Tác dụng, lợi ích của Thanh long với sức khỏe

Nếu đã từng đi chợ, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp một loại trái cây có gai trông rất lạ mắt, có thể chọc ngoáy sự tò mò của bạn. Đó là ‘thanh long’ dành cho bạn! Vỏ màu hồng, vảy màu xanh lá cây / vàng, và thịt trắng với những hạt nhỏ màu đen là cách người ta mô tả trái thanh long. Mặc dù nó có hương vị tuyệt vời, nhưng vẻ ngoài của nó ấn tượng hơn nhiều so với hương vị do cái tên lấy cảm hứng từ sinh vật thần thoại.
Theo các chuyên gia sức khỏe, nó không chỉ là một loại trái cây lạ nhìn mà còn là một loại trái cây ngon và lành mạnh, kích thích vị giác và còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, bạn sẽ thấy nhiều loại thanh long khác nhau trên thị trường – một số loại có vỏ đỏ và ruột đỏ, vỏ vàng với ruột trắng, trong số khác. Ngoài vẻ ngoài khác nhau, các giống thanh long khác nhau cũng có những biến đổi tinh tế về hương vị.

Nếu bạn chưa bao giờ nếm thử một trái thanh long, bạn phải, đừng vì mọi người đều làm như vậy, mà để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó. Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã tạo bài đăng này để giúp bạn hiểu được lợi ích của trái thanh long và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho bạn và những người thân yêu của bạn.

Mục lục

  • Giá trị dinh dưỡng của thanh long
  • Lợi ích sức khỏe của thanh long
  • Cách tốt nhất để tiêu thụ thanh long
    • Sinh tố thanh long
    • Salad thanh long
  • Tóm lược

Giá trị dinh dưỡng của thanh long

Thanh long có thể nặng khoảng 150 gram đến 600 gram tùy thuộc vào giống và nơi nó được trồng. Khoảng 60% trái cây có thể ăn được và có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Thanh long có nhiều chất xơ và đặc tính chống oxy hóa, bao gồm một số khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Trong phần này, chúng tôi đã trình bày sơ lược giá trị dinh dưỡng của trái thanh long với sự hỗ trợ của các bảng để giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về lợi ích sức khỏe của nó.

Một khẩu phần thanh long 100 gram chứa:

  • Lượng calo – 60
  • Chất đạm – 2,0 gam
  • Carbohydrate – 9,0 gam
  • Chất béo – 2,0 gam
  • Chất xơ – 1,5 gam

Xem xét bảng trên, có thể nói rằng thanh long chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết cho sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn đang muốn thêm một chút tươi mát, hương vị và dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình, thì thanh long là thứ nên dùng.

Lợi ích sức khỏe của thanh long

Bởi vì nó chứa đầy chất dinh dưỡng và vitamin, đồng thời cung cấp chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, tiêu thụ thanh long thường xuyên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Theo các chuyên gia y tế, ăn thanh long có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe bạn có thể nhận được từ việc tiêu thụ thanh long.

1. Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đang theo dõi vòng eo của mình và cố gắng giảm lượng calo nạp vào cơ thể, thêm thanh long trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu thể dục liên quan đến cân nặng của mình. Mặc dù không có siêu thực phẩm nào nhanh chóng đánh tan chất béo và mang lại cho bạn vẻ ngoài thon gọn, nhưng thanh long có hàm lượng calo thấp, bạn có thể ăn như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Thanh long sẽ giúp bạn no lâu và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Khi bạn hài lòng, bạn sẽ nạp ít calo hơn. Đây là một động lực có lợi cho nỗ lực giảm cân của bạn.

  Top 20+ các loại hạt giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Giúp tránh thiếu máu khi mang thai

Có mối liên hệ giữa thiếu máu khi mang thai và chuyển dạ sinh non, tử vong ở trẻ sơ sinh, nhẹ cân và sẩy thai. Phụ nữ dễ bị thiếu máu khi mang thai, nguyên nhân là do thiếu sắt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Belitung, người ta nói rằng thanh long làm tăng mức hồng cầu và huyết sắc tố ở một phụ nữ mang thai vào ngày thứ bảy của can thiệp. Vì thanh long rất giàu chất sắt, các nhà nghiên cứu tin rằng nước ép thanh long sống có thể là một lựa chọn điều trị thay thế cho bệnh thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thanh long nếu bạn đang mang thai.

3. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Nếu bạn đang bị đau mãn tính do các bệnh như viêm khớp, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn thanh long. Thanh long có đặc tính chống viêm có thể giúp bạn giảm đau dữ dội ở khớp và cơ. Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp được các bác sĩ khuyên nên bổ sung thanh long trong bữa ăn hàng ngày. Các đặc tính chống viêm của trái cây có thể giúp giảm đau và viêm. Theo các chuyên gia y tế, thanh long có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên đối với các triệu chứng đau mãn tính. Ngay cả khi nó không loại bỏ hoàn toàn sự đau khổ của bạn, nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, cho phép bạn tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn.

