Tác dụng của quả khế với sức khỏe

Khế là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì vô số công dụng và lợi ích của nó. Cắn vào miếng khế thì thích vô cùng vì vừa giòn vừa ngon ngọt. Ở một số khu vực, nó được coi là một món ngon của địa phương, trong khi các khu vực khác tiêu thụ nó như một loại trái cây kỳ lạ thú vị. Mỗi vùng đã kết hợp độc đáo loại trái cây này vào ẩm thực địa phương của mình. Người Trung Quốc thích nó với cá. Người Úc ngâm nó. Người Jamaica làm khô nó. Người Philippines ăn nó, chỉ đơn giản với muối, trong khi người Ấn Độ thích trái cây dưới dạng nước ép. Vì trái cây rất ngon và đa dạng, nó có thể được tiêu thụ theo nhiều cách tuyệt vời khác nhau.

Về ngoại hình, khế là một loại quả hình bầu dục, có 5 đường gờ chạy dọc theo chiều dọc. Chính những đường gờ này đã tạo cho nó hình dáng của một ngôi sao khi nhìn từ mặt cắt ngang, do đó có tên – Quả khế. Trái cây vừa ngọt vừa chua tùy thuộc vào giống bạn chọn. Một số loại chua thậm chí chuyển sang ngọt theo thời gian khi chúng chín. Ngoài nhiều đặc điểm này, trái cây có một số chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bạn khỏe mạnh về lâu dài.

Giá trị dinh dưỡng của quả khế

Quả khế là một loại thực phẩm ít calo nhưng giàu chất xơ nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó cũng ít chất béo nhưng chứa nhiều Vitamin B, Vitamin C, natri, kali, sắt và một số chất chống oxy hóa quan trọng khiến nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh toàn diện.
Đối với mỗi 100g khẩu phần, bạn tiêu thụ:

  • Chất béo 0,3g
  • Carbohydrate 7g
  • Chất xơ ăn kiêng 2,8g
  • Protein 1g

Lợi ích sức khỏe của trái khế

Quả khế vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào và thơm mát của nó mà không hề cảm thấy hối tiếc vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc tiêu thụ khế.

1. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Khế là một nguồn cung cấp vitamin C. Một khẩu phần quả này có thể cung cấp 57% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin C làm sạch các chất độc trong cơ thể của bạn và chất chống viêm của nó giúp chữa các bệnh về da như viêm da. Nó cũng giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Tiêu thụ một nguồn vitamin C dồi dào như vậy có thể tăng cường đáng kể khả năng chịu lạnh và sức mạnh chống lại nhiễm trùng của bạn.
Hơn nữa, cơ thể cũng cần vitamin C để tạo ra collagen có trong xương, cơ và sụn. Nó cũng giúp hấp thụ một chất dinh dưỡng thiết yếu khác – sắt. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến bệnh còi, da xấu, mô chậm lành và mệt mỏi. Kết hợp khế trong chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo lượng vitamin C của bạn luôn ở mức tối ưu.

  Chế độ ăn kiêng GM Ăn chay: Có hiệu quả không? Tôi phải làm nó như thế nào?

2. Tốt cho tim mạch

Quả khế chứa nhiều khoáng chất quan trọng như natri và kali giúp điều chỉnh huyết áp của bạn. Mức độ lành mạnh của cả hai khoáng chất này sẽ đảm bảo rằng huyết áp của bạn không bao giờ dao động triệt để và nhịp tim của bạn luôn ổn định. Nó cũng chứa canxi rất có lợi cho tim của bạn. Lượng canxi lành mạnh trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và ngừng tim. Nó đảm bảo lưu thông máu mạnh mẽ và cân bằng chất lỏng trong cơ thể, do đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim.

3. Chống lại bệnh tiểu đường và cholesterol cao

100g khế chứa 2,8g chất xơ trong quả giúp kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Chất xơ trong trái cây ngăn chặn quá trình giải phóng glucose xảy ra sau khi bạn ăn một thứ gì đó. Bằng cách này, nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin của bạn. Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cũng có thể tích cực giúp những người đã mắc bệnh tiểu đường. Vì khế rất dễ ăn và giàu chất xơ nên khế là món ăn vặt lành mạnh, an toàn cho cả người bị tiểu đường và không bị tiểu đường.
Chứa nhiều chất xơ cũng giúp giải quyết cholesterol cao và dẫn đến dễ mắc bệnh tim. Hơn nữa, cứ 100g loại quả này chỉ chứa 0,3g chất béo nên cực kỳ thích hợp để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

4. Tiêu hóa và trao đổi chất tốt hơn

Sự hiện diện phong phú của chất xơ trong trái cây này có một lợi thế sức khỏe khác – nó cải thiện tiêu hóa của bạn. Nó giúp điều chỉnh kích thước và độ mềm của phân, giúp dễ dàng đi qua hệ thống của bạn. Những người bị táo bón sẽ thấy nhẹ nhõm vì loại trái cây này kích thích tiêu hóa của bạn và cải thiện sức khỏe ruột của bạn. Sức khỏe đường ruột tốt cũng sẽ cải thiện các triệu chứng khác của tiêu hóa kém như chuột rút và đầy hơi.
Trái cây cũng là một nguồn giàu Vitamin B rất quan trọng cho sự hoạt động và phát triển bình thường của tế bào. Quả khế có chứa hai loại Vitamin B- riboflavin và folate còn được gọi là axit folic trong thực phẩm chức năng. Cả hai loại vitamin này điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn và đảm bảo rằng mức độ hormone và enzyme của bạn luôn ở trong giới hạn bình thường.

