Lợi ích của lựu với sức khỏe của bạn

Chia sẻ bài viết!

Các hạt mọng nước và đỏ tươi của quả lựu từ lâu đã được tiêu thụ vì hương vị của chúng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lựu đã là một phần của y học dân gian cho đến nay. Trái cây ngày nay đã trở nên vô cùng phổ biến vì giá trị dinh dưỡng của nó và là một phần quan trọng của một số chế độ ăn uống lành mạnh.

Lợi ích dinh dưỡng của lựu

Lựu là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trên Trái đất. Một cốc (174 gram) hạt lựu cung cấp những chất sau:

  • Chất xơ – 7 gam
  • Chất đạm – 3 gam
  • Vitamin K – 36% RDI của bạn
  • Vitamin C – 30% RDI của bạn
  • Kali – 12% RDI của bạn
  • Folate – 16% RDI của bạn

Ngoài việc có rất nhiều chất dinh dưỡng, lựu còn chứa một số hợp chất thực vật mạnh mẽ; một số trong số chúng có đặc tính y học. Nước ép lựu chứa nhiều nhóm polyphenol, bao gồm ellagitannin, gallotannin và axit ellagic, cũng như flavonoid, chẳng hạn như anthocyanins. Tuy nhiên, hoạt động chống oxy hóa của nó chủ yếu là do punicalagin, anthocyanins, axit Punicic và axit ellagic.

Punicalagins – Đây là một chất chống oxy hóa thực vật rất mạnh. Nó được tìm thấy trong vỏ và nước ép của quả lựu. Nước ép lựu có số lượng chất chống oxy hóa gấp ba lần so với trà xanh và rượu vang đỏ. Để khai thác hàm lượng chất chống oxy hóa cao này, bột và chiết xuất quả lựu được lấy từ vỏ.

Axit Punicic – Hợp chất này là một axit béo có trong hạt hoặc hạt lựu. Nó là một loại dầu được chiết xuất từ hạt. Nó chứa đầy axit linoleic liên hợp; một loại dầu mạnh với nhiều tác dụng sinh học.

8 lợi ích sức khỏe của lựu

Lựu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

lựu giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm. Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần đã kiểm tra 51 bệnh nhân có mức chất béo trung tính cao. Họ nhận được 800 mg dầu hạt lựu (axit punicic) mỗi ngày trong bốn tuần. Khi mức chất béo trung tính của họ được đo sau bốn tuần này, họ đã giảm đáng kể số lượng.

2. Tác dụng chống viêm

Nhiều bệnh như Alzheimer, tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim là do viêm mãn tính. Lựu có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nhờ các hợp chất thực vật gọi là punicalagin. Những chất chống oxy hóa này làm giảm viêm trong đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã kiểm tra những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và chứng viêm. Khi những bệnh nhân này uống 250ml nước ép lựu mỗi ngày, nó làm giảm một số dấu hiệu viêm như interleukin-6 và CRP tới 32%.

3. Giảm huyết áp

Lựu giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố chính gây đột quỵ và đau tim. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân được uống 150 ml nước ép lựu mỗi ngày trong 14 ngày. Những bệnh nhân này đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu.

4. Giúp chống lại bệnh ung thư

Một đánh giá về Lựu trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã phát hiện ra chiết xuất từ quả lựu có khả năng làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư và thậm chí gây chết các tế bào ung thư.

PSA hoặc kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt là một dấu hiệu máu được sử dụng để xác định sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông phải phát triển gấp đôi lượng PSA trong thời gian ngắn có nguy cơ tử vong cao do ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày, nó đã tăng gấp đôi thời gian PSA từ 15 đến 54 tháng.

5. Chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Axit punicic và punicalagin trong quả lựu giúp chống lại vi sinh vật. Ví dụ, hai hợp chất này chống lại nhiễm trùng nấm do Candida albicans gây ra. Tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn của chúng có thể hoạt động như một rào cản chống lại các bệnh nhiễm trùng răng miệng như viêm nha chu, viêm miệng răng giả, mảng bám răng và viêm lợi.

