Cách tính chỉ số khối cơ thể BMI

Chỉ số khối cơ thể hoặc BMI đóng vai trò như một chỉ số về sức khỏe hoặc trọng lượng cơ thể của một người. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác BMI có nghĩa là gì và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Duy trì phạm vi BMI bình thường có thể được chứng minh là bước cơ bản nhất để duy trì sức khỏe tốt.

Trong bài viết này, HYFA Việt Nam nghiên cứu chi tiết về BMI là gì, mọi thứ bạn cần biết về công cụ tính BMI, chỉ số BMI lý tưởng của bạn nên là bao nhiêu, cách bạn có thể giảm chỉ số BMI của mình và hơn thế nữa.

Chỉ số BMI là gì

Chỉ số khối cơ thể hoặc BMI là phép đo trọng lượng của một người so với chiều cao của họ. Nói cách khác, nó đo kích thước cơ thể của bạn bằng cách xem xét cân nặng cũng như chiều cao của bạn. Bằng cách biết tỷ lệ BMI của mình, bạn có thể xác định xem mình có dư thừa chất béo trong cơ thể so với chiều cao của mình hay không. BMI thường có thể coi là một chỉ số về tổng lượng mỡ trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì một người có khối lượng cơ bắp cao cũng có thể rơi vào tình trạng thừa cân.

Khoa học đằng sau chỉ số BMI là một người càng cao, họ càng có nhiều mô, có nghĩa là họ có xu hướng nặng hơn những người thấp hơn. Hầu hết thời gian, chỉ số BMI của một người tương quan với tổng lượng mỡ cơ thể của họ, có nghĩa là chỉ số BMI của bạn càng cao thì tổng lượng mỡ cơ thể của bạn càng cao. Vì vậy, kết quả của máy tính BMI sẽ cho bạn biết bạn đang ở trong giới hạn bình thường, hay bạn đang bị thiếu cân, thừa cân hay béo phì.

Theo nghĩa này, chỉ số khối cơ thể của bạn là một chỉ số về sức khỏe và trọng lượng cơ thể của bạn, hơn là một phép đo thực tế. Nếu bạn thấy mình có trọng lượng phù hợp với cân nặng của mình, điều đó có nghĩa là bạn tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì, điều đó cho thấy bạn có thể bị các biến chứng sức khỏe từ nhẹ đến nặng do lượng mỡ thừa trong cơ thể và điều quan trọng là bạn phải cố gắng đưa chỉ số BMI của mình về mức bình thường.

Công thức tính BMI

Tính toán chỉ số khối cơ thể khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng máy tính BMI mà bạn có thể tìm thấy trên mạng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập chiều cao, cân nặng, tuổi và đôi khi là giới tính, công cụ kiểm tra BMI sẽ cho bạn chỉ số khối cơ thể ngay lập tức.

BMI cũng có thể được tính bằng một công thức toán học. Công thức liên quan đến việc chia trọng lượng của bạn theo kg cho bình phương chiều cao của bạn theo mét. Vì vậy, công thức tính chỉ số BMI có thể được đặt là:

BMI = cân nặng (kg) / bình phương chiều cao (m2)

Ví dụ: nếu cân nặng của bạn là 68 kg và chiều cao tính bằng mét là 1,65, thì theo công thức, chỉ số BMI của bạn sẽ là 24,98.

Điều quan trọng là phải hiểu chỉ số BMI của một người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào. Mức chỉ số khối cơ thể bất thường có thể tác động tiêu cực đến một người. Do đó, cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng bạn duy trì chỉ số BMI của mình trong phạm vi bình thường.

Phạm vi BMI lý tưởng cho nam và nữ

Đối với người lớn, phạm vi lý tưởng là từ 18,5 đến 22,9. Nếu chỉ số BMI của bạn nằm dưới những con số này, thì bạn được coi là khỏe mạnh. Để hiểu toàn diện hơn, sau đây là bảng phân loại chỉ số BMI cho người lớn.

1. BMI dưới 18,5 – Thiếu cân

Nếu chỉ số BMI của bạn nhỏ hơn 18,5, nghĩa là bạn đang thiếu cân. Để tránh các biến chứng sức khỏe có thể phát sinh do lượng chất béo trong cơ thể thấp, bạn cần tăng cân nhiều hơn. Đảm bảo rằng bạn liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hiểu sâu về chuyên môn.

2. 18,5 đến 22,9 – Khỏe mạnh

Nếu bạn có chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 22,9, thì điều đó có nghĩa là bạn có cân nặng phù hợp với chiều cao của mình. Đây là phạm vi BMI bình thường của bạn. Khi bạn duy trì một mức chất béo cơ thể khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ phát triển các biến chứng sức khỏe thấp hơn nhiều.

