Tác dụng, lợi ích của bông cải xanh với sức khỏe

Hầu như mọi người đều quen thuộc với bông cải xanh. Nó thường được tìm thấy cùng với món thịt, trong món salad hoặc kết hợp với pho mát trong mì ống. Bông cải xanh có thể là một phương tiện tuyệt vời để bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Trên thực tế, nó là một trong những loại rau phức tạp và giàu dinh dưỡng nhất.
Bông cải xanh là một trong những loại rau không được ưa chuộng đối với trẻ em và người lớn trong nhiều thập kỷ trước, tuy nhiên, mọi người hiện đang nhận ra tầm quan trọng của rau xanh và đưa chúng vào chế độ ăn uống của họ.

Lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh là gì?

Bông cải xanh có chứa lượng chất chống oxy hóa, hợp chất hoạt tính sinh học, chất xơ, khoáng chất và vitamin rất cao. Thành phần dinh dưỡng của một chén (khoảng 91g) bông cải xanh sống là:

  • Lượng calo: 31
  • Chất đạm – 2,6g
  • Carbohydrate – 6g
  • Chất béo – 0,3g
  • Chất xơ – 2,4g

Như bạn có thể thấy, bông cải xanh chứa rất ít chất béo và carbohydrate, đồng thời có hàm lượng protein cao, nên nó trở thành món bắt buộc trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Lợi ích của việc tiêu thụ bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa giúp giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh nhất có thể. Tuy nhiên, một số lợi ích khác của loại rau xanh, cứng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Giảm viêm

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bông cải xanh khiến nó trở thành ứng cử viên để chống lại chứng viêm. Kaempferol, một loại flavonol tự nhiên có trong bông cải xanh đặc biệt tốt trong việc giảm viêm.

2. Bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh rất tốt trong việc bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi những kẻ xâm lược không mong muốn. Loại rau này có chứa sulforaphane, một hợp chất có thể có đặc tính chống ung thư mạnh giúp giảm tổn thương tế bào do bệnh gây ra.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, bông cải xanh có thể đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan trong bông cải xanh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, sau đó làm chậm quá trình hấp thụ đường và ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết.

  Ngày 1 của Kế hoạch Ăn kiêng GM: Quy tắc và Kế hoạch Bữa ăn

4. Cải thiện sức khỏe xương

Bông cải xanh có hàm lượng vitamin K cao giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi. Những người bị thiếu vitamin K có thể bị gãy xương nhiều hơn cũng như xương yếu và dễ gãy. Vì vậy, bạn nên thêm bông cải xanh vào thực phẩm để có xương chắc khỏe.

5. Trông trẻ hơn

Bông cải xanh có thể làm điều kỳ diệu cho làn da, mái tóc và móng tay của bạn. Nó rất dồi dào vitamin C và do đó giúp giảm tổn thương da, giảm nếp nhăn và cải thiện vẻ ngoài của làn da. Ngoài ra, dạng tự nhiên của vitamin C trong bông cải xanh tạo thành collagen giúp hỗ trợ cấu trúc của da.

6. Tiêu hóa

Ăn thực phẩm giàu chất xơ là chìa khóa để điều chỉnh hệ tiêu hóa của bạn. Duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng để thải độc tố hàng ngày ra ngoài và bảo vệ bạn khỏi ung thư ruột kết. Ăn bông cải xanh, nấu chín hoặc sống có thể giảm táo bón và giữ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động.

7. Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh có thể giúp duy trì chức năng não và mô khỏe mạnh. Sulforaphane, được tìm thấy trong bông cải xanh có thể hỗ trợ não và khuyến khích quá trình oxy hóa.
Ngoài ra, vitamin K trong bông cải xanh được biết là có tác dụng tăng cường khả năng nhận thức và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Bông cải xanh cũng chứa axit folic có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và choline hỗ trợ chức năng ghi nhớ.

8. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

LDL hoặc cholesterol “xấu” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bông cải xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ này bằng cách giảm LDL cholesterol và tăng HDL / cholesterol “tốt”.

