Nguyên nhân và điều trị rụng tóc do viêm da tiết bã!

Bạn lo lắng về các mảng bong tróc, nhờn và đỏ trên da đầu hoặc mặt của bạn? Bạn có biết đây có thể là các triệu chứng của tình trạng da mãn tính được gọi là viêm da tiết bã? Đúng! Cùng với tất cả các triệu chứng nêu trên, viêm da tiết bã nhờn cũng có thể gây rụng tóc.

Việc sản xuất dầu quá mức bởi các tuyến bã nhờn có thể dẫn đến đóng vảy trên da đầu và đôi khi trên khuôn mặt của bạn. Tình trạng ngứa và gãi liên tục của những phần da đầu bong tróc này dẫn đến tình trạng rụng tóc ở nhiều người mắc phải tình trạng này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa bệnh viêm da tiết bã và rụng tóc và cách bạn có thể điều trị hiệu quả.

Tabel of Contents:

 1. Viêm da tiết bã nhờn là gì và nguyên nhân của nó?
 2. Nó có thể gây rụng tóc không, và làm thế nào?
 3. Rụng tóc do viêm da tiết bã có vĩnh viễn không?
 4. Điều trị viêm da tiết bã nhờn như thế nào?
 5. Tóc của tôi có mọc lại không?

1. Bệnh Viêm Da Tiết Bã Là Gì & Nguyên Nhân Của Nó?

Một tình trạng viêm da mãn tính phổ biến được gọi là viêm da tiết bã, dẫn đến mẩn đỏ và ngứa cùng với các mảng vảy. Tuy nhiên, không có lý do cụ thể nào được biết có thể xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng da này. Một số lý do mà các nhà y học tin rằng dẫn đến viêm da tiết bã là:

 • Da đầu sản xuất quá nhiều bã nhờn là một trong những lý do chính gây ra các triệu chứng của tình trạng da này.
 • Di truyền cũng đóng một vai trò nhất định.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Thay đổi nội tiết tố bất thường.
 • Những người có tình trạng sức khỏe như HIV và Parkinson rất dễ mắc phải tình trạng da này.
 • Nhiệt độ cao, tiếp xúc quá nhiều với tia nắng mặt trời và điều trị tại chỗ tích cực có thể làm bùng phát các triệu chứng của viêm da tiết bã.

[ Read: Does Folliculitis Cause Hair Loss ]

2. Nó Có Thể Gây Rụng Tóc, Và Làm Thế Nào?

Mặc dù không phải là tác dụng phụ vĩnh viễn, nhưng viêm da tiết bã có thể gây rụng tóc tạm thời. Malassezia là một loại nấm men phát triển mạnh khi sản xuất bã nhờn quá mức, dẫn đến viêm da đầu. Nó trở thành thách thức cho sự phát triển của tóc khi loại nấm men này sinh sôi không kiểm soát được.

Da bong tróc, ngứa và đỏ là biểu hiện của chứng viêm này. Da đầu bị viêm ngứa liên tục dẫn đến gãi có thể làm hỏng các nang tóc, dẫn đến rụng tóc (1).

3. Rụng Tóc Do Viêm Da Tiết Bã Có Vĩnh Viễn Không?

 • Nếu bạn đang bị rụng tóc và nghĩ rằng viêm da tiết bã là lý do, thì bạn không cần phải lo lắng. Rụng tóc trong tình trạng này không phải là vĩnh viễn, và nếu được điều trị thích hợp, tóc của bạn sẽ mọc trở lại cuối cùng.
 • Vì tình trạng viêm là nguyên nhân gốc rễ của bệnh Viêm da tiết bã, nên một khi bạn điều trị và kiểm soát được cảm giác muốn gãi, sự phát triển của tóc sẽ trở lại bình thường.
 • Đôi khi rụng tóc nội tiết tố nam là một bệnh da đầu cùng tồn tại với viêm da tiết bã nhờn có thể gây rụng tóc cùng với sẹo đáng kể.
 • Các đợt bùng phát do tình trạng da này ảnh hưởng đến người lớn trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đôi khi bị trả lại ngay cả khi không được điều trị.

[ Read: Combat Excessive Hair Loss ]

4. Điều Trị Viêm Da Tiết Bã Như Thế Nào?

Dưới đây là danh sách các phương pháp điều trị hiệu quả nhất để điều trị các triệu chứng do viêm da tiết bã trong đợt bùng phát. Một hoặc kết hợp các lựa chọn điều trị này có thể phù hợp nhất với bạn. Hãy để chúng tôi xem xét:

 1. Điều trị OTC
 2. Điều trị theo toa

  Làm thế nào để sử dụng cỏ cà ri (Methi) để tăng trưởng tóc?

