là một loại thuốc thảo dược tiếp tục là một phần quan trọng của truyền thống chữa bệnh Ayurvedic ở Ấn Độ. Triphala được tạo ra bằng cách kết hợp ba loại siêu trái cây của Ấn Độ – Amalaki, Bibhitaka và Haritaki. Ba loại trái cây truyền thống này có giá trị y học mạnh mẽ do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Từ thời đại, Ayurveda đã sử dụng khả năng chữa bệnh của nhiều loại cây khác nhau. Khi những loại thực vật và thảo mộc này được kết hợp với nhau, chúng sẽ trở thành công thức pha chế mạnh có thể giúp bạn chữa khỏi nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Do đó, Triphala là một loại thuốc Ayurvedic quan trọng và mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua. Nó thích hợp cho người lớn, trẻ em và người già. Loại thuốc ayurvedic này được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ các chức năng của ruột và vì nó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, nó tăng cường hệ thống miễn dịch tổng thể và giúp loại bỏ chất thải độc hại ra khỏi cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của Triphala

Một nửa thìa cà phê Triphala có khoảng 10 calo. Nó hoàn toàn bao gồm carbohydrate và không chứa bất kỳ chất béo hoặc protein nào.

Truyền thống Ayurvedic không hoàn toàn bất đồng với khoa học khi nói đến lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của Triphala. Hóa ra, Triphala là một loại thuốc mạnh có thể chữa khỏi các tình trạng sức khỏe khác nhau và chữa lành cơ thể của bạn. Triphala là một loại thuốc mạnh chủ yếu vì các đặc tính mà ba thành phần chính của nó chứa:

Amalaki

Còn được gọi là Phyllanthus Emblica hoặc quả lý gai Ấn Độ, Amalaki là một nguồn giàu Vitamin C. Một quả Amalaki chứa khoảng 3000 mg Vitamin C. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất và các hợp chất thực vật như axit phyllembelic, tannin, rutin, phenol và curcuminoid. Amalaki được bổ sung vào Triphala có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và giải độc cho miệng, cũng như gan.

Bibhitaka

Loại trái cây thứ hai được sử dụng để làm Triphala là Bibhitaka, hoặc Terminalia bellirica, và được biết đến với tác dụng chữa bệnh đối với phổi của cơ thể. Bibhitaka có đặc tính làm se và giúp cơ thể loại bỏ Kapha dosha bằng cách giúp tống nước ra khỏi phổi, đường tiết niệu và đường tiêu hóa.

Bibhitaki cũng rất tốt trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, và sự hiện diện của tannin, flavon và các hợp chất khác làm tăng thêm lợi ích y học mà nó mang lại cho cơ thể bạn. Đặc biệt, hai chất phytochemical – axit ellagic và axit gallic – điều chỉnh trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu của bạn.

Haritaki

Quả thứ ba, Haritaki, có tên khoa học là Terminalia chebula. Trái cây này còn được gọi là ‘myrobalan đen.’ Haritaki giải quyết khí Vata dosha trong cơ thể. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, được biết đến với đặc tính nhuận tràng và giúp tái tạo các mô cơ thể. Haritaki cũng có liên quan đến việc hỗ trợ bệnh tim, loét, hen suyễn, v.v. Sự hiện diện của các chất phytochemical như polyphenol và tecpen, trong số những chất khác, làm cho loại trái cây này trở thành một cường quốc có khả năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

  5 bài tập bắp tay hàng đầu để có cơ bắp khỏe mạnh

8 lợi ích sức khỏe của Triphala

Lợi ích sức khỏe của Triphala vượt ra ngoài cộng đồng Ayurvedic. Một số người chọn dùng nó cùng với thức ăn, nhưng Triphala được biết là tốt nhất nên uống khi bụng đói vào buổi sáng hoặc ngay trước khi đi ngủ vào buổi tối.

1. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Prevent Diabetes

Triphala được biết đến để giúp bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một bài báo gần đây được xuất bản trên Tạp chí Y học Ayurvedic Quốc tế tiết lộ rằng Triphala giúp điều hòa lượng đường trong máu và mức cholesterol trong cơ thể của bạn. Các chất phytochemical trong bibhitaka thúc đẩy sự bài tiết insulin từ tuyến tụy, do đó làm giảm lượng đường và cải thiện tình trạng kháng insulin.

2. Chống oxy hóa tốt

Triphala là một nguồn giàu polyphenol có thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử trong cơ thể bạn có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến các bệnh nguy hại nếu không được kiểm soát. Chất chống oxy hóa phong phú trong Triphala làm giảm bất kỳ căng thẳng oxy hóa và giảm viêm. Triphala chứa nhiều Vitamin C và các đặc tính chống viêm, vì vậy nó có thể kích thích sản xuất WBC và tăng cường chức năng của nó, nó cũng giúp sản xuất kháng thể để chống lại nhiễm trùng, mầm bệnh và vi rút. Nếu bạn bị dị ứng, thì Triphala có thể là liều thuốc giải độc hoàn hảo. Nó có khả năng chống viêm mạnh giúp giảm đau hoặc khó chịu.

3. Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Digestive health

Triphala là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tốt và có thể giúp bạn làm lỏng phân và cải thiện nhu động ruột. Nó cũng là một ứng cử viên tốt để đối phó với IBS hoặc Hội chứng ruột kích thích. Triphala cũng củng cố đường tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

4. Bộ điều biến miễn dịch tốt

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm Ấn Độ cho thấy Triphala giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn cũng như hoạt động như một chất ức chế miễn dịch. Ăn thường xuyên triphala có thể giúp chống lại nhiễm trùng và giúp kiểm soát dị ứng do đặc tính chống viêm của nó.

5. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Boosts dental health

Triphala có tác dụng phục hồi mạnh mẽ nướu và răng. Một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa Ấn Độ cho thấy rằng nước súc miệng được làm bằng Triphala và nước có hiệu quả tương đương với bất kỳ loại nước súc miệng nào được kê đơn y tế (có chlorhexidine là thành phần chính). Triphala giúp loại bỏ vi trùng răng miệng ra khỏi miệng, giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

6. Giúp cải thiện chất lượng tóc và da

Triphala được biết đến là rất phổ biến trong việc cải thiện chất lượng tóc ở cả nam và nữ. Cả việc tiêu thụ Triphala và bôi hỗn hợp Triphala lên tóc đều có lợi. Vì Triphala tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, nó vô tình làm cho tóc bạn chắc khỏe và bóng mượt.

Triphala cũng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Bôi hỗn hợp lên tóc có thể giúp bạn có được da đầu sạch nhờn. Triphala cũng được sử dụng để đối phó với các tình trạng da như mụn trứng cá nặng và bệnh chàm.

  5 bài tập thở sâu tốt nhất để thư giãn

7. Hỗ trợ giảm cân

Triphala aids weight loss

Tiêu thụ bột Triphala có thể giúp bạn giảm trọng lượng dư thừa, đặc biệt là ở bụng và đùi của bạn. Điều này giúp duy trì cân nặng hợp lý và ngăn ngừa các bệnh có nguy cơ cao như đau tim, huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol xấu.

8. Tăng cường thị lực

Nếu bạn đang muốn duy trì sức khỏe mắt và thị lực tốt, thì Triphala là một ứng cử viên nặng ký. Nó có các đặc tính tăng cường mắt, giúp bạn tăng cường thị lực và cũng bảo vệ bạn khỏi các bệnh nặng về mắt như đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp. Điều này có thể đạt được bằng cách tiêu thụ thường xuyên Triphala dưới mọi hình thức. Các bác sĩ cũng kê đơn nước Triphala để làm sạch mắt. Tuy nhiên, bạn không nên làm như vậy trừ khi được Bác sĩ khuyên dùng.

Những cách tốt nhất để kết hợp Triphala

Triphala hầu hết có sẵn ở ba dạng. Bạn có thể dùng nó dưới dạng viên nén, viên nang hoặc ở dạng bột. Thời gian tốt nhất để tiêu thụ Triphala thường là từ nửa giờ đến hai giờ trước bữa ăn của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Triphala như một loại thuốc điều trị táo bón, thì thời điểm tốt nhất để tiêu thụ nó là trước khi đi ngủ. Liều lượng của thuốc hoặc viên nang triphala được đề xuất trên chai hoặc bác sĩ y tế. Dạng chiết xuất lỏng có thể được sử dụng để thoa bên ngoài trên tóc hoặc da. Dạng bột của triphala có thể được trộn với nước và uống.

Bột triphala thường được trộn với mật ong hoặc vài giọt nước cốt chanh vì nó có thể khá đắng nếu uống độc lập. Theo truyền thống, cách tốt nhất để uống bột Triphala là nước Triphala hoặc trà Triphala. Đọc qua các công thức dưới đây và chọn cách bạn muốn sử dụng bột Triphala.

Triphala còn lại qua đêm

Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: Không có.

Thành phần:

  • ½ muỗng cà phê. Bột triphala
  • 250ml nước

Phương pháp:

  • Lấy bột Triphala và thêm nó vào một cốc nước.
  • Trộn đều.
  • Để hỗn hợp ở nhiệt độ phòng qua đêm.
  • Tiêu thụ vào sáng hôm sau khi bụng đói.

Phương pháp này cũng giúp bạn giảm cân và duy trì làn da khỏe mạnh.

Trà Triphala

Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Thành phần:

  • 1/4 muỗng cà phê bột Triphala
  • 250 ml nước
  • Que quế 1 inch
  • 1 muỗng cà phê. Mật ong hoặc xi-rô cây phong (tùy chọn)

Phương pháp:

  • Cho bột Triphala vào chảo với nước.
  • Đun nhỏ lửa và để sôi.
  • Thêm thanh quế và mật ong hoặc xi-rô cây phong nếu bạn muốn, để lửa nhỏ.
  • Lấy trà ra khỏi nồi đun sôi và rót cho mình một tách.

Tóm lược

Triphala là một chất phục hồi Ayurvedic tuyệt vời có các đặc tính chữa bệnh và chữa bệnh khác nhau. Là một phần của truyền thống Ấn Độ trong nhiều thế kỷ, bằng chứng khoa học gần đây đã chứng thực phần lớn những gì các thầy lang Ayurvedic đã tuyên truyền từ lâu về lợi ích sức khỏe của Triphala. Nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung sức khỏe mạnh mẽ có thể tăng cường cơ thể và làm cho bạn cảm thấy hoạt bát và tràn đầy năng lượng, thì Triphala là giải pháp hoàn hảo cho việc chữa bệnh toàn diện của bạn.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 8:49 - 29/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