Chất béo chuyển hóa và thực phẩm cần tránh là gì

Có rất nhiều huyền thoại được truyền từ đời này sang đời khác và một trong số đó là chất béo không tốt cho cơ thể. Chất béo luôn bị xa lánh trong chế độ ăn uống của chúng ta. Chúng tôi đã luôn cố gắng hết sức để tránh chất béo trong bữa ăn của mình và khuyên những người khác cũng làm như vậy. Chất béo có thực sự xấu?

Ý nghĩa của chất béo chuyển hóa?

Chất béo chuyển hóa được gọi là cholesterol “xấu” có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể của bạn. Đầu tiên chúng ta cần hiểu chất béo trong thực phẩm của chúng ta. Chất béo là một họ lớn bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo đã được xác minh quan tâm, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega và cuối cùng là chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không bão hòa với các đặc điểm và hoạt động của một chất béo bão hòa. Có hai loại chất béo chuyển hóa. Được tạo ra nhân tạo và tự nhiên. Chất béo chuyển hóa tự nhiên thường được tìm thấy trong ruột của động vật và cả trong thực phẩm được chế biến từ những động vật cụ thể này. Chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra bởi các ngành công nghiệp thực phẩm chế biến, nơi dầu thực vật được truyền hydro. Những thực phẩm này bao gồm các sản phẩm từ sữa và thịt đã qua chế biến.

Xem Thêm: Những Thực Phẩm Đốt Béo Bụng

Chất béo chuyển hóa không phải là chất béo tốt và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách. Nó ảnh hưởng đến mức cholesterol bằng cách tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt. Nó có thể làm tắc nghẽn động mạch và gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ liệt. Bệnh tiểu đường loại 2 là một kết quả khác của quá nhiều chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Mặc dù biết rõ tác hại của chất béo chuyển hóa nhưng hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm đều sử dụng nó vì nó tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với chất béo nguyên chất. Nó cho phép sản phẩm để được lâu với kết cấu lý tưởng và hương vị tuyệt vời. Ban đầu, chỉ thực phẩm chế biến hoặc đóng gói mới chứa chất béo chuyển hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cũng đã tràn vào các cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh. Các quốc gia như Đan Mạch, Mỹ, v.v. đã đặt ra nhiều hạn chế đối với việc sử dụng chất béo chuyển hóa.

Mặc dù mọi người nhận thức được tác dụng phụ của nó, họ vẫn mua các sản phẩm thực phẩm có lượng chất béo chuyển hóa cao. Trong những năm đầu tiên, mọi người không biết về chất béo chuyển hóa và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể con người. FDA không ủng hộ việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa. Mọi người bị thu hút bởi những thực phẩm này vì hương vị và thời hạn sử dụng. Điều quan trọng là phải thận trọng với những gì chúng ta tiêu thụ vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo một số chuyên gia, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chứa dầu thực vật hydro hóa và thay thế loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa đó bằng thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Để theo dõi hàm lượng chất béo chuyển hóa bạn có thể tiêu thụ, tốt hơn là bạn nên đọc giá trị dinh dưỡng và thành phần được sử dụng trong thực phẩm chế biến.

  Giảm mỡ bụng trong 2 tuần: 10 lời khuyên về lối sống và chế độ ăn uống hiệu quả

Nguồn chất béo chuyển hóa:

Điều này ban đầu được tìm thấy ở những vết nhỏ trong các sản phẩm thực phẩm từ động vật. Một trong những nguồn chính cho chất béo chuyển hóa là động vật ăn cỏ ăn cỏ. Trên thực tế, các động vật ăn cỏ như bò, trâu, hươu, nai, dê khi so sánh với gia cầm cùng loại cho thấy động vật ăn ngũ cốc như gà, vịt chứa ít chất béo chuyển hóa hơn so với động vật ăn cỏ.

Xem Thêm: Bài Tập Giảm Mỡ Bụng

Chất béo chuyển hóa hiệu quả như thế nào?

Chất béo chuyển hóa ban đầu được truyền vào thực phẩm của chúng ta để tăng thời hạn sử dụng của chúng. Mặc dù “đây là loại chất béo tồi tệ nhất có thể xảy ra”, nhiều người trong chúng ta không biết rằng chế độ ăn uống được khuyến nghị có chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa. Trên thực tế, chúng ta tiêu thụ một số dạng chất béo chuyển hóa hoặc dạng khác hàng ngày, tuy nhiên, không có lý do gì để lo lắng vì cơ thể chúng ta cần một chút tất cả mọi thứ, ngay cả những thứ có vẻ không lành mạnh. Vì vậy, một phần nhỏ chất béo chuyển hóa là tốt vì chúng giúp chúng ta chống lại các bệnh mãn tính. Ngay cả khi đó, chất béo chuyển hóa vẫn là một trong những chất dinh dưỡng ít được khuyến khích tiêu thụ nhất.

Ảnh hưởng của chất béo chuyển hóa:

Bây giờ có cholesterol tốt và cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta. Những gì chất béo chuyển hóa làm là làm giảm mức độ cholesterol tốt là HDL hoặc lipoprotein tỷ trọng cao và làm tăng mức độ xấu là lipoprotein tỷ trọng thấp, còn được gọi là LDL. Sự gia tăng nồng độ LDL dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim như suy tim, đau tim, tắc nghẽn mạch máu, tắc nghẽn động mạch và trở ngại mạch máu và nhiều sự gián đoạn khác tăng lên.

