8 tư thế yoga hàng đầu giúp tăng cân hiệu quả!

Trong một thế giới bị ám ảnh bởi “giảm cân”, có rất nhiều người sống ở phần đối diện của quang phổ cân nặng. Những người gầy, gầy luôn mơ ước có một thân hình vạm vỡ đang sống rất nhiều trong xã hội. Mặc dù ăn một chế độ ăn giàu calo nhưng họ vẫn khó tăng được dù chỉ một kg. Yoga để tăng cân là một lợi ích cho những người như vậy, vì nó có thể giúp đảo ngược cấu trúc cơ thể của họ. Cùng với việc cải thiện khối lượng, Yoga cũng có thể hỗ trợ tăng cường cơ thể và mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của Yoga để tăng cân, cùng các bước Yoga tăng cân chi tiết nhé!

Yoga tăng cân với hình ảnh:

1. Tư thế Bhujangasana hoặc Rắn hổ mang:

Còn được gọi là Tư thế Bhujangasana, tư thế Rắn hổ mang là một trong những tư thế Yoga tăng cân hiệu quả. Đây là một tư thế yoga uốn cong lưng, giúp tăng cường cột sống và cải thiện khả năng thở của bạn. Nó phải được thực hiện mỗi ngày để có kết quả rõ ràng.

Cách làm:

 • Chúng ta phải nằm ngửa và nâng phần thân trên lên và giữ ở đó với sự trợ giúp của đôi tay.
 • Sau đó tiến hành quá trình hít vào và thở ra.
 • Đây là tư thế yoga cơ bản nhất để điều trị và làm săn chắc cơ bụng.
 • Nó phải được thực hiện trong các hiệp 15 giây, mỗi hiệp nghỉ 10 giây.

Những lợi ích:

Tư thế Cobra giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, cùng với quá trình tiêu hóa của bạn. Nó cũng có thể kiểm soát hormone tuyến giáp của bạn.

2. Yoga Sarvangasana:

Sarvangasana còn được gọi là tư thế đứng bằng vai là một phím tắt mang lại những lợi ích như tối ưu hóa chức năng của tuyến giáp, thanh lọc máu. Đây là một trong những tư thế Yoga nâng cao để tăng cân, có thể thực hiện mỗi ngày khi bụng đói.

Cách làm:

 • Nằm ngửa, phần dưới bị ép lên trên và giữ ở tư thế đó với sự trợ giúp của bả vai.
 • Vai gánh toàn bộ gánh nặng của phần còn lại của cơ thể.
 • Hai tay đỡ eo.
 • Điều này tạo điều kiện tăng cân thành công nếu tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp cùng với yoga asana.

Những lợi ích:

Tư thế này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Nó thúc đẩy lưu thông máu tốt đến dạ dày của bạn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Nó cũng làm giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể, gián tiếp góp phần giảm cân.

[Xem Thêm: Cách Tăng Cân Trong Một Tháng]

3. Yoga Vajrasana:

Tự hỏi làm thế nào để tăng cân bằng Yoga? Hãy thử Vajrasana! Còn được gọi là tư thế kim cương hoặc tư thế sấm sét là một trong những kỹ thuật yoga tăng cân. Đây là một tư thế đơn giản, dành cho người mới bắt đầu có thể thực hiện sau bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn. Thực hành nó từ 5 đến 10 phút mỗi ngày để nhận thấy sự khác biệt.

Cách làm:

 • Quỳ trên sàn, tư thế bằng gót chân, cột sống dựng thẳng và lòng bàn tay đặt trên đầu gối.
 • Hít vào và thở ra không khí được thực hiện từ từ.

Những lợi ích:

Vajrasana trực tiếp hoạt động trên hệ thống tiêu hóa và loại bỏ các rối loạn liên quan đến dạ dày như táo bón, đầy bụng hoặc chán ăn. Nó cũng có thể củng cố phần dưới của bạn như đùi, cơ bắp chân và hông.

4. Pavanamuktasana:

Tư thế thả lỏng gió rất hữu ích trong việc làm săn chắc cơ thể và thúc đẩy tăng cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với asana này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kết quả mà bạn vô cùng cần. Nó phải được thực hành khi bụng đói mỗi ngày khoảng 5 phút. Đây là một trong những bài tập Yoga giúp tăng cân hiệu quả!

  Làm thế nào để tăng cân cho cô gái gầy?

