8 Tác dụng của thảo quả đối với sức khỏe

Ẩm thực Việt Nam đầy màu sắc, nhiều hương vị và các loại gia vị không chỉ ngon mà còn đi kèm với các lợi ích sức khỏe đã được ghi chép lại từ thời cổ đại. Một trong những loại gia vị như vậy là thảo quả.

Theo truyền thống, thảo quả được coi là một loại thảo mộc và là một trong những thành phần chính trong Ayurveda. Thảo quả được cho là có thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng miệng, các vấn đề về cổ họng, nghẹt ngực, rối loạn tiêu hóa và cũng được sử dụng như một loại thuốc giải độc và nọc độc.

Ngày nay, thảo quả được xếp vào hàng những loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Nổi tiếng với hương thơm và hương vị của nó, thảo quả khấu được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn từ các món ăn cay đến món tráng miệng và đồ uống.

Với số lượng các lựa chọn tăng lên đều đặn, ngày càng nhiều người cân nhắc việc bổ sung thảo quả vào chế độ ăn uống của họ để có sức khỏe tổng thể. Trong bài viết này, hãy cùng HYFA Việt Nam tìm hiểu về tác dụng của thảo quả với sức khỏe nhé

Giá trị dinh dưỡng của thảo quả.

Lợi ích của thảo quả

100 gram thảo quả chứa:

  • Chất đạm: 11 g
  • Cholesterol: 0 mg
  • Carb: 68 g
  • Tổng chất béo: 7 g
  • Giá trị nhiệt lượng: 311 kcal

Thảo quả là một loại gia vị được làm từ vỏ hạt của các loại cây thuộc họ gừng. Quả thảo quả có hình trục chính, mặt cắt ngang hình tam giác.

Những quả này có chứa một số hạt, nhưng toàn bộ vỏ của thảo quả khấu có thể được sử dụng toàn bộ và bỏ đi hoặc xay thành bột. Hạt có màu đen và nhỏ, trong khi vỏ quả có màu sắc và kích thước khác nhau tùy theo loài.

8 lợi ích sức khỏe của thảo quả

Thảo quả giống như hầu hết các loại gia vị chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể bạn. Các thầy thuốc chữa bệnh đã sử dụng thảo quả như một loại cây thuốc phổ biến trong hơn 5.000 năm.

Thảo quả có ba loại khác nhau, nhưng thảo quả xanh cho đến nay là phổ biến nhất cho cả mục đích ẩm thực và làm thuốc. Nó chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C, canxi, natri, kali, sắt, đồng, mangan và các vi chất dinh dưỡng khác.

Những khoáng chất và vitamin này kết hợp với nhau mang lại cho thảo quả rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng tôi sẽ thảo luận một số trong phần dưới đây:

1. Giảm huyết áp cao

Thảo quả giúp giảm huyết áp

Thảo quả được biết đến để điều chỉnh huyết áp cao với lượng hàng ngày do tác dụng lợi tiểu của nó. Giàu chất chống oxy hóa, nó giúp giải độc máu và loại bỏ nước tích tụ xung quanh các cơ quan quan trọng bằng cách thúc đẩy đi tiểu thường xuyên.

2. Điều chỉnh các bệnh về tiêu hóa

Thảo quả hỗ trợ tiêu hóa

Người Ấn Độ sử dụng thảo quả trong hầu hết các món ăn vì nó hỗ trợ tiêu hóa thích hợp. Các đặc tính y học của thảo quả có thể giúp làm sạch vết loét dạ dày, trào ngược axit và các vấn đề đường tiêu hóa khác.

3. Chống lại vi khuẩn xấu

Vì thảo quả rất giàu chất chống oxy hóa và các đặc tính chống vi khuẩn khác, sức khỏe răng miệng của bạn sẽ rất tốt nếu bạn tiêu thụ nó thường xuyên. thảo quả khấu tiêu diệt vi khuẩn không lành mạnh có trên vòm miệng và lưỡi, do đó chống hôi miệng.

4. Thư giãn cho bạn

Thảo quả giúp bạn thư giãn

Thảo quả có tác dụng thư giãn đối với con người do chất chống oxy hóa của chúng. Nó cũng chống lại sự tích tụ cortisol trong cơ thể của bạn, do đó làm giảm căng thẳng và thúc đẩy thở dễ dàng.

Hít tinh dầu thảo quả hoặc nhai một miếng sẽ giúp đánh bại căng thẳng vì cảm thấy sảng khoái.