  Top 20+ các loại hạt giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

3. 23.0 đến 24.9 – Thừa cân

Nếu bạn có chỉ số BMI rơi vào khoảng 23,0 đến 24,9, điều đó có nghĩa là bạn đang thừa cân. Nói cách khác, bạn có mức chất béo cơ thể cao hơn mức lý tưởng khi xét đến chiều cao của bạn. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là bạn phải giảm một số cân để cải thiện sức khỏe của bạn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chuyên môn.

4. 25.0 trở lên – Béo phì

Nếu chỉ số BMI của bạn lớn hơn 25,0, thì điều đó cho thấy bạn đang bị béo phì, hay nói cách khác là thừa cân nặng. Nó còn xa so với chỉ số BMI lý tưởng của bạn và điều đó có nghĩa là bạn có quá nhiều chất béo trong cơ thể so với chiều cao của mình và điều này có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn phải giảm cân vì lý do sức khỏe. Đảm bảo liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để được tư vấn chuyên môn trong tình huống như vậy.

BMI Phân loại
Dưới 18,5 Thiếu cân
18,5-22,9 Phạm vi bình thường
23,0-24,9 Thừa cân
25.0 trở lên Béo phì

Phạm vi BMI lý tưởng cho trẻ em

Khi nói đến máy kiểm tra BMI cho trẻ em, cũng như thanh thiếu niên, có một số khác biệt nhỏ so với máy tính BMI của người lớn. Ở người lớn, chỉ số khối cơ thể không liên quan đến tuổi tác hoặc giới tính của họ. Bất kể bạn là nam hay nữ, cùng một công thức BMI và cùng một biểu đồ BMI sẽ áp dụng cho bạn.

Tuy nhiên, ở trẻ em và thanh thiếu niên, tuổi và giới tính của trẻ cần được xem xét trong khi tính chỉ số khối cơ thể. Điều này là do trẻ em gái và trẻ em trai vẫn đang phát triển phát triển với tốc độ khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào độ tuổi của họ, lượng chất béo cơ thể họ mang theo sẽ khác nhau.

Nói một cách đơn giản, trẻ em không được các bác sĩ và chuyên gia y tế phân loại theo phạm vi cân nặng khỏe mạnh chủ yếu vì những lý do sau:

  • Khoảng cân nặng khỏe mạnh thay đổi khi chiều cao của trẻ tăng lên
  • Cơ thể nam và nữ phát triển với tốc độ khác nhau
  • Phạm vi cân nặng khỏe mạnh thay đổi theo từng tháng tuổi khi đến với trẻ

Vì vậy, trong khi tính toán chỉ số khối cơ thể cho trẻ em và thanh thiếu niên, các bác sĩ sử dụng cùng một công thức liên quan đến cân nặng và chiều cao của chúng. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là sau khi họ nhận được kết quả của công cụ kiểm tra BMI, họ sẽ xác định chỉ số BMI cũng như tuổi của trẻ trên biểu đồ BMI dành riêng cho trẻ em, đồng thời cũng xem xét tuổi và giới tính của trẻ. Điều này cho phép các chuyên gia y tế xác định xem đứa trẻ có nằm trong phạm vi BMI bình thường hay không.

BMI ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, chỉ số khối cơ thể là một chỉ số về sức khỏe của bạn. Nếu chỉ số BMI của bạn thấp và bạn bị thiếu cân, hoặc nếu bạn có chỉ số BMI cao và bạn thừa cân hoặc béo phì, những điều này cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc các biến chứng sức khỏe lớn hơn. Ví dụ: nếu công cụ kiểm tra chỉ số BMI cho bạn biết rằng bạn có chỉ số BMI thấp hơn 18,5 và bạn bị thiếu cân, điều đó có thể có nghĩa là bạn đang theo một chế độ ăn kiêng kém hoặc bạn có phản ứng bất lợi với một số loại thuốc.

Nếu bạn có chỉ số BMI cao hơn mức BMI bình thường, tức là bạn đang thừa cân hoặc béo phì, thì khả năng rất cao là bạn có thể mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nếu bạn chưa có. Nếu bạn thừa cân, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để hoạt động bình thường. Thông thường, điều này gây áp lực quá lớn lên các cơ quan, từ đó dẫn đến tình trạng sức khỏe phát triển.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa thừa cân hoặc béo phì và phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, những người béo phì có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mãn tính, huyết áp cao, tiểu đường, các vấn đề về hô hấp, viêm xương khớp, đột quỵ, một số bệnh ung thư và các biến chứng sức khỏe khác. Những bệnh này thường có thể dẫn đến tử vong sớm.