Cách làm:

 • Nằm ngửa và giữ hai bàn chân lại với nhau.
 • Đặt cánh tay của bạn bên cạnh cơ thể của bạn.
 • Hít sâu và đưa đầu gối của bạn gần với ngực, đồng thời thở ra.
 • Giữ chặt đầu gối trong suốt quá trình.
 • Bây giờ, hít vào từ từ và thả tay nắm.
 • Lặp lại từ 5 đến 10 lần.

Những lợi ích:

Nó giúp bạn giảm các vấn đề về đau lưng, cùng với đó là giảm sự đầy hơi của bụng. Tư thế này giúp thải gió ra khỏi dạ dày và cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Bạn cũng sẽ thấy giảm trào ngược axit và cảm giác nóng rát.

5. Yoga Matsyasana:

Matsyasana hay tư thế con cá là một kiểu yoga tuyệt vời khác, trong đó người tập ngồi với hai chân của cô ấy và sau đó uốn cong về phía sau theo hình cung được hỗ trợ bởi khuỷu tay trong khi bàn tay đặt vào hông. Đầu đi về phía sau nhiều hơn cho đến khi nó chạm đất. Bằng cách này, lưu thông máu trong đầu sẽ mở ra và giúp tóc khỏe hơn.

Cách làm:

 • Nằm thẳng trên bụng và co hai chân lại với nhau.
 • Đặt lòng bàn tay của bạn dưới hông và khuỷu tay vuông góc với mặt đất.
 • Từ từ hít vào và nâng eo, đầu hướng xuống đất.
 • Thở ra và thả nó ra với đầu của bạn trở lại vị trí bình thường và lưng của bạn xuống đất.

Những lợi ích:

Matyasana giúp giảm căng thẳng ở lưng và kích thích hệ tiêu hóa. Nó cũng có thể cải thiện sự cân bằng và tư thế của bạn. Bạn cũng có thể trải nghiệm cơ cổ và vai linh hoạt trong cơ thể.

[Xem Thêm: Thực Phẩm Tăng Cân]

6. Savasana:

Savasana là một cách tuyệt vời khác để tăng cân vì nó cung cấp cho bạn phần còn lại mà bạn cần. Đây là một tư thế dễ dàng và thường được gọi là tư thế xác chết, trong đó một người hoàn hảo phải nằm ở một tư thế nhắm mắt. Đó là một cơn căng thẳng lớn cho phép bạn tăng cân theo thời gian.

Cách làm:

 • Nằm ngửa.
 • Đặt lòng bàn tay của bạn cạnh cơ thể của bạn, hướng lên trên.
 • Thư giãn cơ thể và nhắm mắt lại.
 • Ngồi thiền một lúc.

Những lợi ích:

Tư thế này có thể giúp bạn thư giãn toàn diện về thể chất và tinh thần. Bằng cách giảm bớt căng thẳng, asana có thể cải thiện sự thèm ăn và chất lượng giấc ngủ của bạn, từ đó góp phần tăng cân. Nó cũng giúp hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ thức ăn của bạn để có một sức khỏe tốt.

7. Yoga Uttasana:

Uttasana là một tư thế uốn cong về phía trước, có thể kích thích tuyến tiêu hóa của bạn và thúc đẩy sự thèm ăn của bạn. Nó cũng tăng cường sức mạnh cho cột sống của bạn và kéo dài các chi của bạn để có một cơ thể thoải mái. Đây là tư thế uốn cong cơ bản và là một phần của Surya Namaskars. Đây là Yoga tăng cân tốt nhất cho người tập nam và nữ.

Cách làm:

 • Đứng thẳng với bàn chân vững chắc trên mặt đất
 • Bây giờ thở ra và từ từ uốn cong về phía trước cho đến khi lòng bàn tay chạm vào chân
 • Giữ nguyên tư thế trong 5 giây
 • Từ từ hít vào và trở lại vị trí ban đầu

Những lợi ích:

Bạn sẽ nhận thấy quá trình tiêu hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn của bạn tốt hơn. Tư thế này cũng giúp tăng cường khả năng giữ thăng bằng và tư thế của bạn. Nó cũng có thể củng cố cốt lõi của bạn và giữ cho bạn hoạt động.

[Xem Thêm: Cách Tăng Cân Cho Con Gái]

8. Kapalbhati Yoga:

Hình thức này được gọi là kapalbhati hoặc kỹ thuật làm sạch thùy trước, nơi các chuyển động thở được hỗ trợ bởi các cơ dạ dày để thở ra. Khi hít vào không khí, cơ dạ dày căng phồng lên trong khi thở ra dẫn đến cơ dạ dày xì hơi. Tư thế này cùng với các lợi ích khác giúp giảm quá trình trao đổi chất giúp chúng ta dễ dàng tăng cân.

