Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten – Lợi ích và cách thực hiện

Bây giờ, tất cả chúng ta đều biết đến thuật ngữ “gluten”. Các sản phẩm hiện có sẵn trong các siêu thị tự quảng cáo là không chứa gluten. Vậy, “gluten” là gì và ý nghĩa của một chế độ ăn kiêng không chứa gluten là gì? Hãy thảo luận thêm về điều này. Đọc tiếp bên dưới.

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì?

Để hiểu chế độ ăn kiêng không chứa gluten là gì, trước tiên chúng ta sẽ cố gắng làm quen với gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy phổ biến trong các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì. Tiêu thụ gluten có thể gây hại cho những người mắc các bệnh như bệnh celiac. Chế độ ăn kiêng không chứa gluten được khuyến nghị cho những người này và những người khác bị các bệnh lý liên quan đến gluten. Chế độ ăn kiêng không chứa gluten tuyên bố cải thiện năng lượng, sức khỏe và nỗ lực giảm cân. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống như vậy sẽ làm thay đổi lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bạn và vì lý do này, không nên bắt đầu chế độ ăn kiêng gluten mà không hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước.
Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa gluten nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào về sức khỏe sau đây –

Mất điều hòa gluten – Mất điều hòa gluten là một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến một số loại mô thần kinh. Nó cản trở chuyển động cơ tự nguyện và kiểm soát cơ.

Bệnh celiac – Trong bệnh celiac, hoạt động của hệ thống miễn dịch làm tổn hại đến niêm mạc ruột non được kích hoạt. Đây là một rối loạn tự miễn dịch dần dần bắt đầu ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường.

Dị ứng lúa mì – Khi một người bị dị ứng lúa mì, cơ thể của họ nhận thức nhầm các protein có trong lúa mì là tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch được kích hoạt để hoạt động và hình thành một kháng thể có thể dẫn đến khó thở, tắc nghẽn và các triệu chứng không mong muốn khác.

Nhạy cảm với gluten không phải bệnh celiac – Ngay cả khi một người không mắc bệnh celiac, họ có thể bị một số triệu chứng của bệnh như đầy hơi, đau bụng, táo bón, đau đầu, v.v. Một người như vậy được coi là mắc chứng nhạy cảm với gluten, gây ra những phản ứng bất lợi như vậy ở họ.
Tuân theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten đòi hỏi người tham gia chế độ ăn kiêng đó phải chú ý cẩn thận. Họ phải nhận thức được các loại thực phẩm họ đang tiêu thụ và nguồn gốc của nó. Những cá nhân không có bất kỳ tình trạng sức khỏe đã thảo luận ở trên cũng có thể tham gia chế độ ăn kiêng như vậy, dựa trên những lợi ích sức khỏe đã được tuyên bố của chế độ ăn tương tự.

Chế độ ăn kiêng không gluten Ấn Độ

Những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten ở Ấn Độ không cần phải tìm quá xa để bổ sung chất thay thế gluten vào chế độ ăn của họ. Hầu hết các tiểu lục địa tiêu thụ gạo như một mặt hàng chủ lực. Đơn giản là họ có thể chuyển sang gạo thay vì roti. Có rất nhiều loại gạo có sẵn ở nước ta và người ta có thể tự hái. Nếu họ không muốn tiêu thụ gạo, họ có thể thay thế lúa mì bằng hạt kê. Nếu họ muốn có roti, họ có thể có roti làm bằng jowar thay vì lúa mì.
Hơn nữa, Ấn Độ cung cấp nhiều loại thực phẩm không chứa gluten. Bạn có thể bắt đầu ngày mới với dosa, poha, trái cây hoặc dhokla cho bữa sáng, ăn cà ri với cơm cho bữa trưa và có thể kết thúc một ngày với salad và thịt nướng. Dưới đây là chế độ ăn kiêng không chứa gluten trong 7 ngày có thể tuân theo:

  Top 9 tư thế yoga giúp giảm cân hiệu quả nhất

Biểu đồ chế độ ăn kiêng không chứa gluten

Tìm bên dưới kế hoạch bữa ăn không chứa gluten trong 7 ngày của chúng tôi –

1 ngày

Sử dụng Ngày 1 của chế độ ăn không có gluten để lập kế hoạch cho các ngày còn lại trong tuần. Nó sẽ giúp bạn tuân thủ kế hoạch ăn kiêng của mình tốt hơn theo từng tuần.

