Tăng Cân Khi Mang Thai – Lý Do Là Gì?

Phải mất cả 9 tháng để điều kỳ diệu xảy ra, và khi nó xảy ra, niềm vui dường như không bị ràng buộc. Nhưng có những ngày trong chín tháng này khi cuộc sống vô tư phải được đo lường bằng số lượng biểu đồ ăn kiêng nghiêm ngặt và các chuyến thăm khám bác sĩ hàng tuần. Mang thai không bao giờ là dễ dàng, nhưng đến cuối ngày khi được ôm đứa con của mình trên tay, cảm giác mãi mãi là vô cùng lớn của phụ nữ. Thường có những biến chứng mà phụ nữ gặp phải khi mang thai. Tăng cân khi mang thai là điều đáng lo ngại.

Giai đoạn đầu của thai kỳ bắt đầu với cân nặng của bạn giống như bạn trước đó cho đến lúc đó, em bé của bạn không đáng kể và dễ dàng mang theo. Nhưng theo thời gian, em bé sẽ lớn dần trong bụng bạn và chậm tăng cân khi mang thai. Khi em bé lớn lên, bạn sẽ bắt đầu tăng cân trong thai kỳ. Bây giờ, mức tăng cân này là khác nhau đối với những phụ nữ khác nhau trong thai kỳ. Một số có thể tăng cân với tốc độ ổn định, và đối với những người khác, có thể mất một thời gian. Tuy nhiên, không có gì phải sợ, miễn là bác sĩ cho bạn tín hiệu xanh.

Pregant weight baby

Nguyên nhân tăng cân khi mang thai:

Các lý do chính dẫn đến tăng cân khi mang thai khác nhau ở mỗi em bé.

Trọng lượng em bé:

Baby development

Khi bạn còn nhỏ, tất nhiên, bạn sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với những gì bạn thể thao bây giờ. Điều này là do xương của bạn phát triển theo tuổi tác, các cơ và sợi của bạn cũng vậy. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, em bé có trọng lượng không đáng kể. Hồi đó anh ấy vẫn đang phát triển các cơ quan bên trong của mình. Khi đó, cân nặng của bạn có thể thay đổi, nhưng sự khác biệt bắt đầu thể hiện khi bên dưới làn da mềm mại đó, các lớp mỡ bắt đầu tích tụ và đây là lúc bạn bắt đầu tăng cân khi mang thai. Cân nặng của anh phù hợp với em giờ là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai phát triển khối lượng.

Xem Thêm: Cách tăng cân trong 1 tháng tự nhiên

Trọng lượng thực phẩm:

Food weight

Bạn đã bao giờ nghe một phụ nữ mang thai phàn nàn về sự thèm ăn quái vật chưa? Bạn đã bao giờ tự mình cảm nhận tình hình chưa? Nếu vậy, bạn chắc chắn sẽ biết thói quen mang thai và biểu đồ thai kỳ hoạt động như thế nào. Khi em bé bắt đầu phát triển bên trong bạn, ngày càng có nhiều vết cắn ra khỏi thức ăn của bạn. Cơ thể đang lớn nhanh của trẻ phát triển với tốc độ cực nhanh khi em bé chia sẻ thức ăn của bạn nhiều hơn. Sau đó là cảm giác đau đớn và khao khát rõ ràng đối với thức ăn làm tăng trọng lượng của bạn.

Đừng đổ lỗi cho em bé:

Không phải tất cả cân nặng bạn tăng trong thai kỳ là do em bé. Với sự thay đổi của cơ thể, phần lớn trọng lượng của bạn là do em bé bên trong; bạn phát triển mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Nhưng sau đó, có một sự tích tụ phụ của các lớp mỡ trong cơ thể bạn, chẳng hạn như ngực, đùi, hông và lốp xe. Đó có thể là thời điểm mà bạn sẽ béo lên, một phần của những chất béo đó là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

  Top 10 thuốc tăng cân cho nam và nữ của Ấn Độ

Xem Thêm: Mẹo tăng cân cho bạn gái

Theo dõi:

pregnant lady Checking by doctor

Mã mà bạn nên giữ liên lạc ngay bây giờ là BMI và biểu đồ thai kỳ. Tăng cân là hoàn toàn tự nhiên trong khoảng thời gian này, đặc biệt là ở giai đoạn đang phát triển của bé nhưng điều đó không có nghĩa là thừa cân là đúng. Quá nhiều lớp mỡ bên trong cơ thể bạn có thể gây hại cho em bé vì sự tích tụ chất béo có thể gây ra tình trạng thiếu chỗ. Do đó, ngay từ đầu ngày, hãy yêu cầu bác sĩ cung cấp cho bạn biểu đồ tăng cân khi mang thai và theo dõi tình trạng tăng cân theo kg.

Xem Thêm: Yoga tăng cân

Giữ sức khỏe:

Diet in Pregnant Women

Đảm bảo đo lường mức tăng cân khi mang thai; và cũng duy trì biểu đồ ăn kiêng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang kết hợp sức khỏe và hạnh phúc với nhau để sau một bữa ăn bổ dưỡng tốt, bạn có thể có một số món tráng miệng mong muốn. Luôn đảm bảo việc mẹ bầu tăng cân trong thời điểm này không phải do dầu mỡ hay thức ăn thô.