  Làm thế nào để duy trì cân nặng hiện tại của bạn?

Cách làm:

 • Ngồi ở tư thế bắt chéo chân và đặt lòng bàn tay lên đùi, hướng lên trên.
 • Hít sâu và tiếp tục thở ra bằng lực.
 • Phát ra tiếng rít để tống chất độc ra ngoài.
 • Lặp lại sau mỗi 5 phút.

Những lợi ích:

Tư thế này cải thiện sức khỏe hô hấp của bạn bằng cách tăng sức chứa của phổi. Nó cũng có thể cải thiện hệ tiêu hóa của bạn và giữ cho các kích thích tố được kiểm soát. Nó cũng mang lại sự bình yên bên trong và làm cho cơ thể và tâm trí của bạn trở nên tích cực.

Mặc dù yoga thường có liên quan đến giảm cân, nhưng nó cũng có ích cho việc tăng cân. Yoga hỗ trợ tăng cân bằng cách tăng cảm giác thèm ăn và chuyển hóa cơ thể. Hơn nữa, nó còn tăng cường cơ bắp và mang lại sự dẻo dai cho cơ thể. Thay vì lo lắng về thân hình gầy gò của mình, hãy thử các bài tập này để tự mình trải nghiệm kết quả nhé. Hãy cho chúng tôi biết hành trình tăng cân với Yoga của bạn.

Câu hỏi và câu trả lời thường gặp:

Q1. Chế độ ăn kiêng tốt nhất với Yoga để tăng cân nhanh hơn là gì?

Trả lời: Mặc dù Yoga chắc chắn chuẩn bị cho cơ thể bạn tăng cân nhanh hơn, nhưng chính chế độ ăn uống của bạn mới tạo nên sự khác biệt chính. Bạn phải kiểm tra chỉ số BMI của mình và tính toán lượng calo cần thiết mỗi ngày. Hãy tận hưởng chế độ ăn uống lành mạnh, giàu calo thay vì đồ ăn vặt như khoai tây chiên. Hãy nhớ rằng, ngoài những con số trên thang đo, sức khỏe tổng thể của bạn quan trọng rất nhiều.

Quý 2. Yoga có thể khiến bạn tăng cân bằng cách tăng cảm giác thèm ăn?

Trả lời: Có! Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm tăng cân là giảm cảm giác thèm ăn. Các yếu tố như tiêu hóa kém, rối loạn dạ dày hoặc thiếu đủ men tiêu hóa dẫn đến vấn đề này. Yoga có thể kích thích vùng bụng của bạn và các tuyến tiêu hóa. Một số tư thế nhất định cũng làm giảm đầy hơi và khí bị mắc kẹt trong dạ dày, đồng thời cải thiện cơn đói của bạn.

Q3. Tôi nên lên kế hoạch ăn kiêng như thế nào để tăng cân hiệu quả?

Trả lời: Chế độ ăn uống của bạn không bao giờ được bao giờ là một bữa ăn nặng mỗi lần. Điều này có thể gây áp lực nặng nề lên dạ dày và thậm chí là gan của bạn. Thay vào đó, hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều thành phần và thưởng thức những món ăn ngon cứ sau 2-3 giờ. Điều quan trọng là giữ cho dạ dày của bạn hoạt động và giải phóng các enzym một cách điều tiết để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Q4. Cùng với Yoga, các bài tập khác để tăng cân là gì?

Trả lời: Yoga có một số bài tập đáng kinh ngạc có thể dẫn đến tăng cân tốt. Trong khi thực hiện các tư thế yoga, nếu bạn có thể chạy bộ và đi bộ nhanh, để cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Nó cũng có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và làm tăng cảm giác thèm ăn khi tăng vài cân.

Q5. Tác dụng phụ của Yoga đối với tăng cân là gì?

Không có tác dụng phụ lớn của việc tập Yoga để tăng cân. Tuy nhiên, người ta nói rằng những người tập Yoga một thời gian thường tăng cân bất ngờ sau khi bỏ thuốc. Điều này là do lượng calo cao mà ít hoặc không tập thể dục. Điều này có thể thuận lợi cho những người muốn tăng cân. Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt thì Yoga là điều bắt buộc!

Nguồn ảnh: Shutterstock.

Bài viết liên quan