 • Bữa sáng – Ragi Dosa (1 dosa), Sữa tách kem (1 cốc), Sambar (1 katori)
 • Giữa buổi sáng – Lê (1 quả nhỏ) Hạnh nhân (4 quả hạnh)
 • Bữa trưa – Cơm gạo lứt hấp (1,5 katori), Moong dal 1 katori), Salad xà lách dưa chuột (1 katori)
 • Bữa ăn nhẹ buổi tối – Sữa bơ (1 ly) Hạt bí ngô (2 muỗng canh)
 • Bữa tối – Gà nướng (75 gram) Súp cà chua (1,5 katori) Bột hạt diêm mạch (1 katori)

Ngày 2

 • Bữa sáng – Bún kê (1,5 katori), Lòng trắng trứng luộc (1 quả trứng), Sữa tách béo (1 cốc)
 • Giữa buổi sáng – Táo (1 quả nhỏ) Óc chó – 2 quả nguyên con
 • Bữa trưa – Jowar roti (2 roti / bhakri), Panner sabji (1 katori), Salad cà chua (1 katori)
 • Bữa phụ buổi tối – Chè ít đường (1 cốc) + rau mầm (1 cốc)
 • Bữa tối – Cơm gạo lứt (1 katori) + Mầm Raita (1 katori)

Ngày 3

 • Bữa sáng – Poha rau (1 katori), sữa tách béo (1 cốc), Sambar (1 katori)
 • Bữa ăn nhẹ buổi sáng – Lê (1 quả nhỏ) Hạnh nhân (4 quả hạnh)
 • Bữa trưa – Cà ri Besan (1 roti) Cà ri Chole (1 katori) Salad rau (1 katori) Sữa đông (1 katori)
 • Ăn nhẹ buổi tối – Trà xanh (1 ly) + Bắp rang bơ (1 ly)
 • Bữa tối – Súp Palak (1 katori) + Kê Khichdi (1,5 katori)

Ngày 4

 • Bữa sáng – Dal Idli (2 miếng), Tương ớt Pudina (1 muỗng canh), Sữa tách kem (1 ly)
 • Bữa ăn nhẹ buổi sáng – Táo (1 quả nhỏ) Óc chó – 2 quả
 • Bữa trưa – Nachni Roti (1 roti / chapati) Salad hành cà chua (1 katori) Kala Chana ki Sabji (1 katori) Sữa đông (1 katori)
 • Bữa ăn nhẹ buổi tối – Sữa bơ (1 ly) Hạt bí ngô (2 muỗng canh)
 • Bữa tối – Besan Methi ka Parantha (1 paratha) + Paneer Onion Capsicum Sabji (1 katori)

Ngày 5

 • Bữa sáng – Bất kỳ chế biến nào của trứng với nước ép trái cây và chuối
 • Bữa ăn nhẹ buổi sáng – Táo (1 viên nhỏ (2-3 / 4 ″)) Quả óc chó – 2 Nguyên con
 • Bữa trưa – Palak Paneer (2 katori) Roti Multigrain (1 miếng) Salad Đậu mầm (1 katori)
 • Bữa ăn nhẹ buổi tối – Buttermilk (1 ly)
 • Bữa tối – Cơm gạo lứt Palak (1,5 katori) Gà nướng tiêu (50 gam) Dưa chuột sữa đông ít béo Raita (1katori)

Ngày 6

 • Bữa sáng – Mung Dal Chilla (1 miếng), Trứng luộc (1 quả trứng), Sữa tách kem (1 cốc)
 • Bữa ăn nhẹ buổi sáng – Lê (1 quả nhỏ) Hạnh nhân (4 quả hạnh)
 • Bữa trưa – Jowar Roti (2 roti / bhakri) Paneer Sabji (1 katori) Salad cà chua (1 katori)
 • Ăn nhẹ buổi tối – Trà xanh (1 ly) + Bắp rang bơ (1 ly)
 • Bữa tối – Cơm gạo lứt (1 katori) + Mầm Raita (1 katori)

Ngày 7

 • Bữa sáng – Mung Dal Chilla (1 miếng), Trứng luộc (1 quả trứng), Sữa tách kem (1 cốc)
 • Bữa ăn nhẹ buổi sáng – Táo (1 viên nhỏ (2-3 / 4 ″)) Quả óc chó – 2 Nguyên con
 • Bữa trưa – Nachni Roti (1 roti / chapati) Salad hành cà chua (1 katori) Kala Chana ki Sabji (1 katori) Sữa đông (1 katori)
 • Bữa ăn nhẹ buổi tối – Sữa bơ (1 ly) Hạt bí ngô (2 muỗng canh)
 • Bữa tối – Besan Methi ka Parantha (1 paratha) + Paneer Onion Capsicum Sabji (1 katori)

Biểu đồ chế độ ăn uống không chứa gluten của chúng tôi xem xét cẩn thận nhu cầu dinh dưỡng của bạn và cố gắng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của người trưởng thành. Nếu bạn thấy đói sau khi làm theo khẩu phần của chúng tôi, hãy tăng khẩu phần ăn dần dần để thỏa mãn cơn đói của bạn.

