Leo cầu thang để giảm cân

Khi nói đến việc giảm cân và giữ dáng, bạn có thể nghĩ đến các hoạt động cường độ cao. Một trong những hoạt động mà nếu bạn thường làm hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Đó là leo cầu thang bộ. Trong bài viết này, HYFA Việt Nam sẽ bật mí cho bạn lợi ích bất ngờ của viêc leo cầu thang để giảm cân. Hãy cùng theo dõi.

Lợi ích của việc leo cầu thang

Có một số lý do tại sao các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên leo cầu thang để giảm cân. Đây là một bài tập tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn cũng như xây dựng cơ đùi và sức mạnh cốt lõi của cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích có thể đạt được khi leo cầu thang:

Giúp tăng cường cơ bắp

Khi leo cầu thang, bạn cần đảm bảo luôn giữ thăng bằng. Đồng thời, bạn phải tập trung sử dụng đôi chân của mình một cách hợp lý. Lợi ích của việc leo cầu thang là bạn rèn luyện cơ bắp của mình. Khi các cơ chính của bạn khỏe hơn, nguy cơ bị chấn thương sẽ giảm phần lớn. Nó cũng làm giảm nguy cơ bị đau thắt lưng vì nó cải thiện tư thế của bạn.

Cơ bắp chân, mông, gân kheo khỏe mạnh hơn

Bắp chân là cơ bạn sử dụng để nhảy, đi bộ và chạy. Bạn cũng sử dụng các cơ này để giữ thăng bằng khi đứng. Lợi ích của việc leo cầu thang là các cơ này phải co lại khi bạn bước một bước. Khi bạn tiếp tục hoạt động này, nó sẽ mang lại cho bắp chân của bạn một buổi tập luyện tuyệt vời.

Công việc của cơ mông là di chuyển đùi và hông của bạn, điều này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn tạo thói quen leo cầu thang. Cơ gân kheo rất cần thiết cho việc ngồi xuống, chạy và đi bộ, vì nó giúp uốn cong đầu gối của bạn. Tương tự, cơ bắp đùi giúp bạn đứng lên sau khi ngồi, chạy và đi bộ. Nói cách khác, chúng giúp mở rộng đầu gối, cho phép bạn thực hiện các loại hoạt động này.

Cải thiện sức khỏe của phổi và tim

Một trong những lợi ích của việc leo cầu thang là nó là một hoạt động tuyệt vời cho phổi và tim của bạn. Lý do là bài tập này thuộc thể loại thể dục nhịp điệu. Vì nó làm cho phổi của bạn khỏe hơn, bạn có thể hít vào lượng oxy lớn hơn.

  10 loại trái cây giảm cân bạn nhất định phải ăn

Đồng thời, nó tăng cường sức khỏe của trái tim của bạn và giúp bơm một lượng lớn máu. Do sự gia tăng oxy qua phổi, các cơ quan và cơ bắp của bạn hoạt động hiệu quả.

Giúp xương khỏe mạnh

Một lý do khác khiến bạn nên tham gia hoạt động này là vì tác động tích cực của nó đối với xương của bạn. Do đó, nó làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Hoạt động này làm tăng khối lượng xương, tốt hơn cho cơ thể bạn khi bạn lớn lên.

Lượng calo đốt cháy khi leo cầu thang

Câu hỏi trong đầu bạn là có bao nhiêu calo bị đốt cháy khi leo cầu thang. Khi leo cầu thang, bạn sẽ đốt cháy khoảng 2-5 calo. Trung bình, nếu bạn đi bảy lần cầu thang, số calo bạn mất là 83.

Nếu bạn leo cầu thang trong 30 phút, bạn sẽ đốt cháy khoảng 235 calo. Các yếu tố quyết định lượng calo bạn mất là cường độ tập luyện và trọng lượng cơ thể của bạn. Ngoài ra, khi bạn leo nhanh hơn, số calo bạn đốt cháy tăng lên.

Leo cầu thang để giảm cân

Bạn có thể sử dụng bài tập này để giảm cân, miễn là bạn tuân theo các chỉ dẫn trong hướng dẫn này. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là thời gian bạn dành cho hoạt động này càng nhiều thì lượng calo bạn đốt cháy càng lớn. Nếu bạn thúc đẩy bản thân bằng cách tăng cường độ, bạn sẽ nhận thấy những tác dụng tương tự.

Khi chưa quen với loại bài tập này, bạn không nên đẩy cơ thể đến giới hạn của nó. Lý do là nó làm tăng nguy cơ kiệt sức hoặc chấn thương. Bắt đầu với bài tập leo cầu thang 5-7 phút trong ít nhất ba ngày mỗi tuần. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể giảm thời lượng của bài tập xuống còn 3-5 phút.

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với cường độ này, bạn có thể tăng dần thời lượng. Mục tiêu là leo cầu thang ít nhất 20-30 phút trong ba đến bốn ngày mỗi tuần.

5 bài tập có thể thực hiện khi leo cầu thang

Bạn có thể nâng cao lợi ích của việc leo cầu thang bằng cách kết hợp các bài tập được nêu dưới đây với hoạt động thể chất này:

1. Các bước của vận động viên trượt băng nghệ thuật

Đối với bài tập leo cầu thang này, bạn cần quan sát độ bay của cầu thang. Giữ chân phải của bạn gần với góc của bước thứ hai. Tiếp theo, với chân trái của bạn, đặt nó ở phía bên kia của bước thứ tư.

Làm theo điều này cho đến khi bạn leo lên một bậc thang. Đi xuống con đường bạn đã đến sẽ được tính là một bộ. Bạn cần hoàn thành ít nhất 2 set để bài tập này phát huy hiệu quả. Để tăng lượng calo đốt cháy, bạn nên vung cả hai cánh tay.

Một bài tập leo cầu thang khác có hiệu quả tốt là động tác leo cầu thang. Trong khi lưng đối diện với cầu thang, bạn nên di chuyển chân phải về phía sau cho đến khi nó ở trên một bậc thang. Khi bạn hít vào, bắt đầu uốn cong đầu gối của bạn.

  Cách giảm cân sau khi mang thai và thực phẩm nên ăn

Đảm bảo rằng đầu gối của bạn không thấp bằng ngón chân. Khi thở ra, bạn nên đứng dậy và trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện ít nhất mười lần trên cả hai chân để trải nghiệm lợi ích của động tác lắc cầu thang.

3. Hít đất trên bậc cầu thang

Đối với bài tập leo cầu thang này, bạn cần đặt cánh tay của mình trên bậc thang. Đảm bảo rằng bạn mở rộng cơ thể của mình cho đến khi nó vào tư thế tấm ván.

Nếu bạn cảm thấy các cơ cốt lõi của mình, bạn đang ở tư thế phù hợp. Khi hít vào, bạn nên bắt đầu hạ thấp cơ thể cho đến khi ngực gần chạm cầu thang.

Bước tiếp theo là thở ra và đưa cơ thể về vị trí ban đầu. Đảm bảo tay và vai của bạn trên cùng một đường thẳng. Ngoài ra, không để hông hạ xuống, cũng như không thay đổi vị trí của lưng và cổ.

4. Bước lên bậc

Đảm bảo bạn nhìn vào đường bay của cầu thang trong khi giữ chân ở khoảng cách với vai. Khi bạn siết chặt lõi, hãy đặt chân phải lên bậc. Đảm bảo rằng bạn luôn giữ lưng thẳng cho bài tập leo cầu thang này.

Giữ trọng lượng của bạn trên bàn chân phải, trước khi thở ra và đặt chân trái lên cùng một bước. Hít vào và giữ chân phải về vị trí cũ. Thực hiện tương tự với chân trái của bạn. Bạn nên thực hiện động tác này ít nhất mười lần (cả hai chân) để trải nghiệm lợi ích của các bước đi lên.

5. Bước leo theo nhịp độ đa dạng

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập leo cầu thang ít cường độ hơn một chút với tốc độ đa dạng, thì leo bậc là cách phù hợp. Nó không chỉ làm giảm cường độ mà bạn còn có thể sử dụng nó như một cách khởi động.

Bạn nên bắt đầu với việc chạy lên cầu thang trong khi nhìn thẳng và giữ vai về phía sau. Khi bạn đang ở trên cầu thang, bạn nên dừng lại và đi xuống cầu thang một cách từ từ. Đây được tính là một set đơn và bạn phải hoàn thành ít nhất 3-5 set để có hiệu quả.

Tóm lược

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập thể dục giúp đốt cháy nhiều calo, thì leo cầu thang là hoạt động dành cho bạn. Nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của xương, tim và phổi. Cơ cốt lõi và cơ dưới cơ thể của bạn trở nên mạnh mẽ. Kết hợp bài tập này vào danh sách các bài tập của bạn, để bạn có thể có một cuộc sống lành mạnh!

Bài viết liên quan