Điều gì nên là mức tăng cân lý tưởng của bạn khi mang thai:

Mặc dù việc tăng cân là bắt buộc khi bạn mang thai, nhưng điều cần thiết là phải hiểu phụ nữ mang thai 9 tháng nên tăng bao nhiêu cân. Việc tăng cân khi mang thai phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai và chiều cao của bạn. Tỷ lệ chiều cao và cân nặng này được biểu thị bằng BMI hoặc Chỉ số khối cơ thể. Và nếu điều đó nghe có vẻ khó hiểu, bạn có thể đơn giản theo dõi biểu đồ tăng cân khi mang thai của bác sĩ phụ khoa tính bằng kg để tham khảo nhanh chóng.

Bây giờ, nếu bạn đang thắc mắc rằng bà bầu nên tăng bao nhiêu cân thì đây là một số con số.

Theo Viện Y học, một số hướng dẫn tăng cân như sau:

Tăng Cân Khỏe Mạnh Với Chỉ Số BMI Từ 18,5 – 24,9:

  • Bây giờ để giải đáp những thắc mắc của bạn như bà bầu nên tăng bao nhiêu cân? được đưa ra dưới đây:
  • Những bà mẹ tương lai thường cân nặng ngay trước khi thụ thai, tăng gần 25-30 pound trong suốt 9 tháng của họ.
  • Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên là từ 1 – 5 pound, và sau đó, tăng một pound mỗi tuần.
  • Mức tăng cân này là lý tưởng cho sự phát triển tối ưu của trẻ.

Thiếu cân với BMI dưới 18,5:

Phụ nữ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng từ 28 đến 40 cân để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thai nhi.

Weight Gain During Pregnancy -CHECK
Thừa cân với BMI dao động từ 25 – 29,9:

Theo biểu đồ tăng cân khi mang thai, phụ nữ thừa cân không nên tăng quá 15 đến 25 pound trong chín tháng.

Trong trường hợp trẻ sinh đôi:

  12 mẹo hàng đầu để tăng cân tự nhiên trong 10 ngày

Nếu bạn đang mang song thai, mức tăng cân được khuyến nghị sẽ thay đổi một chút. Đối với phụ nữ có trọng lượng khỏe mạnh là 31 – 50 pound, và đối với những bà mẹ thừa cân, nên từ 25 – 42 pound.

Béo phì với BMI Trên 30:

Béo phì khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như em bé. Do đó bạn nên biết phụ nữ mang thai nên tăng bao nhiêu cân. Mức tăng cân của bạn khi mang thai không được nhiều hơn 11 đến 20 pound.

Weight Gain During Pregnancy-vegetables

Bây giờ bạn đã biết về mức tăng cân lý tưởng khi mang thai. Sau đây, chúng tôi chia sẻ một số lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn tăng cân khỏe mạnh khi mang thai. Hãy nhớ rằng những gì bạn ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe của đứa con quý giá đang lớn lên trong bạn. Mang thai không phải là thời điểm để ăn kiêng, và nó rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn lựa chọn ăn uống lành mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con bạn.

  1. Phụ nữ mang thai phải ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày. Vì nó sẽ giữ cho mức năng lượng của bạn cao suốt cả ngày và bạn sẽ không cảm thấy đói bất chợt. Tốt nhất, ba bữa ăn thông thường với 2-3 lần ăn nhẹ được khuyến khích.
  2. Trong thời kỳ mang thai, điều cần thiết là phải bổ sung đủ chất sắt, iốt và folate từ chế độ ăn uống của bạn. Carbohydrate đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn đúng loại thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Bạn thậm chí có thể uống một số chất bổ sung sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ và duy trì biểu đồ mang thai.
  3. Hãy lựa chọn thông minh cho đồ ăn nhẹ của bạn. Luôn để sẵn một ít pho mát, bánh quy giòn, trái cây sấy khô, nho khô, các loại hạt và sữa chua để giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn giữa các bữa ăn.
  4. Các sản phẩm từ sữa rất được khuyến khích trong thai kỳ vì chúng đáp ứng hầu hết nhu cầu dinh dưỡng của bạn trong thai kỳ. Mua nhiều loại pho mát khác nhau và thêm nó vào món salad hoặc thực phẩm nấu chín của bạn.

Trong thời kỳ mang thai, tăng cân đều đặn và chậm rãi là tốt nhất. Mặc dù những hướng dẫn này là cần thiết để tuân theo, nhưng không có lý do gì để bạn phải lo lắng nếu bạn không đạt được mức tăng cân được khuyến nghị trong bất kỳ tuần cụ thể nào của thai kỳ. Hãy nhớ rằng đó là hành trình của bạn, và điều cần thiết là bạn phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân và đứa con đang lớn của bạn. Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho việc tăng cân lý tưởng khi mang thai, chắc chắn nếu bạn hơi lo lắng về việc tăng cân của mình, đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ của bạn.

Chia sẻ bài viết
Cập nhật lúc 11:01 - 23/12/2021

Viết một bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