11 Tác dụng của chà là với sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe của quả chà là đã làm cho loại trái cây thơm ngon này trở thành thực phẩm được săn lùng nhiều nhất trong thế giới sức khỏe và dinh dưỡng.

Quả chà là có thành phần dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao hơn các loại trái cây tươi khác. Những loại quả này phát sinh từ cây chà là được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới.

Quả chà là có thể ở dạng tươi hoặc khô. Bạn có thể nhanh chóng nhận biết chúng dựa trên bề ngoài vì chà là khô trông sẽ nhăn nheo. Chúng có hương vị ngọt ngào với kết cấu dai.

Dinh dưỡng có trong chà là

Không có nghi ngờ gì về sự phong phú của vitamin và khoáng chất có trong quả chà là. Chúng rất giàu Pyridoxine (Vitamin B6), Vitamin A và K. Chúng rất có lợi cho cơ thể vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú và mang nhiều tầm quan trọng trong việc điều chỉnh mức cholesterol, sức khỏe của xương và tăng cường nhận thức.

Bảng này chỉ ra các giá trị dinh dưỡng quan trọng duy nhất của 100g quả chà là được USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) phê duyệt.

Chất dinh dưỡngGiá trị dinh dưỡng
Calo277 Kcal
Carbohydrate74,97 g
Chất đạm1,81g
Tổng số chất béo0,15 g
Cholesterol0 mg
Chất xơ6,7 g
Kali (K)696 mg
Magie (Mg)0,296 mg
Mangan (Mn)54 mg
Sắt (Fe)0,90 mg
Vitamin B60,249 mg

11 Lợi ích sức khỏe của quả chà là

Chà là là loại trái cây chứa đường tự nhiên, không gây hại cho cơ thể nếu ăn đúng liều lượng. Chúng chứa nhiều đường tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng. Sự kết hợp này làm cho chúng trở thành một món ăn nhẹ có thể tiêu thụ cao.

1. Cực kỳ giàu dinh dưỡng

Một số khoáng chất và vitamin như vitamin B, kali, sắt, magiê cùng với đường tự nhiên có trong quả chà là. Chất xơ và chất chống oxy hóa ngăn ngừa cơ thể chúng ta khỏi các loại bệnh tật.

2. Giàu hàm lượng chất xơ

Trái chà là rất giàu chất xơ

Tiêu thụ chà là là một trong những cách tốt nhất để tăng cường lượng chất xơ của bạn và đáp ứng nhu cầu của nó.

Chất xơ có trong quả chà là có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Quá trình này ngăn không cho mức tăng ngay sau khi ăn thức ăn. Vì lý do này, chỉ số đường huyết thấp trong quả chà là.

3. Chống lại bệnh tật

Quả chà là, với sự hỗ trợ của chất chống oxy hóa, chống lại các tác nhân gây bệnh. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa ngăn cơ thể khỏi các gốc tự do, các phân tử oxy phản ứng, có thể gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng trong cơ thể chúng ta.

Ba chất chống oxy hóa quan trọng nhất là

  • Flavonoid: Vai trò chính của chúng là giảm viêm để giảm khả năng mắc các bệnh như Alzheimer, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
  • Carotenoid: Chúng có chức năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc các rối loạn liên quan đến mắt khác.
  • Axit phenolic: Chúng cũng chứa các đặc tính chống viêm. Chúng có chức năng làm giảm khả năng mắc các bệnh tim và ung thư.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Quả chà là có thể tăng cường hoạt động của não bằng cách giảm hoạt động của protein amyloid beta. Những protein này có khả năng hình thành các mảng trong não của chúng ta, khi tích tụ có thể gây chết tế bào não dẫn đến bệnh Alzheimer và thậm chí tử vong.

Bạn có thể có trí nhớ tốt hơn và khả năng học tập tốt bằng cách đưa quả chà là vào chế độ ăn uống của mình. Nó dẫn đến giảm các rối loạn liên quan đến lo âu.

5. Tốt cho thai kỳ

Chà là tốt cho phụ nữ mang thai

Quả chà là có thể hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh bằng cách giúp phụ nữ nạp calo vào cơ thể và thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên bằng cách giãn nở cổ tử cung trong vài tuần cuối. Nó làm giảm nhu cầu chuyển dạ và có thể giảm thời gian lao động.

Một số bác sĩ tin rằng các hợp chất có trong quả chà là liên kết với hormone oxytocin, được biết là gây ra các cơn co thắt chuyển dạ. Nó dường như bắt chước các chức năng của oxytocin trong quá trình sinh nở.

Sự hiện diện của tannin trong quả chà là tạo điều kiện cho các cơn co thắt trong quá trình sinh nở. Đường tự nhiên và calo có trong chúng cũng rất hữu ích trong việc duy trì mức năng lượng cao trong quá trình chuyển dạ.

6. Hoạt động như một chất làm ngọt tự nhiên

Chà là có lượng đường tự nhiên cao

Fructose hay còn gọi là đường trái cây có nhiều trong quả chà là. Chúng rất hữu ích và là sự thay thế lành mạnh cho đường trắng. Ngoài hương vị ngọt ngào, chúng còn bổ dưỡng, nhiều xơ và chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Bạn có thể xay nhuyễn chà là và bảo quản trong tủ lạnh và dùng thay cho đường trắng, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng – điều độ là chìa khóa để có một cuộc sống lành mạnh.

7. Điều chỉnh mức cholesterol

Quả chà là là một nguồn chất xơ hòa tan tốt, có thể giúp giảm cholesterol LDL, một yếu tố chính gây ra các vấn đề về tim. Ngoài ra, quả chà là giàu kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề liên quan đến tim khác.