Tuy nhiên, tác động phổ biến nhất của chất béo chuyển hóa là gây béo phì hoặc tăng cân quá mức. Tiêu thụ chất béo chuyển hóa khiến chúng ta tăng cân hơn bất kỳ chất dinh dưỡng béo nào khác. Chúng phân phối lại tất cả các mô mỡ trong cơ thể xung quanh vùng bụng, và cũng có thể là lý do gây ra chứng xơ vữa động mạch hoặc viêm nhiễm. Thật không may, nó là không thể tránh khỏi vì nhiều sản phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

Xem Thêm: Cách Đốt Mỡ Bụng Béo Bụng

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa cần tránh:

Chất béo chuyển hóa không thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể chúng ta nhưng điều chúng ta có thể làm là kiểm soát và chứa chúng để đảm bảo sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa:

Đồ ăn vặt hoặc đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, bánh pizza chứa một lượng chất béo chuyển hóa cao.

Thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, bỏng ngô nướng bằng lò vi sóng, đồ uống có hương vị nhân tạo, bánh mì kẹp thịt, thịt đóng gói sử dụng chất béo chuyển hóa để tăng thời hạn sử dụng.

Sữa và bánh kẹo như pho mát và bơ thực vật, sô cô la, bánh ngọt, kem và kem phủ, bánh nướng và bánh quy, kem, v.v. sử dụng chất béo chuyển hóa để tạo cho chúng có kết cấu và hương vị phù hợp.

Danh sách này chứa hơn một nửa sản phẩm thực phẩm hàng ngày của chúng tôi và do đó bạn không thể gạch bỏ chúng hoàn toàn trong danh sách thực phẩm của mình. Những gì bạn có thể làm là so sánh và xem sản phẩm nào có ít chất béo chuyển hóa hơn và tùy thuộc vào đó, bạn có thể quyết định chọn những sản phẩm có ít chất béo chuyển hóa hơn.

  6 công thức nước hàng đầu để loại bỏ chất béo

Làm thế nào để loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi cơ thể:

Hầu hết những gì chúng ta ăn đều nằm trong danh sách thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là “nếu chúng ta không thể tránh nó thì làm thế nào chúng ta có thể tránh thoát khỏi nó?” Dưới đây là một số cách bạn có thể loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi cơ thể:

 • Điều quan trọng là bắt đầu đọc nhãn trên các gói thực phẩm của bạn để hiểu mức độ chất béo chuyển hóa. Bắt đầu tránh thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa và chọn những thực phẩm thay thế lành mạnh.
 • Tìm nhãn trên thực phẩm như “rút ngắn” hoặc “hydro hóa một phần”. Đây là chất béo chuyển hóa được tạo ra nhân tạo, có hại cho sức khỏe hơn nhiều
 • Thực hiện nghiêm túc kế hoạch ăn kiêng trong một tuần, trong đó bạn tránh tất cả các loại thực phẩm có chất béo chuyển hóa và dầu hydro hóa.
 • Tăng lượng chất xơ để liên kết các chất béo trong cơ thể và thải chúng ra ngoài.
 • Uống nhiều nước và nước trái cây như cà rốt để giúp giải phóng chất béo.
 • Đừng quên uống một cốc nước chanh ấm đầu tiên vào sáng sớm để làm sạch cơ thể
 • Chuyển sang thực phẩm hữu cơ càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, bạn có thể giảm hấp thụ chất béo chuyển hóa.

Danh sách các loại thực phẩm để loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi cơ thể

Lập kế hoạch ăn kiêng và bao gồm các loại thực phẩm sau đây để loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi cơ thể:

 1. Nước chanh ấm: Làm sạch gan và giải độc cơ thể. Nhẹ nhàng thải chất béo trong cơ thể ra ngoài.
 2. Thực phẩm giàu enzyme: Thực phẩm giàu enzyme như Bơ có một số hợp chất giúp phân hủy chất béo và tăng cường sự trao đổi chất của bạn.
 3. Rau sống hoặc hấp: Một món salad lành mạnh hoặc rau sống hoặc hấp có thể giúp bạn hạn chế chất béo chuyển hóa và ngăn ngừa táo bón.
 4. Thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm như Ngũ cốc nguyên hạt, Táo rất giàu chất xơ giúp liên kết chất béo và giải phóng chúng khỏi hệ thống
 5. Nhiều nước: Nước là nguồn tốt nhất để loại bỏ chất béo chuyển hóa. Nước có thể làm loãng các thành phần chất béo và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
 6. Trà xanh: Giàu chất chống oxy hóa, trà xanh hoạt động như một phép màu trong việc loại bỏ chất béo chuyển hóa trong cơ thể. Nó giải độc cơ thể của bạn và giảm mức cholesterol,

Chúng tôi đã trình bày một số thông tin quan trọng nhất liên quan đến chất béo chuyển hóa, chúng đến từ đâu, thành phần chính của nó, loại thực phẩm nào chứa nó nhiều nhất, tác dụng của chúng đối với sức khỏe và cách thay thế cũng như loại bỏ nó khỏi cơ thể của bạn.

Bài viết liên quan