Top 6 bài tập yoga giúp giảm cân hiệu quả

Yoga đã được thực hành trong nhiều thế kỷ trong các nền văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ngày nay, yoga đã trở thành một biểu tượng của hòa bình, sức khỏe và chánh niệm, mỗi ngày đều tìm thấy những người hâm mộ mới trên toàn cầu. Yoga bắt nguồn từ các Yogis, những người sử dụng tâm trí, cơ thể và hơi thở của họ để khám phá một số tư thế và vị trí có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Yogis cũng phát hiện ra các bài tập yoga có hiệu quả vô cùng lớn và bắt đầu kết hợp chúng vào tất cả các bài tập yoga.

Yoga bùn về cơ bản là những cử chỉ tay đơn giản giúp kích hoạt dòng chảy của năng lượng trong cơ thể. Mudras cũng thường được sử dụng trong các hình thức khiêu vũ cổ điển, như một phương tiện để truyền tải câu chuyện hoặc nói rõ cảm xúc. Mudras trong yoga được biết là cung cấp khả năng chữa bệnh cho cơ thể để giảm bớt các bệnh về sinh lý và cảm xúc. Sử dụng các bài tập yoga đúng cách cũng được biết là giúp mọi người giảm cân thừa và giữ dáng.

Yoga Mudra để giảm cân

Yoga truyền thống được thực hành như một cách để giữ cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Các kỹ thuật thở được dạy bởi yoga giúp cải thiện sự tập trung và chánh niệm. Mặc dù yoga đã phát triển qua nhiều năm, nhưng cốt lõi của nó vẫn đúng với Ayurveda. Yoga coi năm yếu tố, cụ thể là – ‘Jal’ (Nước), ‘Prithvi’ (Đất), ‘Akash’ (Không gian), ‘Vayu’ (Không khí) và ‘Agni’ (Lửa), là những trọng tâm cốt lõi. trong cơ thể của chúng ta. Bất kỳ sự mất cân bằng nào gây ra bởi các yếu tố này đều dẫn đến bệnh tật hoặc sức khỏe kém nói chung. Các bài tập yoga giúp khôi phục sự cân bằng giữa các yếu tố này và chuẩn bị cho cơ thể chống lại bất kỳ bệnh tật nào trong tương lai.
Dưới đây là một số bài tập yoga hiệu quả nhất đã được thực hành và truyền lại từ nhiều thế hệ. Những loại bùn này được biết đến là để hỗ trợ chữa lành các bệnh mãn tính cũng như cải thiện sức khỏe tâm thần tổng thể của một người. Những loại bùn này được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân và giúp một người đạt được sức khỏe và thể chất tốt –

1. Surya-Agni mudra

Surya Mudra hoặc Agni Mudra, theo truyền thống được biết đến, đại diện cho nguyên tố lửa. Thực hiện bùnra này sẽ kích hoạt năng lượng lửa trong cơ thể, và cho phép bạn khôi phục lại sự cân bằng lửa. Thực hiện động tác này cho phép các ngón tay kết nối và tạo điều kiện cho dòng chảy năng lượng trong cơ thể.
Trong quá trình giảm cân, một số người gặp khó khăn trong việc giảm mỡ do sức khỏe tiêu hóa kém. Nguyên tố lửa có trong Surya mudra được biết là cải thiện tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Thực hành thường xuyên có thể hỗ trợ đáng kể trong việc giảm mỡ.
Bạn có thể thực hiện Surya mudra tại nhà riêng của mình một cách thoải mái. Đầu tiên, ngồi thẳng lưng với tư thế thẳng. Di chuyển ngón đeo nhẫn về phía lòng bàn tay và nối nó với ngón cái. Đặt tay lên đùi và đầu gối và giữ nguyên tư thế này. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật thở hoặc thiền định. Surya mudra sẽ được thực hiện trong 45 phút mỗi ngày và với khoảng thời gian 15 phút giữa mỗi lần. Surya mudra mang lại nhiều lợi ích hơn khi thực hành sớm trong ngày.