8. Cải thiện sức khỏe của xương

Các vitamin có trong quả chà là hỗ trợ sự phát triển của sức khỏe xương và mắt. Các khoáng chất như đồng (Cu), selen (Se), magiê (Mg) và mangan (Mn) giúp giữ cho xương của chúng ta ở tình trạng khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa chúng khỏi loãng xương hoặc các tình trạng liên quan đến xương khác.

9. Tăng cường sức khỏe làn da

Vitamin C và vitamin D có trong quả chà là đủ tốt để thúc đẩy tính chất đàn hồi của da. Nó chống lại các tình trạng da khác như phát ban, ngứa và mụn trứng cá. Nó cung cấp cho da các lợi ích chống lão hóa với sự trợ giúp của phytohormones và ngăn ngừa sự tích tụ melanin. Việc kết hợp quả chà là trong chế độ ăn uống có thể tạo ra hiệu quả lâu dài.

10. Quả chà là có thể giúp điều hòa huyết áp

Sự hiện diện của magiê và kali trong quả chà là giúp điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe của tim. Kali trong quả chà là giúp giảm bớt căng thẳng trong động mạch (mạch máu) để giảm huyết áp cao.

Tuy nhiên, dư thừa kali trong chế độ ăn uống có hại cho thận. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi tiêu thụ kali nếu bạn đang có vấn đề về thận.

11. Quả chà là có thể ngăn rụng tóc

Chà là ngăn rụng tóc

Quả chà là có lợi trong việc luân chuyển oxy khắp cơ thể. Quá trình lưu thông oxy này dẫn đến sự tăng cường của các nang tóc, giúp tóc không bị gãy và rụng. Tiêu thụ 2-3 quả chà là mỗi ngày sẽ giúp bạn có được mái tóc chắc khỏe hơn.

12. Quả chà là có thể tăng cường sức khỏe tình dục

Sự hiện diện của các axit amin trong quả chà là làm tăng sức chịu đựng tình dục và tăng cường sức khỏe tình dục. Nó giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể ngay lập tức.

Món ngon từ quả chà là

Ngày có thể được tiêu thụ theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Bạn có thể trực tiếp nhai chúng, pha trộn hoặc thêm chúng làm chất ngọt tự nhiên. Bạn có thể thử hai công thức nấu ăn ngon và phổ biến này –

1. Sữa lắc

sữa lắc chế biền từ chà là

Thành phần:

  • 1 cốc Sữa bò hoặc sữa hạt
  • 2-3 ngày ngâm, rỗ
  • 4-5 quả hạnh / 3-4 nửa quả óc chó
  • Bột bạch đậu khấu

Cách chế biến

  1. Cho tất cả các thành phần vào máy xay cùng với đá viên.
  2. Trộn nó cho đến khi mịn và phục vụ.

2. Sôcôla chà là

Sô cô la chà là

Thành phần:

  • 10-16 ngày cỡ vừa
  • ½ chén bơ hạnh nhân không đường / 10-15 hạt hạnh nhân rang khô
  • 1 cốc yến mạch cán khô
  • 1 thìa hạt chia
  • 2 thìa cà phê bột ca cao không đường

Cách chế biến:

  1. Cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và trộn đều cho đến khi thành một khối bột đặc.
  2. Nặn hỗn hợp thành những viên nhỏ và dùng.

Tóm lược

Tiêu thụ quả chà là và bao gồm chúng trong chế độ ăn uống của bạn là một bước tiến để có một lối sống lành mạnh. Quả chà là là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất nếu so với bất kỳ loại trái cây nào khác.

Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao giúp chúng chống lại các bệnh khác nhau. Chất xơ của quả chà là rất hữu ích trong các vấn đề táo bón và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ăn chà là vừa phải có thể cung cấp cho cơ thể một số chất dinh dưỡng cần thiết như kali, sắt, mangan và magiê. Bạn có thể tiêu thụ chúng ở một trong hai dạng, tươi hoặc khô.

Thay thế đường trắng nhân tạo của bạn bằng một chất làm ngọt tự nhiên và giúp giảm các bệnh khác nhau như tiểu đường. Hãy thực hiện một bước để hướng tới sức khỏe tốt hơn ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Dùng bao nhiêu ngày là an toàn trong một ngày?

A. Quả chà là rất giàu chất xơ và các axit béo thiết yếu giúp giảm cân. Vì vậy, nó là an toàn để tiêu thụ 3-4 quả chà là / ngày.

Q. Một người bị bệnh tiểu đường có thể ăn quả chà là không?

A. Có. Chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ tốt cho phép bệnh nhân tiểu đường thêm 2-3 quả chà là mỗi ngày miễn là họ tập thể dục và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh nói chung.

Q. Làm thế nào để lưu trữ ngày tháng?

A. Tốt nhất nên bảo quản chà là trong tủ lạnh trong hộp kín để giữ ẩm. Chúng có thể được bảo quản đến 6 tháng trong tủ lạnh, nhưng có thể mất độ ẩm nếu để lâu hơn. Số lượng lớn chà là cũng có thể được đông lạnh đến một năm.

Q. Ngày có lợi cho phụ nữ mang thai như thế nào?

A. Quả chà là cũng là nguồn cung cấp folate, giúp giảm khả năng bị dị tật bẩm sinh. Chúng cũng cung cấp sắt và vitamin K, do đó giúp trẻ đang lớn phát triển xương chắc khỏe, cải thiện chức năng cơ và thần kinh. Hơn nữa, các thử nghiệm ngẫu nhiên đã phát hiện ra rằng ăn chà là vào cuối thai kỳ có thể làm tăng quá trình chín của cổ tử cung, giảm nhu cầu kích thích chuyển dạ hoặc tăng sinh y tế.

Viết một bình luận