Điều trị OTC:

Có một số loại dầu gội thuốc có sẵn trên thị trường được thiết kế đặc biệt để điều trị viêm da tiết bã.

Các phương pháp điều trị OTC chính cho bệnh viêm da tiết bã nhờn trên da đầu là dầu gội thuốc được thiết kế để điều trị gàu. Bạn nên sử dụng những loại dầu gội này trong vài tuần vì việc sử dụng liên tục có thể gây hại nhiều hơn lợi.

1. Kẽm Pyrithione:

Đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống vi trùng của kẽm pyrinthione, thường được gọi là kẽm pyrithione, điều trị hiệu quả nhiều tình trạng da cùng với viêm da tiết bã.

Được chiết xuất từ ​​nguyên tố hóa học kẽm, nó được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm làm đẹp. Nó kiểm soát sự phát triển của gàu bằng cách giảm sự phát triển của nấm men trên da đầu (2).

 • Rửa mặt với thành phần này làm giảm các triệu chứng của viêm da tiết bã nhờn, chẳng hạn như ngứa và mẩn đỏ. Nó cũng làm cho da của bạn không có dầu mỡ.
 • Thoa một lớp kem mỏng lên vùng bị ảnh hưởng với kẽm pyrithione giúp điều trị các mảng sần sùi, đóng vảy trên da đầu.
2. Axit salicylic:

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của axit salicylic trong điều trị viêm da tiết bã so với nhiều thành phần khác. Axit salicylic có đặc tính giúp tẩy tế bào chết trên da đầu nhẹ nhàng, loại bỏ tế bào da chết.

Loại bỏ các tế bào da chết giúp giảm vảy do tình trạng da này gây ra. Nhiều sản phẩm trên thị trường có thành phần chính là axit salicylic, giúp làm sạch và làm dịu da đầu của bạn (3).

3. Ketoconazole:

Ketoconazole là một loại thuốc được sử dụng trong nhiều loại kem có hiệu quả giúp bạn giảm các cơn bùng phát do viêm da tiết bã nhờn trên cơ thể và mặt. Các chất chống nấm trong loại thuốc này giúp chống lại nấm men có trên da là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng da này.

Cùng với việc làm giảm các triệu chứng viêm da tiết bã, nó cũng giúp cải thiện sự mọc lại của tóc theo các bằng chứng giai thoại (4). Sử dụng dầu gội có 2% ketoconazole đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự tái phát của nhiều triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã (5).

Mặc dù corticosteroid tại chỗ và chất ức chế calcineurin có đặc tính chống viêm có thể hữu ích, nhưng chúng chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn, nếu không có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

4. Selenium Sulfide:

Selenium sulfide thường được sử dụng trong dầu gội đầu y học để giảm nhiễm trùng da đầu do các tình trạng như viêm da tiết bã. Nó giúp giảm bong tróc và kích ứng và kiểm soát gàu với tác dụng chống Malassezia, một loại nấm men, được tìm thấy là nguyên nhân của tình trạng da này (6). Nó hoạt động như một loại thuốc chống nhiễm trùng cho tình trạng da của bạn. Một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng chất này là quá nhiều dầu.

Điều trị theo toa:

Điều trị theo toa là cách tốt nhất nếu các biện pháp tự nhiên và dầu gội đầu bằng thuốc không mang lại cho bạn sự giảm đau cần thiết. Các phương pháp điều trị theo toa phổ biến hiện có cho bệnh viêm da tiết bã là:

1. Thuốc trị nấm:

Điều trị bằng đường uống kháng nấm là lựa chọn mà bác sĩ có thể đề xuất để điều trị da đầu viêm da tiết bã kèm theo rụng tóc khi không có phương pháp điều trị tại chỗ nào hiệu quả. Những loại thuốc này có xu hướng có nhiều tác dụng phụ, vì vậy chúng thường được kê đơn như một biện pháp cuối cùng. Một số liệu pháp uống được kê đơn là:

 • Itraconazole.
 • Terbinafine.
 • Fluconazole.
 • Ketoconazole.
 • Pramiconazole.
 • Prednisone.
 • Isotretinoin.
 • Liệu pháp khoáng chất đồng loại.