  Cách giảm cân sau khi mang thai và thực phẩm nên ăn

2. Kapha-Nashak Mudra

Ba tính khí của cơ thể được gọi là Vayu, Kapha và Pitta. Các nguyên tố Kapha và Pitta tương ứng tượng trưng cho lửa và đất, trong khi Vayu tượng trưng cho không khí. Nguyên tố Pitta trong cơ thể tượng trưng cho lửa và được biết là có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Nguyên tố Kapha đại diện cho đất, quá nhiều trong số đó có thể chỉ ra trọng lượng dư thừa trong cơ thể. Kapha-Nashak mudra nhằm mục đích loại bỏ phần dư thừa của nguyên tố Kapha khỏi cơ thể và khôi phục sự cân bằng giữa tất cả các nguyên tố khác. Kapha-Nashak mudra cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy hoạt động trao đổi chất thông qua việc tạo ra lửa.
Để thực hiện Kapha-Nashak mudra, bạn cần phải ngồi ở tư thế thoải mái và nhắm mắt lại. Gập ngón áp út và ngón út về phía lòng bàn tay, đồng thời nối chúng bằng ngón cái. Tạo áp lực miễn là bạn cảm thấy thoải mái và giữ nguyên tư thế này. Bạn sẽ cần thực hành bài tập này trong 30-45 phút mỗi ngày, lặp lại trong 15 phút để cảm nhận được hết lợi ích của bài tập này.

3. Linga Mudra

Linga mudra cũng thường được biết đến với tên gọi là Thần Shiva’s mudra. Yoga được kết hợp chặt chẽ trong các tôn giáo Hindu và Phật giáo một cách sâu rộng, nhiều người tin rằng các vị thần thực hành yoga và thiền định. Linga mudra là một loại bùn hiệu quả có tác dụng khơi thông những mâu thuẫn nội tâm. Linga mudra tượng trưng cho sự chiến thắng của tích cực trước tiêu cực. Thực hành bùnra này đánh thức ngọn lửa trong cơ thể, từ đó tạo ra năng lượng có thể hồi sinh các cơ quan. Hệ thống tiêu hóa được kích hoạt và năng lượng chảy qua nó để cân bằng mọi vấn đề về đường ruột. Linga mudra giúp giảm cân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Nhiệt tạo ra từ bùn này cản trở sự phát triển của một chất độc hại được gọi là ‘Ama’, chất được biết là tích tụ chất béo trong cơ thể.
Để thực hiện Linga mudra, trước tiên bạn cần ngồi ở tư thế thoải mái với hai chân bắt chéo. Nhắm mắt để cải thiện sự tập trung và tránh bị phân tâm. Tiếp theo, đan các ngón tay của hai bàn tay lại với nhau, lòng bàn tay áp vào nhau. Nhớ giữ cho các ngón cái bên trái thẳng đứng. Nên thực hành bài tập này trong 20-30 phút mỗi ngày. Tăng áp lực lên lòng bàn tay giúp tạo ra nhiều nhiệt hơn, do đó tăng cường tác dụng của bùn này.

4. Vaayan Mudra

Vaayan mudra là bùn được kết hợp chặt chẽ với nguyên tố không khí. Cơ thể cần phải cung cấp năng lượng cho bản thân với các đặc tính của không khí giúp cải thiện hệ thống thần kinh trong cơ thể. Khi được thực hành đúng cách, Vaayan mudra được biết là có thể giúp mọi người tự ý thức hơn và thực hành phạm vi ý thức cao hơn. Với tâm thế lên máy bay, việc kiểm soát cân nặng và cắt giảm mỡ hiệu quả trở nên dễ dàng hơn.
Để thực hiện Vaayan mudra, bạn sẽ cần phải ngồi trên sàn trong một không gian thông thoáng và an toàn. Giữ cho cột sống thẳng và nhắm mắt để bắt đầu quá trình. Bạn sẽ cần uốn cong ngón trỏ và ngón giữa về phía lòng bàn tay và nối chúng bằng ngón cái. Ấn nhẹ và giữ vị trí này. Thực hành tư thế này trong 15-20 phút hàng ngày để cảm nhận tác dụng tích cực của Vaayan mudra.