5. Phục hồi sau phẫu thuật

Những giờ sau khi phẫu thuật đầy mất phương hướng và chóng mặt. Thảo quả và các loại tinh dầu của nó kết hợp với gừng, chanh và hoa oải hương giúp đầu óc tỉnh táo, đánh bay cảm giác buồn nôn và cảm thấy thư thái khi tỉnh táo.

6. Làm dịu và giảm viêm

Thảo quả cũng làm thông xoang để dễ thở hơn. Trong trường hợp bạn bị viêm đường hô hấp, thảo quả khấu có thể giúp loại bỏ mọi nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc sưng tấy nhờ chất chống oxy hóa của nó.

7. Làm giảm các bệnh về đường hô hấp

Bệnh hen suyễn và thở khò khè có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thảo quả cùng với thuốc thông thường. Nó giúp làm sạch đường mũi và lồng ngực để đẩy hơi thở dễ dàng hơn. Nó cũng cải thiện lượng oxy của bạn bằng cách giúp phổi của bạn thư giãn để thở dài và sâu.

8. Thảo quả có lợi đối với da và tóc

Thảo quả có lợi cho da và tóc

Da thông thoáng – Da bị mụn sẽ tìm thấy công dụng của thảo quả khấu vì nó kiểm soát dòng chảy của bã nhờn và làm sạch tất cả các lỗ chân lông bị tắc.

Môi mềm hơn – Môi nứt nẻ không còn được quan tâm nữa do các chất chống oxy hóa có trong thảo quả khấu.

2 cách lành mạnh để thêm thảo quả khấu vào chế độ ăn uống của bạn

Có rất nhiều công thức nấu ăn từ thảo quả lành mạnh không chỉ ngon mà còn chứa nhiều thành phần bổ dưỡng khác. Hãy cùng tìm những cách khác nhau để sử dụng thảo quả khấu làm gia vị cho món ăn của bạn.

# 1 Sinh tố chuối và thảo quả

Sinh tố chuối và thảo quả

Thành phần:

  • 1/4 thìa cà phê thảo quả xay
  • 1 quả chuối đông lạnh lớn
  • 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất
  • 2 ngày đọ sức
  • Gừng tươi 1 inch, gọt vỏ
  • 1/4 cốc sữa hạnh nhân
  • 1 nhúm muối

Phương pháp:

  • Cho chuối đông lạnh, sữa chua Hy Lạp, chà là, gừng, sữa, thảo quả khấu và muối vào máy xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn trên cao cho đến khi hoàn toàn mịn, rót vào ly và dùng để ướp lạnh.

# 2 Cơm nấu với thảo quả

Cơm nấu với thảo quả

Thành phần:

  • 1 thìa dầu ô liu
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • Hạt từ vỏ quả 7 cây thảo quả khấu
  • 1 chén gạo lứt Basmati
  • 2 chén nước luộc rau
  • 1 thìa cà phê vỏ chanh bào
  • Muối và tiêu xay tươi, để nếm

Phương pháp:

  • Đặt một chiếc chảo vừa trên lửa nhỏ và đổ dầu vào.
  • Cho hành vào dầu nóng; Thêm hạt thảo quả và tiếp tục nấu và đảo trong khoảng 3 phút, hoặc cho đến khi hành trong mờ.
  • Tăng lửa vừa và cho cơm vào. Nấu và khuấy cho đến khi nó được ấm qua.
  • Tăng lửa, đổ nước dùng vào, khuấy đều và đun sôi.
  • Cho vỏ chanh vào, nêm muối tiêu, đảo đều.
  • Giảm nhiệt, đậy nắp và nấu cơm cho đến khi mềm và hấp thụ tất cả (hoặc gần như toàn bộ) chất lỏng, 10-15 phút, tùy thuộc vào loại gạo bạn đã sử dụng.
  • Lấy chảo ra khỏi nhiệt và để cơm trong 2 phút trước khi tán nhuyễn bằng nĩa và dùng nóng.

Tóm lược

Được sử dụng trong việc chuẩn bị thức ăn, trà và món tráng miệng, thảo quả được tích hợp theo cách mà mọi người có thể gặt hái những lợi ích sức khỏe lâu dài của nó.

Thảo quả có vẻ giống như một loại gia vị khiêm tốn nhưng nó là một loại thuốc mạnh có thể được sử dụng để sống một cuộc sống không bệnh tật. Bạn đang chờ đợi điều gì? Thêm một chút hương vị vào các món ăn thông thường của bạn để nhận được vô số lợi ích sức khỏe cùng với hương vị và mùi thơm hấp dẫn của nó.

Viết một bình luận