  #4 Bài tập giảm cân tại nhà hiệu quả

Lợi ích của chế độ ăn kiêng không chứa gluten

Bắt tay vào một chế độ ăn kiêng không chứa gluten có những rủi ro và lợi ích của nó. Chúng tôi sẽ khảo sát lợi ích của chế độ ăn không chứa gluten trong phần này. Bên cạnh thực tế là tiêu thụ gluten có hại cho những người nhạy cảm với gluten và các tình trạng sức khỏe khác; Chế độ ăn không chứa gluten cũng có lợi cho những người bị hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, một người không cần phải chịu bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong số này để được hưởng lợi từ chế độ ăn không chứa gluten. Chế độ ăn không chứa gluten cũng có lợi cho chúng ta, dân gian bình thường! Làm sao? Dưới đây là một số cách mà chế độ ăn không chứa gluten có lợi cho những người không dung nạp gluten –

 • Nó khuyến khích những người đang ăn kiêng, tăng cường ăn trái cây và rau quả, vì tất cả trái cây và rau quả đều không chứa gluten.
 • Nó loại bỏ các sản phẩm thực phẩm không lành mạnh đã qua chế biến khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bạn ăn ít đồ ăn vặt hơn trong chế độ ăn kiêng này.
 • Bạn cũng ít mắc các bệnh do vi trùng và vi rút hơn khi bạn tiêu thụ nhiều khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa hơn trong chế độ ăn này.
 • Chế độ ăn không có gluten cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư và tiểu đường

Chế độ ăn kiêng không chứa gluten để giảm cân

Sự phổ biến của chế độ ăn không chứa gluten để giảm cân đang ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Người ta tin rằng chế độ ăn kiêng không chứa gluten giảm cân là có thật và chế độ ăn kiêng không chứa gluten có thể thúc đẩy giảm cân một cách lành mạnh. Bao nhiêu phần trăm khẳng định này là đúng? Chúng tôi tìm hiểu, trong phần này. Khi một cá nhân quyết định không có gluten, họ phải từ bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào có gluten làm thành phần. Nó có thể là nước sốt, phụ gia thực phẩm hoặc thực phẩm chủ yếu như lúa mì, lúa mạch đen, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, người đó không còn có thể thưởng thức bánh mì, hầu hết các món tráng miệng và thực phẩm đã qua chế biến. Ban đầu, người bệnh sẽ giảm cân khi cắt bỏ những thứ này khỏi chế độ ăn uống của họ, vì những sản phẩm thực phẩm này cũng chứa nhiều calo.
Bên cạnh đó, khi một người quyết tâm không ăn gluten, họ phải thực hành đọc nhãn thực phẩm trước khi mua bất cứ thứ gì ở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Đó là một thói quen lành mạnh để duy trì và thúc đẩy thực hành chế độ ăn uống lành mạnh. Khi một người đưa ra lựa chọn sáng suốt về những gì họ đưa vào cơ thể, họ ít có xu hướng ăn uống vô độ hoặc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh.
Hơn nữa, người ta phải giữ một tab về các phần mà họ ăn. Bất kể bạn đang ăn kiêng gì, nếu bạn không thể kiểm soát khẩu phần của mình – bạn sẽ tăng cân. Thực sự không có giải pháp thay thế nào khác cho việc kiểm soát khẩu phần khi cố gắng giảm / duy trì cân nặng của bạn.

Tóm lược

Gluten là một dạng protein thiết yếu và không nên loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn khi chưa hỏi ý kiến chuyên gia trước. Nếu bạn không bị chứng vô cảm với gluten hoặc bất kỳ bệnh nào liên quan đến gluten, thì bạn nên suy nghĩ cẩn thận xem chế độ ăn không có gluten có phù hợp với mình hay không. Nhưng nếu đúng như vậy, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và yêu cầu họ cung cấp cho bạn các lựa chọn thay thế gluten để giúp bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Bài viết liên quan