5. Tóc và da khỏe mạnh

Sự hiện diện phong phú của chất chống oxy hóa cùng với vitamin B và C trong quả khế giúp chữa lành các tế bào da và tóc, từ đó dẫn đến tóc sáng và da sáng. Đặc biệt hơn là các chất chống oxy hóa như axit gallic và quercetin hiển thị các đặc tính chống viêm và kháng histamine rất lớn.

6. Quy định trọng lượng

Chứa ít đường nên khế trở thành món ăn vặt lý tưởng để bạn nhâm nhi mà không lo tăng cân. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, đảm bảo bạn đốt cháy calo nhanh chóng. Thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp no lâu hơn so với thực phẩm ít chất xơ, do đó khiến bạn no lâu.

Ai có thể ăn trái khế?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những người bị bệnh thận nên tránh ăn khế. Nó chứa độc tố thần kinh vô hại đối với những người có thận hoạt động bình thường nhưng không quá nhiều đối với những người bị bệnh thận. Những người như vậy không thể đào thải chất độc thần kinh ra khỏi cơ thể dẫn đến bệnh nặng.
Tuy nhiên, những người còn lại có thể thưởng thức loại trái cây này mà không có bất kỳ sự ép buộc nào.

  Kế hoạch ăn kiêng Gerd

Những cách lành mạnh để tiêu thụ trái khế

Bạn có thể sử dụng một số công thức nấu ăn lành mạnh được đề cập dưới đây để thưởng thức trái cây và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe của nó.

# 1 Sinh tố Dâu Tây

Món sinh tố thuần chay bổ dưỡng này là một cách tuyệt vời để hạn chế cơn đói triền miên mà vẫn đảm bảo cơ thể bạn nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút; Thời gian nấu: 2 phút

  • 1 chén khế chua
  • 1 cốc dâu tây
  • ¾ cốc nước
  • 1 thìa nước chanh
  • 1 cốc xoài Quy trình: –
  • Cắt nhỏ tất cả các loại trái cây và cho vào máy xay.
  • Sau khi được pha trộn theo độ nhất quán ưa thích của bạn, hãy phục vụ

# 2 Gỏi Tôm Quả Sao

Món ăn ngon này là sự kết hợp tuyệt đẹp của các hương vị và kết cấu khác nhau. Nó giòn, ngon ngọt và tươi mát – một món ăn tuyệt vời hoặc là món ăn kèm tuyệt vời không kém cho các lựa chọn bữa trưa / bữa tối thông thường.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút; Thời gian nấu: 10 phút

Thành phần:

  • 1 chén tôm nấu chín
  • Trái cây 5 sao
  • 1 quả dưa chuột
  • ½ chén hành tím
  • ½ chén lá bạc hà
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa nước chanh
  • 1 thìa nước mắm

Phương pháp:

  • Cho tôm đã xào chín vào bát salad.
  • Cho khế cùng với dưa leo, hành và lá bạc hà tươi thái nhỏ vào tô.
  • Chuẩn bị nước trộn gỏi bằng cách trộn nước cốt chanh, nước mắm, muối và tiêu.
  • Trộn đều hỗn hợp và rưới lên salad.
  • Tốt nhất là nó được phục vụ tươi.

# 3 khế chua

Một cách khác để thưởng thức khế thật sự là ngâm khế, theo cách của người Ấn Độ.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút; Thời gian nấu: 45 phút.

Thành phần

  • 6 trái khế
  • 5 muỗng canh dầu mù tạt
  • 1 thìa hạt mù tạt
  • 4 thìa hạt thì là
  • 1 thìa bột ớt đỏ
  • 1 – 1,5 thìa cà phê muối
  • 1 thìa bột nghệ

Phương pháp:

  • Rửa sạch và sao khô. Sau đó cắt chúng thành hình ngôi sao.
  • Rang và xay hạt cải và hạt thì là.
  • Cho hỗn hợp hạt đã xay cùng với khế và gia vị vào lọ ngâm.
  • Hãy để nó ngồi trong một ngày.
  • Sau một ngày trôi qua, đun nóng một ít dầu mù tạt và đổ vào lọ dưa.
  • Để dưới ánh sáng mặt trời ít nhất 4 ngày trước khi sử dụng.

Tóm lược

Quả khế mọng nước ăn càng ngon vì nhìn đẹp mắt. Loại quả này cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin C và Chất xơ, giúp bạn giữ được sức khỏe và vóc dáng tốt. Việc tiêu thụ nó cũng có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe như:

  • Cải thiện tiêu hóa
  • Tăng trao đổi chất
  • Khỏe mạnh hơn Da và tóc
  • Ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim và đường huyết

Nó cũng là một loại trái cây rất linh hoạt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, do đó đảm bảo bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán khi ăn loại trái cây tuyệt vời này.

Bài viết liên quan