Hướng dẫn mát-xa cho các vấn đề về giấc ngủ & mất ngủ

Lợi ích của Massage Đối với Giấc ngủ là gì?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mệt mỏi không giống như buồn ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi. Cảm thấy mệt mỏi là tín hiệu của cơ thể cho bạn biết rằng bạn cần phải ngủ, và cảm giác đó sẽ biến mất sau một đêm ngủ hoặc một thời gian dài nghỉ ngơi. Mệt mỏi là cảm giác mệt mỏi dai dẳng kéo dài ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Mệt mỏi thường là kết quả của các tình trạng lâu dài như đau mãn tính và cảm giác căng thẳng, lo lắng.

Liệu pháp xoa bóp cho giấc ngủ có thể được sử dụng để giảm mệt mỏi và giúp thúc đẩy việc nghỉ ngơi bằng cách mang lại những lợi ích tích cực về thể chất và tinh thần, bao gồm:

 • Giảm đau. Cơn đau có thể ngăn cản giấc ngủ, vì vậy liệu pháp xoa bóp có thể được sử dụng để giảm cường độ của cơn đau mãn tính, có thể là do điều trị ung thư, bệnh tật hoặc phục hồi sau phẫu thuật hoặc chấn thương.
 • Giảm căng thẳng. Mát xa có thể giúp giảm cortisol (hormone căng thẳng) và tăng mức serotonin và dopamine, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và thư giãn, đồng thời cải thiện giấc ngủ.

Làm thế nào có thể xoa bóp giúp mất ngủ?

Mất ngủ là một vấn đề về giấc ngủ phổ biến khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Mệt mỏi là một triệu chứng của chứng mất ngủ, đây là một chứng rối loạn được công nhận. Những người bị mất ngủ thường phàn nàn về một bộ não hoạt động và mô hình giấc ngủ bị xáo trộn, có thể là kết quả của căng thẳng, thói quen lối sống kém hoặc một số bệnh lý.

Các trường hợp mất ngủ có thể là cấp tính hoặc mãn tính, và có thể không phải là kết quả của một nguyên nhân hoặc tình trạng duy nhất. Tương tự như cách liệu pháp mát-xa làm giảm căng thẳng liên quan đến mệt mỏi, mát-xa cho giấc ngủ đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau cho những người bị rối loạn giấc ngủ vì:

 • Thời kỳ mãn kinh – Phụ nữ sau mãn kinh cho biết mô hình giấc ngủ và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau liệu pháp mát-xa.
 • Bệnh ung thư – Liệu pháp xoa bóp giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân ung thư vú đang điều trị.
 • Suy tim sung huyết – Massage lưng làm giảm căng thẳng và khó chịu cho bệnh nhân suy tim sung huyết, cải thiện chất lượng và thời gian giấc ngủ của họ.

Làm thế nào để xoa bóp có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ là sự sụp đổ của đường thở trong khi ngủ, gây ra tiếng ngáy to hoặc thức giấc đột ngột do dòng oxy bị cắt tạm thời. Ngưng thở khi ngủ có thể do tuổi tác, béo phì và một số tình trạng sức khỏe bao gồm huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Những trường hợp nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp và có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm cường độ ngáy ngủ cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Loại Mát-xa nào Có thể Mang lại Giấc ngủ Tốt hơn?

Có một số kiểu mát-xa sử dụng các hình thức tác động áp lực khác nhau để giảm bớt căng thẳng. Các liệu pháp xoa bóp phổ biến để giảm căng thẳng và đau đớn để cải thiện giấc ngủ bao gồm:

 • Massage Thụy Điển – Kỹ thuật này nhằm mục đích thư giãn các cơ và thúc đẩy sự thư giãn bằng cách bóp, xoa và gõ nhẹ vào những vùng bị căng thẳng hoặc căng thẳng cao.
 • Thao tác – Một kiểu massage rất nhẹ nhàng, xoa bóp, kéo giãn và vận động các dây chằng, gân và cơ giúp tăng khả năng vận động và thúc đẩy sự thư giãn.
 • Mát xa mô sâu – Một phong cách mát-xa cường độ cao giúp tập luyện mạnh mẽ các cơ bằng cách sử dụng áp lực mạnh, với mục đích làm giảm căng thẳng nằm bên dưới các mô bề mặt và sâu bên trong cơ.
 • Liệu pháp kích hoạt hoặc điểm áp lực – Đây là một kỹ thuật xoa bóp tập trung tác động vào các điểm cụ thể trong cơ hoặc trên cơ thể để giảm căng thẳng và áp lực. Shiatsu là một hình thức xoa bóp ấn huyệt của Nhật Bản và rất phổ biến để giúp thư giãn.

Điểm áp suất nào là tốt nhất cho giấc ngủ?

Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt tương tự như châm cứu ở chỗ chúng tương tác với các điểm áp lực cụ thể, hoặc các điểm kinh mạch, trên cơ thể. Nó được cho là giúp dòng chảy của năng lượng quan trọng, được gọi là Qi, đi khắp cơ thể.