  Làm thế nào để sử dụng Biotin để tăng trưởng tóc?
2. Kem, gel và dầu gội chống nấm:

Bác sĩ có thể kê đơn sản phẩm có Ciclopirox, Ketoconazole, cho trường hợp viêm da tiết bã nặng, tùy theo loại nào phù hợp với bạn nhất. Các thành phần này có sẵn dưới dạng kem, gel và dầu gội chống nấm. Nhưng nếu bạn muốn thấy tình trạng da được cải thiện, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm trong cả thời gian quy định.

Nhớ gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau, mẩn đỏ, kích ứng hoặc bỏng rát nghiêm trọng ở các vùng bôi thuốc. Không để sản phẩm dính vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn.

3. Kem, thuốc mỡ hoặc dầu gội corticosteroid:

Ngứa và sưng tấy là cách cơ thể bạn phản ứng khi sản sinh ra một số chất hóa học gọi là prostaglandin và leukotrienes. Các nhà y tế kê đơn corticosteroid, giúp giảm sản xuất các hóa chất này. Các sản phẩm này có sẵn ở dạng bọt, gel, thuốc mỡ, kem, lotion.

Giảm viêm là chìa khóa để điều trị các tình trạng da như viêm da tiết bã nhờn và corticosteroid do bác sĩ kê đơn dưới mọi hình thức sẽ giúp bạn.

Nó cũng giúp khu vực bị ảnh hưởng của bạn được chữa lành tốt, tạo cơ hội cho tóc bạn mọc lại. Mặc dù những sản phẩm này có hiệu quả nhưng chúng có thể gây mỏng da nếu bạn sử dụng nó hơn một hoặc hai tuần một lần.

[ Also Read: Lack Of Sleep And Hair Loss ]

5. Tóc của tôi sẽ mọc trở lại chứ?

Bạn đã từng bị rụng tóc do viêm da tiết bã nhờn chưa? Bạn lo lắng không biết nó có mọc trở lại không? Có thể là do nấm phát triển quá mức hoặc do gãi quá nhiều; tình trạng da này có thể gây rụng tóc ở một số người. Nhưng tin tốt là nó chỉ là tạm thời.

Căng thẳng, thời tiết lạnh và khô, mất cân bằng nội tiết tố là một số nguyên nhân có thể làm tăng khả năng bùng phát bệnh viêm da tiết bã.

Một khi bạn điều trị được chứng viêm gây ra viêm da tiết bã nhờn và bạn sẽ không muốn gãi ngứa nữa. Và do đó, tóc của bạn cuối cùng sẽ mọc trở lại.

Rụng tóc trong viêm da tiết bã chỉ xảy ra trong các trường hợp lẻ tẻ và nghiêm trọng và có thể hồi phục với các lựa chọn điều trị được đề cập trong bài viết này. Dầu gội có thuốc và các lựa chọn điều trị OTC có hiệu quả nhất trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng da này. Nhưng nếu tình trạng vẫn kéo dài, tốt hơn hết bạn nên thảo luận thêm về các phương án điều trị với bác sĩ.

Câu hỏi thường gặp:

1. Việc gãi có làm tăng nhiễm trùng trong bệnh viêm da tiết bã không?

Dầu gội chống nấm giúp giảm bớt các triệu chứng nếu da đầu của bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm da tiết bã. Trong khi đó, hãy chắc chắn rằng bạn không gãi và chọn vùng bị ảnh hưởng vì nó có thể làm tăng nhiễm trùng, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

2. Thời gian phục hồi rụng tóc do viêm da tiết bã là bao lâu?

Rụng tóc do viêm da tiết bã có thể hồi phục sau khi bạn hoàn thành quá trình điều trị để giảm viêm, đây là nguyên nhân gốc rễ. Với sự trợ giúp của điều trị theo toa hoặc thuốc không kê đơn và kiểm soát sự thôi thúc của ngứa, thuốc sẽ điều trị tận gốc nguyên nhân gây viêm da tiết bã, giúp phục hồi sự phát triển của tóc.

3. Cần có biện pháp phòng ngừa nào để bệnh viêm da tiết bã mọc lại nhanh chóng?

Bạn nên thoa trước các loại dầu và thuốc mỡ nếu bạn có một lớp vảy dày. Những điều này có thể hạn chế việc điều trị tiếp cận với da đầu do đó việc áp dụng các loại dầu. Hãy nhớ rằng, viêm da tiết bã chỉ gây rụng tóc trong những trường hợp nghiêm trọng; do đó, điều trị tình trạng da này càng sớm càng tốt là chìa khóa để ngăn ngừa rụng tóc.

Bài viết liên quan