5. Gyan Mudra

Gyan mudra, như tên tiếng Phạn cho thấy, còn được gọi là mudra của kiến thức. Gyan mudra có nghĩa là được thực hành cùng với các tư thế yoga và bài tập thở khác. Gyan mudra được biết là cải thiện sự tập trung của tâm trí và cho phép các chức năng của cơ thể và tinh thần hoạt động tốt hơn. Gyan mudra cũng được biết là có tác dụng giúp những người bị mất ngủ không đều, và tạo điều kiện chu kỳ ngủ tự nhiên và lành mạnh trong cơ thể. Thiếu ngủ thường được coi là nguyên nhân lớn dẫn đến tăng cân. Gyan mudra chăm sóc phần còn lại cần thiết cho cơ thể, cho phép bạn tăng cường trao đổi chất và giảm trọng lượng dư thừa. Trong quá trình thực hành các bài tập yoga, điều quan trọng là phải giữ một khung tâm lý tích cực để đạt được những lợi ích tối đa của những truyền thống lâu đời này.
Để tập Gyan mudra, bạn phải ngồi trên sàn, tốt nhất là khoanh chân. Giữ lưng thẳng và mắt nhắm. Tiếp theo, chạm đầu ngón trỏ vào đầu ngón cái đồng thời giữ các ngón còn lại dang rộng. Đặt lòng bàn tay của bạn trên đầu gối và giữ nguyên tư thế này trong 30 phút để tận dụng những lợi ích của bùnra này.

  Kế hoạch ăn kiêng để giảm cân hiệu quả

6. Prana Mudra

Từ ‘Prana’ có nghĩa là ‘cuộc sống.’ Prana mudra về cơ bản có nghĩa là ‘bùn của cuộc sống’. Loài bùn này có tính ưu việt vì nó được cho là đại diện cho chính sự sống. Prana mudra giúp cá nhân kích hoạt năng lượng trong cơ thể và cho phép các cơ quan hoạt động hiệu quả. Với việc thực hành Prana mudra thường xuyên, các luân xa gốc sẽ được kích hoạt, cho phép năng lượng chảy khắp cơ thể mà không gặp bất kỳ phức tạp nào. Prana mudra, khi thực hiện với Pranayama mang lại kết quả tốt nhất.
Để thực hiện Prana mudra, ngồi khoanh chân trên sàn. Giữ thẳng lưng và nhắm mắt để cải thiện khả năng tập trung. Bùn được thực hiện bằng cả hai tay. Nối đầu ngón tay cái với đầu ngón áp út và ngón út, và lặp lại với tay kia. Giữ nguyên tư thế trong 20-25 phút để cảm nhận tác dụng của Prana mudra.

Ngoài việc thực hiện các bài tập này, có một số thay đổi lối sống khác sẽ được thực hiện để kích hoạt tác dụng của các bài tập này và hỗ trợ quá trình giảm cân. Dưới đây là một số mẹo có thể được thực hiện theo:

  • Hãy nhớ tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng. Cố gắng ăn các bữa ăn tự nấu càng nhiều càng tốt.
  • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường và nước trái cây.
  • Duy trì một lối sống năng động và cố gắng duy trì đôi chân của bạn trong phần lớn thời gian trong ngày.
  • Thường xuyên tập thể dục để quá trình đốt cháy mỡ diễn ra thuận lợi. Giới thiệu các biến thể trong chế độ tập luyện hàng ngày để giữ cho tinh thần và thể chất luôn hứng thú.
  • Cố gắng tìm một nhóm yoga hoặc thậm chí chọn tập yoga trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn. Yoga giúp bồi bổ cơ thể và cũng giúp giải tỏa căng thẳng, tiêu cực.
  • Cũng giống như tâm trí và cơ thể, hơi thở cũng cần được theo dõi. Kết hợp một số bài tập thở cùng với các bài tập để cải thiện quá trình thở.
  • Hãy nhớ uống đủ nước và uống nhiều nước trong ngày để thải độc tố ra ngoài.

Tóm lược

Thực hành các bài tập này và làm theo các mẹo lối sống được đề cập ở trên có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, đồng thời giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.
Quan tâm đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tập yoga? Nhấp vào đây để tải xuống ứng dụng và tham gia các phiên trực tiếp của chúng tôi MIỄN PHÍ!

Bài viết liên quan