4. Cải thiện sức khỏe làn da

Thanh long có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn mà các sản phẩm chăm sóc da của bạn không làm được. Thanh long có lượng vitamin C dồi dào, vô cùng quan trọng đối với sức khỏe làn da. Ăn thanh long có thể giúp giảm mụn trứng cá, điều trị da khô, giảm nếp nhăn, đồng thời loại bỏ các đốm đồi mồi. Các đặc tính chống oxy hóa của thanh long có thể giúp loại bỏ bụi bẩn trên da và làm sạch lỗ chân lông, cho phép làn da của bạn thở và sáng. Phần tốt nhất, các vitamin và khoáng chất trong thanh long có thể giúp sửa chữa các tế bào da bị tổn thương, từ đó mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn.

5. Giúp giảm lượng đường trong máu

Các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên bao gồm thanh long trong chế độ ăn uống của họ vì nó có thể giúp họ bình thường hóa lượng đường trong máu, giúp họ no lâu hơn và giảm cân. Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến lối sống của bạn và nếu không được duy trì, có thể trở nên nghiêm trọng. Bạn phải kiểm soát lượng đường trong máu và ăn các thực phẩm lành mạnh để duy trì mức bình thường. Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 là cảm thấy đói, ngay cả sau khi ăn. Như đã thảo luận trước đó, ăn thanh long có thể giúp bạn cảm thấy no trong khi giúp bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

6. Tự hào có đặc tính ngăn ngừa ung thư

Thanh long là một nguồn giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Khả năng tăng cường miễn dịch của vitamin C có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Lycopene, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thanh long giúp giảm các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu, chiết xuất thanh long có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và nghiên cứu đã được tiến hành để xác định vai trò của chiết xuất thanh long trong điều trị ung thư. Nhìn chung, ăn nó có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

  Năng lượng thấp ở nam giới: Nguyên nhân và 7 loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng!

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của thanh long là nó có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột của bạn, tiếp theo là tiêu hóa khỏe mạnh. Thanh long có hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích tiêu hóa hợp lý và lành mạnh. Mỗi trăm gam thanh long chứa khoảng 2,5 gam chất xơ, chiếm 11% giá trị hàng ngày (DV). Bao gồm thanh long trong chế độ ăn uống của bạn sẽ cung cấp lượng chất xơ cần thiết hàng ngày của bạn và sẽ góp phần vào sự đều đặn của ruột. Như đã nói, nó có thể điều trị và ngăn ngừa táo bón và các tình trạng sức khỏe tiêu hóa khác.

8. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Thanh long được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏi nhiều loại bệnh tật, bao gồm cả nhiễm trùng, cúm và cảm lạnh thông thường. Thanh long chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân ngoại xâm như vi khuẩn, vi trùng và các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào nếu không được loại bỏ và ăn thanh long có thể giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

9. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những lý do lớn nhất khiến thanh long được nhiều người ưa chuộng là nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người. Điều này có nghĩa là ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Hạt của loại quả này cung cấp cho cơ thể các axit béo omega-3 và omega-6 cần thiết, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Nó giữ cho các động mạch sạch sẽ, cho phép máu lưu thông đến và đi từ tim đúng cách.

Cách tốt nhất để tiêu thụ thanh long

Như bất kỳ loại trái cây nào khác, thanh long tốt nhất nên ăn sống. Tuy nhiên, nếu muốn thêm chút bùi, bạn có thể chế biến thanh long theo nhiều cách. Trong phần này, chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để làm cho –

Sinh tố thanh long

Đó là một món sinh tố thơm ngon, có vị bạc hà mà bạn và những người thân yêu của bạn chắc chắn sẽ rất thích.

Thành phần:

  • Thanh long – 1 quả
  • Lá bạc hà – 15 lá
  • Sữa chua – 1 cốc

Phương pháp:

  • Thái thanh long thành từng miếng nhỏ hoặc dùng thìa và lấy phần thịt quả (đảm bảo bạn chỉ lấy phần màu trắng kem)
  • Lấy lá bạc hà và thái nhỏ
  • Bây giờ, trong máy xay sinh tố, thêm sữa chua.
  • Trộn cho đến khi không hình thành cục
  • Đổ hỗn hợp vào ly và dùng với đá và lá bạc hà tươi

Salad thanh long

Thành phần:

  • 1 trái thanh long, gọt vỏ và cắt khối vuông
  • 1 cốc trái cây tươi (lựu, táo, kiwi, nho, dưa hấu)
  • 1 chén lá xà lách xé
  • Cách ăn mặc –
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước chanh
  • 1 muỗng canh lá bạc hà cắt nhỏ
  • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Phương pháp:

  • Trộn tất cả các thành phần cho nước sốt và để sang một bên.
  • Trong bát, kết hợp thanh long, các loại trái cây khác và rau diếp. Rưới lớp băng lên trên và phục vụ.

Tóm lược

Thanh long là một trong những loại trái cây kỳ lạ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ điều trị ung thư đến cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, và hơn thế nữa, thanh long là một siêu thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn. Phần tốt nhất, bạn có thể ăn thanh long theo bất kỳ cách nào bạn muốn – sống, sinh tố, trộn salad hoặc theo bất kỳ cách nào khác bạn thích.

Bài viết liên quan