6. Lựu ngăn ngừa lão hóa sớm

Lựu giúp ngăn lão hóa

Lão hóa sớm xảy ra khi các gốc tự do bắt đầu hình thành trong cơ thể chúng ta do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các chất độc có hại từ môi trường. Lựu rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giải quyết các gốc tự do và ngăn ngừa sự hình thành của chúng. Điều này giúp làn da của bạn trông trẻ trung và căng mọng hơn bằng cách ngăn chặn các nếp nhăn và nếp nhăn.

7. Giúp chống lại bệnh viêm khớp và các chứng đau khớp khác

Chống viêm khớp

Vì lựu có đặc tính chống viêm nên chúng là ứng cử viên chính để chống lại bệnh viêm khớp và các chứng đau khớp khác. Chúng giúp giảm bớt sự khó chịu và đau đớn do các vấn đề về khớp gây ra và cho phép bạn sống thoải mái hơn.

Tiêu thụ chiết xuất từ quả lựu ít nhất hai lần một ngày ngăn chặn các enzym chịu trách nhiệm gây ra các cơn đau khớp lớn ở những người bị viêm khớp. Bạn nên tiêu thụ chiết xuất quả lựu ít nhất 12 tuần trước khi lợi ích này bắt đầu phản ánh trong cơ thể bạn.

8. Nó tăng hiệu suất tập thể dục

Tăng hiệu xuất tập thể dục

Cơ bắp của bạn có thể cảm thấy cực kỳ đau nhức sau một buổi tập luyện. Điều này khiến bạn cảm thấy kiệt sức trong vài ngày và thậm chí có thể gây khó chịu cho nhiều người. Uống nước ép lựu thường xuyên đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc trì hoãn sự khởi đầu của sự mệt mỏi, giúp bạn tập luyện lâu hơn và cũng giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.

Món ngon chế biến từ lựu

1. Trà giải độc lựu

Trà lựu
  • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
  • Khẩu phần: 2 người

Thành phần:

  • 1 chén hạt lựu
  • 1 cốc nước
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê mật ong hữu cơ (tùy chọn)
  • 1/2 tách trà xanh (đã pha)

Cách chế biến:

  • Cho nước, hạt lựu vào nồi, đun sôi trên ngọn lửa vừa khoảng 4-5 phút.
  • Để nguội một chút và trộn cho đến khi có độ sánh mịn. Lọc hỗn hợp để tránh bị vón cục lớn.
  • Pha trà xanh đã pha, nước cốt chanh, Mật ong hữu cơ và dùng ngay.

* Có thể được phục vụ ấm và cũng có thể được phục vụ lạnh.

3. Nước ép lựu

Nước ép lựu
  • Thời gian chuẩn bị: 6 giờ
  • Khẩu phần: 2 người

Thành phần:

  • 2 cốc hạt lựu
  • 0,25 muỗng cà phê – Muối hồng
  • 0,25 muỗng cà phê – Bột hạt thì là rang
  • 1 muỗng canh – Mật ong hữu cơ / xi-rô cây phong

Cách chế biến:

  • Để 1-2 muỗng canh hạt sang một bên và trộn phần còn lại trong máy trộn cho đến khi mịn.
  • Lọc hỗn hợp nếu bạn không thích bột mịn.
  • Trong một bát trộn, thêm hỗn hợp lựu, muối hồng, bột thì là, và mật ong hữu cơ hoặc xi-rô cây phong.
  • Trộn đều và chuyển hỗn hợp vào một thùng chứa cạn. Đông lạnh nó trong 6 giờ.
  • Lấy nó ra khỏi tủ đông và để sang một bên trong 5-7 phút.
  • Dùng thìa để nạo và dùng trong ly có trang trí bằng hạt lựu.

Tóm lược

Lựu là tiền thưởng của tự nhiên. Loại trái cây thú vị này chứa đầy những lợi ích giàu dinh dưỡng. Từ giảm viêm đến chống ung thư, siêu thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cố gắng kết hợp một quả lựu mỗi ngày vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để gặt hái nhiều lợi ích từ chúng.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments