9 Tác dụng của củ dền với sức khỏe

Không thể phủ nhận rằng ăn trái cây và rau quả có tác động tích cực và định lượng đến sức khỏe và khả năng miễn dịch của một người. Chúng bổ sung sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng cũng giúp giải độc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Một trong những siêu thực phẩm như vậy là củ dền hoặc củ cải đường, ngôi sao trong các món sinh tố phổ biến hiện nay. Nó đã được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng để được ăn vì rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Củ cải đường có thể không phải là lựa chọn đầu tiên trong chế độ ăn kiêng của bạn, nhưng bạn không nên bỏ qua nó khi mua hàng tạp hóa. Trong bài viết này, HYFA Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 9 lợi ích của củ dền, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thành phần dinh dưỡng của củ dền

Ban đầu, củ dền có vẻ hơi bùn, nhưng đó là điều bình thường. Đó là một loại rau ăn củ có thân dài, vỏ dày và màu tím đỏ. Củ cải đường có vị đất và hơi đắng, nhưng chúng ngon nhất khi kết hợp với hương vị tươi sáng, ngọt ngào.

Thông tin dinh dưỡng của củ dền cho 100 g

  • Năng lượng – 43 kcal
  • Carbohydrate – 8,8 g
  • Chất xơ – 3,5 g
  • Chất béo – 0,1 g
  • Chất đạm – 1,7 g

Với màu sắc rực rỡ, củ dền cũng là một loại rau củ đa năng, chứa nhiều nitrat, sắc tố betalain, chất xơ. Và trong củ dền có các vitamin và khoáng chất khác nhau như folate, magiê, kali, vitamin B-6, sắt, thiamine, riboflavin, glutamine, kẽm, đồng và selen. Với công dụng lâu đời trong tuần hoàn máu, kinh nguyệt và rối loạn gan mật.

Ý nghĩa của nitrat trong chế độ ăn uống được tìm thấy trong củ dền là có hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp bằng cách góp phần sản xuất oxit nitric nội mô.

Nó hoạt động như một chất giãn mạch, do đó làm tăng tưới máu trong các mô và giúp cương cứng tốt hơn và giảm tỷ lệ cholesterol tích tụ trong động mạch, vốn có thể gây ra cơn đau tim.

Ngoài ra, củ dền rất hữu ích để tăng hiệu suất thể thao của bạn và giúp bạn sống lâu hơn bằng cách tăng cường sức khỏe.

9 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của củ dền

Dưới đây là 9 lợi ích mà bạn sẽ được hưởng trong chế độ ăn giàu củ dền:

1. Giảm huyết áp

củ dền giúp giảm huyết áp

Nitric oxide có trong củ dền hoạt động như một chất giãn mạch, do đó làm tăng tưới máu trong các mô. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng oxit nitric xuất hiện sau khi ăn củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp ở những người khỏe mạnh.

Đó là bởi vì nitrat trong củ cải đường giúp các mạch máu thư giãn, do đó làm giảm tình trạng huyết áp cao. Đối với những người bị huyết áp cao, thêm một ly 200-250mL nước ép củ cải đường hoặc thêm 80-100 gam củ cải đường vào món salad hàng ngày sẽ hỗ trợ giảm tăng huyết áp hoặc rối loạn lưu lượng máu và giúp duy trì mức độ khỏe mạnh hơn.

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Nhiều người có thể tin rằng màu đỏ của củ dền chỉ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, nước ép củ dền chứa rất nhiều sắt, axit folic giúp hình thành các tế bào hồng cầu mang oxy và chất dinh dưỡng đi khắp các bộ phận khác nhau của cơ thể để đảm bảo lượng máu khỏe mạnh.

Có một thực tế là việc tái tạo các tế bào hồng cầu là điều cấp thiết để giúp ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, thiếu máu và các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ bằng cách chỉ uống nước củ dền thường xuyên.

3. Tăng cường hiệu suất thể thao

củ dền giúp bạn hoạt động thể thao mạnh mẽ hơn

Với tất cả các chất dinh dưỡng, củ cải đường chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc tập luyện của bạn. Khi bạn bổ sung nước ép củ dền, hoặc ăn sống, bạn có thể chạy nhanh hơn và lâu hơn, với ít gắng sức hơn. Đường có trong nó giúp bạn tăng cường năng lượng ngay lập tức đồng thời bổ sung thêm nitrat và sắt.

Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu đã cho 30 người đàn ông hoạt động thể chất uống nhiều liều lượng khác nhau của nước củ cải đường hoặc giả dược sau khi họ hoàn thành 100 lần nhảy. Những người được uống nước ép củ cải đường ít bị viêm hơn, phục hồi cơ nhanh hơn và ít đau hơn những người được dùng giả dược.

Với củ cải đường, bạn sẽ giảm được “bài tập trong ngày” đó!

4. Đặc tính siêu chống oxy hóa

Đặc tính chống oxy hóa của thực phẩm giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu giúp cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do có hại. Nếu mức độ gốc tự do tăng lên bên trong cơ thể, chúng có thể gây ra stress oxy hóa làm hỏng cấu trúc tế bào và DNA của bạn.

May mắn thay, sự gia tăng của các chất siêu chống oxy hóa từ việc tiêu thụ củ dền giúp giảm viêm và giảm đau xương khớp đáng kể.

Cũng dựa trên phân tích FRAP (khả năng khử sắt của huyết tương) (thước đo chất chống oxy hóa trong thực phẩm), củ cải đường chứa tới 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Đó là bằng chứng cho thấy nó làm giảm nguy cơ ung thư ở ruột kết và đường tiêu hóa.

5. Giúp trị táo bón

củ dền giúp trị táo bón

Củ dền có nhiều chất xơ. Nó rất có lợi trong việc điều chỉnh quá trình tiêu hóa của bạn và làm dịu chuyển động ruột để giảm nhanh chứng táo bón. Betalains có trong củ dền là một tác nhân được cho là giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Tuy nhiên, một tỷ lệ phần trăm dân số nhất định có thể gặp phải một tác dụng phụ kỳ lạ: “Nó làm thay đổi độ đặc và màu sắc của phân và nước tiểu của bạn.” Nhưng bạn sẽ không sao đâu, chắc chắn không phải máu mà là củ cải đường.

Về mặt kỹ thuật, sắc tố củ dền đỏ trong nước tiểu hoặc phân được gọi là nước tiểu củ cải đường, được cho là hầu như vô hại trong hầu hết các trường hợp.

6. Thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh

Củ dền cũng chứa một lượng đáng kể boron, có liên quan đến việc sản xuất hormone sinh dục của con người, và hỗ trợ tăng cường chức năng não và khả năng tập trung.

Trên thực tế, để duy trì chức năng não khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ (triệu chứng suy giảm trí nhớ, giao tiếp và suy nghĩ), củ dền rất hiệu quả. Nitric oxide và boron được tìm thấy trong củ dền có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu và thúc đẩy chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.

7. Hoạt động như một loại Viagra tự nhiên

Mối liên hệ giữa việc sử dụng củ dền như một loại Viagra tự nhiên không phải là một khám phá gần đây. Nó xuất hiện từ thời La Mã cổ đại khi họ lần đầu tiên sử dụng củ cải đỏ như một phương thuốc dân gian để điều trị chứng rối loạn cương dương và bất lực như một loại thuốc kích thích tình dục.

Và cho đến ngày nay, nước ép củ dền đã được sử dụng trực tiếp để mang lại lợi ích cho ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới. Nghiên cứu đã xác nhận rằng nước ép củ cải đường góp phần điều trị chứng này vì nó chứa nhiều nitrat.

Oxit nitric đóng vai trò như một chất giãn mạch để mở các mạch máu để áp suất có thể được duy trì trong thể hang (một mô cương dương). Vì vậy, khi lần tiếp theo xảy ra sự cương cứng, các mô chứa đầy máu sẽ kích hoạt sự cương cứng mạnh mẽ.

8. Giúp Giải độc

Củ cải đường tự nhiên giải độc cơ thể bạn khỏi các độc tố có hại với sự trợ giúp của nhóm chất dinh dưỡng thực vật được gọi là betalain. Betalains có trong củ dền giúp thanh lọc máu, da, gan và tăng cường chức năng của cơ thể một cách tuyệt vời.

Nó cũng bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời khuếch đại các enzym giải độc tự nhiên của gan. Vì vậy, để khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và cung cấp các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giải độc mạnh mẽ, củ dền là một chất tẩy rửa mạnh mẽ đồng thời rất bổ dưỡng.

9. Giàu chất dinh dưỡng trong khi có lượng calo rất thấp

Củ cải đường rất ít calo, chỉ có 60 calo mỗi cốc. Điều đó bao gồm khoảng 13 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ – giúp bạn no lâu hơn!

Danh sách không kết thúc ở đây, nhưng sự hiện diện của vi chất dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng thực vật là nơi củ cải đường tỏa sáng. Nó chứa nhiều kali (442 miligam mỗi cốc), folate (hoặc vitamin B9), mangan, magiê và vitamin C trong khi vẫn ít calo – chỉ 30 mỗi nửa cốc. Bào chúng sống trong món salad, hoặc tìm chúng trong các loại dưa chua! Nó sẽ tốt.

Các món ngon từ củ dền

1. Nước ép củ dền

nước ép củ cải đường

Nhìn đẹp và ngon khi nếm thử, những bức ảnh chụp củ dền này được làm với ít nguyên liệu hơn như rau bina, gừng và nước cốt chanh để làm cho nó nổi bật với màu hồng tươi tương phản chắc chắn sẽ được lòng. Hãy thử nó cho thức uống mùa hè của bạn!

Thành phần cần có:

  • 2 củ dền vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ
  • 8-10 lá rau bina
  • miếng gừng nhỏ
  • 1 trái ớt xanh
  • 1 muỗng canh nước chanh
  • Muối hồng

Các bước chuẩn bị cần tuân theo:

  1. Cho tất cả các nguyên liệu và 2½ cốc nước vào máy xay.
  2. Trộn đến một hỗn hợp mịn.
  3. Đổ vào ly và phục vụ

2. Bánh củ dền

beetroot chilla

Thành phần cần có:

  • 1 cốc bột mì hoặc bột mì
  • ¾ chén bột yến mạch rang
  • Nhúm asafoetida
  • 3/4 muỗng cà phê hạt carom
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • ½ chén lá rau mùi
  • muối biển để nếm
  • 2 củ dền (nạo hoặc xay nhuyễn)
  • 1 muỗng cà phê bột hạt lanh
  • 1 muỗng cà phê Desi Ghee để nấu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Trộn tất cả các thành phần trong một cái bát, ngoại trừ bơ sữa trâu và trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
  2. Đun nóng tawa và dầu mỡ với bơ sữa trâu.
  3. Đổ một muôi bột và phết lên như bánh crepe
  4. Nấu trong 2-3 phút hoặc cho đến khi có màu nâu nhạt và lật. Nấu cả hai mặt cho đến khi chín đều và dùng nóng.

Tóm lược

Củ dền là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các chế độ ăn kiêng. Nó có thể được ăn theo nhiều cách mà không cần chuẩn bị nhiều. Củ cải đường linh hoạt hơn, chúng tôi đánh giá cao chúng.

Các chất chống oxy hóa đóng gói cùng một loạt các chất dinh dưỡng và vitamin khác làm cho củ dền trở thành một loại rau củ chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời mà không thể bỏ qua trong bất kỳ đĩa salad hoặc nước ép rau nào từng được phục vụ.

Hãy chú ý đến cả phần xanh của củ cải đường, và đảm bảo rằng chúng cũng cứng; chúng càng xanh thì chúng càng chứa nhiều chất dinh dưỡng bên trong. Điều này giúp bạn nhóm 9 lợi ích được liệt kê ở đây và hơn thế nữa, tạo điều kiện cho bạn sống khỏe mạnh lâu hơn.

Các câu hỏi thường gặp

1. Củ cải đường có khiến lượng đường trong máu tăng đột biến?

A. Không. Củ cải đường rất giàu chất dinh dưỡng thực vật đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng glucose và insulin.

2. Ăn củ dền có tác dụng phụ gì?

A. Củ cải đường an toàn cho hầu hết mọi người trong các khu vực được kiểm soát. Củ cải đường đôi khi làm cho nước tiểu hoặc phân có màu hồng hoặc đỏ được cho là vô hại trong hầu hết các trường hợp. Ăn quá nhiều củ cải đường có thể khiến bệnh thận nặng hơn.

3. Tôi nên uống bao nhiêu nước củ cải đường hoặc thực phẩm bổ sung khi tập luyện?

A. Trước khi tập luyện – Nước ép củ cải đường 200 ml một giờ trước khi tập thể dục. 200 gram củ dền nướng / luộc trước khi tập 75 phút cũng được dùng. Cô đặc củ cải đường 50 mg x 2 lần / ngày trong khoảng 6 ngày đã được sử dụng để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn.
Sau khi tập luyện nặng – Nước ép củ cải đường 200 ml để phục hồi cơ và giảm đau nhức

4. Tôi có cần lo lắng về sắc tố củ dền đỏ được tìm thấy trong nước tiểu hoặc phân sau khi ăn không?

Sắc tố củ dền đỏ trong nước tiểu hoặc phân được gọi là nước tiểu củ cải đường, được cho là vô hại trong hầu hết các trường hợp.

Viết một bình luận