Ngoài những ảnh hưởng về thể chất của việc có chỉ số BMI không tốt, còn có những tác động về tâm lý. Chỉ số BMI thấp có thể được chứng minh là một dấu hiệu của chứng biếng ăn, là một chứng rối loạn ăn uống, trong đó mọi người bị ám ảnh một cách bất thường về cân nặng và thức ăn họ tiêu thụ. Điều này có thể gây căng thẳng, lo lắng và thậm chí trầm cảm ở mức độ cao.

  Các tính toán lượng calo trong thực phẩm hàng ngày

Ở phần cao hơn của quang phổ, chúng ta có những người có chỉ số khối cơ thể cao. Đây là những người thừa cân hoặc béo phì. Nặng có thể gây ra các vấn đề về hình ảnh cơ thể, ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn và do đó gây ra căng thẳng tâm lý ở mức độ cao. Điều này phổ biến ở cả trẻ em và người lớn.

Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể thấp hơn hoặc cao hơn chỉ số BMI lý tưởng thì bạn nên liên hệ với bác sĩ có thể phân tích chính xác tình trạng của bạn và đưa ra lời khuyên chuyên môn. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mức BMI bình thường.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể hướng tới chỉ số BMI khỏe mạnh hơn bằng cách chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Cách giảm BMI

Ngày nay, có rất nhiều người có chỉ số BMI cao, khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe khác nhau. Nếu bạn nằm trong số những người này, thì điều quan trọng là bạn phải hướng tới việc giảm chỉ số khối cơ thể. Điều này sẽ giúp một người sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Dưới đây, chúng tôi thảo luận một số bước bạn có thể thực hiện để giảm chỉ số BMI của mình và đạt được phạm vi BMI bình thường và khỏe mạnh.

1. Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh và đúng giờ là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn duy trì cân nặng hợp lý. Đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và cắt giảm đồ ăn vặt.

Tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt là một trong những cách dễ nhất để tăng cân và tăng chỉ số BMI của bạn. Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả, cũng như thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm này giúp bạn no lâu hơn mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

Để đảm bảo ăn uống lành mạnh, cần duy trì một kế hoạch ăn uống cân bằng lành mạnh. Bạn có thể tìm thấy kế hoạch giảm cân tốt nhất của người Ấn Độ tại đây.

2. Không bỏ bữa sáng và ăn đúng giờ

Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ bữa sáng. Bạn sẽ chỉ cảm thấy đói suốt cả ngày và ăn vặt nhiều, chủ yếu là thức ăn không lành mạnh.

Ăn đúng giờ trong ngày là điều quan trọng nếu bạn muốn có chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh vì việc đốt cháy calo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn không cảm thấy thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh giữa các bữa ăn.

3. Tập thể dục thường xuyên

Một yếu tố quan trọng khác trong hành trình giảm cân và giảm chỉ số BMI của bạn là tập thể dục thường xuyên. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để di chuyển, cho dù bạn đang đi bộ, chạy bộ, chạy bộ hay tập thể dục.

Ngoài việc giúp bạn đốt cháy lượng calo cần thiết, tập thể dục thường xuyên cũng đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái, giữ cho bạn có vóc dáng cân đối và năng động.

4. Đảm bảo uống nhiều nước

Không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc uống nước. Cơ thể của bạn luôn cần được cung cấp đủ nước. Bên cạnh đó, nhiều khi người ta nhầm lẫn giữa đói với khát. Vì vậy, thay vì uống nước, họ sẽ ăn và tiêu thụ nhiều calo khi một cốc nước là thứ mà cơ thể bạn thực sự cần.

5. Cắt giảm lượng tiêu thụ rượu của bạn

Nếu không muốn có bụng bia, bạn cần cắt giảm lượng rượu bia. Bất kỳ loại rượu nào, không chỉ bia, đều chứa rất nhiều calo. Vì vậy, trong khi cố gắng đạt được chỉ số BMI lý tưởng, rượu không phải là người bạn tốt nhất của bạn. Trên thực tế, một ly rượu chứa nhiều calo như một miếng sô cô la.

Trong khi bạn cố gắng giảm con số mà máy tính BMI hiển thị cho bạn, đừng quên rằng việc tìm kiếm sự trợ giúp và lời khuyên từ bác sĩ, bác sĩ và / hoặc chuyên gia dinh dưỡng là rất quan trọng. Họ sẽ có thể cho bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và giúp bạn đến được nơi bạn muốn.

Tóm lược

Chỉ số khối cơ thể cho bạn biết rõ trọng lượng cơ thể của bạn có lý tưởng với chiều cao của bạn hay không. Cần phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn duy trì mức BMI bình thường để sống khỏe mạnh và tránh các rối loạn lối sống. Thực hiện theo các mẹo được đề cập trong bài viết này để duy trì chỉ số BMI của bạn ở mức bình thường và giữ cho sức khỏe của bạn luôn trong tầm kiểm soát.

Bài viết liên quan