Bông cải xanh và giảm cân

Bông cải xanh có thể là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang muốn giảm cân. Bông cải xanh chỉ chứa 31 calo mỗi cốc (91g) và chỉ 0,3 g chất béo. Điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời khi ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Chất xơ có trong rau giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn của bạn. Chất xơ hòa tan trong bông cải xanh hấp thụ nước và tạo gel trong đường tiêu hóa của bạn, do đó khiến bạn cảm thấy “no” lâu. Hơn nữa, ghrelin là một loại hormone đặc biệt báo hiệu cho cơ thể khi đói. Chất xơ trong bông cải xanh cũng giúp giảm tiết ghrelin, ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.
Ngoài ra, lượng vitamin cao có trong bông cải xanh thực sự có thể giúp bạn giảm cân. Carnitine là một hợp chất cần thiết khi chuyển hóa chất béo khi tập thể dục và được tổng hợp bởi vitamin C. Vitamin C trong bông cải xanh khuyến khích giảm cân thông qua tập thể dục bằng cách dễ dàng tổng hợp một lượng carnitine cao.
Canxi thúc đẩy quá trình giảm cân thông qua quá trình sinh nhiệt, làm tăng nhiệt độ cốt lõi của cơ thể một cách nhỏ giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Canxi trong bông cải xanh được biết là hỗ trợ giảm cân bằng cách phá vỡ chất béo đã được lưu trữ trong cơ thể và bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ mới.

  Chế độ ăn kiêng 3 ngày

Những cách tốt nhất để kết hợp Bông cải xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn

Việc kết hợp rau vào chế độ ăn uống của bạn có thể khó khăn, nhưng may mắn là tính linh hoạt của bông cải xanh phù hợp với nhiều sở thích và khẩu vị. Dưới đây là một số cách để kết hợp bông cải xanh vào chế độ giảm cân của bạn:

Nước ép bông cải xanh

Nhiều người đã chuyển sang nước ép bông cải xanh để có đủ chất dinh dưỡng hàng ngày. Chìa khóa để ép bông cải xanh là kết hợp nó với các hương vị khác như táo, cam, dưa chuột, hoặc thậm chí nho. Uống nước ép bông cải xanh sống sẽ đảm bảo rằng tất cả các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn, không bị biến chất và có sẵn sinh học.

Xà lách bông cải

Salad bông cải xanh là một cách tuyệt vời để nhận được những lợi ích mạnh mẽ. Nó cũng có thể là một bổ sung phổ biến cho bất kỳ bữa tiệc hoặc dã ngoại nào. Thêm một ít hạnh nhân, trái cây khô và cà rốt bào sợi và chọn một loại sốt ít chất béo. Để nó trong tủ lạnh cho đến khi bông cải xanh mềm và phục vụ!

Súp bông cải xanh

Bông cải xanh là món súp tuyệt vời và có thể được thưởng thức cho cả gia đình. Nếu bạn không dung nạp lactose, hãy thay thế sữa bằng sữa dừa và pho mát để thay thế cho người ăn chay. Xay trong máy xay sinh tố hạng nặng và dùng nóng.

Nướng Bông Cải Xanh

Rau rang có thể giúp bạn không ăn sống. Hãy thử rang bông cải xanh với dầu ô liu, muối và gia vị bạn chọn. Thật ngạc nhiên khi một loại rau đậm đặc chất dinh dưỡng có thể biến đổi thành một món ăn nhẹ ngon.

Tóm lược

Bông cải xanh là một loại rau mạnh có nhiều chất xơ, ít chất béo và chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bông cải xanh chứa một lượng lớn vitamin C và vitamin K cũng như chất chống oxy hóa mang lại những lợi ích mạnh mẽ cho cơ thể và trí não. Thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giảm cân bằng cách tăng cường chất xơ trong khi giảm thiểu lượng calo và chất béo bổ sung. Những lợi ích của bông cải xanh là vô tận và không có gì lạ khi loại rau họ cải này là một trong những loại rau phổ biến nhất trên thế giới.

Bài viết liên quan