Bấm huyệt cho giấc ngủ sử dụng sự tiếp xúc chắc chắn để giúp giảm căng thẳng và căng thẳng. Các điểm áp lực khi ngủ sau đây là các khu vực được khuyến nghị nên tập trung khi áp dụng liệu pháp điểm áp:

 • cổng tinh thần – Huyệt này còn được gọi là huyệt HT7 hay huyệt Thần môn, nằm ở nếp gấp của cổ tay trong của bạn, dưới ngón tay thứ năm hoặc “út”. Để kích thích điểm ấn này, hãy hướng lòng bàn tay lên và đặt ngón cái của bàn tay đối diện lên cổ tay ngay dưới ngón út. Nhấn mạnh bằng ngón tay cái của bạn và tạo áp lực trong vài phút.
 • Ngã ba âm – Điểm này còn được gọi là SP6 hoặc San Yin Jiao, và nằm ngay trên mắt cá trong. Để kích thích điểm này, hãy tìm điểm cao nhất của mắt cá chân ở mặt trong của bàn chân. Bắt đầu từ đầu mắt cá chân, đo rộng bốn ngón chân. Ấn sâu ngay sau xương.
 • A Mian – Huyệt An Mian nằm ở hai bên cổ giữa dái tai và chân tóc xuất hiện sau gáy. Để kích thích, hãy đặt một ngón tay sau mỗi dái tai và di chuyển ngón tay của bạn ngay phía sau phần nhô ra của xương. Tạo áp lực nhẹ theo chuyển động tròn.

Cách tốt nhất để được mát-xa cho giấc ngủ là gì?

Thiếu ngủ có thể khiến các hoạt động hàng ngày của bạn trở nên khó khăn. May mắn thay, bạn có một số lựa chọn để giảm đau thông qua liệu pháp mát-xa.

 • Đến gặp chuyên gia mát-xa: Thật tuyệt khi nhận được dịch vụ và chuyên môn được cá nhân hóa khi bạn muốn chấp nhận một số áp lực hoặc kỹ thuật nhất định. Tuy nhiên, một buổi duy nhất sẽ không đủ để điều trị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề về giấc ngủ mãn tính khác, vì vậy bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác để tránh tốn kém, đi lại hoặc sự bất tiện của các buổi riêng lẻ lặp lại.
 • Mua ghế massage: Ghế mát-xa có thể được sử dụng khi cần thiết mỗi ngày và mang đến khả năng tiếp cận ngay lập tức với liệu pháp mát-xa. Mặc dù ghế mát-xa không có kiến ​​thức cụ thể về chuyên gia trị liệu, nhưng những tiến bộ gần đây trong công nghệ ghế mát-xa đã dẫn đến khả năng cá nhân hóa rộng rãi, bao gồm cường độ áp lực khác nhau, mức độ nhiệt khác nhau và thậm chí áp dụng kết hợp các kỹ thuật. Mặc dù chúng chiếm bất động sản trong nhà bạn, nhưng ghế mát-xa có thể dễ dàng mang đến trải nghiệm mát-xa toàn thân trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn mà không cần tốn thêm thời gian hoặc chi phí đi lại cho mỗi buổi.
 • Hãy thử mát-xa có mục tiêu: Nhỏ hơn một chiếc ghế mát-xa đầy đủ, máy mát-xa có mục tiêu được thiết kế để hoạt động trên một vùng cụ thể của cơ thể, thường là vai hoặc chân. Giống như ghế massage, những thiết bị này có thể được bổ sung với liệu pháp nhiệt để giúp thư giãn cơ. Nó dễ di chuyển hơn ghế massage và có thể mang theo khi di chuyển, miễn là có sẵn nguồn điện. Tuy nhiên, vì chúng được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các vùng cụ thể của cơ thể, chúng sẽ không thể giải quyết các điểm áp lực hoặc nhóm cơ khác nhau.
 • Sử dụng súng massage: Thiết bị cầm tay này là thiết bị thoải mái nhất trong số tất cả các lựa chọn liệu pháp mát-xa và cho phép bạn dễ dàng nhắm mục tiêu các vùng trên cơ thể chỉ bằng một nút nhấn. Những thiết bị này có thể được sử dụng ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào và thường là lựa chọn ít tốn kém nhất. Có một số nhược điểm là chúng chỉ có thể tạo ra một lượng áp suất hạn chế, không cung cấp nhiệt và không thể tiếp cận những khu vực bạn không thể tự mình tiếp cận.

Mang về nhà liệu pháp mát-xa trong giấc ngủ

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp massage hoàn hảo để giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, các chuyên gia được chứng nhận tại Cửa hàng ghế massage có thể giúp bạn không phải lo lắng khi tìm kiếm. Đội ngũ của chúng tôi rất vui được trao đổi với bạn về nhu cầu của bạn thông qua tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý để giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

#Hướng #dẫn #mátxa #cho #các #vấn #đề #về #giấc #ngủ #mất #ngủ

Bài viết liên quan